Hỏi Đáp

Cách tìm ý chính của một đoạn văn – TiengAnhK12 – Ôn luyện thông minh

Câu hỏi ý tưởng chính yêu cầu bạn tìm chủ đề chính của bài viết. Nhiệm vụ của bạn là thể hiện rằng bạn hiểu ý chính của bài viết là gì.

Các câu hỏi về ý chính của bài viết có dạng:

 • Tiêu đề hay nhất …? (Tiêu đề hay nhất cho …?)
 • Tiêu đề hay nhất / hay nhất cho … là gì? (Tiêu đề hay nhất / phù hợp nhất …?)
 • Tiêu đề nào tóm tắt tốt nhất ý chính của …? (Tiêu đề nào tóm tắt tốt nhất ý chính của …?)
 • Tiêu đề nào phù hợp nhất với …? (… tiêu đề hay nhất là gì?)
 • … main / main là gì? (… chủ yếu là về?)

Mẹo 1: Tìm câu chủ đề

Ý chính của đoạn văn nằm trong câu chủ đề. Câu chủ đề thường xuất hiện trong vài câu đầu tiên của đoạn văn. Câu chủ đề tóm tắt ý chính và giải thích những gì tác giả sẽ viết tiếp theo.

Bạn đang xem: ý chính của đoạn văn là gì

Lưu ý : Hãy cẩn thận khi đọc các câu chuyện trong Bài kiểm tra sơ bộ TOEFL. Họ không có câu chủ đề.

Ví dụ :

Hầu hết các nhà sinh vật học nghiên cứu những sinh vật mà chúng ta biết là có thật, nhưng một số ít cố gắng tìm hiểu những loài động vật chưa được chứng minh là tồn tại. Công việc này thuộc về các nhà khoa học được gọi là nhà nghiên cứu tiền điện tử. Công việc của họ là xác nhận xem liệu những loài động vật hay sinh vật bí ẩn chưa được biết đến có thực sự tồn tại hay không. Họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những động vật như Bigfoot có thể có thật, và thậm chí họ đã chứng minh rằng một số sinh vật bí ẩn, như mực khổng lồ, thực sự sống trên thế giới này.

Câu hỏi: Đoạn văn này nói về điều gì?

(a) Bigfoot

(b) Mật mã học

(c) Nhà sinh vật học

XEM THÊM:  3 năm quần quật học bác sĩ nội trú của cô gái trẻ - VnExpress Sức khỏe

(d) Các nhà nghiên cứu tiền điện tử

Trả lời: (d) .

Xem thêm: 【Doanh thu xuất khẩu là gì】Chi tiết cách ghi nhận doanh thu hàng xnk – VC LOGISTICS

Chủ đề chính là các nhà sinh vật học và công việc của họ về các loài động vật bí ẩn. Bạn có thể tìm câu trả lời này bằng cách sử dụng Gợi ý 1: Câu chủ đề là câu thứ hai của đoạn văn. Cuộc truy tìm của nhà sinh vật học động vật bí ẩn cũng là chủ đề của bài báo này. Đáp án (a) và (b) mô tả công việc của họ. (c) là lĩnh vực mà chúng thuộc về, nhưng không phải là ý chính của đoạn văn.

Làm thế nào để làm thế nào

Ảnh: thinkco

Mẹo 2: Tìm từ khóa

Xem thêm: Đề Tài Là Gì ? Cho Ví Dụ Nghĩa Của Từ Đề Tài Trong Tiếng Việt

Bạn sẽ tìm thấy các từ khóa trong các câu chủ đề. Từ khóa thường là sự kiện, tên, địa điểm, ý tưởng hoặc các danh từ khác liên quan đến ý chính. Những từ khóa này sẽ được lặp lại trong suốt bài viết để thu hút sự chú ý vào ý chính.

Để tìm từ khóa, hãy xem toàn bộ đoạn văn, sau đó xác định các từ và cụm từ được lặp lại. Chúng có thể liên quan đến ý tưởng chính.

Ngoài ra, hãy tìm kiếm các từ khóa trong các câu trả lời được đưa ra. Câu trả lời đúng sẽ có cùng từ khóa (hoặc từ đồng nghĩa) với từ khóa trong câu chủ đề.

Ví dụ :

Thứ Sáu tuần trước, các lớp tám tại Trường Trung học Cơ sở West Hill và Trường Trung học Cơ sở East Hill đã trồng một viên thời gian trong một công viên thành phố. Mỗi học sinh viết một bức thư mô tả những gì họ nghĩ rằng tương lai sẽ như thế nào. Tất cả các bức thư đã được đưa vào viên nang thời gian và chôn cất. Nếu muốn, mỗi đứa trẻ cũng có thể thêm một mục quan trọng cá nhân vào viên thời gian. Nhiều bao gồm tranh, đĩa CD, ảnh, và thậm chí cả quần áo.

XEM THÊM:  Ý nghĩa của các tháng trong năm theo tiếng Anh

Viên nang thời gian là một hộp nhựa dài 2 foot x 2 foot. Xây dựng để cuối. các quý ông. Dysokos, một kỹ sư sống ở West Hills, đã tình nguyện thiết kế và chế tạo viên nang. các quý ông. dysokos được yêu cầu đính kèm bức thư của chính mình về tương lai.

Thị trưởng tham gia cùng các hiệu trưởng trường học để nói về tương lai của trẻ em thành phố của chúng ta. Thị trưởng sau đó giải thích rằng viên nang thời gian sẽ được chôn trong 25 năm tới. 25 năm sau, thành phố sẽ tổ chức một cuộc hội ngộ. Trong sự kiện này, trẻ em người lớn và gia đình của họ sẽ mở các viên nang và đọc các lá thư của họ để xem liệu tầm nhìn của họ cho tương lai có đúng hay không. “Tôi dự đoán các trường học sẽ không sử dụng sách in. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng máy tính. Tôi rất nóng lòng xem điều đó có thành hiện thực hay không!”, Joe, một sinh viên đến từ West Hills, nói.

Câu hỏi: Tiêu đề tốt nhất cho bài viết này là gì?

(a) Khoá Thời gian An táng Sinh viên

(b) Thị trưởng phát biểu tại công viên thành phố

(c) Học sinh Dongshan làm viên nang thời gian

(d) Ước mơ của học sinh tiểu học thành hiện thực

Trả lời: (a) .

Sử dụng mẹo 2, bạn có thể thấy rằng từ khóa “viên nang thời gian” được nhắc đến 5 lần. Từ khóa này là một phần của ý chính. Học sinh ở cả hai trường đã chôn một viên thuốc thời gian trong công viên. Thị trưởng đến để phát biểu, nhưng đó chỉ là một chi tiết giúp chúng ta biết rằng (b) là không đúng. Đáp án (c) không đề cập đến học sinh Nishiyama. Cuối cùng, câu trả lời (d) là về điều gì đó mà chúng ta vẫn chưa biết.

XEM THÊM:  Từ Vựng Tiếng Trung Về Tình Yêu

Mẹo 3: Đọc phần kết luận

Xem thêm: Trư Bát Giới của &aposTây Du Ký&apos biểu tượng cho điều gì ở con người?

Phần kết luận là 2-3 câu cuối tóm tắt nội dung bài viết. Tìm những điểm chính được chia sẻ bởi câu chủ đề và kết luận.

Ví dụ :

Dì Ellen thân mến,

Làm thế nào bạn có được nó? Tôi biết chúng ta đã lâu không nói chuyện, nhưng tôi muốn mời bạn đến dự lễ trao giải của trường tôi. Nó sẽ được tổ chức tại phòng thể dục của trường chúng tôi vào ngày 21 tháng 6 lúc 6 giờ chiều. Tôi biết bạn đã biết nó ở đâu kể từ khi bạn đến St Mary’s.

Nếu bạn đang băn khoăn, tôi sẽ được thưởng nếu bạn đạt điểm cao. Tôi cũng đã giành được giải thưởng khi chiến thắng trong hội chợ khoa học cấp trường.

Nếu bạn sắp tham dự buổi lễ, vui lòng gửi email cho tôi một lần nữa vì mẹ cần mua vé. Rất vui được gặp bạn ở đó.

Tạm biệt, dì Ellen.

Cindy

Câu hỏi: Nội dung chính của email này là gì?

(a) Ghé thăm Trường St Mary’s

(b) Giải thưởng Bằng khen

(c) Giải thưởng Dự án Hội chợ Khoa học

(d) Thư mời tham dự Lễ trao giải

Trả lời: (d) .

Xem thêm: 【Doanh thu xuất khẩu là gì】Chi tiết cách ghi nhận doanh thu hàng xnk – VC LOGISTICS

<3 mục (a), (b), (c) là đáp án và chi tiết.

Xem thêm:

 • Cách tìm chủ đề của một bài báo
 • Cách tìm chủ đề của toàn bộ bài báo
 • Cách xác định vị trí các đoạn thông tin cụ thể trong một bài báo
 • Cách xác định thông tin cụ thể có trong một hoặc nhiều đoạn văn bản
 • Xác định thông tin không có trong phần đọc hiểu – chiến lược là: từ khóa.
 • li>

 • Hướng dẫn Đọc hiểu Đề thi Đọc hiểu Tiếng Anh THPT Quốc gia

Vậy là đến đây bài viết về Cách tìm ý chính của một đoạn văn – TiengAnhK12 – Ôn luyện thông minh đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button