Hỏi Đáp

Vùng hỗ trợ và kháng cự là gì? Cách xác định chính xác nhất | Yuanta VN Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

Vùng hỗ trợ và kháng cự là một trong những điều cơ bản nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên biết khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Đây cũng là hai khu vực xác định giá rất quan trọng trong giao dịch chứng khoán, hãy cùng tìm hiểu khái niệm, ý nghĩa của hai thuật ngữ này và cách xác định khu vực.

Hỗ trợ và kháng cự là gì?

Hỗ trợ và kháng cự là các thuật ngữ chỉ các vùng giá lịch sử hình thành khi giá đảo ngược hoặc chậm lại để tạo đỉnh, đáy hoặc xu hướng giá trên thị trường chứng khoán tiếp theo.

Bạn đang xem: Vùng hỗ trợ kháng cự là gì

Hỗ trợ là gì?

Hỗ trợ là một vùng giá mà xu hướng giảm được kỳ vọng sẽ đảo chiều đi lên. Trong lĩnh vực này, hầu hết các nhà đầu tư sẽ làm nhiều hơn là bán.

Khi giá điều chỉnh xuống và có xu hướng tăng, vùng giá thấp nhất trước khi tiếp tục xu hướng tăng được gọi là vùng hỗ trợ. Nhà đầu tư cần dựa vào phân tích chỉ số để xác định các vùng hỗ trợ để đưa ra quyết định mua cổ phiếu.

Kháng chiến là gì?

Trái ngược với vùng hỗ trợ, vùng kháng cự là vùng giá mà xu hướng tăng dự kiến ​​sẽ đảo ngược. Đây cũng là vùng giá mà nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu sẽ giao dịch thấp hơn.

Trong vùng kháng cự, nhà đầu tư có áp lực bán hơn là áp lực mua. Khi giá đang tăng nhưng dự kiến ​​sẽ nằm trong xu hướng giảm, vùng giá cao nhất trước khi tiếp tục xu hướng tăng được xác định là vùng kháng cự.

Phân biệt giữa hỗ trợ và kháng cự

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng hỗ trợ là đáy và kháng cự là đỉnh. Trong giao dịch chứng khoán, giá biến động theo hàng loạt đỉnh và đáy, do đó việc xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng thị trường và thực hiện các lệnh giao dịch kịp thời.

Trong xu hướng tăng, sẽ có các khu vực hỗ trợ và kháng cự theo hướng đi lên. Ngược lại, khi thị trường có xu hướng giảm, các vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ đảo chiều và đi xuống.

Một điều cần lưu ý ở đây là nếu các mức hỗ trợ và kháng cự bị phá vỡ, hai khu vực này sẽ thay đổi hướng. Tức là vùng hỗ trợ sẽ trở thành vùng kháng cự và ngược lại vùng kháng cự sẽ trở thành vùng hỗ trợ.

Tại sao bạn cần xác định hai lĩnh vực này?

Hỗ trợ và kháng cự là nền tảng của các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Hỗ trợ được coi là vùng giá thấp nhất, vùng kháng cự là vùng cao nhất và khi giá kiểm tra cả hai vùng, một sự đảo chiều có thể xảy ra.

Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự là điều kiện giúp nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận khi thực hiện các giao dịch ngắn hạn. Giúp nhà đầu tư nhìn thấy vùng giá thấp nhất mà giá có thể đảo chiều và tăng trở lại.

Ngược lại, vùng kháng cự cũng ảnh hưởng đến các vị thế dài hạn của nhà đầu tư, vì vùng giá cao nhất cho các giai đoạn đầu tư ngắn hạn đã được xác định. Nhà đầu tư cần kết hợp xác định vùng hỗ trợ và kháng cự bằng nhiều phương pháp khác nhau để có kết quả chính xác nhất.

Trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư luôn ghi nhớ rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để ở lại hoặc tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu. Do đó, xác định vùng hỗ trợ và kháng cự là một trong những cách giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác, kịp thời, tránh rủi ro.

Các yếu tố hình thành hỗ trợ và kháng cự

Đây là mối quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư, trong cuốn sách “Phân tích thị trường tài chính” của John Murphy, một nhà tài chính nổi tiếng, về cơ bản có 2 yếu tố. Các yếu tố chính hình thành mức hỗ trợ và kháng cự là: tâm lý thị trường và thói quen hối tiếc về quá khứ.

Tâm lý thị trường

Sẽ có 3 người chơi chính trên thị trường bao gồm: người mua, người bán và người bên ngoài. Ví dụ về yếu tố này: Giá vàng chỉ 2 triệu Rp 1 và bạn là nhà đầu tư mua vàng với giá đó. Sau đó, kinh tế thị trường biến động, giá vàng chỉ tăng lên 4 triệu rupiah1.

Như vậy, một cây vàng đã tăng lên 2 triệu, chỉ 1. Nếu bạn mua một cây vàng trước khi giá vàng tăng, bạn có thể nhận được 20 triệu. Bạn sẽ hớn hở khoe thành quả của mình, có người mừng cho bạn, cũng có người tiếc hùi hụi hỏi: Sao lúc 2 triệu 1 lượng vàng mình không mua thẳng?

Đối với bản thân bạn, sau một khoảnh khắc vui mừng, bạn sẽ tự hỏi mình, nếu tôi mua nhiều hơn, bây giờ tôi có kiếm được nhiều tiền hơn không, thay vì 20 triệu. Đây được coi là tâm lý người mua.

Hoặc có những linh kiện ngoài game, tiếc không mua hoặc thở dài không mua. Đây được coi là tâm lý của người ngoài cuộc (tiếc nuối và nhẹ nhõm cảm thấy may mắn).

Thành phần cuối cùng, là người bán, khi thấy giá vàng tăng như vậy, họ bắt đầu lo lắng vì đã đi ngược chiều vì sợ cháy tài khoản. Những người bán này muốn chuyển sang mua vàng để lấy lại số tiền đã mất, được gọi chung là quét cắt lỗ.

Xem Thêm : Nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì? Các loại hình tín dụng chủ yếu

3 thành phần trên đều có thể đợi giảm giá mới bắt đầu đầu tư mới hoặc nhiều người không đủ kiên nhẫn để mua ngay. Tuy nhiên có một vấn đề là nếu tất cả các yếu tố cấu thành tham gia thị trường cùng lúc giá giảm xuống gần mức hỗ trợ thì sẽ khiến giá tăng trở lại.

Một nhà đầu tư nhảy vào mua sau khi vùng hỗ trợ giảm xuống được coi là mua thêm. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với sự phản kháng.

Hối hận về những thói quen trong quá khứ

Điều này xảy ra với nhiều nhà đầu tư, ngay cả những người mới giao dịch hoặc đã có nhiều năm kinh nghiệm. Có tâm lý sợ giao dịch vì thua lỗ nhiều, hoặc bỏ lỡ nhiều phiên giao dịch có khả năng sinh lời cao.

Khi thị trường chứng khoán cho thấy sự hỗ trợ và xu hướng được hình thành mạnh mẽ. Tuy nhiên, thay vì đưa ra quyết định mua hoặc bán, bạn không làm gì cả, khiến các vùng hỗ trợ và kháng cự trở nên vô giá trị.

Cách xác định hỗ trợ và kháng cự

Đầu tiên, nếu muốn xác định vùng hỗ trợ và vùng kháng cự, bạn cần chú ý đến 3 yếu tố sau:

Kháng cự và hỗ trợ là một lĩnh vực

Mức kháng cự và hỗ trợ là một vùng giá, không phải là một mức giá cụ thể. Do niềm tin sai lầm này, nhiều nhà đầu tư đã nhầm lẫn khi xác định các mức hỗ trợ và kháng cự và đưa ra các quyết định giao dịch không tốt.

Để có thể xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự, nhà đầu tư nên sử dụng vùng giá bóng nến làm vùng hỗ trợ và kháng cự chung. Nếu có nhiều nến trong vùng cao và thấp, nên lấy khoảng giá giữa giá cao hoặc thấp hoặc giá đóng hoặc mở cửa cuối cùng.

Nói cách khác, ở trên cùng, vùng hỗ trợ chính là khoảng cách giữa mức cao và mức mở hoặc đóng. Nếu có thêm nhiều chân nến trong vùng hỗ trợ này là vùng kháng cự mạnh thì giá sẽ khó bứt phá ra khỏi vùng này.

Ngược lại, ở mức đáy, vùng kháng cự là chênh lệch giữa giá thấp và giá mở cửa hoặc đóng cửa. Nếu có nhiều chân nến trong khoảng cách này, đó là vùng hỗ trợ mạnh và giá sẽ khó phá vỡ dưới vùng này.

Sử dụng biểu đồ đường hỗ trợ và kháng cự

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi xác định các mức hỗ trợ và kháng cự theo cách xác định các đỉnh và đáy hoặc mô hình nến. Bạn có thể sử dụng biểu đồ đường để xác định nó.

Biểu đồ đường là một biểu đồ kết nối tất cả các điểm đóng lại với nhau. Bởi vì nó là một đường thẳng, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy và xác định các chu kỳ mà thị trường được quét nhiều lần.

Việc sử dụng biểu đồ đường xu hướng sẽ giúp nhà đầu tư xác định xu hướng giảm của cổ phiếu, việc kết nối hai đỉnh giá trong cùng một khoảng thời gian sẽ tạo ra đường xu hướng hoặc mức kháng cự và khi giá tiếp cận đường xu hướng, áp lực bán sẽ tăng lên .

Ngược lại, nếu thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng, việc cộng thêm mức giá thấp nhất trong cùng khoảng thời gian sẽ tạo thành đường xu hướng tăng hoặc hỗ trợ. Khi giá giảm xuống đường hỗ trợ, áp lực mua sẽ tăng lên và giá lại có xu hướng đảo chiều.

Ngoài các đường xu hướng, nhà đầu tư cũng có thể sử dụng các đường trung bình động để tìm các vùng hỗ trợ và kháng cự. Đường trung bình động sẽ loại bỏ nhiễu giá trong ngắn hạn.

Do đó, vùng kháng cự được hình thành khi giá nằm dưới đường trung bình và vùng hỗ trợ được hình thành khi giá nằm trên đường trung bình. Khi sử dụng đường trung bình động, nhà đầu tư nên theo dõi hàng ngày và so sánh giá của các cổ phiếu trong cùng thời kỳ.

Nếu giá giảm dần xuống đường trung bình do áp lực chốt lời, đường trung bình giá sẽ đóng vai trò như một đường hỗ trợ, sức mua sẽ tăng và giá sẽ quay trở lại xu hướng tăng. Ngược lại, khi giá dịch chuyển dần về phía đường trung bình, đường trung bình sẽ hoạt động như một đường kháng cự, áp lực bán sẽ tăng lên và giá sẽ quay trở lại xu hướng giảm.

Cách xác định hỗ trợ và kháng cự tiềm năng

Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu xác định các mức hỗ trợ và kháng cự, bạn sẽ thấy rằng có nhiều mức hỗ trợ và kháng cự. Khu vực tiềm năng vì không biết buôn bán ở đâu. Nếu bạn không chắc nên chọn gì, hãy chú ý và tập trung hơn vào hai lĩnh vực sau:

Các khu vực hỗ trợ và kháng cự xung quanh mức giá hiện tại

Bạn nên tập trung vào các khu vực hỗ trợ và kháng cự gần mức giá hiện tại, vì đây là những khu vực mà giá chạm đến đầu tiên. Các mức hỗ trợ và kháng cự khác ít quan trọng hơn và có thể làm sai lệch biểu đồ của bạn.

Vì vậy, hãy theo dõi giá thị trường, tìm kiếm các vùng hỗ trợ và kháng cự gần với giá hiện tại. Tránh việc phải thêm các công cụ phân tích vào biểu đồ để hỗ trợ giao dịch.

Hỗ trợ và kháng cự theo thời gian

Xem Thêm : Đầu số 0126 đổi thành gì sau khi chuyển từ 11 số xuống còn 10 số? – Fptshop.com.vn

Việc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự không đúng thời điểm có thể dẫn đến việc lập kế hoạch không hợp lý. Ngoài việc có quá nhiều đường để vẽ các mức hỗ trợ và kháng cự, thì thời gian cũng là một vấn đề đối với nhiều người.

Nếu bạn xem biểu đồ trên bất kỳ khung thời gian nào, bạn chỉ nên vẽ các đường hỗ trợ và kháng cự cho khung thời gian đó. Xác định các mức hỗ trợ và kháng cự trong khung thời gian giao dịch chính xác sẽ giúp bạn thực hiện triết lý giao dịch chính xác.

Cách giao dịch hỗ trợ và kháng cự

Hiện tại, nhà đầu tư có thể sử dụng hai phương pháp giao dịch với các khu vực hỗ trợ và kháng cự: giao dịch khi giá phục hồi và giao dịch khi giá phá vỡ.

Giao dịch khi giá phục hồi

Đây là phong cách giao dịch dựa trên giá cổ phiếu bật lên sau khi chạm vào đường hỗ trợ hoặc kháng cự. Tức là chúng ta sẽ đợi giá bật trở lại sau khi chạm vùng hỗ trợ và kháng cự trước khi thực hiện lệnh giao dịch tiếp theo.

Bằng cách này, rủi ro giá cổ phiếu vượt ra khỏi vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ tránh được. Đây là một phương thức an toàn cao cho các nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Giao dịch đột phá

Trên thực tế, các mức hỗ trợ và kháng cự không tồn tại mãi mãi, chúng chắc chắn thường xuyên bị phá vỡ. Khi giá vượt ra khỏi giao dịch, chúng ta sẽ giao dịch theo hai cách:

  • Cách tiếp cận tích cực: Khi giá phá vỡ hỗ trợ hoặc kháng cự, nhà đầu tư thực hiện lệnh mua hoặc bán. >
  • Cách thận trọng: Thay vì đặt lệnh ngay lập tức khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ hoặc kháng cự, nhà đầu tư cần đợi giá “phục hồi” về vùng hỗ trợ hoặc kháng cự bị phá vỡ khi giá phá vỡ, và giá bật lại. Đây còn được gọi là phương pháp đảo ngược.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Tìm hiểu bùng phát là gì? Và làm thế nào để xác định một sự bứt phá thành công trên thị trường chứng khoán

Những lưu ý khi sử dụng hỗ trợ và kháng cự

Khi giao dịch trên thị trường, nhà đầu tư nên cẩn thận khi sử dụng các vùng hỗ trợ và kháng cự sau:

Hỗ trợ và kháng cự sẽ mạnh hơn nếu giá phản ứng ở đó thường xuyên

Giá thường sẽ phản ứng tại một vùng kháng cự mà không phá vỡ nó, vùng kháng cự được cho là càng mạnh. Bởi theo các chuyên gia, giá sẽ không thể bứt phá khỏi vùng này, đây cũng là vùng hỗ trợ ngược lại.

Khi một lực cản mạnh bị phá hủy, sức mạnh của sự phá hủy tỷ lệ thuận với độ bền của lực cản đó. Nói một cách đơn giản, mức kháng cự càng mạnh thì giá khi bứt phá càng mạnh và ngược lại.

Các mức hỗ trợ và kháng cự cũng có trên biểu đồ, đánh dấu các mức tâm lý. Được sử dụng rộng rãi để thiết lập các điểm vào và ra trên biểu đồ.

Khi nào thì hỗ trợ và kháng cự được coi là bị phá vỡ

Nhiều lần bạn sẽ thấy đường hỗ trợ hoặc kháng cự bị phá vỡ. Nhưng ngay sau đó bạn nhận ra rằng giá thị trường chỉ phản ứng với vùng giá đó.

Khi nào thì hỗ trợ và kháng cự được coi là bị phá vỡ?

Câu trả lời là: khi cây nến đóng cửa trên mức hỗ trợ và kháng cự.

Hỗ trợ trở thành kháng cự và ngược lại

Khi giá phá vỡ, nếu giá giảm mạnh, vùng hỗ trợ sẽ trở thành vùng kháng cự trong tương lai và ngược lại, nếu giá tăng mạnh, vùng kháng cự sẽ trở thành vùng hỗ trợ. Thực tế là ngưỡng kháng cự trở thành hỗ trợ khi nó bị phá vỡ là điều rất cơ bản, nhưng nó cũng có hiệu quả khi được áp dụng để giao dịch trên thị trường.

Nếu giá có xu hướng thấp hơn giá hiện tại, thì đó được gọi là mức hỗ trợ. Ngược lại, nếu giá cao hơn mức hiện tại, nó được gọi là mức kháng cự. Bất kỳ đáy nào cũng có thể là hỗ trợ và bất kỳ đỉnh nào cũng có thể là kháng cự.

Các điểm khác nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Cả hỗ trợ và kháng cự đều là các vùng ngưỡng trên biểu đồ đánh dấu các mức tâm lý và được các nhà đầu tư sử dụng để thiết lập các điểm vào và ra trên biểu đồ và sau đó giao dịch từ đó.
  • Không cần vẽ quá nhiều vùng hỗ trợ và kháng cự, hãy tập trung vào các đường gần nhất với giá và những đường được coi là có tiềm năng nhất, việc thể hiện quá nhiều trên biểu đồ có thể dẫn đến nhầm lẫn, nhầm lẫn và không có khả năng xác định điểm giá cụ thể.
  • Các đường hỗ trợ và kháng cự bạn vẽ trên biểu đồ không phải lúc nào cũng cao nhất / thấp nhất và chính xác nhất. Vì vẽ đường hỗ trợ và kháng cự không phải là một kỷ luật nên việc vẽ chúng chính xác hay đại khái phụ thuộc vào sự nhạy bén của nhà đầu tư. Bạn có thể coi biểu đồ này như một nghệ thuật và cải thiện nó bằng cách luyện tập dựa trên kinh nghiệm của mình.
  • Trước khi bạn quyết định thực hiện một lệnh, hãy đảm bảo rằng giá đã được hình thành rõ ràng, vì đôi khi sự thay đổi của thị trường sẽ tạo ra hiệu ứng breakout sai, khiến nhà đầu tư đánh giá sai thị trường.
  • Nếu bạn là một nhà giao dịch trong ngày, hãy tập trung vào thời điểm tuyệt đối và đừng quá ám ảnh với việc tìm kiếm các vùng hỗ trợ và kháng cự từ những ngày trước.

Bài viết trên là một số thông tin về các vùng kháng cự và hỗ trợ mà nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán. Hai loại kháng cự và hỗ trợ chính đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp, nghiên cứu, phân tích và đánh giá thị trường.

Kết luận

Hy vọng rằng với một số thông tin trên sẽ giúp nhà đầu tư áp dụng đúng cách và kiếm lợi nhuận từ những kiến ​​thức về vùng hỗ trợ và kháng cự trên thị trường giao dịch chứng khoán. Chúc các nhà đầu tư may mắn. Bài viết trên do Yuanta Securities Vietnam chia sẻ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Vùng hỗ trợ và kháng cự là gì? Cách xác định chính xác nhất | Yuanta VN Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button