Hỏi Đáp

Tự trọng là gì? Ý nghĩa và và biểu hiện của lòng tự … – Supper Clean

Tự trọng có nghĩa là gì

Lòng tự trọng là gì? Lòng tự trọng là phẩm chất cao đẹp của con người mà mỗi chúng ta cần giữ gìn. Người tự trọng luôn biết giữ gìn phẩm cách, nhân cách, đạo đức. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đức tính này!

Lòng tự trọng là gì?

Tự trọng là tôn trọng tư cách, danh dự và nhân phẩm của chính mình. Ai cũng có lòng tự trọng. Nếu bạn đánh mất lòng tự trọng của mình, bạn sẽ đánh mất chính mình.

Người có lòng tự trọng là người biết giá trị của mình, biết mình là ai và mình có gì…họ luôn cố gắng bảo vệ lòng tự trọng của mình trước bất kỳ ai và không bao giờ làm điều gì trái đạo đức.

Có 2 mức độ tự trọng: tự trọng cao và tự trọng thấp. Người có lòng tự trọng thấp luôn nhìn vấn đề một cách tiêu cực, phiến diện. Họ luôn cho rằng những gì đang diễn ra đối với mình không quan trọng và có những hành vi, suy nghĩ mất bình tĩnh. Trái ngược với những người có lòng tự trọng, họ không bao giờ đánh giá thấp giá trị bản thân vì bất cứ điều gì, và mọi động thái của họ đều cho thấy họ là một người chính trực, chính trực và biết chấp nhận.

Tại sao mỗi chúng ta phải có lòng tự trọng?

Lòng tự trọng không chỉ là một phẩm chất cao quý mà còn mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho con người, như:

 • Giúp chúng ta học cách tôn trọng bản thân và người khác.
 • Là động lực giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trong cuộc sống và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Lòng tự trọng là thứ giúp chúng ta luôn mạnh mẽ và đạt được nhiều thành công.
 • Đề cao phẩm giá và uy tín của bạn.
 • Được nhiều người yêu mến, ngưỡng mộ và tôn trọng.
 • Lòng tự trọng giúp mọi người nhìn vấn đề theo hướng tích cực, có động lực và tự tin bước đi trên con đường của mình.

  Đặc điểm của lòng tự trọng

  Xem Thêm : Kỹ thuật Hạt nhân – Những điều cơ bản cần biết | Viện Vật lý kỹ thuật – Đại học Bách khoa Hà Nội

  Khi cuộc sống trở nên hỗn loạn hơn, lòng tự trọng ngày càng lớn. Con người phải có lòng tự trọng, biết đối nhân xử thế, biết mình cần làm gì, muốn làm gì để phân biệt đúng sai, đúng sai, ngăn ngừa mình làm những việc trái với lương tâm. .

  Không ai trong chúng ta sinh ra đã hoàn hảo. Ai cũng có khuyết điểm cần sửa chữa và khắc phục mỗi ngày. Và lòng tự trọng sẽ là chiếc la bàn giúp chúng ta có một hướng đi cụ thể và xác định hơn về bản thân.

  Trong cuộc sống, lòng tự trọng hiện diện trong mọi hoạt động hàng ngày, từ những việc lớn cho đến những hành động rất nhỏ. Có thể liệt kê một số biểu hiện của lòng tự trọng như:

  • Luôn cố gắng thực hiện công việc mình phụ trách bằng hết khả năng của mình.
  • Sẵn sàng chịu trách nhiệm khi có sự cố xảy ra và không bao giờ đổ lỗi cho người khác khi họ phủ nhận sai lầm của mình.
  • Nhận lỗi và tiếp thu lời khuyên từ người khác với thái độ cầu tiến.
  • Sống khiêm tốn và luôn thích ở bên người khác. Họ luôn ý thức rằng tôn trọng người khác chính là tôn trọng chính mình.
  • Hãy chứng kiến, tuân theo phương hướng và mục tiêu của riêng bạn, đồng thời thoát khỏi sự tiêu cực.
  • Ngoài ra, lòng tự trọng còn thể hiện ở nhiều hành động nhỏ như: không tham tiền của người khác, nhặt đồ của người khác đánh rơi trả lại cho chủ cũ. Nếu bạn va phải người khác khi đang tham gia giao thông, bạn xin lỗi, hỏi kỹ người đó,….
  • Hậu quả của việc đánh mất lòng tự trọng là gì?

   Người không có lòng tự trọng thì khó thành công. Họ luôn cảm thấy mình yếu kém hơn người khác, không đủ tài, không đủ giỏi. Vì vậy, họ dễ bộc lộ những mặt xấu của mình và không dám đặt mục tiêu phát triển cho bản thân. Họ không tin mình xứng đáng và có cơ hội thành công. Vì vậy, họ thu mình trong cái vỏ chật hẹp, ngại làm bất cứ việc gì, bởi vì họ sợ mắc sai lầm, sợ thất bại, sợ bị người khác từ chối. Họ cũng rất dễ bị tổn thương và tự ái.

   Từ đó họ cảm thấy mình vô dụng và bất lực, không thay đổi được gì. Từ đó, khiến họ có xu hướng coi thường và xúc phạm người khác.

   Làm cách nào tôi có thể nâng cao lòng tự trọng của mình?

   Suy nghĩ thêm

   Những suy nghĩ tích cực luôn là liều thuốc bổ giúp bạn không lạc lối và lạc lối. Giữ thái độ tích cực, luôn lạc quan, yêu đời. Hãy để bản thân là trụ cột tinh thần mạnh mẽ nhất của bạn. Hãy tự an ủi tinh thần, để bạn có động lực cố gắng và có những suy nghĩ tích cực hơn nhé!

   Đặt kỳ vọng và mục tiêu cho bản thân

   Viết ra mọi thứ bạn muốn làm trên một tờ giấy. Ví dụ như quyết định học một ngôn ngữ mới, kết bạn, làm công việc tình nguyện, v.v. Chỉ khi có mục tiêu rõ ràng, bạn mới có định hướng cho những hành động tiếp theo của mình. Hãy bắt đầu với mục tiêu dễ nhất vì nó dễ thực hiện và rất hiệu quả trong việc thúc đẩy bản thân.

   Giúp đỡ người khác

   Khi bạn cho đi một thứ gì đó, thứ bạn nhận lại không phải là giá trị vật chất, nhưng nó vẫn khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và an tâm. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện sự hài lòng của bản thân. Nhờ đó giúp phát triển lòng tự trọng ở mỗi cá nhân.

   Thay đổi nhận thức của bạn về sự hoàn hảo

   Xem Thêm : CON CHIM NON TRÊN CÀNH CÂY HÓT LÍU LO

   Trên đời này không có gì là hoàn hảo cả. Còn về mức độ hoàn thiện thì tùy vào cách nhìn và suy nghĩ của mỗi người. Nhiều người vẫn coi sự hoàn hảo là mục tiêu cuối cùng và là động lực để họ làm việc chăm chỉ. Thay vì theo đuổi những ước mơ, hoài bão viển vông, tốt hơn hết bạn hãy không ngừng cố gắng, sự chăm chỉ nhất định sẽ mang lại cho bạn những thành quả quý giá. Có ước mơ và khát khao là điều tốt nhưng không nên suốt ngày vùi đầu vào chúng mà quên đi những việc cần phải làm để biến chúng thành hiện thực.

   Ngừng so sánh bản thân với người khác

   So sánh sẽ chỉ khiến bạn thiếu tự tin, mất niềm tin vào bản thân và chỉ cảm thấy thua kém người khác mà thôi. Hãy luôn nhớ rằng mọi sự so sánh đều là mong manh. Vì vậy, thay vì so sánh bản thân với người khác, hãy đo lường bản thân và tập trung vào chính mình sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin, thoải mái và phát triển lòng tự trọng tốt hơn.

   Sự khác biệt giữa lòng tự ái và lòng tự trọng là gì?

   Lòng tự trọng là biểu hiện của cái “tôi” cá nhân. Vì vậy, đôi khi nó khiến nhiều người cảm thấy rằng lòng tự trọng tương tự như lòng tự ái. Tuy nhiên, lòng tự trọng khá khác với lòng tự ái. Tự trọng xuất phát từ việc tôn trọng nhân cách, phẩm giá và giá trị nội tại của mỗi người, tất cả vì sự tươi đẹp của cộng đồng và xã hội.

   Ngược lại, tự ái có nghĩa là chỉ yêu bản thân mình và quan trọng nhất là coi mình là “trung tâm của vũ trụ”. Mọi hành động của người ái kỷ chỉ vì mục đích cá nhân mà không quan tâm đến danh dự và quyền lợi của người khác. Tự ái là gốc rễ của tiểu nhân, hổ thẹn và ích kỷ.

   Lòng tự trọng có thể đạt được thông qua sự giáo dục tốt ở gia đình, trường học và xã hội. Tuy nhiên, mỗi người cũng phải tự nhận thức và điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp để trở thành người tốt, người tử tế.

   Những câu nói hay nhất về lòng tự trọng

   1. Ai cũng có lòng tự trọng và sự tự tin. Tự tin là vô ích nếu không có lòng tự trọng. (Thành phố Hồ Chí Minh)
   2. Dù có tiêu hết tiền trong túi thì chiếc nón trên đầu cũng phải đội cho ngay ngắn. (Tục ngữ Nga)
   3. Cái gì không phải của mình thì đừng lấy, đói thì tự mình mà lấy. Là con người thì phải có lòng tự trọng. (Nguyễn Bá Thanh)
   4. Không có gì xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin bằng thành tích. (Thomas Carlyle)
   5. Ai cũng có lòng tự trọng. Tôi sẵn sàng quên đi, nhưng đó là quyết định của tôi, không phải do ai đó bảo tôi làm thế. (Denis Diderot).
   6. Lòng tự trọng là yếu tố quan trọng tạo nên giá trị con người, hướng dẫn chúng ta có những hành động và suy nghĩ tích cực. đồng thời góp phần quan trọng tạo nên một xã hội giàu đẹp, văn minh. Vì vậy, chúng ta cần rèn luyện đức tính này hàng ngày.

    Bài viết tham khảo: Game mmorpg là gì? MMORPG hay nhất cho PC và Di động

    Hy vọng những thông tin mà supperclean.vn chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lòng tự trọng là gì và nó hoạt động như thế nào trong cuộc sống của bạn. .

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button