Hỏi Đáp

Tự hào là gì? Bạn đã tự hào về công việc của mình chưa?

Tự hào là gì

1. Tự hào là gì?

Tự hào là một cảm xúc rất tự nhiên của con người và nó thể hiện khi bạn tự hào về bản thân hoặc tự hào về những người thân yêu, đất nước của mình. Tự hào bày tỏ niềm vui hay sự hài lòng trước một điều gì đó mà bạn đã đạt được, của cải vật chất của ai đó được người khác ngưỡng mộ. Chúng tôi tự hào khi đạt được những gì người khác không có. Chúng tôi tự hào khi bạn thành công trong sự nghiệp. Tự hào cũng có thể là tôn trọng bản thân và mong người khác tôn trọng bạn. Đây được coi là một cảm giác tự nhiên.

Nhưng ngoài ra, niềm tự hào cũng có những mặt lợi và hại, và nếu niềm tự hào đi đúng hướng theo hướng tích cực, nó sẽ tạo ra một lợi thế là niềm tự hào cá nhân khi bạn tự hào về bản thân. Đối với thành tích của một người, hãy tự hào và lấy thành tích đó làm động lực, bàn đạp, để bản thân ra sức học tập và rèn luyện, chính sự tự hào đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của người đó. . Từ việc tự hào về bản thân, đến tự hào về kiến ​​thức và kỹ năng của mình sẽ giúp các em có được sự tự tin để đóng góp vào thành công của mình, tạo cho các em động lực để phát triển bản thân hơn nữa. , từ đó lòng kiêu hãnh sẽ là tiền đề cho sự phát triển được nhìn nhận sau này như lợi ích của lòng kiêu hãnh tích cực. Khi niềm tự hào thể hiện theo hướng tích cực, nó có thể là một yếu tố thúc đẩy. Nếu một người tự hào về thành tích của mình, anh ta sẽ luôn cố gắng cải thiện chúng. Nó luôn mang lại sự tự tin khi một người thực sự tự hào về kỹ năng và thành tích của mình.

Tuy nhiên, niềm tự hào tiêu cực có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực. Nếu một người quá tự hào về bản thân và thành tích của mình, họ sẽ trở nên tự phụ và coi thường những người dưới mình, dẫn đến việc không nhìn thấy những gì đang diễn ra ở người khác… Loại tự hào này được coi là niềm tự hào tiêu cực, khi niềm tự hào trở nên tiêu cực Khi đi sai hướng, nó có thể khiến một người bị cô lập và ít bạn bè, nếu về lâu dài, kiểu tự hào tiêu cực này có thể kìm hãm sự phát triển của một con người, khiến con người sống trong những thành tích trong quá khứ và quên đi sự nỗ lực vì tương lai. tương lai.Kiêu ngạo theo hướng tiêu cực kìm hãm sự phát triển của con người. Bạn không nên để niềm tự hào của bạn là tiêu cực.

2. Sự khác biệt giữa kiêu hãnh và tự trọng

Qua phân tích trên chúng ta đã hiểu nhất định thế nào là tự cao, từ đó so sánh tự kiêu và tự trọng. Hãy phân tích khái niệm lòng tự trọng rồi rút ra kết luận về lòng tự hào và lòng tự trọng. Điểm giống và khác nhau về lòng tự trọng?

Lòng tự trọng có thể được định nghĩa là niềm tin vào khả năng và giá trị của chính mình. Hay chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng lòng tự trọng là cách để một người nhìn nhận bản thân và giá trị của họ như thế nào, họ là ai, họ đang ở đâu để đưa ra lựa chọn. Chọn lời nói và hành động phù hợp.

Xem Thêm : Tiamo là gì? ý nghĩa của tiamo đối với giới trẻ hiện nay

Lòng tự trọng là một tính từ thể hiện niềm tin của một người vào bản thân và thái độ của người đó đối với chính mình. Có rất nhiều tài liệu nghiên cứu về lòng tự trọng trong tâm lý học. Nghiên cứu này chỉ ra rằng lòng tự trọng được dùng để miêu tả một người có tài giỏi hay không hay không, bất kể anh ấy hay cô ấy có yêu mình hay không, có tôn trọng mình hay không. Những người có lòng tự trọng cao là những người tự hào về bản thân và nghĩ rằng họ giỏi mọi thứ, trong khi những người có lòng tự trọng thấp nghĩ rằng họ vô giá trị và không đáng được tôn trọng. Cả nể và kiêu hãnh, chính vì vậy mà đôi khi họ đánh mất lòng tự trọng của mình. Các trạng thái cảm xúc như tự hào, tự trọng, xấu hổ, thất vọng và phấn chấn đều có mối liên hệ với nhau và đôi khi có liên quan đến các tình trạng như trầm cảm, bắt nạt và các rối loạn khác.

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng lòng tự trọng là một đặc điểm lâu dài, trong khi niềm tự hào, nó thể hiện trong những khoảnh khắc ngắn ngủi về thành tích của bạn và những điều bạn không biết là mình có. Bạn cảm thấy tự hào khi người khác ngưỡng mộ mình. Đây là một ví dụ rất đơn giản về niềm tự hào và nhân phẩm.

Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong môi trường khó khăn, bị lạm dụng và bạo lực có thể thiếu lòng tự trọng so với lòng tự trọng, những đứa trẻ này cười nhạo bản thân và cảm thấy xấu hổ với thân phận của mình, đó là mẫu trẻ sinh ra trong gia đình có điều kiện. Trái ngược hoàn toàn, họ sẽ có lòng tự trọng cao, một đặc điểm sẽ thể hiện qua nhiều năm. Nhưng với niềm kiêu hãnh, khi người ta đạt được điều mà ít người đạt được, thì họ cảm thấy tự hào về bản thân, và niềm kiêu hãnh đó đến trong một thời gian ngắn, và khi bạn không giữ được phong độ của mình hoặc đánh mất nó, thì niềm kiêu hãnh đó cũng đi theo nó. .

Ai cũng có thể thấy sự khác biệt giữa niềm tự hào và lòng tự trọng: Niềm tự hào là niềm vui hoặc sự hài lòng đến từ thành tích, quyền sở hữu hoặc liên kết.

Lòng tự trọng là niềm tin vào khả năng và giá trị của chính mình.

Tự hào quá mức có thể bị coi là kiêu ngạo hoặc phù phiếm.

Lòng tự trọng thấp có thể dẫn đến những cảm xúc như trầm cảm và xấu hổ, đồng thời dẫn đến sự thiếu tự tin.

Xem Thêm : Ý thức là gì? Vai trò của ý thức?

Tự hào về người khác là được.

Lòng tự trọng là cách bạn nhìn nhận bản thân.

Tự hào về thành tích của mình có thể giúp bạn phát triển lòng tự trọng cao.

Nếu bạn có lòng tự trọng cao, bạn sẽ tự hào về bản thân và thành tích của mình.

3. Bạn có tự hào về công việc của bạn?

Điều khiến một người tự hào là thành công của bạn trong công việc và cuộc sống. Sự tự tin luôn cần có trong cuộc sống mỗi người, hãy tự hào về những gì mình đã đạt được, tự hào về bản thân và có thái độ tự hào trước những thành tựu của mình sẽ giúp bạn tự tin phát triển bản thân, tham gia vào sự phát triển của đất nước, và tự hào về công việc của bạn Đó cũng là sự hiểu biết rõ ràng về vị trí và khả năng của bạn trong quá trình làm việc. do đó giúp bạn làm việc chăm chỉ hơn. Để có thể tự hào về công việc của mình, bạn cần chọn đúng công việc và thế mạnh của bạn thân. Khi bạn tự tin và vững vàng với công việc mình chọn, bạn sẽ thành công. Nếu bạn thành công, bạn sẽ tự hào về chính mình. Vì vậy, hãy chọn một công việc phù hợp với bạn nhất. Hãy thành công và tự hào về bản thân.

4. Cơ hội để bạn tìm được việc làm và tự hào về bản thân

Chỉ khi bạn có một công việc, một cuộc sống hạnh phúc và một số thành tích, bạn mới có thể khiến bản thân tự hào và người thân tự hào về bạn. Có rất nhiều cách để bạn có được những niềm tự hào này, và một trong những cách ngắn nhất để bạn cảm thấy tự hào đó là chọn cho mình một công việc phù hợp, có nhiều cơ hội phát triển bản thân. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm việc thì timviec365.vn sẽ là gợi ý cho bạn. Bạn chỉ cần truy cập timviec365.vn để tìm điểm mạnh của mình, tạo hồ sơ và ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng. timviec365.vn hiện là trang việc làm số 1 nên bạn có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp để có thể phát triển bản thân và trở nên quan trọng. Bạn tự hào về công việc của họ, hãy cố gắng làm tốt công việc của mình hàng ngày, hàng giờ thì bạn đã là người chiến thắng và hãy tự hào.

Mong rằng qua những chia sẻ trên, các bạn có thể hiểu được tự hào là gì, phân biệt được tự hào với các trạng thái cảm xúc khác, hiểu đúng về tự hào và lấy nó làm động lực để làm việc chăm chỉ, đừng coi đó là điều hiển nhiên. Kiểu kiêu ngạo đó, để bản thân kiêu hãnh đến mức không phát triển được bản thân mà càng ngày càng nhỏ nhen, đố kỵ không phát triển được bản thân, sinh ra những suy nghĩ tự kiêu nhỏ nhen. Sau khi đọc bài viết này, hãy sống thật tốt, chăm chỉ học tập, làm việc chăm chỉ, tự hào về bản thân, bố mẹ tự hào về bạn, đất nước tự hào về bạn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button