Hỏi Đáp

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận la gì

Video Tỷ suất lợi nhuận la gì

Tỷ suất lợi nhuận được xem là thước đo hiệu quả của các hoạt động kinh doanh. Vậy tỷ suất lợi nhuận là gì? Các công thức và ý nghĩa của chúng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các khái niệm và kiến ​​thức.

1. Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Khái niệm: Tỷ suất sinh lợi (ros) là tỷ lệ lợi nhuận thu được trên tổng vốn cố định và vốn lưu động được sử dụng trong cùng một thời kỳ. Từ đây có thể xác định được lợi nhuận thực tế của công ty và biết được lợi nhuận ròng của các cổ đông của doanh nghiệp. Theo đó, các thành phần trên có thể được lấy từ báo cáo kinh doanh của công ty.

Đơn vị: %

Có hai loại biên lợi nhuận mà mọi người quan tâm nhất: biên lợi nhuận và biên bán hàng.

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

Khái niệm: Tính toán tỷ lệ lợi nhuận trên doanh số bán hàng là tỷ lệ lợi nhuận kiếm được trên tổng doanh số bán hàng trong một thời gian cố định.

Cách tính: ros = (Lợi nhuận sau thuế / Bán hàng) x 100

Chức năng: Nhà đầu tư năng động, nắm vững tình trạng kinh doanh liên quan và sự phát triển của doanh nghiệp. Đồng thời, nó giúp chủ doanh nghiệp nắm được chi tiêu vốn và lợi nhuận chính xác.

Xem Thêm : Hoa bách hợp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Ý nghĩa: Giúp doanh nghiệp lập kế hoạch và điều chỉnh các hoạt động kinh doanh kịp thời, từ đó tăng hiệu quả và tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tỷ lệ hoàn trả

Khái niệm: Khả năng sinh lời là tỷ số giữa tổng lợi nhuận thu được trên tổng vốn đầu tư trong một thời kỳ nhất định (một tháng, một quý, nửa năm …)

Có hai loại lợi nhuận: lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu và lợi nhuận trên tài sản.

+ Lợi tức trên vốn chủ sở hữu (roe)

  • Công thức (roe) = (Lợi nhuận sau thuế: Vốn chủ sở hữu) x 100
  • Mục đích: Công thức roe cho phép chủ doanh nghiệp xác định lợi nhuận thu được khi đầu tư vốn vào một hoạt động kinh doanh.

+ Tỷ suất sinh lời trên tài sản (roa)

  • Công thức: (roa) = (Lợi nhuận sau thuế: tổng tài sản) x 100
  • Công dụng: roa là chỉ tiêu phản ánh khả năng sinh lời của tổng tài sản bao gồm vốn tự có và vốn nợ. Có như vậy mới phản ánh được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Vì vậy, để tính lợi tức trên tài sản, chúng ta phải tính lãi tiền vay và thuế thu nhập doanh nghiệp. Nó có thể được tính theo 2 cách sau đây.

roa = (ebit – EBIT: Tổng tài sản) x 100 roa = {Sau thuế + Lãi vay x (1 – Thuế thu nhập doanh nghiệp)}: Tổng tài sản x 100

2. Ý nghĩa và vai trò của tỷ suất lợi nhuận

Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận quan trọng đối với một doanh nghiệp vì nó là công cụ đo lường để xác định xem doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không?

Xem Thêm : Bản kiểm điểm đảng viên 2023 và quy định của bản kiểm điểm

– Nếu tỷ suất lợi nhuận là dương, công ty có lãi.

– Ngược lại, nếu tỷ suất lợi nhuận âm thì doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, chủ doanh nghiệp cần khẩn trương điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu chỉ đếm tỷ lệ âm hoặc tỷ lệ dương thì không thể hiện rõ ràng hiệu quả của doanh nghiệp. Các nhà quản lý phải có hiểu biết toàn diện về toàn bộ ngành và so sánh tỷ lệ giữa tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp với mức trung bình của ngành để hiểu được trình độ và năng suất kinh doanh của họ. .

Vai trò của tỷ suất lợi nhuận

– Đánh giá hoạt động kinh doanh và mức lợi nhuận của công ty: tùy theo tỷ suất lợi nhuận âm hay dương mà chủ doanh nghiệp có cách điều chỉnh phù hợp với công ty mình

– Giúp chủ doanh nghiệp lập chiến lược: Cách các nhà quản lý lập chiến lược sẽ phụ thuộc vào tỷ suất lợi nhuận. Theo dõi kế hoạch đề xuất của bạn theo công thức sẽ mang lại lợi nhuận và lỗ vốn, sau đó điều chỉnh là một chiến lược đúng đắn.

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản về tỷ suất lợi nhuận, hy vọng sẽ giúp các công ty huy động vốn và mang lại lợi nhuận cao nhất.

Bạn có thể quan tâm:

  • Những loại cây thủy sinh đẹp và dễ nuôi hàng đầu trong hồ thủy sinh
  • Tổng quan thị trường bất động sản quận 6
  • Hormone tiềm năng về thị trường bất động sản quận huyện
  • ul>

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button