Hỏi Đáp

Ung thư vú giai đoạn 4: Xâm lấn hoặc di căn | Vinmec

Điều trị ung thư vú di căn nhằm mục đích kiểm soát sự phát triển và lây lan của ung thư, giảm các triệu chứng, giảm đau và cải thiện hoặc duy trì chất lượng cuộc sống.

Các lựa chọn điều trị cho ung thư vú di căn tương tự như cho ung thư vú nguyên phát và có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nội tiết và / hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu , cụ thể Phụ thuộc vào vị trí và cấu trúc phân tử của ung thư. Điều trị có thể thu nhỏ hoặc làm chậm sự phát triển của khối u, giảm bớt các triệu chứng và giúp phụ nữ sống lâu hơn.

Bạn đang xem: Ung thư giai đoạn 4 là gì

4.1. Liệu pháp (thuốc) toàn thân cho ung thư vú giai đoạn IV

Việc điều trị thường được tiếp tục cho đến khi ung thư tái phát hoặc không thể chấp nhận được các tác dụng phụ. Nếu điều này xảy ra, có thể thử các loại thuốc khác. Thuốc được sử dụng trong ung thư vú giai đoạn IV phụ thuộc vào tình trạng thụ thể hormone và tình trạng HER2 của ung thư:

4.1.1. Ung thư dương tính với thụ thể hormone

Xem Thêm : Đầu số 035 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 035? Có phải số may mắn? – Thegioididong.com

Bệnh nhân bị ung thư dương tính với thụ thể hormone (dương tính với thụ thể estrogen hoặc thụ thể progesterone dương tính “) thường được điều trị trước bằng liệu pháp hormone (tamoxifen hoặc chất ức chế hormone tử Aromatase). Thuốc có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc nhắm mục tiêu như chất ức chế cdk4 / 6, chất ức chế everolimus hoặc pi3k.

Những bệnh nhân chưa mãn kinh thường được điều trị bằng tamoxifen hoặc các loại thuốc ngăn buồng trứng sản xuất hormone và các loại thuốc khác. Vì liệu pháp hormone có thể mất vài tháng để phát huy tác dụng, nên hóa trị thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho những bệnh nhân mắc các vấn đề về ung thư di căn nghiêm trọng, chẳng hạn như các vấn đề về hô hấp.

4.1.2. Ung thư âm tính với thụ thể hormone

Hóa trị là phương pháp điều trị chính cho phụ nữ âm tính với thụ thể hormone (âm tính và pr âm tính) bởi vì liệu pháp hormone không giúp ích cho những bệnh ung thư này.

4 .1.3. ung thư dương tính của her2

Trastuzumab (Herceptin), nếu được sử dụng cùng với hóa trị hoặc các loại thuốc khác như liệu pháp hormone hoặc các loại thuốc chống HER2 khác, có thể giúp những người bị ung thư HER2 dương tính sống lâu hơn. Một loại thuốc nhắm mục tiêu khác, pertuzumab (perjeta), cũng có thể được thêm vào. Một lựa chọn khác là thuốc nhắm mục tiêu lapatinib (có thể được sử dụng với một số loại thuốc hóa trị hoặc liệu pháp hormone) hoặc ado-trastuzumab emtansine (kadcyla).

Xem Thêm : Chỉ Báo Momentum (Xung Lượng): Từ Chuyển Động Giá Đến Sức Mạnh Trend

4.1.4. Ung thư âm tính với HER2 ở phụ nữ có đột biến gen brca

Những phụ nữ này thường được hóa trị (và liệu pháp hormone nếu ung thư dương tính với thụ thể hormone). Một lựa chọn sau khi hóa trị là điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu được gọi là chất ức chế parp, chẳng hạn như olaparib hoặc tarazopanib.

4.1.5. Phụ nữ có đột biến pik3ca phát triển ung thư vú âm tính với her2

Alpelisib, một loại thuốc nhắm mục tiêu được gọi là chất ức chế pi3k, được sử dụng với fulvestrant để điều trị phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú dương tính với thụ thể hormone.

4.1.6. Ung thư vú âm tính gấp ba lần

atezolizumab có thể được sử dụng với abraxane (paclitaxel liên kết với nab) ở những bệnh nhân bị ung thư vú thể ba âm tính tiến triển có khối u tạo ra protein PD-l1. (Protein PD-L1 được tìm thấy là nguyên nhân gây ra khoảng 20% ​​các trường hợp ung thư vú thể ba âm tính.) Đối với những phụ nữ có đột biến tnbc và brca mà bệnh ung thư không còn đáp ứng với các loại thuốc hóa trị ung thư vú thông thường, một loại thuốc khác được gọi là platinum- Thuốc dựa trên hóa trị liệu (ví dụ: cisplatin hoặc carboplatin có thể được xem xét.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Ung thư vú giai đoạn 4: Xâm lấn hoặc di căn | Vinmec đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button