Hỏi Đáp

Những tấm gương về lòng nhân ái xung quanh chúng ta

Ví dụ về lòng nhân nghĩa

“Sống ở đời hãy một lòng làm điều mình biết, gió cuốn đi, gió cuốn đi…”

Những tấm gương nhân ái, biết chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ những người kém may mắn vẫn còn hiện hữu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Đây là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta “lá lành đùm lá rách” và “thương người như thể thương thân”.

Những tấm gương về lòng nhân ái

Hồ Chí Minh là tấm gương nhân ái

Cha già dân tộc Việt Nam từng nói “dân tộc ta là dân tộc giàu lòng nhân ái”, và chính Người là biểu tượng cao quý cho lòng tốt của dân tộc Việt Nam. Lòng nhân nghĩa, vị tha của Hồ Chí Minh bắt nguồn từ nguyên tắc “quan tâm đến thế giới trước tiên, sau đó là niềm vui trong thế giới”, Người đã cống hiến tất cả cho cuộc sống của tất cả mọi người, không phân biệt miền xuôi, miền xuôi, già trẻ, gái trai. .Người Việt Nam yêu nước nào cũng có tâm hồn, có chỗ cho lòng tốt.

Xem Thêm : Phương thức biểu đạt

Lòng nhân nghĩa của Người là sợi dây kết nối lòng yêu nước, thương dân như hình với bóng, cảm thông chia sẻ những mảnh đời bất hạnh, lấy tiếng nói, nguyện vọng của dân làm tâm nguyện, nguyện vọng của mình. Bác nêu rõ mục tiêu của đất nước: “Thứ nhất, cho dân có cơm ăn, thứ hai cho đồng bào có áo mặc, thứ ba cho đồng bào có chỗ ở, thứ tư cho đồng bào được học hành.

Bác có tấm lòng nhân hậu, hết lòng phục vụ nhân dân, không chỉ cho người dân Việt Nam mà còn cho cả nhân dân lao động. Trong những năm trăn trở cứu nước, Người đã không khỏi rơi nước mắt khi chứng kiến ​​bao cảnh nghèo khổ, ăn xin trên đường phố, thực dân Pháp bắt những người lao động da đen nhảy xuống biển dìm chết…

Bác là một trong những hình mẫu của lòng nhân ái, biểu tượng của lòng vị tha, bao dung và nhân ái với những người lầm lỗi, khuyết điểm. Ai đã nói: “Năm ngón tay cũng có ngón ngắn ngón dài Nhưng ngón dài ngón ngắn đặt trên bàn tay. Trong ngàn người có kẻ thế người thế, nhưng chuyện này chuyện kia thuộc về tổ tông ta, muôn đời sau”. Vì vậy, chúng ta phải có lòng độ lượng. Còn những người lầm đường lạc lối, hãy lấy tình thương mà cứu vớt họ.” Còn đối với kẻ thù, Người viết cho người Pháp: “Máu Pháp hay máu Việt là máu, Pháp hay Việt là người”. . Nhờ vậy, ông có điều kiện tiếp xúc với các nhân sĩ, tri thức, quan lại và kẻ thù của chế độ cũ, những người đã cống hiến hết mình cho cách mạng, cho sự nghiệp kháng chiến, cứu nước, cứu nước.

Những tấm gương về người thầy giàu lòng nhân ái

Không chịu được cảnh nhiều học sinh nghèo bỏ nhà đi học, có khi phải nhịn ăn trưa để kịp học buổi chiều, nhiều năm qua, cô giáo Nguyễn Thị hanh Nguyên (xã Nho Thạch Bình, huyện Kwan, tỉnh Ninh Bình) ) tình nguyện Cung cấp bữa trưa miễn phí cho hàng chục học sinh. Nhờ tấm lòng nhân hậu, cô đã tiếp thêm nghị lực cho nhiều học sinh nghèo theo đuổi con chữ này.

Cô giáo Trần Thị Thanh Hoa, Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai, xã Tú Nang, huyện An Châu, tỉnh Sơn La cũng là một trong những tấm gương tốt được công nhận. Được mọi người yêu mến, cô không chỉ nhiệt tình, tận tâm với nghề mà còn là cầu nối thân thiện giữa nhà trường với phụ huynh học sinh, cùng với các tổ chức từ thiện, cô đã mang đến nhiều công tác từ thiện thiết thực, ý nghĩa, đặc biệt là ở các địa phương. xã miền núi, vùng sâu, vùng xa còn khó khăn, có nơi khó khăn. Thiếu hụt, ý nghĩa hơn.

Xem Thêm : Dàn bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lí. – Theki.vn

Các thầy cô giáo đã dành cả cuộc đời để đưa thư cho trẻ em vùng sâu vùng xa. Các thầy cô đi bộ qua suối, qua rừng. Các cô giáo không chỉ dạy các em, mà còn là cầu nối giữa mạnh thường quân và gia đình, chia sẻ khó khăn, quyên góp bút, sách, tiếp sức cho các em đến trường.

Hàng ngàn tấm gương nhân ái sáng ngời trong khó khăn dịch bệnh

Hai năm qua, Việt Nam đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức từ mưa bão đến sự bùng phát của dịch covid-19. Ngoài sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, còn có nhiều cá nhân, tổ chức, những người có tấm lòng hảo tâm tích cực tham gia vào các nhóm xã hội gắn với tinh thần “thương nhau”, “lá lành đùm lá rách”. Tình nguyện ít nhiều bao hàm mong muốn giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa và giàu lòng nhân ái ấy đã mang đến cho chúng tôi ý nghĩa nhân văn.

Những bữa cơm ấm tình người, những món quà nhỏ nhu yếu phẩm, nước rửa tay, khẩu trang, thậm chí vài cân gạo các tổ chức, cá nhân quyên góp cho người bán vé số và người lao động nghèo; đầy đủ Sự tiếp xúc của con người; quà tặng bằng tiền mặt hoặc nhu yếu phẩm, vật tư y tế, bữa ăn miễn phí, “thị trường không lỗ”… danh sách này cứ lặp đi lặp lại. Đã có rất nhiều nhân viên y tế không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đã tình nguyện lao vào tâm dịch, mong khống chế được dịch bệnh, cho người dân trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt.

Khi kêu gọi ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19, hàng triệu người dân đã đồng lòng ủng hộ, có đơn vị, doanh nghiệp sẵn sàng quyên góp hàng trăm tỷ đồng.

Trong lúc khó khăn, hoạn nạn, tình yêu thương, sự sẻ chia của người dân Việt Nam càng rõ nét và sâu sắc hơn bao giờ hết. Những vòng tay dang rộng yêu thương và chính sự yêu thương, chia sẻ này đã tạo nên sức mạnh đoàn kết mạnh mẽ giúp đất nước ta vượt qua muôn vàn thử thách do đại dịch đặt ra. Tấm gương nhân ái là bông hoa thơm ngát trong đời, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp, lành mạnh, văn minh hơn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Những tấm gương về lòng nhân ái xung quanh chúng ta đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button