Hỏi Đáp

Vốn hóa thị trường là gì? Cách tính vốn hóa thị trường như thế nào? –

Vốn hóa thị trường có phải là một thuật ngữ thường được sử dụng trong thị trường tài chính không? Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ market cap là gì? Cách tính giá trị vốn hóa thị trường? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Giá trị vốn hóa thị trường là gì?

Giá trị vốn hóa thị trường là tổng vốn hóa thị trường tính bằng đô la Mỹ của tất cả các cổ phiếu do một công ty phát hành tại một thời điểm. Đây là một cách dễ dàng để ước tính giá trị của một công ty.

Bạn đang xem: Vốn hóa pha loãng coin là gì

von-hoa-thi-truong-la-gi-1

Vốn hóa thị trường là gì?

Công thức tính vốn hóa thị trường cụ thể như sau:

Vốn hóa thị trường = Giá x Cổ phiếu có sẵn

Ví dụ: một công ty có 5 triệu cổ phiếu được bán với giá 80 đô la cho mỗi cổ phiếu sẽ có giá trị thị trường là 400 triệu đô la.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử là gì?

Vốn hóa thị trường tiền điện tử là giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của hệ thống tiền điện tử.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử:

Vốn hóa thị trường tiền điện tử = nguồn cung lưu hành của tiền điện tử x giá của một đơn vị duy nhất

Xem Thêm : Dĩ hòa vi quý là gì? Sống chan hòa hay gió chiều nào theo chiếu ấy

Ví dụ: Tính giá trị thị trường của Alice Coins. Tổng nguồn cung Alice Coins là 1.000 và tất cả đều đang được lưu hành. Hiện tại, giá thị trường của Alice Coin là $ 100. Vì vậy, vốn hóa thị trường Alice = 1.000 × 100 đô la = 100.000 đô la.

Giả sử giá của 1 bitcoin là $ 4000, thì tổng số bitcoin là 15.500.000. Vốn hóa thị trường Bitcoin là: 15.500.000 x 4000 = 62.000.000 USD.

► Đọc thêm: Vốn đầu tư công là gì? Đặc điểm và phân loại vốn đầu tư công

von-hoa-thi-truong-la-gi-2

Vốn hóa thị trường tiền ảo là gì?

Vốn hóa thị trường chứng khoán

Giá trị thị trường chứng khoán là số tiền bạn phải trả để sở hữu biểu tượng mã chứng khoán của công ty được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Tại thị trường Việt Nam, vốn hóa thị trường chứng khoán được tính toán dựa trên nhiều công thức khác nhau. Công thức phổ biến nhất để tính giá trị thị trường của cổ phiếu là:

Vốn hóa thị trường = Số lượng cổ phiếu x Giá trị cổ phiếu

Cách tính này rất đơn giản và người mua cổ phiếu chỉ cần lấy thông tin về giá và số lượng của cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường để tính toán.

Vốn hóa thị trường pha loãng là gì?

von-hoa-thi-truong-la-gi-3

Vốn hóa thị trường pha loãng là gì?

Vốn hóa thị trường pha loãng là hiện tượng các nhà đầu tư tăng số lượng cổ phiếu trên thị trường và ảnh hưởng tiêu cực đến các cổ đông khác. Nếu toàn bộ mọi quyền chọn mua cổ phiếu đều được thực hiện bằng cách chuyển đổi từ chứng khoán, thì khi đó giá trị thị trường của công ty đó được gọi là vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn.

Khi số lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng lên, mỗi cổ đông hiện hữu sở hữu ngày càng ít cổ phiếu của công ty, dẫn đến giá trị của mỗi cổ phiếu giảm.

Ví dụ: giả sử một công ty ban đầu phát hành 1 triệu cổ phiếu. Sau đó, công ty a chọn thêm 100 cổ phiếu đang lưu hành từ chứng khoán chuyển đổi. Với giá thị trường hiện tại là 5 đô la / cổ phiếu, điều đó sẽ làm giảm giá trị thị trường đã pha loãng hoàn toàn xuống còn 52,5 triệu đô la.

Xem Thêm : Natri benzoate – Đặc tính và tác dụng phụ – Tuổi Trẻ Online

????Xem thêm: Lợi nhuận gộp là gì? Lợi nhuận gộp mang lại là gì?

Tỷ suất vốn hóa là gì? So sánh vốn điều lệ và vốn hóa thị trường

von-hoa-thi-truong-la-gi-4

So sánh vốn điều lệ và vốn hóa thị trường

Tỷ lệ vốn hóa là khái niệm gắn tỷ trọng của một loại cổ phần hoặc vốn vay với tổng giá trị vốn hóa thị trường của một công ty. Thông thường, các doanh nghiệp, công ty lớn sẽ cung cấp nhiều loại cổ phiếu: cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu.

Mỗi cổ phiếu có một tỷ lệ cơ cấu vốn khác nhau. Việc tính toán tỷ lệ vốn hóa cho thấy tầm quan trọng tương đối của mỗi cổ phiếu trong cấu trúc vốn.

Vốn hóa thị trường và vốn hóa là những thông số quan trọng để đánh giá giá trị của một doanh nghiệp. Nếu chủ sở hữu doanh nghiệp và nhà đầu tư muốn đánh giá sự phát triển của công ty hoặc doanh nghiệp, thì hai chỉ số này là đủ:

So sánh vốn hóa thị trường và vốn đăng ký

Vốn hóa thị trường

Vốn điều lệ

Đây là mọi thứ bạn cần biết về vốn hóa thị trường. Tại từng thời điểm, vốn hóa thị trường là cơ sở để định giá công ty. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn có thể có thêm kiến ​​thức về vốn hóa thị trường. Nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, bạn nên biết thêm về khái niệm này.

► Xem Thêm: Thu nhập ròng? Làm thế nào để tính toán thu nhập ròng?

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Vốn hóa thị trường là gì? Cách tính vốn hóa thị trường như thế nào? – đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button