Hỏi Đáp

TOP 6 bài Nghị luận Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Văn 9 – Download.vn

Văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây

top 6 bài văn tưởng nhớ người trồng cây hay nhất, có 2 dàn ý chi tiết kèm theo. Qua đó giúp các em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để viết được bài văn sâu sắc.

Những câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” là những lời khuyên quý giá về đạo đức làm người và là những bài học sâu sắc. Mời các bạn theo dõi bài viết. Học tốt hơn và tốt hơn trong Tài liệu 9.

Đề: Nghị luận về câu ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Dàn ý Nghị luận Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Đề cương 1

I. Lễ khai trương

Giới thiệu: Không có gì cao quý hơn là biết ơn một ai đó. Bàn về vấn đề này, có câu tục ngữ rằng: “Trái nào ăn nấy trồng cây”. Đằng sau những bức tranh và dòng chữ ngắn gọn là những bài học sâu sắc về đạo đức làm người.

Hai. Văn bản:

1. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ:

* Nghĩa đen (có nghĩa là từ trên hình ảnh):

 • “Quả” là sản phẩm của cây, là kết tinh của hoa.
 • “Người trồng cây” có nghĩa là người đã trồng cây đó.
 • * Theo nghĩa bóng (chỉ ý nghĩa biểu đạt của hình ảnh).

  • “Quả” là thành quả, kết quả của lao động.
  • “Người trồng cây” là người tạo ra, tạo ra thành quả, kết quả lao động.
  • * Ý nghĩa câu tục ngữ: Mượn hình ảnh người trồng cây ăn quả, câu tục ngữ có nghĩa là khi nhận hoặc thừa kế thành quả lao động của ai thì phải nhớ đến công ơn của người đã tạo ra nó. Tục ngữ khuyên chúng ta sống với lòng biết ơn.

   2. Bàn về ý nghĩa của câu tục ngữ (vì sao phải sống có tình nghĩa).

   • Ở đời sống con người sống có tình nghĩa là rất quan trọng.
   • Sống với lòng biết ơn giúp gắn kết mọi người lại với nhau.
   • Sống biết ơn là một lối sống cao đẹp của dân tộc ta từ ngàn xưa.
   • Sống với tấm lòng biết ơn thể hiện nhân cách trong sáng, mạnh mẽ và cao thượng của con người.
   • 3. Phê phán những biểu hiện tiêu cực/trái chiều:

    • Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người không biết ơn. Họ vô ơn với những người đã giúp đỡ họ và sống ích kỉ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân. Những người như vậy nên bị lên án.
    • 4. Học từ nhận thức và hành động.

     • Bài học nhận thức: Biết ơn người khác không chỉ là phẩm chất mà còn là đạo lý của dân tộc ta, rất cần thiết đối với mỗi chúng ta.
     • Hành động: Là học sinh, chúng ta phải sống có tình nghĩa, luôn ghi nhớ công ơn người khác đã dành cho mình để rồi tìm mọi cách đền đáp.
     • Ba. Kết luận:

      • Khẳng định ý nghĩa của câu tục ngữ: Câu tục ngữ là một lời khuyên sâu sắc. Hiểu được điều này, chúng ta cần phải sống xứng đáng với những gì mà tổ tiên đã dày công gây dựng và để lại cho chúng ta hôm nay.
      • Đề cương 2

       1. Lễ khai trương

       • Giới thiệu câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
       • 2. Nội dung bài đăng

        Một. Tục ngữ giải thích:

        • Quả là sản phẩm ngọt ngào nhất, kết tinh đẹp đẽ nhất của cây, tượng trưng cho những gì tốt đẹp nhất.
        • Muốn có trái ngọt phải có “người trồng cây” chăm chỉ, chăm bón. Chính vì vậy khi ăn trái ngọt, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là người làm ra nó, bao lâu nay nắng chói chang, và nhớ đến công lao khó nhọc của người trồng trọt.
        • =>Câu tục ngữ này là lời khuyên sâu sắc của cha ông ta đối với mọi người về lòng biết ơn, là lời nhắc nhở rằng mọi thành quả mà chúng ta có được ngày hôm nay đều không tự nhiên mà đến. Nhưng đây là quá trình phấn đấu và xây dựng của các bậc tiền bối.

         b. Biểu thức:

         • Phải biết ơn cha mẹ, sinh thành dưỡng dục.
         • Cảm ơn thầy cô đã truyền đạt kiến ​​thức cho chúng em.
         • Cảm ơn các bậc cha anh đi trước đã hy sinh xương máu cho chúng ta cuộc sống bình yên.
         • c.Ý nghĩa của lòng biết ơn:

          • Sống với lòng biết ơn sâu sắc sẽ khiến bạn trở nên dịu dàng, gợi cảm, tâm hồn bạn sẽ ngày càng trong sáng và bạn sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, tin tưởng vì lối sống nhân ái của bạn. Nó có nghĩa là được bạn bè tôn trọng và tin cậy.
          • Sống tử tế, biết ơn sẽ là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ mai sau.
          • Nêu cảm xúc chung của bạn.
          • 3. Kết thúc

           • Nêu cảm xúc cá nhân của bạn.
           • Bàn về ăn quả nhớ kẻ trồng cây—Mô hình 1

            Đạo đức của quốc gia chúng ta kêu gọi lòng trung thành. Trong đó, lòng biết ơn là bài học về tình bạn, về cuộc sống mà ông bà, cha mẹ chúng ta rất quan tâm nhắc nhở, dạy dỗ con cháu. Tấm lòng biết ơn được nhân dân ta đúc kết thành ca dao, tục ngữ với nhiều lời hay ý đẹp. Một trong những câu tiêu biểu là câu tục ngữ:

            “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

            “Quả” trong câu tục ngữ trên là trái ngọt, trái ngọt, bông lúa thơm, trái cam ngọt,… Là kết quả của sự lao động, vất vả, mồ hôi của người trồng cây được người nông dân “trồng sâu chăm chăm” “, “một dương hai sương”… vào.

            Xem Thêm : Trợ lý kinh doanh là gì? Công việc trợ lý kinh doanh là làm gì?

            Hương vị của “trái cây” chứa đựng quá nhiều sức mạnh con người và tình yêu cuộc sống. Vì vậy, để được “ăn quả”, được hưởng trái ngon ngọt của cuộc đời, lương tâm chúng ta luôn nhắc nhở mình phải trân trọng, biết ơn những người “trồng cây”, những người lao động vất vả trong xã hội. Mang “trái cây” khiến chúng ta no nê với đồ ăn thức uống.

            Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” còn chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc và thâm thúy. “Quả” không chỉ chỉ những của cải vật chất như cơm ăn, áo mặc, trái ngọt… Nó còn nói đến những thành quả, những giá trị tinh thần khác mà nhân dân ta đã đạt được trong cuộc sống bao la của dân tộc ta từ ngàn xưa đến hiện tại.

            Được nuôi nấng, chăm sóc, được dạy dỗ nên người, được chữa lành khi ốm đau, được sống trong một đất nước giàu đẹp, hòa bình, độc lập và hạnh phúc… những “quả” ấy là do con người vĩ đại tạo ra người trồng cây này, Bác Hồ và hàng trăm triệu Người đổ mồ hôi xương máu, trí tuệ và tình yêu thương Vì vậy, muốn thành “quả” thì phải “tưởng nhớ”, phải nhớ công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên; Lũ lụt, công nhân nhà máy, chiến sĩ tiền tuyến, Bác Hồ đã đi xa…

            Tóm lại, câu tục ngữ này dạy bài học về lòng biết ơn, dạy con người cách ăn ở, ăn ở liêm khiết. Con người phải có lương tâm. Nếu bạn biết ơn, bạn phải biết câu trả lời. Nhớ ơn và báo ơn người khác là phải có nghĩa vụ ghi nhớ và đền đáp. Người mời bạn đừng nghĩ rằng bạn sẽ chờ đợi ai đó trả ơn bạn. Lương tâm luôn âm thầm nhắc nhở chúng ta phải có hành động để đền đáp lòng tốt của người khác. Được luân lý quốc gia hướng dẫn, ai cũng muốn đạt tới cái đẹp: lòng trung thành.

            Mỗi chúng ta đều là người con của một dân tộc có nền văn hiến lâu đời. Sống trong một cộng đồng, mỗi thành viên đều có mối quan hệ vật chất hay tinh thần, tình yêu cuộc sống, tình người rất sâu sắc. Ai có thể sống hạnh phúc một mình? Cuộc sống còn bao khó khăn, gian khổ, thiên tai, địch họa, đói rét, ốm đau, lúc “tắt đèn”… Vì vậy, không có nghĩa vụ phải liên lạc với nhau. Tình yêu là vì hạnh phúc của cuộc đời, bạn phải có cảm giác “trả ơn”, yêu cuộc sống, và ý nghĩa của cuộc sống, bạn phải biết cách trả ơn.

            Mọi người phải luôn tử tế. Lòng biết ơn làm cho chúng ta trở nên cao quý, hun đúc tính cách của chúng ta, hun đúc một trái tim cao đẹp và sống một cuộc sống tử tế, yêu thương và trung thành. Trở thành người con ngoan, trò giỏi, người bạn tốt, người công dân tốt… sống nhân hậu, trung thành là điều ai cũng mong muốn. Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thật cảm động!

            Có thể tự hào nói rằng, lòng thủy chung là một nét rất đẹp của tâm hồn người Việt được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử.

            Người Việt giàu lòng nhân ái, “thương người như thể thương thân”. Vì thương người và biết giúp đỡ người khác nên được coi là người ngay thẳng, vô tư, trong sáng. Chính vì vậy lòng biết ơn trở thành một nét đẹp trong đạo lý của dân tộc ta. Lòng trung thành là thước đo đạo đức, là hiện thân của nhân cách, phẩm giá của mỗi người.

            Trẻ biết hiếu thảo với ông bà. Trong các dịp lễ hội, thắp một nén hương trước bàn thờ là sự tưởng nhớ, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, từ lâu đã trở thành một phong tục tốt đẹp. Học sinh kính trọng thầy cô và tiếp nối truyền thống tôn sư trọng đạo. Nhân dân biết ơn thương phế binh, liệt sĩ trong chiến tranh, đời đời nhớ ơn các anh… Đó là một kiểu ân nghĩa đạo đức ở đời. Ngôi nhà tình nghĩa mọc lên sau chiến tranh ở vùng quê là biểu tượng cao đẹp “trồng cây không quên kẻ trồng cây”.

            Trong xã hội luôn tồn tại những kẻ bội bạc, lừa thầy phản bạn “ăn cháo đá bát”. Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” có giá trị giáo dục và cảnh tỉnh sâu sắc.

            Vì coi trọng lòng trung nghĩa nên từ xa xưa dân tộc ta đã lưu truyền nhiều bài thơ, bài ca về lòng biết ơn. Đọc những câu ca dao này, lòng ta thêm trong sáng, cao đẹp: “Uống nước nhớ nguồn” hay:

            “Cơm cha, áo mẹ, lời thầy dạy

            Câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một bài học đạo lý sâu sắc. Nó dạy cho chúng ta đạo lý làm người và sống có ý nghĩa. Nó nhắc nhở chúng ta về đạo lý làm con, đạo nghĩa thầy trò, nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc. Lòng biết ơn phải được thấm nhuần trong tâm hồn và phải được thể hiện bằng những hành động tử tế cụ thể.

            Bàn về ăn quả nhớ kẻ trồng cây—mẫu 2

            Trong cuộc sống, tư cách đạo đức là yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện sự văn minh, lịch sự, lối sống, nhân cách và có thể đánh giá một phần phẩm chất, giá trị của một con người. .Có nhiều mặt để đánh giá tư cách đạo đức của con người. Một trong số đó là sự biết ơn, ghi nhớ công ơn mà người khác đã giúp đỡ bạn. Đây cũng là một sự thật thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy mà ông cha ta đã có câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

            Những câu tục ngữ trên chứa đựng triết lý nhân văn sâu sắc. Cảm ơn những người đã mang đến cho ta cuộc sống ấm no hạnh phúc.

            Câu tục ngữ này mượn hình ảnh ẩn dụ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, có nghĩa là hưởng trái thơm quả ngọt phải nhớ đến công lao, mồ hôi nước mắt của người làm ra nó. . Dụ ngôn khuyên mọi người hãy cư xử đúng mực với những người đã giúp đỡ mình, để lương tâm không hổ thẹn. Hành động đó đã thể hiện một tư tưởng cao đẹp, một hành động đúng đắn. Biết ơn người khác là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xa xưa. Đó cũng chính là biết sống ân nghĩa, thủy chung sâu sắc giữa người với người. Những gì chúng ta đang tận hưởng ngay bây giờ không phải là ngẫu nhiên.

            Đây là công việc của nhiều người. Bát cơm tinh xảo trên tay cũng là do người nông dân làm ra, một hạt gạo vàng là chín giọt mồ hôi. Rồi những chiếc áo ta mặc, đôi giày ta đi đều là từ bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công, chứa đựng bao công lao khó nhọc. Di sản văn hóa nghệ thuật và những thành tựu sáng tạo độc đáo để lại cho thế hệ mai sau. Còn rất nhiều, rất nhiều công trình vĩ đại của thế hệ đi trước để phục vụ cho thế hệ sau. Tất cả, mọi thứ đều là công sức, sự đóng góp rất lớn của mọi người đã tạo nên một kết quả đáng ngưỡng mộ, đến nỗi hôm nay chúng ta cần tri ân, khôi phục, vun đắp và phát triển di sản đó. Lòng biết ơn và kính trọng không chỉ là lời nói, mà là hành động thể hiện tất cả lòng biết ơn của chúng tôi. Đây là một bài học đạo đức thiết thực mà mọi người nên học.

            Lòng biết ơn luôn mang những tình cảm cao đẹp và chứa đầy tư tưởng nhân văn. Nó dạy chúng ta biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những anh hùng vĩ đại đã hy sinh tính mạng, đổ mồ hôi và xương máu để giữ vững nền độc lập của Tổ quốc và bầu trời bình yên. Nhà nước cho chúng ta những năm tháng hạnh phúc, khỏe mạnh, hữu ích. Đối với xã hội, một mặt là để thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, mặt khác là vì không hổ thẹn với những người đã ngã xuống và giành được độc lập. Không ai hiểu rằng lòng biết ơn như hoa hạnh đào nở trong nắng vàng, lòng kính trọng như những vì sao sáng trên bầu trời đêm. Đó là một nghĩa cử cao đẹp, và ngay cả cử chỉ nhỏ nhất cũng mang một tấm lòng cao cả. Một người nhân từ là một người biết ơn và đồng thời giúp đỡ người khác mà không do dự. Nếu những hành động đó chạm đến trái tim của nhiều người như vậy, thế giới sẽ mãi là của con người.

            Tóm lại, những câu tục ngữ trên giúp chúng ta hiểu được đạo lý làm người. Lòng kính trọng và lòng biết ơn là điều không thể thiếu đối với mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay. Việc trau dồi những phẩm chất cao quý đó luôn phụ thuộc vào chúng ta, chúng ta hãy rèn luyện và phấn đấu để đạt được chúng bằng những hành động nhỏ nhất, bởi vì nó không có sẵn trong mỗi chúng ta. Chúng ta nên biết ơn những người dìu dắt ta trong cuộc đời, nhất là những người trực tiếp giúp đỡ, dìu dắt ta như cha mẹ, thầy cô. Bài học này sẽ mãi là một kinh nghiệm sống ẩn chứa trong câu tục ngữ trên, có tác dụng và ảnh hưởng rất lớn đến sự sống trên hành tinh này.

            Bàn về ăn quả nhớ kẻ trồng cây—Mô hình 3

            Từ xa xưa, ông cha ta thường răn dạy chúng ta phải sống có tấm lòng biết ơn và kính trọng những người đã làm nên điều nên làm cho mình. Điều này thể hiện rõ qua câu tục ngữ:

            “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.”

            Tục ngữ là lời khuyên cho chúng ta. “Quả” đúng nghĩa là những gì ngon nhất của cây, kết tinh của sự thuần khiết qua thời gian. Vậy nên ăn trái ngon phải nhớ kẻ trồng cây. Nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ này là nhằm cảnh báo chúng ta rằng khi được hưởng một thành quả nào đó thì phải cảm ơn người đã tạo ra thành quả đó. “Ăn trái” là hình ảnh của người hưởng trái, và “trồng cây” là hình ảnh của người sinh ra trái cho người hưởng.

            Vậy tại sao “Người ăn quả” lại phải nhớ đến “Người trồng trọt”? Vì tất cả thành quả chúng ta đang hưởng không phải tự nhiên mà kiếm được. Những thành quả đó được tạo nên bằng mồ hôi, nước mắt, công sức, trí tuệ và xương máu của biết bao người, mang lại cho chúng ta cuộc sống hạnh phúc.

            Có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao tôi lại có mặt trên cõi đời này? Đây là lời cảm ơn gửi đến bố mẹ tôi. Cha mẹ luôn ở bên cạnh ta dù buồn hay vui, chia sẻ và nuôi dưỡng ước mơ của ta. Và thầy cô chính là người cha thứ hai, người mẹ thứ hai, người luôn gắn bó dạy dỗ chúng em, mở kho tàng tri thức nhân loại cho chúng em, rồi chắp cánh ước mơ cho chúng em. Ngoài ra, công ơn của quân đội và thanh niên xung phong cũng rất lớn.

            Không có họ làm sao chúng em có được cuộc sống bình yên và hạnh phúc như ngày hôm nay, được cắp sách đến trường vui chơi cùng bạn bè. Thì những người công nhân, kỹ sư, bác sĩ đã không tiếc công sức để trả lại mồ hôi, công sức và trí tuệ lao động của mình. Họ đều là những người dám hy sinh tính mạng để phục vụ đất nước. Chúng tôi muốn cảm ơn họ, bởi đây là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của dân tộc ta: “Uống nước nhớ nguồn”, “Chim có tổ, người có tông”.

            Nhận thức được những vấn đề trên, chúng ta nên hành động như thế nào? Mỗi năm, dân tộc ta đều tưởng nhớ đến công ơn của những người đã tạo ra thành quả cho mình, điều đó rất phù hợp với con người. Đối với cha mẹ, cũng có những người con hết lòng yêu thương, kính trọng cha mẹ, bởi họ hiểu rằng chính họ đã vì mình mà tạo dựng nên cuộc sống có được ngày hôm nay. Sống đúng với lời khuyên tục ngữ. Mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ và phát huy đạo lý này. Chúng ta phải cố gắng hết sức mình để làm con trong gia đình, một học sinh trong trường và biết ơn các bậc tiền bối.

            Xem Thêm : Điều kiện học sinh giỏi cấp 3 – Luật Hoàng Phi

            Câu tục ngữ này ẩn chứa một bài học quý giá. Chúng em những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần phải ra sức học tập để theo kịp những gì tổ tiên đã tạo dựng và để nhắc nhở nhau mà sống.

            Bàn về ăn quả nhớ kẻ trồng cây—Bài mẫu 4

            Dân tộc ta với lịch sử hơn 4.000 năm văn hiến đã trải qua biết bao biến thiên của thời cuộc, nhưng nét độc đáo của văn hóa truyền thống dân tộc là phẩm chất quý báu mà cha ông ta đã dày công gìn giữ và truyền từ đời này sang đời khác. ngôn ngữ, chữ viết, văn hóa dân gian.Phong tục, tập quán,…đặc biệt không thể thiếu là truyền thống tri ân cội nguồn của dân tộc. Điều này được thể hiện trong nhiều hoạt động lễ hội, điển hình như Lễ hội Hồng Miếu nổi tiếng với câu ca dao “Ai đến người đi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba”. Hay trong dân gian ta cũng thấy xuất hiện nhiều câu ca dao, tục ngữ như “uống nước nhớ nguồn”, “chim có tổ, người có tông”… nhằm nhắc nhở thế hệ mai sau về truyền thống tốt đẹp của dân tộc. dân tộc. , “Gỗ có cội thì cành mới nở, nước rộng mới có nguồn, sông sâu”… Và một trong những câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” có ý nghĩa sâu sắc và đã trở thành lẽ sống. quy tắc mà chúng ta thường được nghe từ cha mẹ khi còn nhỏ.

            Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu câu tục ngữ “Ăn gì nuôi nấy”. Nói đến “quả” người ta thường hình dung đến sản vật ngọt ngào diệu kỳ của loài cây này, biết bao ngày nó sẽ đơm hoa, kết trái, chăm bón. Nhưng cố nhiên cây không thể tự mọc, tự tặng mình món quà ngon như vậy, nếu nó tự mọc thì là quả dại chua chua cay cay, ngược lại sẽ bị sâu mọt ăn, như vậy cũng không đáng. Nhưng để hái được những trái ngon, ngọt, đẹp mắt nơi đây không thể tách rời bàn tay của những “nhà trồng trọt”, những bàn tay cần cù, tỉ mỉ, chăm chút hàng ngày. Theo dõi cây từ khi gieo hạt, phát cành khi cây ra lá, cung cấp đầy đủ nước, phân bón cho cây, bảo vệ cây khỏi sâu bệnh. Tỉ mỉ chăm sóc từng bông hoa, từng quả, cuối cùng sau bao ngày chờ đợi, cái cây đã đơm những chùm quả chín vàng, chín đỏ, đây chính là phần thưởng xứng đáng cho những người đã bỏ công sức ra chăm sóc cho cây đó. Cho nên khi ta ăn một trái ngọt, điều đầu tiên nghĩ đến là người đã tạo ra nó, nghĩ đến bao năm dãi nắng dầm sương, nhớ đến công lao khó nhọc của người trồng trọt. Để đánh giá cao những gì chúng ta tận hưởng đồng thời đánh giá cao và biết ơn sâu sắc những người đã làm việc chăm chỉ để tạo ra nó. Vượt ra khỏi khuôn khổ của kẻ trồng cây ăn quả ngọt, người trồng cây, câu tục ngữ này chính là lời khuyên sâu sắc của cha ông ta đối với mọi người về lòng biết ơn, nhắc nhở chúng ta rằng mọi thành quả mà chúng ta đạt được ngày hôm nay không phải là ngẫu nhiên mà là do vẻ bề ngoài. Nhưng đây là cả một quá trình đấu tranh của những người tiên phong, thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, máu và tâm huyết của vô số người.

            Trên đời này, người đầu tiên chúng ta nên cảm ơn chính là cha mẹ. Ngồi đây viết những dòng chữ này, con nghĩ đến mẹ, người luôn bận bịu, nắng mưa, chịu đựng những cơn đau đẻ. Con cảm ơn cha mẹ vì sự dạy dỗ và hỗ trợ của họ, tôi đã giữ được cơ thể khỏe mạnh của mình và để tôi từng bước tiến về phía cuộc sống. Họ đã tặng tôi những bông hoa đầy yêu thương và hạnh phúc, tôi đã chấp nhận nắng mưa, tự mình dành cho con những điều tốt đẹp nhất, bao gồm điều kiện vật chất, học hành, vui chơi giải trí,… Có lẽ với cha mẹ, chúng ta sẽ luôn là như vậy. tri ân chưa đủ, mỗi chúng ta phải đền đáp bằng những hành động sâu sắc, thiết thực hơn. Cảm ơn bố mẹ.

            Đi xa hơn một chút, bản thân chúng ta cũng lớn lên và ngày càng trưởng thành hơn, điều này không chỉ nhờ sự giáo dục, chăm sóc của những người thân trong gia đình mà còn phụ thuộc phần lớn vào công lao của “người lái đò” đó là các thầy cô giáo. và thầy cô, những người quanh năm đứng trên bục giảng, hít mùi bụi phấn, dồn hết tâm huyết cho chúng em những bài học tri thức, để chúng em dễ dàng bước vào đời. Họ xứng đáng được tôn trọng hơn bất kỳ ai và biết ơn sâu sắc vì một xã hội chỉ có thể phát triển nếu giáo dục phát triển. Người xưa cũng dạy truyền thống “Muốn đi học phải bôn ba/ Muốn con tin mình thì phải yêu thầy” hay “tôn sư trọng đạo”. Đó cũng là một trong những biến thể của trái tim. Cảm ơn Shiien. Tóm lại, “một chữ làm thầy, nửa chữ làm thầy”, phải ngay thẳng, chớ quên.

            Và, bạn đã bao giờ tự hỏi cuộc sống yên bình của chúng ta ngày nay được xây dựng như thế nào chưa? Không ngoa khi nói rằng chính chúng ta đang sống trên một thứ được xây dựng bằng máu xương của hàng triệu người. Trong lịch sử hơn 4000 năm văn hiến, kể từ khi dựng nước, vùng đất này đã không biết bao nhiêu lần bị giày xéo, đô hộ, nhưng mỗi lần như thế, tổ tiên của họ không bao giờ bỏ cuộc, họ đã đứng lên giành lại nền độc lập. .Anh dũng vì nước, họ sẵn sàng chết vì nước, để được tự do. Biết bao người đã hy sinh, biết bao mồ hôi đã đổ xuống mảnh đất này, để hôm nay chúng ta có một xã hội công bằng, một đất nước hòa bình không có chiến tranh. Là công dân của Tổ quốc, chúng ta phải luôn ghi nhớ công lao hy sinh của tổ tiên và luôn tưởng nhớ đến các anh hùng của Tổ quốc với lòng biết ơn chân thành và sâu sắc. Đồng thời, chúng ta cũng phải có ý thức bảo vệ tổ quốc này, noi gương tổ tiên sẵn sàng đứng lên khi đất nước mang tên này.

            Lòng biết ơn không chỉ giới hạn trong những điều tôi kể trên, nó còn xảy ra trong mọi hoàn cảnh khác nữa, giống như bạn ăn một hạt cơm, một hạt cơm cũng nhớ người nông dân sớm hôm cày ruộng, lội bì bõm Trong bùn, lội bì bõm thóc lúa. Khi thưởng thức tách trà thơm, hẳn bạn vẫn nhớ người ấy đã cẩn thận hái từng búp trà, rồi phơi nắng, ngâm, rồi sấy khô… Khi ngồi dưới ánh đèn rực rỡ, bạn vẫn nhớ hàng trăm năm trước Trong nhiều năm, có một người đàn ông tên là Thomas Edison thường thức suốt đêm để chế tạo bóng đèn. Khi bạn đọc một cuốn sách hay, nghe một bản nhạc độc đáo hay xem một bộ phim hay, đừng quên những người đã bỏ rất nhiều tâm huyết và sức lực để tạo ra nó. Tóm lại, hãy luôn có một trái tim biết ơn và biết ơn những người xung quanh bạn cũng như những thành quả mà họ đã tạo ra cho bạn.

            Sống với lòng biết ơn sâu sắc sẽ khiến bạn trở nên dịu dàng, gợi cảm, tâm hồn bạn sẽ ngày càng trong sáng và bạn sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, tin tưởng vì lối sống biết ơn của bạn. Bạn bè tôn trọng và tin tưởng. Từ đó, cuộc sống của anh chị em cũng dần trở nên tốt đẹp hơn khi được tô điểm thêm những giá trị truyền thống mà ông cha ta đã gìn giữ và răn dạy sâu sắc cho con cháu qua bao thế hệ. Đồng thời, sống yêu thương, sống đúng với cội nguồn, biết ơn những người tạo ra thành quả cho mình có tác động sâu sắc đến thế giới xung quanh, đặc biệt là con cái. Các thế hệ sau chúng ta sẽ là tấm gương sáng kế thừa truyền thống văn hiến của dân tộc. Từ đó, con cháu chúng tôi cũng được hưởng nếp sống vinh hoa phú quý.

            “Ăn quả nhớ người trồng cây” là truyền thống vô cùng cao đẹp, quý báu của dân tộc, cần được mỗi chúng ta rèn luyện, gìn giữ và phát huy một cách có ý thức. Chúng ta phải tiếp tục ra sức học tập và sáng tạo, để đền đáp những giá trị mà các bậc tiền nhân đã dày công gây dựng cho chúng ta. Đồng thời góp phần xây dựng và kiến ​​thiết đất nước, tạo nên những thành quả tốt đẹp cho thế hệ mai sau, tiếp nối truyền thống dân tộc.

            Bàn về ăn quả nhớ kẻ trồng cây—Bài mẫu 5

            Ơn người, câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, là một đức tính tốt được truyền từ đời này sang đời khác, các thế hệ mai sau nhất định sẽ ghi nhớ công lao của người xưa, đồng thời tiếp nối tấm lòng quý báu đó. truyền thống.

            Đây là một lời dạy vô cùng sâu sắc về vấn đề đạo đức làm người, khi hưởng trái ngon phải luôn nhớ đến công lao người này đã vất vả chăm sóc hàng ngày. Người xưa luôn muốn giáo dục con cháu qua hình ảnh này, khi đạt được thành công trong cuộc sống phải luôn nhớ đến những người đã cùng mình tạo nên thành công.

            Giống như được sống hết mình, không có chiến tranh nên nhiều người đã phải bỏ mạng trên quê hương. Bát cơm chúng ta ăn hôm nay cũng nhờ công lao khó nhọc của những người nông dân thức khuya “nắng sương”, công trình kiến ​​trúc, di sản văn hóa cũng là của cải tiền nhân để lại. Đối với hậu thế, hay một minh chứng rõ ràng hơn, đó chính là công lao của những người đã sinh thành, những con tàu đã mang đến cho đời ta những tri thức vô cùng quý giá. Khi chúng ta đặt câu hỏi “Tại sao?”, câu trả lời chúng ta nhận được rất đơn giản, bởi vì tình cảm thiêng liêng là nền tảng cho những việc làm tốt trong cuộc sống. Mỗi gia đình dù giàu hay nghèo đều dành một nơi trang nghiêm để thờ cúng tổ tiên, hàng năm họ sẽ quây quần bên nhau thắp nến bày tỏ nỗi lòng thầm kín. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, tuy người chết không còn nhưng đâu đó vẫn có một sức mạnh vô hình vẫn đang răn dạy các thế hệ mai sau Đảng ta và đất nước cần có những chính sách thiết thực hơn nữa để giúp đỡ các mẹ anh hùng liệt sĩ và giúp họ vượt qua khó khăn.

            Nhưng không phải tất cả, mà đâu đó còn có một bộ phận giới trẻ đã trở nên hư hỏng, không còn nhớ ơn nghĩa là gì, chỉ biết đến bản thân mình, thậm chí còn bị cha mẹ chửi mắng, hành hạ. Có trường hợp số phận con cái sử dụng quyền lực của chính cha mẹ làm nguồn thu nhập chính. Cũng có một số vùng còn khó khăn về cái ăn, cái mặc, các em phải làm lụng vất vả để đóng học phí.

            Chắc chắn rằng, lòng biết ơn là thước đo tư cách đạo đức của mỗi người. Nhận ra rằng chúng ta sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn và là một công dân có ích cho xã hội, như bác đã từng nói “có tài mà không có đức thì vô dụng”. Tuy nhiên, nó cần có kinh nghiệm. Chỉ thông qua rèn luyện và tu dưỡng lâu dài, người ta mới có thể trở thành một người có khả năng. vòng đời.

            Bàn về ăn quả nhớ kẻ trồng cây—Bài mẫu 6

            Dân tộc ta có truyền thống đề cao đạo đức từ xa xưa. Những bài học đạo lý làm người luôn được nhắc nhở chúng ta là những con người trong cuộc sống thường ngày. Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là lời nhắc nhở sâu sắc về lòng biết ơn cao cả ở đời.

            Quả là sản phẩm của cây, được thụ phấn nhờ hoa. Trong cuộc sống, kết quả có thể hiểu là kết quả, thành quả, thành quả đạt được nhờ quá trình lao động tích cực.

            Ai trồng cây thì chăm bón để cây ra hoa thơm trái ngọt. Người trồng cây này chính là người tạo ra thành quả lao động, đem lại hữu ích cho cuộc đời này.

            Ăn là nhận và hưởng, và trái là trái tốt, trái có ích cho đời. Người trồng cây là người tạo ra thành quả, kết quả hữu ích. Khi chúng ta ăn một loại trái cây nào đó, chúng ta phải nhớ đến người đã trồng cây trồng ra trái cây đó. Ai ăn trái ấy sẽ được quả lành đó.

            Câu tục ngữ này khuyên chúng ta rằng khi được hưởng hoặc nhận thành quả lao động của người khác để cải thiện cuộc sống, đem lại niềm vui cho mình thì chúng ta phải cảm ơn người đã mang lại thành quả, niềm vui đó cho mình. TÔI.

            Không ích lợi gì tự nhiên mà có. Nó có được nhờ sự lao động không ngừng nghỉ của con người. Như hoa thơm trái ngọt trên cành, tuy là tự nhiên nhưng hương thơm ngọt ngào là do con người vun trồng. Người trồng cây là người gieo hạt và đổ mồ hôi để cây đơm hoa kết trái. Không có người trồng cây sẽ không có cây xanh và không có trái ngọt. Từ khi trồng cây đến khi cho quả là cả một quá trình dài gian khổ của người trồng. Vì vậy, khi ăn trái cây, người ăn trái sẽ bất giác nghĩ đến kẻ trồng cây.

            Người ăn trái cây là người thụ hưởng, họ được sử dụng thành quả do người khác tạo ra mà không cần đến sức lao động của mình, khi sử dụng những thành quả này, chúng ta không thể không biết ơn họ, họ đã tạo ra thành quả cho chúng ta hưởng thụ. Biết ơn những người ban cho mình những điều tốt đẹp là một lối sống phù hợp với đạo lý dân tộc. Ngược lại, khi chúng ta hưởng thành quả lao động, hay hưởng hạnh phúc do người khác mang lại mà không biết đền đáp, đó là sự vô đạo đức, bạc tình, bạc nghĩa, cần phải kiên quyết lên án.

            Không ai có thể tạo ra thế giới một mình. Bản chất của cuộc sống là sự thừa hưởng thành quả lao động. Phần lớn những gì chúng ta có ngày nay là những gì chúng ta được thừa hưởng từ các thế hệ trước. Dù muốn hay không, chúng ta đều được hưởng giá trị lao động mà người khác tạo ra và để lại. Vì vậy, hãy sống có lòng biết ơn, biết trân trọng thành quả lao động của con người, không ngừng tạo ra giá trị lao động có ích, góp phần phát triển cuộc sống.

            Trước hết chúng ta phải kính trọng và biết ơn những người tạo ra thành quả để chúng ta hưởng thụ. Đồng thời, phải tôn trọng sức lao động của con người. Đừng lãng phí, làm hư hỏng, làm mất đi giá trị sức lao động của mình và của người khác.

            Học cách đánh giá cao những kết quả bạn thích đồng thời tăng hiệu quả của những kết quả đó khi bạn sử dụng chúng. Ngoài việc biết hưởng thụ, chúng ta còn phải biết giữ gìn, bảo vệ, những thành quả đó rất xứng đáng để người kế thừa, đồng thời chúng ta cũng gánh vác trách nhiệm gieo hạt, trồng cây cho thế hệ mai sau.

            Nghiêm khắc phê phán thói vô ơn, bạc nghĩa, lãng phí, những thái độ sai trái làm tiêu tan thành quả có ích, coi thường những người có công với dân, với nước.

            Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là những bài học đạo lý sâu sắc, những lời khuyên chân thành và có tính giáo dục cao đối với mọi thế hệ. Câu tục ngữ cũng là hiện thân cho phẩm chất tốt đẹp, lòng biết ơn của người Việt Nam: “Uống nước không quên nguồn”. Người học trò ở đời thực hành lòng biết ơn phải coi cha mẹ, thầy cô như kẻ trồng người, mình như kẻ ăn của để, nên phải kính trọng, biết ơn thầy cô. Sống phù hợp với đạo lý dân tộc là con đường tốt nhất để trở thành người tốt.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button