Tin Tức

Văn Phòng Kinh Tế Và Văn Hóa Đài Bắc, Tại Việt Nam

Giới thiệu sơ lược về Văn phòng Kinh tế Đài Bắc (臺北經濟文化辦事處)Cơ cấu văn phòng kinh tế Đài Bắc ở những Quốc Gia khác Du học Mỹ – đến với nền giáo dục hàng đầu thế giới

Giới thiệu sơ lược về Văn phòng Kinh tế Đài Bắc (臺北經濟文化辦事處)

Văn phòng Kinh tế Đài Bắc ( Đài Bắc Kinh tế Văn hóa Biện sự xứ). Còn gọi là Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc. Đây là văn phòng đại diện của Trung Hoa Dân Quốc ( Thuộc Đài Loan) đặt tại các quốc gia không có quan hệ ngoại giao và trong thực tế đây là văn phòng đại diện thi hành một phần chức trách của một đại sứ quán hoặc một lãnh sự quán ở quốc gia sở tại.

Đang xem: Văn phòng kinh tế và văn hóa đài bắc

Bài viết nên xem: Học bổng du học Đài LoanTheo nguyên tắc “ trong chính sách một nước Trung Quốc của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” các quốc gia giao bang với họ không được có quan hệ ngoại giao với Trung Hoa Dân Quốc. Do đó, các quốc gia này không cho phép Trung Hoa Dân Quốc lập đại sứ quán hoặc các lãnh sự quán “chính thức” mà thay vào đó là chấp thuận để Trung Hoa Dân Quốc lập nên các văn phòng đại diện của mình, để tiến hành các quan hệ chính phủ phi chính thức với quốc gia sở tại này.

*
*

Văn phòng Kinh tế Đài Bắc tại TP HCM

Địa chỉ văn phòng kinh tế đài bắc :Hà Nội : Tầng 21, Tòa nhà PVI, số, 1 Phạm Văn Bạch, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội – Số Điện Thoại : 024 3833 5501Hồ Chí Minh : 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh – Số Điện Thoại : 028 3834 9160Trong các cơ cấu này sử dụng “Đài Bắc” thay vì sử dụng là “Đài Loan” hoặc “Trung Hoa Dân Quốc” để tránh ngụ ý rằng Đài Loan là một quốc gia đọc lập, riêng biệt, bình đẳng với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, hoặc dễ bị hiểu là có “hai nước Trung Quốc”, sẽ gây khó khăn cho quốc gia mà cơ cấu thường trú.Nhưng thực tế là tại quốc gia Papua New Guinea và Fiji, phái bộ tại địa phương này có tên gọi “Phái đoàn Mậu dịch Trung Hoa Dân Quốc tại Papua New Guinea và tại Fiji là “Phái đoàn Mậu dịch Trung Hoa Dân Quốc” , dù cả hai đất nước này đều có quan hệ ngoại giao với nước CHND Trung Hoa. Trong khi đó, Văn phòng Đại diện Đài Bắc tại Singapore được gọi là “Phái bộ Mậu dịch Trung Hoa Dân Quốc cho đến năm 1990.Mục tiêu của cơ cấu theo tự thuật trên : “nhằm song phương xúc tiến trao đổi và hợp tác về mậu dịch, về đầu tư, về văn hóa, về khoa học- kỹ thuật và nhận thức tốt hơn”, song với cơ vấu này chúng thi hành nhiều chức trách giống như của một đại sứ quán hoặc như tổng lãnh sự quán thông thường là cấp thị thực và hộ chiếu cho các công dân ở đó.

Lịch sử hình thành của văn phòng kinh tế Đài Bắc

Sau khi nước CHND Trung Hoa tham gia Liên Hiệp Quốc vào năm 1971, nhiều quốc gia bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao với chính phủ tại TP. Bắc Kinh và kết thúc quan hệ ngoại giao với chính phủ Trung Hoa Dân Quốc tại Đài Bắc này. Nhằm duy trì lâu dài các quan hệ về mậu dịch và văn hóa với các quốc gia không còn có quan hệ ngoại giao. Khi đó, Đài Loan bắt đầu lập các văn phòng đại diện ở các quốc gia này, thông thường sẽ chọn đặt lại ngay tại các đại sứ quán cũ.Trước những năm 1990, tên gọi của những cơ cấu này khác biệt đáng kể giữa các quốc gia, thường bỏ qua bất kỳ ám chỉ nào nói đến Đài Loan hay Trung Hoa Dân Quốc, mà sử dụng phổ biến là Đông Á, Viễn Đông hoặc là Trung Quốc tự do, Các cơ cấu này đã tự mô tả bản thân là trung tâm hoặc văn phòng có liên quan đến mậu dịch, du lịch và văn hóa hoặc thông tin, và thể hiện tính tư nhân và phi chính thức của mình, bất chấp việc cán bộ là nhân viên của Bộ Ngoại giao.

Những thay đổi trong thực tế

Năm 1972, Tại Nhật Bản đại sứ quán cũ của Trung Hoa Dân Quốc đã được thay thế bằng “Hiệp hội Quan hệ Đông Á” sau khi hiệp hội được thiết lập.Vào năm 1974, Tại Malaysia, sau khi tổng lãnh sự quán tại Kuala Lumpur bị đóng cửa. Một cơ cấu mới mang tên Trung tâm Du lịch và Mậu dịch Viễn Đông được thành lập.

Xem thêm: Liên Thông Đại Học Kinh Tế Tp Hcm 2017, Lễ Khai Giảng Khóa 22

Năm 1975, Tại Philippines, đại sứ quán cũ tại Manila được thay thế bằng một trung tâm mang tên là “Trung tâm Kinh tế và Văn hóa Thái Bình Dương”. vào năm 1975, Tại Thái Lan, đại sứ quán cũ tại Bangkok được thay thế bằng một văn phòng mang tên “Văn phòng Đại diện China Airlines”, và đến năm 1980, cơ cấu này lại được đổi thành Văn phòng Thương vụ Viễn Đông tại Thái Lan.Vào năm 1979, Tại Hoa Kỳ, một phái bộ của Đài Loan được thành lập mang tên là “Ủy ban Điều hợp sự vụ Bắc Mỹ – CCNAA” . Vào năm 1963, Tại Anh Quốc, Đài Loan lập một cơ cấu đại diện mang tên “Trung tâm Trung Quốc Tự do”. vào năm 1972, tại Tây Đức, thành lập một cơ cấu đại diện cho Đài Loan mang tên là Büro der Fernost -Informationen ( còn gọ là Văn phòng Thông tin Viễn Đông).Vào năm 1973, Tại Tây Ban Nha, một cơ cấu được thành lập với tên gọi là Centro Sun Yat-sen ( còn gọi là Trung tâm Tôn Trung Sơn), cũng trong thời gian này, Tại Hà Lan, một cơ cấu mới được thành lập mang tên Văn phòng Thương vụ Viễn Đông. Tuy nhiên đến những năm cuối của thập niên 1980, các cơ cấu này lại bắt đầu sử dụng từ “Đài Bắc” trong danh xưng.Tháng 5/ 1992, Các văn phòng của Hiệp hội Quan hệ Đông Á được đổi thành “Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc”. Tại Luân Đôn từ “Trung tâm Trung Quốc Tự do” đồng thời được đổi tên thành “Văn phòng Đại diện Đài Bắc”.

Xem thêm: Tuổi Tân Mùi Năm 2018 – Xem Bói Tử Vi Nam Mạng Chính Xác

Vào Tháng 9/1994, Chính phủ Bill Clinton đã tuyên bố rằng văn phòng Ủy ban Điều hợp sự vụ Bắc Mỹ tại Washington D.C được đổi thành Văn phòng vouws tên “Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc” .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button