Hỏi Đáp

Tính chất – ứng dụng của Hiđro – Học tốt hóa 8 cùng Toppy

ứng dụng của hidro là gì

Hydro là một nguyên tố tốt và rất phổ biến trong tự nhiên, đặc biệt là trong hóa học. Trong các bài sắp tới, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi liên quan đến tính chất – ứng dụng của hiđro và cách điều chế nguyên tố này.

Cơ sở hydro

  • Kí hiệu hoá học của hiđro là h
  • Nguyên tử khối (ntk): 1; nguyên tố thứ c h2; ptk: 2
  • Tinh thể hiđro có cấu trúc lục giác. Hydro có hóa trị 1 và có thể phản ứng với hầu hết các nguyên tố khác.

Nguyên tử hydro là nguyên tử của nguyên tố hydro. Nó bao gồm một electron mang điện tích âm (e) và quay quanh một proton mang điện tích dương. Proton này là hạt nhân của nguyên tử hydro, được giữ với nhau bằng lực Coulomb.

Thuộc tính – Ứng dụng của Hydrogen

Hiđro có những tính chất rất riêng, Ứng dụng của hiđro cũng riêng biệt, dựa trên Đặc điểm-Ứng dụng của hiđro sẽ được ứng dụng trong cuộc sống.

Thuộc tính vật lý

Hiđro tồn tại ở dạng phân tử h2 ở điều kiện thường, bao gồm hai nguyên tử hiđro. h2 là khí không mùi, không màu, ít tan trong nước. Khối lượng của h2 nhẹ hơn không khí 14,5 lần và rất dễ cháy tạo thành hơi nước. Điểm nóng chảy là -259,14 ° C. Điểm sôi là -252,87 ° C.

Bởi vì khí này nhẹ hơn không khí, lực hấp dẫn của Trái đất không đủ mạnh để giữ chúng ở gần mặt đất. Do đó, phần lớn hydro sẽ có mặt trong tầng cao của khí quyển Trái đất, phần còn lại ở dạng hợp chất.

& gt; & gt; Đăng ký học thử miễn phí các bài học Hóa học 8

Tính chất hóa học của hydro

Hiệu ứng phi kim loại

Hydro phản ứng với một số phi kim loại: br2, cl2, o2

Hydro phản ứng với oxy

Trong thí nghiệm, khi cho ngọn lửa đốt hiđro vào bình đựng khí oxi thì ngọn lửa có hiện tượng cháy mạnh hơn, trên bình có xuất hiện những giọt nước nhỏ. Tổng hợp các hiện tượng trên ta có thể rút ra một kết luận: khi hiđro phản ứng với oxi sẽ tạo thành nước ở nhiệt độ cao.

Phương trình hóa học: 2h2 + o2 → 2h2o

Hãy lưu ý rằng hỗn hợp oxy và hydro có thể gây nổ. Nếu chúng ta trộn hai khí theo tỉ lệ thể tích 2: 1 là hydro và oxy thì hỗn hợp này sẽ tạo ra tiếng nổ mạnh nhất.

Nguyên nhân là do hỗn hợp cháy rất nhanh và tỏa nhiều nhiệt. Nhiệt lượng này làm tăng thể tích hơi nước sinh ra sau phản ứng lên gấp nhiều lần. Do đó, nó sẽ gây ra tác động mạnh vào không khí và gây ra cháy nổ.

Ảnh hưởng đến cu

Khi hydro đi qua bột đồng ii, oxit chuyển sang màu đen.

Xem Thêm : 4Al(NO3)3 → 2Al2O3 + 12NO2 + 3O2 | , Phản ứng phân huỷ, Phản

Hiện tượng: Không xảy ra phản ứng hóa học ở nhiệt độ thường.

Khi nung lon bột cuo dưới ngọn lửa đèn cồn. Sau đó cho khí h2 đi qua ta thấy có chất rắn màu đỏ gạch, có nước đọng trên thành ống nghiệm.

Hiện tượng này có thể được giải thích là nhiệt độ càng cao thì h2 càng dễ phản ứng với cuo để tạo thành nước và cu.

Phương trình hóa học:

h2 + cuo (đen) → cu + h2o

Hiđro là chất khử chiếm nguyên tố oxi trong các hợp chất của đồng.

Chúng ta có thể kết luận rằng ở nhiệt độ thích hợp, hiđro có thể kết hợp với oxi một nguyên tố, cũng như với oxi trong một số oxit kim loại. Hiđro là chất khử và tất cả các phản ứng đều tỏa nhiệt.

& gt; & gt; Nền tảng học tập điện tử hàng đầu áp dụng công nghệ học tập thông minh

Dựa trên thuộc tính — Hydro trong thực tế

Dựa trên các ứng dụng đặc tính-hydro được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, chẳng hạn như:

  • Ứng dụng của hydro trong giao thông vận tải : làm nhiên liệu động cơ, trong động cơ tên lửa, làm máy bơm cho khinh khí cầu.
  • Trong công nghiệp hóa chất: Hiđro là nguyên liệu để sản xuất axit clohiđric hcl, nước amoniac nh3 và nhiều hợp chất hữu cơ khác.
  • Trong luyện kim: Ứng dụng của hiđro
  • i> Chất khử được sử dụng để điều chế kim loại được chiết xuất từ ​​oxit của chúng, và kim loại được cắt và hàn bằng đèn khò oxyhydro.

Điều chế hydro

Chúng ta có thể sản xuất hydro theo hai cách:

Trong phòng thí nghiệm:

– Vật liệu: Bao gồm axit và dung dịch kim loại.

+ Các kim loại bao gồm: fe, pb, zn, al…

+ Dung dịch axit gồm: axit sunfuric loãng và axit clohiđric loãng.

pthh: zn + hcl → zncl2 + h2

Xem Thêm : Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng – Reader

Có hai cách để tạo ra hydro: đẩy không khí hoặc đẩy nước.

Ngành

Điện phân nước: 2h2o → 2h2 + o2

Trong sản xuất hydro công nghiệp, người ta thường sử dụng than đã khử oxy trong nước hoặc lò điện phân nước hoặc sản xuất hydro từ khí dầu mỏ và khí tự nhiên.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về hiđro và cách điều chế cũng như tính chất – ứng dụng của hiđro. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong học tập và ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm:

  • Oxit axit trong Hóa học 8 là gì? Bài tập hay và lời giải – toppy
  • Tính chất hóa học của sự oxi hóa 8 – Những lưu ý quan trọng trong học tập
  • [Lưu ngay] Các công thức hóa học lớp 8 cần nhớ

Giải pháp toàn diện giúp con bạn đạt 9-10 dễ dàng với toppy

Lấy học sinh làm trung tâm, toppy tập trung vào việc tạo ra một lộ trình học tập được cá nhân hóa cho học sinh, giúp học sinh nắm vững kiến ​​thức cơ bản và tiếp thu kiến ​​thức nâng cao với sự trợ giúp của hệ thống nhắc nhở học tập, ngân hàng đề và các câu hỏi kiểm tra tiêu chuẩn từ 9 đến 10.

Thư viện phong phú

Thư viện video bài giảng với hình ảnh minh họa sinh động và dễ hiểu nhằm thu hút học sinh tham gia vào các hoạt động tự học. Ngân hàng bài tập, đề kiểm tra phong phú, các bài tập tự học được sắp xếp hợp lý. Tự học, tự sửa giúp nâng cao hiệu quả, rút ​​ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (thi thử) với giám khảo thật để luyện thi IELTS và giải tỏa lo lắng.

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, tập trung

Tất cả những gì bạn cần là điện thoại di động hoặc máy tính / máy tính xách tay có thể học mọi lúc, mọi nơi. 100% học viên trải nghiệm quá trình tự học qua toppy đều đạt kết quả như mong đợi. Các kỹ năng đòi hỏi sự tập trung được cải thiện một cách hiệu quả. Làm lại bài kiểm tra miễn phí cho đến khi bạn vượt qua!

Tự động đặt lộ trình học tập tối ưu

Cung cấp lộ trình học tập cá nhân hóa cho từng học sinh dựa trên các bài kiểm tra đầu vào, hạnh kiểm học tập, kết quả thực hành cho từng đơn vị kiến ​​thức (tốc độ, điểm số); sau đó tập trung vào các kỹ năng và kiến ​​thức còn yếu mà học sinh chưa có.

Trợ lý ảo và cố vấn học tập trực tuyến hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập

Kết hợp các ứng dụng nhắc nhở bạn học tập, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và nhóm hỗ trợ hỏi đáp 24/7 để giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học tập, giúp phụ huynh yên tâm.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button