Hỏi Đáp

VÀI NÉT VỀ TÙY BÚT “SÔNG ĐÀ” VÀ TÁC PHẨM “NGƯỜI LÁI ĐÒ

Tùy bút sông đà

Vài nét về cây bút “Songda” và tác phẩm “Tài xế Songda” – Nguyễn Tuấn

Văn bản này được viết dưới mọi hình thức. Văn xuôi có đặc điểm là tính chủ thể, tự do biểu đạt, vụng về, chuyển đổi linh hoạt, giàu hình ảnh, giàu nhạc điệu, giàu từ ngữ, nhiều cách liên tưởng. Những gì Nguyễn Tuấn nói với người đọc qua văn xuôi không chỉ là tấm lòng uyên bác của người nghệ sĩ mà còn là sự uyên bác, tài hoa, với phong cách của một nhà nghiên cứu và sự tỉ mỉ.

 1. Một số đặc điểm của văn xuôi “Sông lớn”:
 2. – Văn xuôi “Sông Cả” là một thành quả nghệ thuật đẹp đẽ mà Nguyễn Tuân đã thu hoạch được trong chuyến hành trình đầy gian nan và thú vị của mình. Không chỉ thỏa mãn niềm đam mê du lịch, khám phá những vùng đất xa lạ, đến với Tây Bắc, Ruan Jun còn khao khát tìm được “vàng mười” của thiên nhiên và “vàng mười đã tôi luyện”. Chiến đấu giữa sông núi hùng vĩ và thơ mộng

  – Gồm 15 bài văn và một bài thơ ngắn, xuất bản năm 1960, phản ánh bản chất và hiện thực cuộc sống hàng ngày của người dân vùng Tây Bắc Trung Quốc trên con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa: Phong cảnh Tây Bắc hùng vĩ và thơ mộng. Người Tây Bắc dũng cảm, cần cù

  Xem Thêm : Giải Hóa học 10 | Giải bài tập Hóa 10 hay nhất – VietJack.com

  – Thể hiện tâm hồn và tài năng độc đáo của Nguyễn Tuân, thể hiện sự chuyển biến trong phong cách nghệ thuật của nhà văn:

  + Trước cách mạng: Hắn đánh lừa đời bằng tri thức đó, hắn khoe tài, khoe dũng, hắn đi tìm những vẻ đẹp xưa còn vang, nhìn thấy vẻ đẹp ở trẻ thơ. .

  + Sau Cách mạng: Ông dùng nó để ca ngợi quê hương, con người, thời đại mới. Anh tìm thấy vẻ đẹp trong giây phút hiện tại, trong cuộc sống và chiến đấu, trong quần chúng – những người bình thường. Chúng ta sẽ thấy rõ những thay đổi của Nguyễn Tuấn trong Đại Hà Ôn Noãn nói chung, và những thay đổi của Đại Hà Lái Đò nói riêng.

  1. Tác phẩm “Người lái đò trên sông lớn”:
  2. Nếu nói trước cách mạng, Nguyễn Sơn đã chiều theo sở thích đi du lịch mà ông gọi là chủ nghĩa xê dịch, để vơi đi phần nào cảm giác nhớ quê, thì trong chuyến đi thực tế Tây Bắc sau cách mạng, không phải vậy. chỉ thỏa mãn khát vọng di cư, và chủ yếu là tìm cái vàng của thiên nhiên, cái vàng tôi luyện trong lòng người Tây Bắc. Tập văn xuôi Sông Đà gồm 15 bài văn xuôi và 1 bài thơ ngắn. Trong số đó, “Người lái đò qua sông lớn” là một trong những tác phẩm văn xuôi đặc sắc.

   1. Nội dung
   2. – Tác phẩm giới thiệu, khẳng định và ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và con người lao động trong đó

    Xem Thêm : Thông tư 03/2010/TT-BNV Định mức kinh tế – kỹ thuật chỉnh lý tài liệu giấy

    Tây Bắc Tổ quốc thể hiện tình yêu và sự gắn bó sâu nặng của Nguyễn Tuân với đất nước và con người Việt Nam.

    1. Nghệ thuật
    2. – lối ví von, so sánh, liên tưởng, tưởng tượng độc đáo, bất ngờ và rất thú vị;

     – Ngôn ngữ giàu hình ảnh, phong phú, sinh động, giàu hình ảnh và vô cùng gợi cảm;

     – Câu văn biến hóa, nhiều tầng lớp, giàu nhịp điệu, có lúc vội vã, mạnh mẽ, có lúc chậm rãi, trữ tình…

     – Vận dụng kiến ​​thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau như điện ảnh, võ thuật, âm nhạc…

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button