Hỏi Đáp

LGBT là gì? LGBT có mấy loại, đặc điểm thế nào? – Hieuluat

ý nghĩa của lgbt

Lgbt là chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ ràng về lgbt, lgbt chỉ là một từ để chỉ nam và nữ khác giới. Vậy lgbt là gì? Nó được phân loại như thế nào và nó có phổ biến ở Việt Nam không?

1. lgbt là gì?

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe nói về lgbt. Vậy lgbt là gì?

lgbt là chữ viết tắt của 4 chữ cái đầu tiên của cộng đồng người:

– đồng tính nữ: đồng tính nữ

– gay: đồng tính nam

– song tính: lưỡng tính

– chuyển giới: Người chuyển giới.

lgbt cũng được dùng để mô tả khuynh hướng tình dục của một người, có sự hấp dẫn tình dục và lãng mạn khác (bị thu hút bởi người khác giới) đối với người dị tính

Thống kê ở Hoa Kỳ cho thấy khoảng 3,5% người xác định là đồng tính hoặc song tính. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ không coi mình 100% là đồng tính nam, dị tính hay song tính. Một số người không thấy hấp dẫn tình dục với người cùng giới hoặc khác giới và là người vô tính.

Trước đây, khi y học chưa phát triển, xã hội chưa hiện đại hóa, các nhóm lgbt bị coi là có vấn đề về tâm lý, bệnh tâm thần.

Theo Wikipedia, thuật ngữ lgbt được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 90, từ lgb, và được sử dụng để thay thế thuật ngữ đồng tính nam.

Kể từ khi Liên Hợp Quốc tuyên bố LGBT không phải là bệnh tâm thần vào ngày 15 tháng 7 năm 1990, cộng đồng LGBT đã chính thức được công nhận.

Trong những năm gần đây, cộng đồng lgbt đã phát triển trên toàn cầu. Một số quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới và coi hôn nhân đồng giới là hợp pháp vì:

– Châu Âu có Hà Lan, Phần Lan, Đức, Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha…

– Châu Á có Australia, Đài Loan…- Châu Mỹ Latinh có Brazil, Colombia, Ecuador, Uruguay và Costa Rica.

– Chỉ có Nam Phi cho phép kết hôn đồng giới.

2. LGBTQ+ là gì?

Theo bách khoa toàn thư mở Wikipedia, lgbt+ hay lgbtq+ cũng tương tự như lgbt, bao gồm lesbian – viết tắt của từ lesbian); gay – đồng tính nam; bisexual – lưỡng tính; trans – chuyển giới và queer – có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác, hoặc không xác định hoặc đặt câu hỏi về bất kỳ danh tính nào – đang trong giai đoạn tự hiểu). Dấu + cho biết sự hiện diện đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng, ví dụ:

+ n không nhị phân

+ tôi liên giới tính – liên giới tính

+ vô tính – vô tính…

lgbtq+ thể hiện sự đa dạng của con người:

+xu hướng tính dục-xu hướng tính dục

+ bản sắc giới tính

+ biểu hiện giới tính

%3cp%3e%2b+thi%c3%aan+h%c6%b0%e1%bb%9bng+t%c3%acnh+d%e1%bb%a5c+-+tình dục+hấp dẫn%3c%2fp%3e

3.Có bao nhiêu loại lgbt?

Theo nội dung trên có thể thấy lgbt bao gồm đồng tính nam, đồng tính nam, song tính và chuyển giới. Đây cũng là những thuật ngữ mô tả khuynh hướng tình dục của một người.

Đó có thể là xu hướng tính dục đối với người cùng giới và cảm xúc với người cùng giới, chẳng hạn như nam yêu nam và nữ yêu nữ. Lưỡng tính cũng có thể có nghĩa là một người bị thu hút bởi cả hai giới, cả về tình cảm và tình dục. Ví dụ: một người là nam họ có thể yêu một người khác là nam hay nữ, một người là nữ họ cũng có thể có tình cảm với một người nữ hay nam khác…

Xem Thêm : Sổ đỏ tiếng Anh là gì?

Lgbt cụ thể được chia thành bốn loại sau:

3.1. đồng tính nữ – đồng tính nữ

Những người đồng tính nữ có đặc điểm sinh học, tâm lý và tình dục giống hệt với phụ nữ bình thường.

Nhưng họ thường bị thu hút bởi người cùng giới, bị ảnh hưởng về mặt tình cảm và thể chất bởi tình yêu và tình dục, và không có cảm xúc lãng mạn với các chàng trai.

Nhiều người vẫn nghe từ ô dù còn được hiểu là đồng tính nữ, đây không phải là bệnh mà được coi là giới tính tự nhiên. Nếu yêu nhau, họ sẽ thể hiện tình cảm như một cặp đôi đang yêu.

Đối với những người đồng tính nữ, khi yêu họ cũng có những cung bậc cảm xúc như bao người khác như ghét, ghen, yêu, quan tâm…họ tự tin thể hiện những cử chỉ đó để thể hiện. Thể hiện cảm xúc của bạn với người khác.

Thực tế có một số kiểu đồng tính nữ:

– Butch là những les nam tính chủ động trong quan hệ và thể hiện “bản lĩnh đàn ông” của mình qua phong cách, quần áo, kiểu tóc…. Họ mạnh mẽ và muốn bảo vệ những người họ yêu thương.

– femme/ đồng tính nữ son môi: Đồng tính nữ có xu hướng là “phái yếu” trong các mối quan hệ. Nữ tính thì thụ, nhẹ nhàng nhưng son lại rất cá tính. Họ có sức quyến rũ nữ tính nhưng không hứng thú với đàn ông.

– soft butch/chapstick les: Dùng để chỉ những người có vẻ ngoài lịch lãm, nam tính nhưng lại mong manh, yếu đuối trong lòng.

3.2. đồng tính nam – đồng tính nam

Người đồng tính nam cũng giống như người đồng tính nữ ở chỗ họ có xu hướng tính dục và sự đồng cảm với người cùng giới. Hầu hết những người đồng tính nam bị thu hút bởi người đồng giới, vì vậy phẫu thuật xác định lại giới tính là không cần thiết.

Có nhiều loại gay, chẳng hạn như: gay bí mật, gay công khai, gay trên, dưới, clofas, gay lịch lãm, gay khó tính

Ở Việt Nam chỉ có clofas, gay yêu kiều, top, bot, gay bí mật. Chi tiết như sau:

Áo choàng

Những người đồng tính nam có phong cách thời trang ăn mặc, sử dụng trang sức, trang điểm như những cô gái thực thụ. Tôi không thích đồng giới, tôi chỉ thích thời trang của con gái, nhưng không luộm thuộm.

Người đồng tính duyên dáng

Những người này thường cư xử như con gái và ẻo lả.

Thích

Trong quan hệ “đồng giới”, người đồng tính nam đóng vai trò là chồng.

Robot

Trong quan hệ “đồng giới”, người đồng tính nam đóng vai trò là vợ.

Người đồng tính bí mật

Những cá nhân này thường thể hiện tư thế nam tính, cả về thời trang lẫn thẩm mỹ và hiếm khi được xác định là đồng tính nam.

Công khai đồng tính

Là một gay công khai thể hiện những cử chỉ mặc dù là nam nhưng thích thể hiện mình là người tự do và muốn nhiều người biết mình là gay.

Độ dẻo dai

Họ có cử chỉ mạnh mẽ, giống như Hercules.

3.3. chuyển giới – chuyển giới

Một người có các biểu hiện sinh học của giới tính đó nhưng được xác định là khác giới. Ví dụ, một người sinh ra với cơ thể nam nhưng xác định là nữ hoặc ngược lại. Suy nghĩ này không liên quan gì đến việc họ có phải là người chuyển giới hay không.

Trên thực tế, nhiều người chuyển giới chưa từng phẫu thuật chuyển đổi giới tính, chính điều này khiến nhiều người nhầm lẫn giữa người chuyển giới với người chuyển giới đã phẫu thuật chuyển đổi nội tạng. Cơ quan sinh dục nữ trở thành cơ quan sinh dục nam và ngược lại.

Nhiều người chuyển giới không phẫu thuật chuyển giới mà sử dụng hormone, phẫu thuật nâng ngực, thực chất họ vẫn là giới tính gốc nhưng họ không chuyển giới vì bộ phận sinh dục của họ vẫn còn nguyên các tuyến nội tiết sinh dục trong cơ thể họ.

Xem Thêm : Mẫu bản kiểm điểm cá nhân đảng viên năm 2023 [Mới] – Luật Trí Nam

Nếu họ ngừng sử dụng kích thích tố, chỉ sau vài tháng, kích thích tố nhân tạo sẽ bị loại bỏ dần, lúc đó đặc điểm giới tính của họ sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Vì vậy, để làm rõ giới tính, hiện nay hầu hết các quốc gia đều cho phép người chuyển giới được thay đổi giới tính trên giấy tờ tùy thân sau khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Thường sau khi chuyển đổi giới tính, mọi người có xu hướng thay đổi tên của mình để phù hợp với giới tính mới, cũng có thể họ chọn tên unisex. Tuy nhiên, hầu hết chỉ có thể thay đổi tên chung. Vẫn còn những khó khăn liên quan đến việc hợp pháp hóa tên chính thức trên các giấy tờ tùy thân như thẻ căn cước công dân/thẻ căn cước hoặc bằng lái xe và hộ chiếu.

Người chuyển giới cũng muốn được gọi bằng các đại từ nhân xưng phù hợp với giới tính. Ví dụ chuyển giới nữ thành nam thì có thể gọi là anh he he he, chuyển giới nữ thì có thể gọi là chị, chị, em… Nếu mới gặp chưa biết gọi là gì. , bạn có thể lịch sự hỏi bản thân bạn muốn được gọi là gì.

3.4. song tính – song tính

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, trạng thái ái nam ái nữ là trạng thái dẫn đến sự phát triển không điển hình của các đặc điểm thể chất và tình dục của cơ thể. Những tình trạng này có thể liên quan đến các đặc điểm bất thường của cơ quan sinh dục bên trong và bên ngoài, nhiễm sắc thể giới tính và hormone giới tính.

Có loài lưỡng tính:

– Female pseudohermaphroditism: giống cái, có buồng trứng nhưng tuyến thượng thận tiết nhiều androgen nên cơ quan sinh dục ngoài là giống đực.

– Nam giả lưỡng tính: Bộ nhiễm sắc thể vẫn giữ nguyên 46 xy như ở tất cả các nam giới khác. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục là nữ.

– Nữ tính hóa hoàn toàn: Một người có tinh hoàn và nhiễm sắc thể xy – là đàn ông nhưng có âm đạo, không có tử cung và ống dẫn trứng thiểu sản.

– Lưỡng tính thật sự: đa số là giống cái, có cả tinh hoàn và buồng trứng.

Những người thuộc nhóm lưỡng tính có thể bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục đối với cả nam và nữ. Họ có thể yêu bất kỳ ai thuộc giới tính tình cảm hơn, và thường có cảm tình với những người thuộc giới tính bình thường.

4. Cộng đồng lgbt là gì?

Cộng đồng lgbt được hiểu là một nhóm người có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác với xu hướng tính dục và bản dạng giới thông thường.

Cộng đồng lgbt bao gồm nhiều cộng đồng nhỏ khác như:

– Cộng đồng

– cộng đồng đồng tính

– Cộng đồng chuyển giới….

Khoa học giới tính hiện nay ngày càng phát triển, nhiều nghiên cứu đã chứng minh xu hướng tính dục của con người đa dạng hơn 4 nhóm kể trên.

Cụm từ lgbt ngày nay không còn nằm trong 4 nhóm nữa mà kéo dài thành lgbtqia, trong đó:

q – Queer: Những cá nhân có khuynh hướng tình dục không thuộc nhóm khác.

i – intersex: Dùng để chỉ người liên giới tính, tức là người có đặc điểm giới tính không thuộc nam hay nữ. Ví dụ, một cậu bé sẽ được xếp vào nhóm này nếu dương vật của cậu ấy nhỏ hơn kích thước trung bình hoặc có một rãnh nhỏ gần giống với âm đạo.

a – Vô tính: Còn được gọi là vô tính, thuật ngữ này dùng để chỉ một người không bị hấp dẫn về mặt tình dục với cả hai giới.

Chính vì sự khác biệt về xu hướng tính dục, cộng đồng lgbt+ luôn phải chịu sự phân biệt đối xử của xã hội. Nhiều người vẫn nghĩ đồng tính nam, đồng tính nữ… là bệnh tâm thần và cố gắng tìm cách chữa trị bằng liệu pháp tâm lý. Kể từ năm 1973, Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ không còn coi đồng tính luyến ái là một bệnh tâm thần.

Ở phương Tây, những người lgbt đang dần được đối xử như những người bình thường. Nhiều người đã tham gia nhiều hoạt động chính trị – xã hội và đạt thành tích xuất sắc. Điều này khẳng định rằng mọi người đang trở nên tốt hơn khi là người đồng tính.

Ở Việt Nam, hiến pháp 1992 không công nhận quyền này của cộng đồng nhưng cũng không cấm. Thái độ của xã hội đối với đồng tính ít nhiều cho thấy điều đó. Hiện nay cũng có nhiều người công khai về đồng tính luyến ái, nhưng không được khuyến khích hoặc cổ vũ.

Trong xã hội, người đồng tính thuộc nhiều tầng lớp khác nhau, họ làm những công việc khác nhau, có lối sống khác nhau

Ngày nay, việc bộc lộ xu hướng tính dục của nhiều trí thức, địa vị xã hội hay những người thuộc các tầng lớp khác nhau có thể làm giảm định kiến ​​với người đồng tính hoặc mở rộng tầm nhìn. . .

Tuy nhiên, giới trí thức và những người đồng tính có địa vị thường không công khai xu hướng tính dục của mình khi cách hiểu của xã hội về đồng tính còn rất khắt khe.

Thực tế, không ai được lựa chọn giới tính khi sinh ra. Xu hướng tình dục chỉ là một phần tự nhiên của con người chúng ta. Giới tính của mọi người có thể thay đổi do các yếu tố di truyền, nội tiết tố hoặc môi trường.

Tại công văn 4132/byt-pc ngày 3/8/2022, Bộ Y tế hoàn toàn thừa nhận không coi đồng tính luyến ái, còn bản dạng giới, chuyển giới là bệnh, không can thiệp, cưỡng bức chữa bệnh cho những đối tượng này và chỉ chấp nhận sự hỗ trợ tâm lý từ những người có hiểu biết về bản dạng giới.

Phần trên là Lgbt là gì? Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ. >>Kết hôn đồng giới có đăng ký được ở Việt Nam không?

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button