Hỏi Đáp

Phân tích bài thơ Vội Vàng khổ 3 | Văn mẫu 11 hay nhất – Toploigiai

Vội vàng đoạn 3

Phân tích thơ cẩu thả đoạn 3 – Ví dụ 1

Phân tích bài thơ Vội Vàng khổ 3 | Văn mẫu 11 hay nhất (ảnh 2)

Vội vàng được đánh giá là một bài thơ tuyệt vời tràn đầy sức xuân, mỗi câu, mỗi câu, khổ thứ ba và khổ cuối đều mang đậm hồn thơ và phong cách riêng của nhà thơ. Đây là phép thuật lên ngôi của yêu tinh mùa xuân một cách mạnh mẽ nhất.

“Đi thôi mùa chiều chưa định

Tôi muốn ôm

Tất cả cuộc sống chỉ mới bắt đầu nở hoa;

Tôi muốn mây bay và gió thổi

Tôi muốn yêu bướm,

Tôi muốn một nụ hôn để làm tình

Và nước, cây và cỏ,

Cho em hương thơm, cho em tràn đầy nắng

Cho em ngập tràn vẻ đẹp của ngày tươi;

Xem Thêm : Nguồn gốc tiếng lóng cực đỉnh mà chỉ có fan âm nhạc trẻ tuổi mới hiểu hết được! – TinNhac.com

-Xuân Hồng, ta muốn cắn ngươi!

Vội vàng được đánh giá là một bài thơ tuyệt vời tràn đầy sức xuân, mỗi câu, mỗi câu, khổ thứ ba và khổ cuối đều mang đậm hồn thơ và phong cách riêng của nhà thơ. Đây là phép thuật lên ngôi của yêu tinh mùa xuân một cách mạnh mẽ nhất.

Những bài thơ về mùa xuân luôn có thể thổi vào lòng người đọc những nhịp đập rộn ràng yêu đời, yêu cuộc sống, đặc biệt là thái độ sống thiết tha vui sống và cống hiến hết mình cho đời. Nhưng nếu Hàn Kết Đồ cũng có một trái tim chân thành, có tình yêu mãnh liệt với cuộc sống và khát vọng sinh tồn mãnh liệt, lao vào từng khoảnh khắc của cuộc sống, thì nó hoàn toàn khác với Xuân Diệu, bởi đó là một nhà thơ của sự vội vàng và hoảng loạn. anh luôn sợ hãi trước lưỡi hái của tử thần. Thanh xuân vội vã vì bị ám ảnh bởi dòng chảy vô định của thời gian, và vì muốn bỏ lỡ sự vội vã của mùa hoa, mùa yêu không bao giờ phai. Vì vậy, hàng loạt động từ mạnh như “ôm, siết, say, gần, cắn” thể hiện khát vọng sống mãnh liệt của Quỷ Xuân một cách rõ ràng và mạnh mẽ nhất. Câu “Ta muốn ôm lấy” đứng giữa dòng thơ, như bàn tay yêu kiều và tham lam của nhà thơ, muốn ôm trọn lấy tất cả những lễ vật tươi đẹp trên đời, tràn đầy sức sống và mùa xuân. mùa xuân này. Ba lần lặp lại điệp ngữ “tôi muốn” ở đầu mỗi câu thơ nhấn mạnh rõ nét khát khao cháy bỏng mãnh liệt và vô bờ bến của cái tôi cá nhân mãnh liệt, cuồng nhiệt. Trước đó, trong thơ ca trung đại, khát khao cái tôi cá nhân luôn bị cấm kỵ, khắc họa cái phi ngã để hòa nhập vào cái chung, nên trong thơ ca cổ cấm những dòng thể hiện cá nhân sở hữu lịch sử. Những suy nghĩ thường được ẩn giấu trong những bức tranh phong cảnh. Vì vậy, khó mà cảm nhận được nét độc đáo trong tâm hồn của một nhà thơ nào đó, bởi nó đã bị tước bỏ mọi cảm xúc nguyên thủy ban đầu và thay vào đó là những cảm xúc thời đại. Kiểu so sánh này chính là cái nôi để ta thấy được một phần tư tưởng mới trong những bài thơ xuân diệu, đồng thời cũng là cái nôi để những bài thơ cũ trút bỏ lớp vỏ cảm xúc cũ, khoác lên mình bộ áo mới.

Ở đoạn cuối, sự xuất hiện của nhà thơ như một nghệ sĩ sững sờ trong chiếc kính nghệ thuật, hút hết những vần thơ đầy cảnh sắc thiên nhiên vào đó, đưa vần thơ ấy lên trang thơ, dẫn lối cho người đọc . đất đẹp. Đồng thời say trong men say như người yêu khiến cho hình ảnh thơ thật lay động, không ngừng vang nhịp phi nước đại trong lòng người đọc.

“Xuân Hồng, ta muốn cắn ngươi”.

Không có khát vọng nào thôi thúc, rạo rực, táo bạo như sức lôi cuốn của mùa xuân, nhà thơ tin rằng mùa xuân là mùa xuân tràn đầy tình yêu và sự sống. Từ “cắn” thực sự lột tả rất chính xác thần thái và tâm hồn trong thơ của Xuân Điệp, thơ của anh luôn là sự giãi bày của tình yêu, là tiếng gọi của tình yêu trong gió. Đó là một nỗi khát khao và một biểu hiện chân thành của mùa xuân, như nhà thơ đã từng nói:

“Tôi muốn ăn mạng sống của mình để giải tỏa cơn khát”

Cho nên nhà phê bình văn học Hoài Thanh từng nhận xét:

“Mùa xuân diệu kỳ đã đem lại sức sống chưa từng có cho đất nước non lạnh này, và trái tim thi nhân luôn đập để mang hạt phấn tình yêu đi muôn nơi.”

Có lẽ nhịp sống ấy, tuổi trẻ ấy, tình yêu như mùa xuân ấy khiến người đọc không thể từ chối sức hấp dẫn của mùa xuân, chỉ muốn mượn câu thơ của nhà thơ mà hát lên giai điệu của tâm hồn trong sâu thẳm trái tim mình.

Phân tích nhanh câu 3 – Bài thơ mẫu 2

Phân tích bài thơ Vội Vàng khổ 3 | Văn mẫu 11 hay nhất

Hoài Thanh từng nhận xét: “Thơ xuân huyền diệu là nguồn sống dồi dào chưa từng có trên đất nước non thanh bình này”. Thật vậy, những gì mà Xuân Điệp để lại cho người đọc luôn đầy ắp những vần thơ xúc động, tràn đầy sức sống và nhiệt huyết. Vội vàng là bài thơ thể hiện sâu sắc nỗi ám ảnh về thời gian và niềm khao khát nắm bắt cuộc sống tốt đẹp hơn của nhà thơ. Đó là tiếng nói nội tâm sôi nổi của nhà thơ, sẽ càng rõ hơn ở khổ thơ cuối của bài thơ vội vàng

Xem Thêm : Hướng dẫn cách đọc giờ trong Tiếng Anh chính xác và đơn giản

Khổ thơ thứ ba mở ra một trang đầy khao khát, tâm hồn, vội vã. Trong cuộc đua marathon của thời gian trôi qua này, người ta không thể kìm lại, chỉ có thể bắt kịp. Thế nên nhà thơ mới gọi là vội vàng, phải nhận ra thật nhanh những thay đổi xảy ra quanh ta, để gặp được những điều tốt đẹp trong cuộc sống trước khi ta cảm nhận được chúng:

“Đi thôi! Mùa giải vẫn chưa kết thúc”

Câu cảm thán và câu khẳng định ở đầu đoạn văn thôi thúc con người hãy nhanh lên nhanh lên, làm cho mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống, trong thế giới muôn màu này đều có thể trở thành hiện thực một cách tự nhiên. tận hưởng chính mình. Một lần nữa nhà thơ thể hiện khát vọng yêu và được yêu một cách mãnh liệt và tràn đầy. Câu “Đi thôi” là lời khuyên chân thành của một người am hiểu quy luật của cuộc đời, nhà thơ mong rằng ai cũng biết yêu đúng lúc, yêu hết mình và sống có ích. Vẻ đẹp của cuộc sống, trước khi nó biến mất.

<3 Nhà thơ viết lên câu thơ sự ấm áp, tha thiết:

“Tôi muốn ôm”

Tất cả cuộc sống chỉ mới bắt đầu nở hoa

Tôi muốn mây và gió thổi

Xuân Hồng, ta muốn cắn ngươi

Đọc bài thơ ta cảm nhận được ngay nhịp điệu của bài thơ, nhịp thơ lúc này mỗi lúc một nhanh hơn, giống như phương châm của chính nhà thơ đang cố thúc giục mọi người. Ở bài thơ này, ông khao khát được sống vội, sống vội, và khi biết rõ mọi sự ở câu một và câu hai, ta mới thấy mùa xuân. Ý nghĩa của hạnh phúc ở đây không phải chỉ là sống vui vẻ cho qua ngày trống rỗng, mà là sống vội vàng từng khoảnh khắc và tận hưởng trọn vẹn tất cả những gì tinh túy, hơi thở mà tạo hóa ban tặng cho mình. Điệp từ “tôi muốn” được tạo với cấu trúc đều đặn, lặp lại nhưng rất tinh tế thấy được sự hối hả, tất bật, khát khao chân thành được sống đẹp, được thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp trong những tháng ngày tuổi trẻ. Tiếp theo đó là những hành động đẫm máu, say khướt, bình tĩnh và nghiến răng, điều này càng khẳng định trái tim cuồng nhiệt và điên cuồng của tác giả. Sự thăng hoa của mọi khát khao càng rõ rệt hơn bởi nắm bắt trọn vẹn mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống không bao giờ là đủ. Ta có thể sống lại nhiều mùa xuân, nhưng rồi chưa chắc đã thấy lại mùa xuân tươi đẹp ấy. Động từ cắn, đặt ở dòng cuối, là kết thúc của ước nguyện, lúc này nhà thơ như muốn có tất cả trong lòng.

Sự kỳ diệu của mùa xuân không dừng lại ở đó, những tính từ “tràn đầy, rạo rực, sung mãn” thật đúng, khẳng định tâm hồn con người sẽ không ngừng trăn trở và sẽ hòa làm một với thiên nhiên. Thiên nhiên, đất trời, cuộc đời này, âm hưởng của từ ngữ, nghệ thuật điệp ngữ, cách sắp xếp từ ngữ được bộc lộ rất lớn trong mấy dòng thơ, như một bàn tay khổng lồ dang rộng, bao trùm tất cả những gì trong đáy lòng. Chấp nhận nó và sống hết mình. Ở đây, điều kỳ diệu của mùa xuân bắt đầu từ cái cá nhân và riêng tư, rồi tinh tế thể hiện nó như cái phổ quát và rộng lớn. Nhà thơ không ích kỷ, chỉ muốn thưởng thức cái đẹp của thế gian, mà luôn muốn sống tốt đẹp, hết lòng phụng sự đất nước và vũ trụ.

Khổ thơ cuối kết thúc cả bài thơ bằng một câu thoại rất đặc sắc, lạ nhưng rất hay và đầy sức thuyết phục. Từ cách dùng từ, đặt câu, đến nghệ thuật điêu luyện, tình cảm của nhà thơ nhanh chóng được thể hiện một cách sinh động. Tuổi trẻ hãy sống hết mình, hãy làm những điều nên làm, hãy đến những nơi mình chưa từng đặt chân và hãy yêu thương không ngừng, như vậy tuổi trẻ mới đẹp trọn vẹn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button