Hỏi Đáp

Xe kiệu thời Nguyễn – Báo Thừa Thiên Huế Online

Khẳng định của Kang Din về Da Nam Hải Dian Sole , do Nội các triều Nguyễn biên soạn, dành cả một chương yi (Tập 79) để mô tả nhiều loại, được sử dụng đối với ghế sedan của vua chúa và quan lại triều Nguyễn, tùy theo thời gian sử dụng, chức vụ, cấp bậc mà có những quy định rất cụ thể về tên ghế, số ghế sedan, đoàn tùy tùng. Theo đó, dưới thời trị vì của vua Jialong (1802-1820), “đoàn xe” của nhà vua bao gồm 4 chiếc, trong đó có 1 chiếc ở Yudao, 1 chiếc ở Jindao và 2 chiếc ở Jinbao. Trong những năm nhà Minh và Meng (1820-1841), “đoàn xe” của nhà vua gồm 5 chiếc, được đặt tên là đường Tấn, đường Yu, đường Tượng và đường Mộc. Tùy theo mục đích của chuyến đi mà nhà vua quyết định sử dụng loại xe nào. Đi cùng với hoàng tử (cỗ xe của nhà vua) còn có 2 con voi và 2 con ngựa để vua cưỡi (hoặc những con ngựa lớn) khi ông cưỡi voi phấn khích) rời khỏi cỗ xe đi cùng với 20 con voi. Nhưng Prince không chỉ có xe ngựa, voi và ngựa, mà còn có cờ, quạt, tán và lọng, được gọi chung là lou, do lính canh làm. Mỗi khi Hoàng tử rời cung điện, các vệ binh sẽ bế và hộ tống anh ta.

Hình cỗ xe tứ mã khắc trên Huyền đỉnh

Bạn đang xem: Xe của vua gọi là gì

Xác nhận của đại nam hạc diên quy cũng cho biết khi vua đi ra ngoài không sử dụng đầy đủ các nghi lễ như vua vào miếu thờ mà chỉ có một. Những chiếc lọng vàng có thêu rồng để che mưa nắng, đi kèm với đàn hổ trước và sau. Vào thời Minh Mạng, nhà vua quy định: Yu Jia phải giảm số lượng cờ quạt xuống một nửa khi đi trong kinh thành, và không cần hộ tống voi ngựa để tránh “tắc đường”. .

Xem Thêm : Chính sách là gì? Nội dung và vai trò của chính sách trong quản trị chiến lược

“Đội xe” của Thái hậu, về giá cả, cũng hoành tráng không kém, gồm 1 xe Phượng hoàng và 1 xe Phượng hoàng. Bộ sưu tập House Collection với 2 cờ rồng, 2 cờ phượng, 2 cờ luyện ngục, 8 lá cờ, 2 quạt thêu rồng phượng màu vàng, 4 quạt thêu rồng phượng đỏ và 4 quạt xanh thêu phượng hoàng, 20 vũ khí … Đồng thời, xe của hoàng tử chỉ có 1 chiếc duy nhất, gọi là xe đẩy. Chỉ có 1 cờ lệnh, 2 cờ xanh, 2 cờ đỏ, 2 cờ vàng, 2 cờ trắng, 2 cờ đen, 8 biểu ngữ, 1 tán tròn thêu, 7 con rồng, 4 ô vuông, và lọng đỏ 4, 6 màu xanh. ô, rồng mây sơn …

Chiếc kiệu chạm rồng, sơn son thếp vàng của vua Bảo Đại, hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Các quan lại triều Nguyễn không được dùng ghế sa-lông mà phải ngồi trên những chiếc võng trùm đầu do bốn người lính khiêng. Thanh ngang của cửa võng được sơn son thếp vàng khắc hình rồng, thanh dọc của cửa võng được khắc hình con vật tương ứng với cấp bậc của các vị quan ngồi trên cửa võng. Võng lụa hồng. Mái võng lợp dầu lam che mưa nắng. Còn các sĩ quan hạng nhất thì 4 quân mang 4 lọng, hạng nhất chỉ được 3 lọng, hạng nhì có 2 lọng, riêng một người từ hạng ba đến hạng chín mang một chiếc lọng. .

Vào năm 1835, khi đúc chiếc Jiude trước sảnh tổ tiên của hoàng thành, vua Mạnh Minh ra lệnh đúc nó theo hình một chiếc xe ngựa. Hình khắc này cho thấy xe ngựa của các hoàng đế nhà Nguyễn được vẽ bằng ngựa. Trên thực tế, cửa ngõ phía Đông Nam của thành phố Huế thường được người dân Huế gọi là cửa thương mại. Nguyên nhân là do cổng này nằm ở gần thượng điện, nơi đóng quân của các đạo sĩ Janissary và Janissaries. Đây cũng là chuồng ngựa của cung điện, được gọi là Makou, nơi cung cấp xe ngựa và ngựa cho Công ty Nhà hát Hoàng gia, từ giá của cung điện … .

Xem Thêm : Sự khác biệt giữa File cứng và File mềm là gì?

Phục dựng ngự giá rước vua từ điện Thái Hòa đến Ngọ Môn để dự Lễ Truyền lô trong Festival Huế 2006

Dưới thời trị vì của Khai Định (1916 – 1925), nhà vua đã được người Pháp tặng một chiếc xe hơi vào ngày 4 tháng 7 (lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của nhà vua). Kể từ đó, ngoài việc sử dụng ngai vàng truyền thống trong các cuộc tế lễ, đôi khi vua Kaiding còn sử dụng ô tô để đi du lịch hoặc săn bắn bên ngoài kinh thành. Trước đây, triều đình cho dựng hai tấm bia đá trước cổng Tử Môn, trên đó có viết bốn chữ Hán: cửu ca hạ ma, có nghĩa là người nghiêng mình khi đi ngang qua. Dù che và xuống xe. Hai tấm bia không còn liên quan do được khai dinh sử dụng xe. Vì vậy, triều đình đã dỡ bỏ hai tấm bia và cất vào kho Bảo tàng Khai Đình (nay là Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế). Đây cũng là nơi trưng bày chiếc kiệu mạ vàng của vua Bảo Đại từng du ngoạn trong Cố đô Huế. Ngoài ra, nhà kho của bảo tàng còn lưu giữ chiếc ghế sedan được vua Bảo sử dụng trong chuyến thám hiểm phương Nam năm 1935.

Nếu có dịp đến thăm cố đô Huế, bạn cũng nên ghé thăm Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế để tận mắt chiêm ngưỡng những chiếc ghế sa lông đã từng được các vua triều Nguyễn sử dụng.

Chen Deying Shan

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Xe kiệu thời Nguyễn – Báo Thừa Thiên Huế Online đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button