Hỏi Đáp

Vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam qua các tác phẩm văn

Vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ việt nam

Vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam

Thông qua văn học.

***********

Trong giới văn học, “cạnh tranh” là hai từ không tồn tại. Minh chứng rõ ràng nhất là từ xưa đến nay, đề tàiSố phận và cái đẹp luôn là đề tài nóng hổi, ​​được vô số tác giả tìm tòi và trình bày. đến hoài, kim lan, xuân quynh, nguyễn minh châu – bốn nhà văn ở bốn thời kỳ khác nhau, bốn phong cách nghệ thuật hoàn toàn khác nhau nhưng đều bắt gặp hình ảnh phụ nữ trong tác phẩm của mình. “vợ nhặt” và chữ tôi, “vợ nhặt” và chữ thị, hình ảnh “sóng” và “em” hay “chiếc thuyền ngoài xa” và cô hàng chài, bốn người phụ nữ này Tượng đài của Phụ nữ Việt Nam, ở hoàn cảnh nào cũng có số phận và vẻ đẹp riêng.

Từ ngàn xưa đã có câu thơ, Người phụ nữ luôn mang trên vai một nỗi đau xa xôi, bất hạnh, đan xen xuyên thời gian và không gian:

Nỗi đau của phụ nữ

Xui xẻo cũng là một từ thông dụng

(Nguyễn Du)

Trong “vợ chồng” của mình, tôi luôn phải chịu kiếp cầm thú, mặc dù cô ấy chống lại con dâu nhà thống lý (con dâu của một trùm lừa đảo). pháp luật). Đồng hành với tôi luôn có những chú trâu, chú ngựa, chú rùa đi xa… Điều đó cho thấy kiếp người không sướng, không bằng loài vật. Quyền được sống dường như đã vuột khỏi tay cô: vì cha cô, cô không thể tự sát, và vì sự kiềm chế của cha cô, cô bị trói vào cột, và Chun Ye không thể ra ngoài. Tình yêu… cuộc sống ngột ngạt, tù túng, quyền con người bị tước đoạt – đó là hiện thân của một xã hội mà kẻ thống trị có thể chà đạp lên bất cứ người dân nào.

Không cam chịu kiếp cầm thú như mình, nhưng người vợ nhặt trong “Vợ nhặt” của Jin Yuni lại phải sống một cuộc đời xiêu vẹo, chật vật qua nạn đói khủng khiếp năm 1945. bản thân đói. Người con gái mất đi sự dịu dàng, xinh đẹp đã đẩy cô vào bi kịch: theo luật, không ai được về làm vợ, có của ăn của để. Thế gian loạn thế, nhân gian tăm tối, lòng tự trọng và vẻ đẹp nhân cách ở đâu? Thị trường chứng minh “nạn nhân của virus”.

Điều khiến người đọc bàng hoàng chính là bi kịch bất hạnh của người đàn bà đánh cá: cuộc sống bất hạnh trên con tàu lênh đênh trên biển đã đưa gia đình cô từ yên ấm hòa thuận đến bạo lực và nghèo khó. Ruan Mingzhu miêu tả một người đầy đau khổ, khiến người xem đau mắt. Ba ngày đánh nhẹ, năm ngày đánh nặng, bị chồng đánh, đau quá! Người đánh cá đã chọn số phận bất hạnh đó mà không hề phản kháng, đấu tranh mà sống ngoan ngoãn, nhẫn nhục.

Mọi người đều có số phận của riêng mình và hình ảnh “bạn” trong The Wave của Chunqiong mang đến nỗi đau cho tâm hồn. Cái “tôi” trong tình yêu luôn trăn trở, trăn trở, trăn trở và trên hết là luôn khao khát hạnh phúc. Khi yêu, Huyền Quỳnh luôn khắc khoải:

Đời còn dài lắm

Thời gian cứ thế trôi đi

Biển rộng trời cao

Xem Thêm : Gợi ý 20+ bài tập đạo hàm nâng cao giúp học sinh rèn luyện mỗi ngày

Mây đen vẫn bay…

Nhìn chung, trong bốn tác phẩm, dù ở thời gian, không gian, môi trường nào, người phụ nữ vẫn luôn là những người yếu đuối, chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh… Đau đớn là thế nhưng

mạnh mẽ>Hình ảnh người phụ nữ Trong văn học luôn tồn tại một vẻ đẹp nội tâm sâu sắc đáng được trân trọng.

Nếu về làm dâu có thấy em lừa dối nhà thống lý bằng cách sống kiếp súc sinh thì chúng ta cũng biết đến một cô gái hiếu thảo, cần cù, yêu tự do qua câu nói “Giờ em làm ruộng, em biết làm sao”. trồng ngô, con muốn làm ruộng ngô, giả vờ mắc nợ cha, cha đừng bán con cho nhà giàu”. Cô muốn tự tử bằng một nắm lá, nhưng nhìn cha già yếu, cô không đành lòng để ông gánh nợ một mình. Thật hiếm khi thấy một đứa con gái hiếu thảo như vậy! Đó là vẻ đẹp tâm hồn, không phải kiểu nhan sắc rực rỡ khiến “các chàng trai đứng trước cửa phòng em”, cũng không phải tài thổi sáo khiến em tỏa sáng trong ấn tượng của anh. ảnh độc giả.

Vợ của nhà văn Kim Lan không xinh đẹp nhưng tài năng nhưng cô dần chiếm được thiện cảm của độc giả bằng những hành động của mình. Jinlan ban đầu mô tả cô là một cô gái trẻ đánh mất lòng tự trọng vì miếng ăn, nhưng sau đó, ngòi bút của anh tràn đầy sự đồng cảm và trắc ẩn. Thương trường thăng trầm nhưng cô cũng là một cô gái làm dâu e thẹn và lễ phép khi giới thiệu mẹ chồng. Về làm dâu, chị dần thể hiện hết những nét đẹp của mộtngười phụ nữ: chăm chỉ giúp mẹ chồng dọn dẹp nhà cửa, cư xử lễ phép…

Những thay đổi trong thị trấn sẽ khiến người đọc ngạc nhiên và bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra vẻ đẹp của Cô gái đánh cá của Ruan Mingzhou. Chưa từng có tác phẩm văn học nào bộc lộ đầy đủ thiên tính của người phụ nữ như “Con tàu ngoài xa”. Cô xấu xí, thô kệch, lỗ chỗ, lưng áo bạc màu… khiến những người mới đọc không có thiện cảm… nhưng dần dần, vẻ đẹp của trái tim người phụ nữ đã thuyết phục chúng ta. Cô ấy vị tha và hy sinh: cô ấy hiểu nỗi khổ của chồng, và cô ấy không phàn nàn về việc bị đánh đập. Cô cực nhọc, kéo lưới suốt đêm, tái nhợt, để đàn con được cho ăn. Bà là người có kinh nghiệm sống sâu sắc nên đã chỉ ra và phân tích rõ ràng những khiếm khuyết của chính sách dân tộc đối với phụng và dậu. Đặc biệt là tình mẫu tử của cô dành cho con là vô bờ bến…

Nếu Cô hàng chài là sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc đời, thì “em” trong thơ Xuân Quỳnh là sự thấu hiểu sâu sắc về tình yêu. “em” đẹp như sóng và mạnh như sóng. “em” có lúc “dữ dội” nhưng cũng có lúc “êm dịu”, có lúc “ồn ào” có lúc lại “lặng lẽ”. Cái “tôi” trong trữ tình của Huyền Quỳnh là hiện thân của những phẩm chất cao đẹp: Lòng trung thành “Dù Nam Bắc đâu đâu cũng nghĩ về em,” Hãy tin anh Tin yêu “Bên kia bờ biển” – trăm sóng ngàn sóng – không ai đến bến bờ – muôn vàn hiểm nguy”, sẵn sàng hy sinh cho tình yêu bất diệt “làm sao tan thành trăm con sóng “Sóng nhỏ – tình giữa biển khơi – thành bại ngàn năm”.. .

Quả thật, số phận bất hạnh đã không che lấp được vẻ đẹp nữ tính trong văn học, vẻ đẹp tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam: cần cù, chịu thương chịu khó, đảm đang, sâu sắc, từng trải, giàu đức hy sinh, vị tha, yêu thương gia đình… đó là những vẻ đẹp tiềm ẩn cần được khám phá để thấy được chiều sâu nhân văn trong mỗi tác phẩm. . .

Trong cuộc sống, trong tình yêu, đàn bà nào chẳng mong hạnh phúc, chẳng mong có một mái ấm thực sự. Đây cũng làvẻ đẹp tinh thầnnổi bật nhất của người phụ nữ trong tác phẩm văn học.

Ở vợ chồng, ta đã sai, vì ta đã sống trong đau đớn, đã quen đau đớn từ lâu, vậy mà nghe tiếng sáo trên đỉnh núi vọng vào trong làng, rồi lênh đênh trên phố… …sức sống của tôi dường như trở lại. Tôi yêu cuộc sống trở lại, tôi cảm thấy trẻ trung, tôi khao khát được tự do, tôi muốn được đi đây đi đó. Tất cả cho thấy dù trong nỗi đau của sự trói buộc, trái tim người phụ nữ vẫn luôn khao khát, luôn hy vọng và khao khát hạnh phúc. Chính vì thế, tôi đang đuổi theo một phủ, đuổi theo hạnh phúc của mình, rời xa miền đất hồng anh đau khổ.

Trong “Vợ nhặt” của Kim Lan, người vợ nhặt cũng vậy, chỉ vì cô ấy muốn tìm một mái nhà, một nơi được bao bọc bởi tình yêu thương. Phiên chợ gợi lên trong cảnh những lá cờ đỏ tung bay và những người dân chết đói chuẩn bị phá kho thóc của Nhật – minh chứng rõ nhất cho khát vọng sống, khát khao hạnh phúc cháy bỏng trong tâm hồn chị.

Hay như cô hàng chài, giữa khốn khó, bất hạnh vẫn “tươi như hoa”, nói rằng “trên tàu còn chồng, vợ và con”. Thôi thì hạnh phúc”. Cô thương con, hiểu chồng, cố gắng chắt lọc hạnh phúc nhưng nhất quyết không chịu ly hôn người chồng vũ phu.

Đặc biệt, niềm khao khát hạnh phúc của Chunjoon được thể hiện mạnh mẽ qua hình ảnh “bài hát” và “họ”. Nỗi lo lắng, ngậm ngùi, day dứt của “tôi” về tình yêu là bởi “tôi” luôn đi tìm hạnh phúc trọn vẹn “được tìm thấy trong lồng ngực của đứa trẻ”. Nhiệt tình và nghiêm túc nhưng khát khao về một tình yêu và hạnh phúc đích thực luôn thường trực trong trái tim phái đẹp.

Trong văn học, hình tượng người phụ nữ không phải là mới, nhưng dưới ngòi bút của mỗi tác giả, hình tượng này lại mang đến cho người đọc những cảm nhận khác nhau qua các tác phẩm khác. Dù ở thơ, truyện hay tiểu thuyết, tác giả luôn hướng đếnhình ảnh người phụ nữvới những số phận bất hạnh nhưng ẩn chứa vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ Việt Nam. Khát khao hạnh phúc mãnh liệt. p>

Đến với văn học Việt Nam, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước một kho tàng văn học đồ sộ, phong phú với nhiều thể loại, nội dung khác nhau. Những tác phẩm miêu tảngười phụ nữtrong xã hội cũ đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc sâu sắc. Văn học dân gian và văn học trung đại cho ta nhiều suy ngẫm, thương cảm cho những số phận bất hạnh, nhất là với người phụ nữ, bằng những cách diễn đạt giản dị và hàm súc. . Cuộc sống của họ luôn chịu nhiều thiệt thòi, nhiều mất mát, hy sinh. Vì họ sống trong chế độ phong kiến bất công với nhiều định kiến ​​lạc hậu.

Số phận người phụ nữ Việt Nam trong chế độ phong kiến.

Xem Thêm : Công thức by the time: Cách dùng, ví dụ cụ thể, bài tập có đáp án

Chúng ta đã từng tự hào về kiệt tác “Hoa kiều kí” của đại thi hào Nguyễn Du. Trong đó, tác giả đã khắc họa tài năng tuyệt đỉnh của Thôi Kiều, một cô gái có nhiều tài: ôm đồm, thi cử, thi hội, vẽ tranh; một vẻ đẹp có thể sánh ngang với vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên (hoa ghen, liễu hờn). Bằng cách miêu tả như vậy, nhà thơ cảnh báo số phận của thuý kiều. Tương lai bất định, sóng gió cuộc đời ập đến với bạn. Đúng vậy, sống ở nước ngoài luôn phải đối mặt với nhiều biến cố khủng khiếp và chịu đựng sự đánh đập của các thế lực phong kiến tàn bạo, điển hình là quan chức và tiền bạc. Ở nước ngoài, cô phải hy sinh tình yêu đẹp đẽ, sâu đậm và bán mình chuộc cha, đặt chữ hiếu lên hàng đầu… Từ đó, cuộc đời cô bước vào một chặng đường dài thăng trầm suốt 15 năm. Nhưng dưới sự đánh đập tàn nhẫn của các thế lực phong kiến, Kiều không bao giờ bỏ cuộc, luôn ý thức sâu sắc về phẩm giá của mình, điều đã tạo nên nhân cách cao đẹp của cô. Một tâm hồn đẹp tồn tại mãi mãi.

Từ kiệt tác Cô Tấm của Nguyễn Du trong chùm ca dao, ta gặp thêm những số phận bất hạnh:

“Thân em như hoa đào,

Trôi nổi chợ biết vào tay ai. “

Đoạn thơ mở đầu bằng kiểu “thân em” trong tiếng than thở của người đàn bà, toát lên một âm điệu thê lương. Cách nói như vậy càng khiến người than thở thêm đau khổ. Nghệ thuật so sánh bằng hình ảnh gần gũi gợi cảm, đoạn thơ gợi lên hình ảnhngười phụ nữvới cảm nhận rất rõ nét về vẻ đẹp của mình. Đó chính là sự mềm yếu của tuổi thanh xuân và là giá trị cao quý của nàng, bởi lụa đào hoa đâu phải chuyện tầm thường! Nhưng nghệ thuật ẩn dụ ở đây lại gợi lên tình cảnh đau khổ của người phụ nữ. Bởi với những thăng trầm, phụ nữ đã trở thành món hàng để mua bán, sống nương tựa vào nhau, cuộc sống bấp bênh, số phận bấp bênh. .

Trong xã hội đó, người phụ nữ không thể tự quyết định số phận của mình như cô gái trong bài thơ chia tay người yêu. Số phận của cô giống như một món hàng rong để người ta lựa chọn và trả giá. Cô ấy không thể quyết định tình yêu của mình, và cố gắng chống cự cũng vô ích.

Nêu suy nghĩ về số phận người phụ nữ xưa và nay qua hai tác phẩm Vợ nhặt và Vợ chồng A Phủ

Người phụ nữ xưa trong văn học không chỉ đẹp về ngoại hình mà còn đẹp về nội tâm. Đó là đức tính trong câu chuyện của Ruan Yu về một người đàn ông bằng xương và một cô gái, trung thành như một cô gái nhảy múa. Hiền đức như vậy nhưng cuối cùng vẫn bị chồng nghi ngờ nên công chúa chỉ còn cách gieo mình xuống sông tự vẫn trong đau đớn để chứng minh mình vô tội!

Người phụ nữ Một vẻ đẹp khác trong tâm hồn là tình yêu. Ta gặp lại nỗi nhớ người con gái trong ca dao :

Tôi nhớ một người

Khăn đeo chéo

Hàng loạt câu hỏi của nhân vật trữ tình chất chứa nỗi nhớ nhung không lời giải đáp nên càng trở nên day dứt. Ca dao sử dụng nghệ thuật đảo âm (thanh thanh, thanh bằng đan xen) để diễn tả cảnh hoang mang, bối rối, căng thẳng, khắc khoải, luyến tiếc dẫn đến cảnh khóc lặng…

Mặc dù ngoan ngoãn là đức tính cơ bản của phụ nữ thời phong kiến ​​nhưng vẫn có một số người đứng lên đấu tranh cho công lý và cuộc sống. Sự sống lại của Tấm sau khi mẹ con Tấm bị sát hại chính là sự trỗi dậy của khát vọng sống mãnh liệt. Sự hóa thân ấy là minh chứng cho sức sống mạnh mẽ, bền vững của con người trong xã hội bị áp bức bất công.

Những khác biệt thú vị giữa phụ nữ Việt Nam xưa và nay 9

Rõ ràng những người phụ nữ trong xã hội cũ đều chung số phận, cùng chung một cái tên bất hạnh. Dù có vẻ đẹp và tâm hồn cao thượng, họ vẫn bị ràng buộc bởi những phong tục cổ xưa và những nghi lễ khắc nghiệt. Họ có thể mạnh mẽ, nhưng họ vẫn không thể chiến thắng được thế lực đen tối và tàn bạo của xã hội phong kiến bất công.

Đọc những bài thơ cổ, chúng ta cảm thông và xót thương cho số phận người phụ nữ trong xã hội cũ. Đồng thời, người đọc càng trân trọng vẻ đẹp tỏa sáng của họ hơn nữa trong xã hội khắc nghiệt đó. Nó cũng nhắn nhủ thế hệ trẻ hãy dùng nhiều cái đẹp để hiểu hơn về giá trị của cuộc sống hôm nay. Ở đó, người phụ nữ được nâng niu, yêu thương và được sống với niềm hạnh phúc mà mình tìm kiếm và vun đắp.

Phố Phượng Hoàng Vàng

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button