Hỏi Đáp

Nghị luận: Ý nghĩa của thời gian đối với cuộc sống và sự thành công

ý nghĩa của thời gian

nghi-luan-y-nghia-cua-thoi-gian

Nghị luận: Ý nghĩa của thời gian đối với cuộc sống và sự thành công của con người

 • Giới thiệu:
 • Mọi thứ đều tồn tại trong không gian và thời gian. Từ xa xưa, con người đã biết quan tâm đến thời gian. Thời gian xoay quanh con người. Nhưng ít người nhận ra tính trôi chảy và sức mạnh hủy diệt của nó. Để sống thành công, con người cần nhận ra ý nghĩa của thời gian đối với cuộc sống của chính mình.

  • Văn bản:
  • Mọi người thường khái niệm hóa thời gian theo chuyển động định kỳ của các vật thể như mặt trăng và mặt trời. Chính thời gian quyết định sự tồn tại hữu hạn của đời người. Vì vậy, đối với con người, thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

   Bây giờ là mấy giờ?

   Thời gian là một khái niệm được sử dụng để mô tả các sự kiện và trình tự xảy ra cũng như thời lượng của chúng. Thời gian được xác định bởi số lượng chuyển động của một đối tượng được lặp lại và thường có dữ liệu liên quan đến một sự kiện cụ thể. Ngoài thời gian khách quan và hiện thực, con người còn có thời gian chủ quan do nhận thức tâm lý khác nhau.

   Với thời gian khách quan, bạn có thể sử dụng các công cụ cụ thể để đo bước thời gian, chẳng hạn như: tấm che nắng, đồng hồ treo tường, đồng hồ cát… Các đơn vị đo là giờ, ngày, tuần, tháng, mùa, năm, thế kỷ, Thiên niên kỷ, niên đại, v.v., nhưng đây là những dấu hiệu bên ngoài thời gian, không phải bản thân thời gian.

   Thời gian chủ quan được nhìn nhận dài hay ngắn, nhanh hay chậm là tùy thuộc vào cách nhìn nhận của con người trong từng hoàn cảnh cụ thể. Nhìn lại, thời gian trôi qua. Thời gian trôi đi khi chúng ta mải mê với công việc. Thời gian rất quý giá khi chúng ta cần thời gian để hoàn thành công việc. Hoặc khi con người ở trong trạng thái hạnh phúc, cuộc sống hạnh phúc ngắn ngủi.

   • Luận văn: “Tài nguyên lớn nhất của con người là thời gian”
   • Trích dẫn: “Không có cách tiết kiệm nào tốt hơn cách tiết kiệm thời gian”
   • Xem Thêm : Danh mục các sản phẩm dệt may, hàng may mặc phải được chứng nhận hợp quy theo QCVN 01:2017/BCT

    nguyên du cũng được dùng để chỉ thời gian ở hai trạng thái này. Khi chúng ta ở trong trạng thái lo lắng và bồn chồn, thời gian trôi qua thật chậm:

    “Càng lo, càng động, tích càng nhiều”

    Nhưng khi chúng ta hạnh phúc thì thời gian lại ngắn ngủi:

    “Ngày vui ngắn chẳng tày gang, dáng vẻ tà ác, cầm gương thanh xuân”

    Ý nghĩa của thời gian:

    Thời gian là vô cùng quý giá, bởi không gì có thể so sánh và đánh đổi được. Thời gian không chờ đợi ai, trôi đi mãi mãi. Mỗi khoảnh khắc trôi qua là duy nhất trong vũ trụ và không bao giờ lặp lại. Thời gian là liều thuốc tốt nhất để quên đi nỗi đau, xóa bỏ hận thù, làm dịu cơn giận và ghen tuông. Thời gian cũng chữa lành vết thương lòng. Tâm hồn, tính cách, giá trị của một con người được thanh lọc và khẳng định theo thời gian.

    Quan trọng nhất, thời gian quyết định sự tồn tại và giá trị của con người trên trái đất này. Tiền có thể mua được một chiếc đồng hồ, nhưng không mua được thời gian. Xét cho cùng, thời gian là thứ quý giá nhất mà con người có thể cảm nhận được. Làm chủ thời gian là khát vọng mạnh mẽ nhất của con người.

    Thời gian là tài nguyên không thể tái tạo. Những tên trộm tinh quái đã đánh cắp tuổi trẻ khỏi khuôn mặt của chúng ta. Thời gian lặng lẽ lấy đi sức khỏe và quãng đời còn lại của một con người. Thời gian có thể làm thay đổi mọi thứ, kể cả bản chất con người. Nó làm mờ mọi thứ và khiến mọi thứ bị lãng quên. Ngay cả tình yêu cũng không trường tồn theo thời gian.

    Xem Thêm : M-TP là gì? Ý nghĩa nghệ danh của Sơn Tùng MTP

    Trái đất vẫn quay. Mặt trời vẫn mọc và lặn mỗi ngày. Nghĩa là trong thế giới hiện tượng đầy rẫy những khác biệt này, thời gian vẫn trôi và con người luôn khao khát một cõi vĩnh hằng huyền bí. Hàng ngàn năm qua, con người đã tìm cách làm chủ thời gian. Hàng ngàn ý tưởng đã được thực hiện. Nhưng thời gian, bánh xe nghiệt ngã ấy, vẫn đang quay, nghiền nát biết bao giá trị.

    Làm thế nào để làm chủ thời gian?

    Trong cuộc sống, ai cũng có một khoảng thời gian nhất định, vì vậy chúng ta phải làm chủ thời gian của mình và sử dụng nó một cách đúng đắn, hiệu quả. Chúng ta chỉ có thể gặt hái một số lợi ích khi tận dụng thời gian, nhưng chúng ta không thể “xem lại” thời gian đã qua.

    Để quản lý tốt thời gian, bạn phải có kế hoạch cụ thể: mục tiêu cho cuộc sống; tái tạo thời gian để vui chơi, du lịch, làm việc nhà, chăm sóc người thân, thăm bạn bè, mua sắm, tập thể dục, ngủ nghỉ…

    Hãy tuân thủ lịch trình của bạn và đừng để công việc hôm nay sang ngày mai. “Mọi sự trì hoãn đều là kẻ trộm thời gian” (Charles Dickness).

    Để tiết kiệm thời gian hữu ích, hãy sử dụng công nghệ hiện đại và có kỷ luật luôn sắp xếp những thứ thuận tiện nhất vào những nơi cố định. Quản lý thời gian hợp lý không có nghĩa là chúng ta làm tất cả mọi việc, chúng ta phải biết ưu tiên trong cuộc sống, bởi những thứ chúng ta không thích không phải là sở trường của chúng ta, chúng ta có thể nhờ người khác giúp đỡ. Dành thời gian.

    Chỉ trích:

    Trong cuộc sống, nhiều người không biết quý trọng thời gian. Họ vùi đầu vào những tụ điểm ăn chơi, ngày đêm chơi game online, hủy hoại tuổi trẻ, sức khỏe và phẩm chất của mình. Không đồng tình với những người chỉ biết vùi đầu vào học hành, làm việc mà không để ý đến mọi thứ xung quanh. Những con người đó thật đáng kính, nhưng cũng thật đáng thương.

    Khóa học nhận thức:

    Lãng phí thời gian là sự lãng phí ngu ngốc nhất và lớn nhất của đời người. Hiểu ý nghĩa của thời gian và biết trân trọng từng phút giây. Đừng lãng phí thời gian vào những việc vô bổ, có hại mà hãy dành trọn thời gian cho học tập, vui chơi, làm việc và vui vẻ bên gia đình.

    • Kết thúc:
    • Thời gian là thứ vô hình, không thể nắm bắt được nhưng lại có tác động sâu sắc đến cuộc đời mỗi con người. Hãy trân trọng thời gian của bạn và sử dụng nó vào những việc có ích để tìm thấy hạnh phúc trong cuộc đời này. Bạn không thể mua lại thời gian đã mất. Đừng sống một cuộc đời lãng phí thời gian mà không tạo ra giá trị đáng kể nào.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button