Hỏi Đáp

Xá và lạy – PLO

Xá là gì

Đáp án phụ: Thu vàng thân mến,

Lễ lạy là cách thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với Thần, Phật, Thánh, Thần và những người đáng kính khác (như anh hùng dân tộc, ông bà, cha mẹ, người lớn tuổi, bậc quyền thế). Màu sắc, Danh vọng, Tử vi… ). Xem qua câu hỏi của bạn, mình đã xem tài liệu nhưng không thấy quy định cụ thể nào cả, mọi người chỉ tuân theo phong tục tập quán thôi, mỗi nơi mỗi khác một chút.

Xem Thêm : Chiến lược Diễn biến hòa bình là gì? – Báo Quân đội nhân dân

Cúi đầu hay cúi đầu thể hiện sự tôn trọng và vâng lời và thường bao gồm hai hành động: xá tội và lễ lạy. Cách thực hiện là chắp hai tay trước ngực và cúi đầu xuống khoảng 15 độ. Chắp tay vào nhau thể hiện sự chân thành và tôn trọng. Theo sách cổ, tay trái là dương, tay phải là âm. “Âm dương nhất thể là Đạo” (nhất âm nhất dương nhất Đạo). Cúi chào cũng là một biểu hiện của sự tôn trọng và phục tùng, nhưng ở mức độ sâu hơn, việc thực hành có vẻ “khó nhằn” hơn. Tùy theo thói quen và tình trạng sức khỏe của mỗi người mà nam hay nữ cúi đầu theo những cách khác nhau, miễn là tuân theo nguyên tắc “ngũ thân chạm đất” (tức là đầu gối, bàn tay và đầu phải chạm vào nhau. đất). Khi cúi đầu phải chạm đất.

Về số lần đại xá và lễ lạy, nói chung không có quy định định lượng rõ ràng. Vì tôi đã có thể tham gia nhiều nghi lễ và tế lễ, tôi cũng đã có được một số kinh nghiệm. Thông thường, khi cúng cho người bằng tuổi trở xuống, họ chỉ thắp hương (thắp hương) rồi xá tội chứ không lạy. Mà ngay cả những cụ già, cụ già, bây giờ người ta đã “bớt” bớt các thủ tục, chỉ xá chứ không lạy. Ví dụ như đi đám tang, cảm ơn ông bà, cha mẹ trong đám cưới thường được bỏ qua. Nguyên tắc là đôi khi bạn có thể tha thứ mà không cần cúi đầu. Nhưng mỗi khi lạy, trước tiên phải tha thứ, sau đó mới lạy. Khi đến nhà công cộng, chùa chiền, miếu mạo (thờ thần, phật, ông, bà…) hoặc viếng đám tang người già, có tục lạy thường và số lần vái cũng tùy theo địa điểm. Thường thờ bốn lạy, các vị thần cao cấp hơn (thượng phẩm) như: Miếu Bình An ở Mỹ Tho, Miếu Anh hùng Nguyễn Trung Trực ở Lạch Giá, Miếu Phước Đức ở Ba Điếm… Sau đó là ngũ bái. đền thờ. Cúng người mất rồi khấn hai bốn khấn (nếu không đi đám ma thì xá hai khấn nữa, xá hai khấn nữa).

Khi cúng người chết trong Phật giáo, bên cạnh bàn thờ người chết thường đặt bàn thờ Phật, trước khi làm lễ cúng người chết nhớ thắp hương cúng Phật.

Xem Thêm : Quy mô thị trường là gì? 3 bước xác định quy mô thị trường chính xác

Nói chung, cách lạy linh hoạt và thay đổi tùy nơi. Bởi vì tinh thần tốt như lễ độ, không ai cố chấp nhất, cho nên không cần sai lầm, chỉ là để ở trong lòng. Tôi nghĩ cách tốt nhất là trước khi khấn bạn nên hỏi ý kiến ​​của những người đứng bên cạnh, để không bị “khác người”.

Xin chào.

(Thành phố Hồ Chí Minh tháng 5-2010, Ngày hội “Chuyện xưa và nay”

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button