Hỏi Đáp

Văn học cách mạng – Thời kỳ của một nền văn học vị con người

Văn học của mỗi thời đại khác nhau có một chức năng khác nhau, phù hợp với thời đại mà nó ra đời. Văn học không thể tách rời cuộc sống nuôi dưỡng nó. Không một nhà văn nào có thể thoát khỏi hơi thở của thời đại. Huấn Cao sau Cách mạng tháng Tám đã có quan điểm này: “Chúng ta hãy sống và viết, chúng ta hãy hòa mình vào cuộc sống vĩ đại của nhân dân”. Đây là lúc văn học vượt lên trên cái tôi và hòa vào cái tôi cao cả hơn, là cuộc chiến tranh hào hùng của nhân dân, của dân tộc. Nhiệm vụ của văn học là trở thành vũ khí chống giặc ngoại xâm, nên không ngoa khi nói văn học cách mạng là thời kỳ văn học vì nhân dân.

 • Không gian và thời gian nghệ thuật trong dân ca
 • Những bài thơ hay nhất của phong trào thơ mới
 • Những tác giả xuất sắc của phong trào thơ mới
 • ul>

  Văn học cách mạng - Thời kỳ của một nền văn học vị con người

  Bạn đang xem: Văn học cách mạng là gì

  Lịch sử ra đời

  Văn học Việt Nam trong Cách mạng Tháng Tám từ năm 1945 đến năm 1975 là văn học của chế độ mới, dòng nghệ thuật thời kỳ này có khuynh hướng viết về người lính. Đây là thời kỳ đất nước diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, đặc biệt là Cách mạng Tháng Tám đã tác động mạnh mẽ đến tư tưởng và quan điểm của các nhà văn thời kỳ này. Họ không còn bị mắc kẹt trong trạng thái “ngấp nghé giữa hai dòng nước”, mà đã tìm ra cách giải thoát cho chính mình. Đây là con đường đấu tranh cách mạng và giải phóng dân tộc. Trước năm 1945, ảnh hưởng của các tổ chức đảng thi nhau ảnh hưởng đến tư tưởng của nhà văn, các cuộc cách mạng liên tục thất bại, bị đàn áp dữ dội, không tìm được hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, Cách mạng Tháng Tám thành công đã thổi một luồng gió mới, văn học thời kỳ này có thêm một chức năng mới, đó là phục vụ cách mạng, đòi hỏi phải có sự thay thế của các nhà văn. Văn học hiện thực và văn học lãng mạn bước vào thời kỳ thoái trào, nhường chỗ cho sự ra đời của văn học cách mạng.

  Văn học cách mạng có thể được chia thành các thời kỳ sau:

  * Hành trình từ năm 1945 đến năm 1954

  Các tác phẩm văn học giai đoạn từ năm 1945 đến năm 1954 phản ánh không khí vui tươi phấn khởi của dân tộc trong thời kỳ độc lập dân tộc và Kháng chiến chống Pháp, lòng yêu mến cách mạng và kháng chiến chống Nhật. Văn học thời kỳ này chú trọng phát hiện sức mạnh và phẩm chất tốt đẹp của quần chúng nhân dân. Là biểu hiện của lòng tự hào dân tộc và niềm tin vào tương lai tất yếu của cuộc kháng chiến.

  * Từ năm 1955 đến năm 1964

  Xem Thêm : Tỷ suất lợi nhuận là gì? Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận

  1955-1964 là chặng đường văn học miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội và phấn đấu thống nhất Tổ quốc. Đây là thời kỳ mà văn học ca ngợi công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền bắc hăng hái, hăng say lao động. Ca ngợi cuộc sống mới, hạnh phúc mới và mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn.

  * Hành trình từ 1965 đến 1975

  Văn học 1965-1975 chủ yếu đề cao chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 1975, cần chú ý đến các tác phẩm văn học Khu tạm chiếm chứa đựng nhiều khuynh hướng tư tưởng như chống cộng, thoái hóa, tiến bộ, yêu nước và cách mạng. Đặc biệt, những tác phẩm miêu tả miền Nam Việt Nam mang những nét văn hóa đặc sắc, tinh thần phản chiến của người dân nơi đây đã trở thành hình tượng trung tâm của các tác phẩm văn học.

  Đặc điểm của văn học cách mạng

  * Chủ đề

  Văn học vận động theo chiều hướng cách mạng và gắn liền với vận mệnh chung của đất nước. Với tư cách là nhà văn, chiến sĩ, tác phẩm văn học đã trở thành vũ khí đắc lực để thúc đẩy sự nghiệp cách mạng của nhân dân. Quá trình vận động và phát triển văn học mới đồng bộ với các giai đoạn lịch sử đất nước: ca ngợi cách mạng và cuộc sống mới (1945-1946); ca ngợi cuộc kháng chiến chống Nhật, theo từng trận đánh, ca ngợi công lao, phục vụ công cuộc cải cách ruộng đất ( 1946-1954); ca ngợi thành tựu khôi phục kinh tế của miền Bắc trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa (hợp tác hoá nông nghiệp, công nghiệp hoá xã hội chủ nghĩa); phục vụ đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (1954-1965); cổ vũ kiến ​​quốc chống Mỹ cứu nước phong trào cứu nước (1964-1975).

  Chủ đề chính của văn học cách mạng là mô tả chiến tranh hào hùng với người lính là trung tâm. Mỗi tác phẩm đều mang dáng dấp của một người lính, với lý tưởng và tinh thần chiến đấu cao cả. Phần lớn được viết về hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh, nhưng nó thoáng qua, được hình dung hóa để làm nổi bật vẻ đẹp của những người lính. Văn học thời kỳ này không chấp nhận những sầu muộn, thơ mộng, cảm xúc cá nhân mà họ cho là ích kỷ.

  * Ý tưởng sử thi và cảm hứng lãng mạn

  Khuynh hướng sử thi đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa lịch sử và tính chất dân tộc. Nhân vật chính thường là những người đại diện cho cốt cách, bản lĩnh, bản lĩnh và ý chí dân tộc; đại diện cho lý tưởng cộng đồng hơn là lợi ích, nguyện vọng cá nhân. Con người chủ yếu được tìm thấy trong cuộc sống tuyệt vời và cảm xúc tuyệt vời. Gọi là sử thi vì các tác phẩm văn học thời kỳ này ít nhiều có đặc điểm giống với thể loại sử thi trong văn học dân gian, tôn vinh các anh hùng dân tộc. Văn học Việt Nam từ năm 1945 đến năm 1975 mang tính chất sử thi, tập trung vào những vấn đề cơ bản, những sự kiện có ý nghĩa lịch sử, chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng. Các nhân vật trong tác phẩm tiêu biểu cho lí tưởng dân tộc, gắn vận mệnh cá nhân với vận mệnh đất nước, thể hiện phẩm chất cao quý của xã hội. Một giọng nói hào hùng, oai phong.

  Xem Thêm : Động Năng Là Gì? Định Lý Và Công Thức Tính Động Năng

  Văn học cách mạng cũng được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ Chủ nghĩa lãng mạn. Đó là phương diện tình cảm, thể hiện qua tinh thần lạc quan, yêu đời của người lính. Hiện thực phũ phàng, nhưng với cảm hứng lãng mạn, họ nhìn cuộc đời theo một cách thi vị hoàn toàn khác. Có thể thấy tất cả các tác phẩm thời kỳ này đều thể hiện một niềm tin mãnh liệt vào cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Đây chính là điều khiến văn học thời kỳ này cân bằng giữa chủ nghĩa hiện thực và khát vọng về một thời đại mới. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất ở tinh thần lạc quan yêu đời của người lính.

  * Văn học đại chúng

  Đáp lại lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn học bỏ qua cái tôi cá nhân mà tập trung vào cái tôi rộng lớn hơn. Quan điểm văn học này của Đảng cũng được các nhà văn tự nguyện chấp nhận. Vì họ là những trí thức yêu nước. Họ không khỏi khâm phục những người dân lao động mà lực lượng chủ lực của Cách mạng Tháng Tám đã dồn hết sức kháng chiến lên đôi vai vững chãi. Ca ngợi quần chúng, hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, hoặc xây dựng hình ảnh người công nhân, nông dân, chiến sĩ, công dân … năng động, mạnh mẽ. Đặc điểm này được thể hiện rất rõ trong quan điểm thơ của Chelan Vien:

  Một trái tim khép kín không có thơ

  Linh hồn tôi đang chờ bạn trên đó

  Tác giả nổi bật

  Có những truyện ngắn, kí, thơ, tiểu luận, kịch, lí luận phê bình, … với nhiều hình thức thể hiện phong phú … nhưng hầu hết các tác phẩm đều thiên về sử thi và cảm hứng lãng mạn. Nói đến thơ, người ta không thể không nhắc đến thành phần, một nhà thơ đi đầu trong phong trào cách mạng, giác ngộ sớm và đúng đường, được biết đến với những tác phẩm thơ Việt Nam máu và hoa. Ngoài ra, Hồ Chí Minh còn có những tác phẩm phục vụ cách mạng như Rằm tháng giêng, Cảnh khuya. Đây là thời kỳ thơ ca phát triển mạnh mẽ, các tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như: “Gió đúc”; Ánh sáng và phù sa của hạt ngọc lan; Giang Nam quê hương …

  Đối với văn xuôi, không thể không nhắc đến những cái tên như Nguyễn Khải của Mùa lạc, Toái của Phú ông, Kim Lân và Vợ nhặt những tên tuổi, những tác phẩm tiêu biểu như Hương rừng Cà Mau ở Sơn Nam. , Yêu và nhớ Wubang mười hai. Người mẹ có súng, đất nước đứng vững, rừng Sán, trái đất của chúng ta cũng là một kiệt tác của thời kỳ này.

  Văn học cách mạng là thời kỳ của con người chân chính, biết hy sinh tình cảm riêng tư của mình để nhường chỗ cho tình cảm của đông đảo quần chúng nhân dân. Đóng vai văn chương ca ngợi lịch sử và những cuộc chiến tranh hào hùng của dân tộc.

  Đồng cỏ

  Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
  Danh mục: Hỏi Đáp

  Vậy là đến đây bài viết về Văn học cách mạng – Thời kỳ của một nền văn học vị con người đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button