Hỏi Đáp

Ý nghĩa đằng sau ba biệt danh của Nhật Bản – VnExpress Du lịch

Xứ sở phù tang là gì

Video Xứ sở phù tang là gì

Nhật Bản được biết đến trên toàn thế giới với nền văn hóa phong phú và nền ẩm thực độc đáo. Đất nước có ba tên gọi khác nhau vẫn được sử dụng rộng rãi, nhưng không phải ai cũng biết chúng có nghĩa là gì.

Nơi tổ chức tang lễ

Từ lâu, “nơi chôn nhau cắt rốn” đã nghiễm nhiên trở thành thuật ngữ người Việt dùng để chỉ Nhật Bản.

Theo từ điển Nhật-Việt do Seiji Ono biên soạn và xuất bản năm 1979, “phu tang” được hiểu theo ba nghĩa: cây của mặt trời (thần thoại); phương đông và đất nước mặt trời mọc (Nhật Bản) .

Theo truyền thuyết cổ đại phương Đông, cây dâu tằm rỗng được gọi là phủ tang hoặc không tang. Khi thần mặt trời cưỡi tàu băng qua bầu trời từ đông sang tây, ông dừng lại dưới một cây tang lễ. Trong văn học cổ, phủ tang còn được dùng để chỉ nơi mặt trời mọc.

Các văn bản cổ của Trung Quốc chỉ đề cập đến phu tang như một vị thần gỗ; Phương Đông nói chung là một quốc gia ở miền đông Trung Quốc, và không có cây dâu tằm hay Nhật Bản mặc định.

Xem Thêm : Dàn ý phân tích bài thơ Thương vợ | Văn mẫu 11 – Doctailieu.com

Núi Phú Sĩ hùng vĩ của Nhật Bản. Ảnh: pinterest.

Tiến sĩ Phạm Thu Giang, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đã bị người Nhật thách thức khi dịch “phu tang” sang fusang. Cô hy vọng sẽ làm rõ điều này bằng cách thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ với 50 người Việt Nam và 50 người Nhật Bản.

Kết quả cho thấy hầu hết người Việt Nam khi được hỏi đều xác định “phủ tang” là Nhật Bản hoặc một vùng của Nhật Bản. Những người Nhật tham gia cuộc khảo sát tỏ ra bối rối khi phải chọn những câu trả lời trắc nghiệm, một trong số đó là đất nước của họ.

Các phát hiện cũng cho thấy rằng sử sách Trung Quốc có các ghi chép không nhất quán về cây Futang và quốc gia được đặt tên theo loại cây này. phu tang có thể được dùng như một mỹ từ, một khái niệm và một ý niệm tưởng tượng, nhưng đôi khi chỉ một miền quê, một vùng đất có thật.

Vì vậy, xứ Phù Tang có thể là một cái tên được nhiều người Việt Nam chấp nhận, chỉ với nghĩa tiếng Nhật, nhưng không chính xác lắm, rất thông dụng với người Nhật.

Đất nước mặt trời mọc

Theo hiểu biết của nhiều người, Nhật Bản nằm ở điểm cực Đông của Châu Á nên đây sẽ là nơi đón những tia nắng bình minh đầu tiên trên đất liền. Vì vậy, không khó hiểu khi “Đất nước Mặt trời mọc” là biệt danh phổ biến nhất của đất nước này.

Xem Thêm : Nghị luận xã hội Rừng vàng biển bạc – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Trên thực tế, chữ kanji trong tên của đất nước có nghĩa là “nguồn gốc của mặt trời”, và người dân nước này từ lâu đã coi trọng hình ảnh của mặt trời. Theo Nihon Shoki cổ, hoàng đế Nhật Bản cũng được coi là hậu duệ của nữ thần mặt trời Amaterasu.

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên ở châu Á mở ra bình minh. Ảnh: Thể hình News.

Xứ sở hoa anh đào

Đối với người Nhật, hoa anh đào tượng trưng cho vẻ đẹp, sự mong manh và thuần khiết. Hoa anh đào là loài hoa “nở rồi tàn”, và hoa anh đào tượng trưng cho “con đường sinh tử” của samurai Nhật Bản – sống chết của samurai cũng giống như hoa anh đào.

Mặc dù không được chính thức công nhận là quốc hoa nhưng hoa anh đào vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong lòng người Nhật. Hình ảnh hoa anh đào xuất hiện trên quần áo truyền thống, đồ ăn, hoa văn trang trí hay trên đồng 100 yên và tiền giấy 1.000 yên. Chính vì lẽ đó, Nhật Bản còn được mệnh danh là xứ sở hoa anh đào.

Loài hoa mỏng manh này có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản. Hoa thường nở vào mùa xuân khoảng tháng 3 hoặc tháng 4, sớm hay muộn tùy nơi. Ở miền nam Nhật Bản ấm áp, nó nở sớm vào cuối tháng Giêng, trong khi ở miền Bắc Hokkaido, nó có thể nở sớm vào tháng Năm.

Vì vậy, những người yêu hoa anh đào có thể ngắm hoa trong nhiều tháng trên hành trình từ nam ra bắc, mặc dù hoa anh đào thường chỉ kéo dài khoảng 1-2 tuần.

  • Một hộp bento thịt bò gần 300.000 yên
  • Ngôi làng cổ tích Nhật Bản

Nói cho tôi biết

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Ý nghĩa đằng sau ba biệt danh của Nhật Bản – VnExpress Du lịch đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button