Hỏi Đáp

Nghị luận về bảo vệ di sản văn hóa (8 Mẫu) – Văn 12 – Download.vn

ý nghĩa của việc bảo vệ di sản văn hóa

8 bài đầu về giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc Hay quá, những bài viết sau sẽ giúp các em học sinh lớp 12 có thêm gợi ý để tham khảo và biết cách vận dụng vào các bài văn nghị luận trên kiến thức, kĩ năng đã học viết được bài văn nghị luận xã hội có nội dung sát với tình hình thực tế của học sinh.

Di sản văn hóa là vẻ đẹp của đất nước và là tài sản của quốc gia. Bảo vệ di sản văn hóa, làm nền tảng cho thế hệ sau tiếp nối và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần làm phong phú thêm kho tàng di sản văn hóa thế giới. Như vậy đây là 8 điều về bảo vệ di sản văn hóa dân tộc, mời các bạn tải về tại đây.

Đề cương thảo luận về bảo tồn và bảo vệ di sản văn hóa

I. Giới thiệu:

 • Mỗi dân tộc đều có lịch sử lâu đời và truyền thống văn hóa tốt đẹp.
 • Di sản văn hóa là tài sản quý giá mà mọi người phải có ý thức giữ gìn và bảo vệ.
 • Hai. Văn bản:

  *Di sản văn hóa là gì?

  ——Đó là di sản vật chất và tinh thần chứa đựng những nét đẹp tinh thần mà bao đời nay tổ tiên đã dày công vun đắp, nuôi dưỡng.

  * Vì sao phải giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa:

  • Một biểu hiện của lòng yêu nước.
  • Bảo vệ di sản văn hóa là bảo vệ nền tảng tinh thần của dân tộc.
  • Di sản văn hóa có giá trị to lớn về nhiều mặt, và việc mất đi di sản văn hóa sẽ làm quốc gia nghèo đi.
  • Di sản văn hóa tạo nên sức mạnh đoàn kết, kết nối các thế hệ.
  • * Giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa hiện nay:

   • Nhà nước có chính sách bảo vệ di sản văn hóa.
   • Nhiều người đã góp phần bảo tồn di sản văn hóa.
   • Tuy nhiên, một số bạn trẻ chưa nhận thức được tầm quan trọng của di sản văn hóa, điều này cũng làm tổn hại đến di sản văn hóa.
   • * Bài học rút ra:

    • Cần phải học để hiểu giá trị của di sản văn hóa dân tộc.
    • Vận động, tham gia giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa.
    • Ba. Kết luận:

     • Kế thừa văn hóa là một quá trình lâu dài.
     • Giữ gìn và bảo vệ nó là giữ gìn cội nguồn tâm linh và bản sắc dân tộc.
     • Ý nghĩa của việc bảo vệ di sản văn hóa

      Bản sắc văn hóa là thiêng liêng, quý giá, tạo nên nét đặc trưng của mỗi dân tộc. Nó được hình thành trong lịch sử lâu dài của một dân tộc, được đúc kết từ kinh nghiệm sống và truyền từ đời này sang đời khác. Nó tồn tại một cách tự nhiên, biểu hiện ra bề ngoài nhưng cũng có thể tiềm ẩn trong sâu thẳm tâm hồn con người. Giữ gìn bản sắc văn hóa là yêu cầu lâu dài và cấp thiết. Cần xây dựng các kế hoạch, giải pháp đồng bộ về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Trước hết, mỗi người cần nhận thức rằng văn hóa dân tộc là gốc rễ vĩnh cửu của tâm hồn mỗi người, nếu không lớn lên và nắm vững cái gốc đó thì mỗi người chỉ là một cá thể lạc lõng trong xã hội. Đánh mất bản sắc trong nền văn hóa của mình là đánh mất quá khứ, lịch sử, cội nguồn, trong điều kiện giao lưu quốc tế hiện nay sẽ bị hút vào các nền văn hóa khác. Vì vậy, tìm hiểu và bảo tồn những giá trị nhân văn trong văn hóa truyền thống chính là quá trình nhìn nhận những giá trị dân tộc Việt Nam giúp chúng ta tự tin hơn vào những gì mình đã, đang có và tiếp tục có. Tiếp tục tiếp tục cuộc sống hiện tại của mình tại Việt Nam.

      Nói về bảo vệ di sản văn hóa dân tộc

      Ví dụ 1

      Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, có bề dày lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc mà chúng ta cần tự hào vì đất nước này đã được các thế hệ đi trước dày công xây dựng và hy sinh. Ngày nay, nhiều di sản ở nước ta đã được công nhận là di sản văn hóa quốc gia, di sản văn hóa thế giới, vì vậy chúng ta cần có ý thức giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa này.

      Di sản văn hóa là sự công nhận và tôn trọng vẻ đẹp của thiên nhiên hay vẻ đẹp độc đáo của một nền văn hóa. Di sản văn hóa là một trong những giá trị quý báu của đất nước, chúng ta cần phải biết nâng niu, bảo vệ và quảng bá những di sản này đến với bạn bè quốc tế nhiều hơn nữa.

      Di sản văn hóa là nét đặc trưng nhất của đất nước này và nó giúp đất nước chúng ta không bị nhầm lẫn với bất kỳ vùng lãnh thổ nào trên thế giới. Ngoài ra, di sản văn hóa mang lại giá trị kinh tế cho con người, địa điểm và thậm chí cả quốc gia. Đánh giá được vai trò to lớn trên, chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ, giữ gìn những di sản văn hóa quanh ta và đất nước, làm cho chúng đẹp mãi trường tồn cùng thời gian. Ngoài ra, tuổi trẻ chúng ta hãy tích cực quảng bá vẻ đẹp của di sản văn hóa đến bạn bè năm châu, để ngày càng mở rộng lãnh thổ Việt Nam trên thế giới. Chúng ta, những chủ nhân tương lai của đất nước hãy luôn trân trọng những điều tốt đẹp của đất nước, đồng thời ra sức trau dồi cho mình những kiến ​​thức quan trọng để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

      Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phê phán những người sống thiếu trách nhiệm, chưa có ý thức bảo vệ, giữ gìn di sản văn hóa dân tộc, thậm chí còn thờ ơ, không quan tâm đến bản sắc văn hóa dân tộc mà chỉ chạy theo các giá trị văn hóa hiện đại của phương Tây. …

      Tổ quốc chỉ có một, chúng ta chỉ được sống một lần trên cõi đời này, với tinh thần cống hiến và lòng yêu nước, chúng ta hãy làm cho Tổ quốc giàu mạnh, xứng đáng với công lao của các thế hệ, cố lên.

      p>

      Bài văn mẫu 2

      Trong vòng xoáy của cuộc sống hiện đại, mọi thứ đang thay đổi từng ngày, giúp con người tiến xa hơn. Nhưng có một thứ chúng ta phải duy trì, gìn giữ và phát huy, đó là bản sắc văn hóa dân tộc.

      Văn hóa truyền thống của một dân tộc là những giá trị vật chất và tinh thần được duy trì và lưu truyền từ ngàn xưa đến nay. Ý nghĩa mà nó để lại cho mỗi quốc gia là rất lớn. Nó cô đọng những tinh hoa mà thế hệ trước để lại, góp phần tạo nên bản sắc dân tộc độc đáo, riêng biệt không thể đánh mất. Văn hóa là một phạm trù rộng lớn, và bản chất của nó sẽ không được thảo luận sâu ở đây. Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc là trách nhiệm của nhà nước và mỗi người dân.

      Để xây dựng và phát triển đất nước về mọi mặt, nhất là kinh tế, chính trị, xã hội thì không thể bỏ qua việc bảo vệ và phát huy văn hóa truyền thống. Đó là cội nguồn sáng tạo giá trị bền vững, là cơ sở đạo đức để con người suy ngẫm, hình thành phẩm chất tốt đẹp, bản lĩnh trước yêu cầu mới của thời đại. Bảo tồn văn hóa truyền thống cũng giúp đất nước chọn lọc những nền văn hóa mới để hội nhập. Chúng ta không thể để các yếu tố văn hóa thế giới tràn vào Việt Nam tạo thành một khối mà phải thực sự thích ứng, thích nghi để phát triển theo hệ quy chiếu truyền thống. Đầu tư kinh tế cũng vậy. Việt Nam khát khao làm giàu, nhưng làm giàu ở nước ngoài mà không tôn trọng văn hóa Việt Nam thì không thể tồn tại lâu dài. Tuy nhiên, văn hóa truyền thống cũng có những hạn chế nhất định, như nghi thức rườm rà, các mối quan hệ chồng chéo, quan niệm cho rằng các sự kiện trọng đại không xứng tầm vóc, v.v.

      Xem Thêm : Foxit PDF Reader – Phần mềm tạo, chỉnh sửa & đọc file PDF miễn phí

      Vì vậy, nếu bạn muốn giữ nó, bạn phải thay đổi nó cho phù hợp. Điều đáng lo ngại nhất trong bối cảnh hiện nay là sự tự do thái quá của giới trẻ – tầng lớp trực tiếp lưu giữ điều này, cơ chế quản lý văn hóa truyền thống đôi khi còn lỏng lẻo… Truyền thống văn hóa còn nhiều khó khăn, nguy cơ bảo vệ đất nước cũng đã xuất hiện. Nhưng chúng tôi tin rằng những gì thuộc về bản chất của người Việt Nam, nét đẹp trong văn hóa Việt Nam thì trong tiềm thức mỗi người dân đều có ý thức gìn giữ.

      Thanh niên ngoài việc được học hành còn phải có tri thức của bản thân, trong tương lai đất nước ta muốn phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc thì phải giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống. quốc tịch.

      Bài 3

      Khi giới trẻ ngày nay được hiểu biết và tiếp xúc với những nền văn minh mới, tiên tiến hơn thì vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc càng trở nên cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết.

      Xã hội ngày nay đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập nhân văn. Nhiều bản sắc đã bị mai một, giới trẻ ngày càng ít quan tâm tìm hiểu về truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Thay vào đó, giới trẻ có xu hướng chạy theo và yêu thích các nền văn hóa khác.

      Hậu quả của việc chạy theo những nền văn hóa khác biệt là những giá trị truyền thống tốt đẹp đang dần mai một, nhiều bản sắc đã và đang dần bị mai một. Nhiều trẻ em ngày nay không hiểu về văn hóa truyền thống của đất nước mình và thế giới hiện đại. Không sớm thì muộn, những điều này sẽ khiến người dân đánh mất những giá trị cốt lõi của đất nước.

      Để khắc phục tình trạng trên, trước hết mọi người, đặc biệt là học sinh chúng ta phải hiểu rõ những nét văn hóa đặc sắc vốn có của dân tộc, đồng thời giữ gìn và phát huy những giá trị đó với bạn bè năm châu. . Ngoài ra, các trường cần tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, cung cấp cho học sinh nguồn tri thức về bản sắc văn hóa các dân tộc. Học sinh cần ưu tiên trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và tích cực phát triển vốn hiểu biết về các giá trị văn hóa tốt đẹp của chính đất nước mình.

      Mọi người, một hành động nhỏ sẽ mang lại giá trị lớn cho đất nước. Chính vì vậy chúng ta cần có những nhận thức đúng đắn và có những hành động để bảo vệ những truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, làm cho đất nước này ngày càng giàu đẹp hơn.

      Bài 4

      Bản sắc văn hóa dân tộc là giá trị cốt lõi của văn hóa, thể hiện tâm hồn, cốt cách, tình cảm, lý trí và sức mạnh của dân tộc, tạo nên mối dây đoàn kết, gắn bó, đoàn kết, cùng tồn tại và phát triển của dân tộc. Giá trị bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những động lực quan trọng bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước.

      Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước và quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bản sắc văn hóa dân tộc là tổng hòa các giá trị văn hóa bền vững, phản ánh diện mạo, sắc thái, tính cách, tâm hồn, tâm lý của một dân tộc…, thường xuyên được định hình, bổ sung và truyền bá trong lịch sử dân tộc, trở thành bản sắc tinh thần đặc biệt, sức mạnh sáng tạo gắn kết cộng đồng và phân biệt sự khác biệt giữa dân tộc này với dân tộc khác trong cộng đồng nhân loại.

      Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, nó cũng có những mặt tiêu cực, đó là nguy cơ xói mòn, phai nhạt và biến dạng hệ giá trị trong bản sắc văn hóa dân tộc, sự du nhập của lối sống tư hữu. Sự suy đồi thuần phong mỹ tục, sự chống phá của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Thanh niên là lực lượng xung kích, sáng tạo, có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, là lực lượng trực tiếp tham gia bảo vệ, giữ gìn, bổ sung, phát triển và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, thông qua việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Vì vậy, để thanh niên phát huy vai trò giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, cần thực hiện có hiệu quả những nội dung và biện pháp cơ bản sau:

      Tinh hoa văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc là kết quả và sự ghi nhận sự hy sinh thầm lặng của các thế hệ người Việt Nam. Đó là sự kết tinh những gì tinh túy nhất của dân tộc, và chính những giá trị ấy tỏa sáng rực rỡ soi đường cho chúng ta tiến lên. Không chỉ bây giờ mà mãi mãi, tinh hoa văn hóa dân tộc sẽ trở thành gánh nặng và động lực để những người Việt trẻ chúng ta bước vào kỷ nguyên mới với truyền thống ngàn năm văn hiến của dân tộc. Cuộc đua.

      Tranh luận về bảo vệ toàn diện di sản văn hóa dân tộc

      Ví dụ 1

      Mỗi quốc gia trên thế giới đều có lịch sử của riêng mình. Đó là quá trình xây dựng và hình thành truyền thống văn hóa tốt đẹp, tích tụ sức mạnh để xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong lịch sử phát triển lâu dài, di sản văn hóa là giá trị quý báu mà mỗi con người phải ra sức gìn giữ và bảo vệ. Dân tộc Việt Nam cũng có nhiều di sản văn hóa mà chúng ta trân quý.

      Vậy di sản văn hóa là gì? Đó là những tài sản vật chất và tài sản tinh thần chứa đựng những nét đẹp được bao đời nay ông cha xây dựng và vun đắp. Đó có thể là một làn điệu dân ca hình thành từ xa xưa, cũng có thể là một công trình kiến ​​trúc mang đậm dấu ấn của quá khứ… Di sản văn hóa có ở khắp mọi nơi, muốn gìn giữ và bảo vệ chúng thì cần sự quan tâm của tất cả mọi người.

      Chúng ta phải ra sức gìn giữ, bảo vệ di sản văn hóa của đất nước, của dân tộc, bởi đây là biểu hiện sinh động nhất của lòng yêu nước. Yêu quê hương ai mà không yêu nét đẹp truyền thống, câu ca dao, lễ hội thôn quê, ngôi chùa, mái tranh cổ kính cưu mang bao đời cha, mẹ. Từ đó, chúng ta cũng thấy rằng bảo vệ và giữ gìn di sản văn hóa cũng chính là nền tảng tinh thần của việc bảo vệ dân tộc. Mà nền tảng tinh thần là tâm hồn, bản sắc văn hóa của dân tộc. Đánh mất bản sắc tức là đánh mất cội nguồn truyền thống, không biết nuôi dưỡng tâm hồn, làm rường cột trước những xu thế phức tạp của thời đại toàn cầu hóa đòi hỏi con người phải biết giữ gìn bản sắc của mình. Bản sắc không phai. Ngoài ra, di sản văn hóa của dân tộc có giá trị rất lớn. Việc phá hủy di sản văn hóa, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, làm nghèo đất nước. Di sản văn hóa cũng tạo ra sức hấp dẫn đối với mọi vùng miền vì giúp đất nước có thêm thu nhập từ du lịch. Di sản văn hóa còn là sợi dây gắn kết các thế hệ ở Việt Nam. Mối liên hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

      Trong những năm gần đây, việc bảo vệ di sản văn hóa đã được nhà nước coi trọng, thể hiện trong các chính sách bảo vệ và phát triển. Chúng ta có thể bắt gặp những công trình kiến ​​trúc cổ kính được bảo tồn và trùng tu như chùa một cột, phế tích Đại nội Huế hay khu vườn Ba anh em Tây Sơn ở Bình Định… Dấu tích của một quá khứ huy hoàng vẫn còn in đậm trên mỗi gạch, mọi Trên cây cổ thụ. Mỗi người Việt Nam đều ý thức rất rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. Bảo vệ nét đẹp văn hóa là bảo vệ một phần tâm hồn của chính mình. Nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ giới trẻ chưa hiểu rõ giá trị của di sản văn hóa. Tình trạng vẽ tranh lên di tích hoặc phá hoại di sản văn hóa vẫn diễn ra. Chúng ta cần lên án và chỉ ra những sai phạm đó để di sản văn hóa dân tộc trường tồn mãi với thời gian.

      Giới trẻ ngày nay cần nhận thức sâu sắc việc giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa. Nhưng trước tiên, chúng ta cần học để hiểu các giá trị văn hóa dân tộc. phương pháp bảo tồn các giá trị này. Ngoài ra, cần tuyên truyền rộng rãi và kiên trì thực hiện những hành động cụ thể, có lợi để bảo vệ sự toàn vẹn của di sản văn hóa.

      Di sản văn hóa không phải hình thành trong một sớm một chiều mà qua quá trình tích lũy lâu dài nên giá trị của nó là vô cùng to lớn, chứa đựng biết bao vẻ đẹp tâm hồn dân tộc. Bảo vệ, giữ gìn di sản văn hóa dân tộc là bảo vệ bản sắc dân tộc, tâm hồn dân tộc, ngàn năm trước ông cha ta đã dựng lũy.

      Mô hình 2

      Di sản văn hóa là vốn quý của mỗi quốc gia. Thông qua kế thừa văn hóa, con người có thể hiểu biết sâu sắc về sản xuất và đời sống, đời sống tinh thần và trình độ phát triển của dân tộc đó trong các triều đại đã qua. Trước sự tàn phá của thời gian và con người, các di sản văn hóa đang dần bị xâm hại nghiêm trọng. Di sản của nó có nguy cơ bị mất mãi mãi. Bảo vệ di sản văn hóa dân tộc là nhiệm vụ cấp bách cần được triển khai mạnh mẽ trong thời đại ngày nay.

      Di sản văn hóa là sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Di sản văn hóa bao gồm di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị về khoa học, lịch sử và đời sống văn hóa dân tộc.

      Di sản văn hóa là kết tinh sức lao động, tình cảm và trí tuệ của con người, được lắng đọng qua thời gian. Theo năm tháng, những di sản này ngày càng có giá trị và cần được bảo vệ, gìn giữ. Mọi di sản văn hóa đều chứa đựng thời gian. Đó cũng là minh chứng sống động của lịch sử. Di sản văn hóa phản ánh sâu sắc lịch sử đời sống tinh thần và lao động sản xuất của con người. Với mọi tín ngưỡng, con người muốn phản ánh cuộc sống đương đại thông qua các công trình kiến ​​trúc.

      Mỗi di sản văn hóa đều là bằng chứng xác thực có giá trị khoa học cao. Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu về đời sống của một dân tộc từ khi ra đời cho đến nay thông qua sự kế thừa văn hóa. Không có gì bảo tồn dấu vết của cuộc sống như di sản văn hóa. Không giống như các tác phẩm khác, di sản văn hóa đã mất không bao giờ có thể phục hồi được. Nó chỉ có ý nghĩa nếu nó duy trì nguyên trạng của quá trình sáng tạo và xác nhận lịch sử.

      Di sản văn hóa vì thế đã trở thành tài sản quý báu của đất nước. Mỗi di sản văn hóa quý giá đều liên kết quá khứ với hiện tại. Đồng thời mở ra con đường cho con người đi tới tương lai. Mỗi di sản văn hóa là niềm tự hào về một lịch sử hào hùng, bất khuất mà bình dị, thấm đượm tình dân tộc.

      Xem Thêm : Top 20 Cơm Hộp Bento Theo Phong Cach Việt 5 cách làm cơm

      Di sản văn hóa có tuổi thọ cao đang bị thời gian và con người tàn phá. Bảo vệ, giữ gìn và tôn tạo di sản văn hóa là nhiệm vụ cấp bách của đất nước. Kiến trúc cổ không chỉ là một tòa nhà. Nó vượt qua các thế hệ, nó định hình nền văn hóa của chúng ta, bối cảnh xã hội của chúng ta, nó dõi theo chúng ta, nó kiên trì khi chúng ta bị cuốn vào những chi tiết vụn vặt của cuộc sống phù du.

      Học sinh hôm nay là lãnh đạo đất nước ngày mai. Không giống ai, mỗi học sinh cần ý thức được trách nhiệm của mình đối với di sản của dân tộc. Bảo vệ di tích văn hóa là bảo vệ giá trị tinh thần vô giá, một khi đã mất đi thì không bao giờ tìm lại được.

      Nhằm bảo vệ di sản văn hóa dân tộc, quốc gia này đã có những chính sách đặc biệt. đồng thời cũng quy định quyền và nghĩa vụ của mọi công dân đối với di sản văn hóa dân tộc.

      Trước hết mỗi học sinh phải trân trọng và tự hào về di sản văn hóa của dân tộc. Bởi đó không chỉ là kỹ thuật kiến ​​trúc, không chỉ là vẻ đẹp tinh thần, mà còn là nét đẹp văn hóa. Lớp cha anh đã không tiếc tiền của, vật lực, sức lực để xây dựng nên những di sản ấy. Chúng ta có trách nhiệm hiểu cách duy trì và phát huy những giá trị này. Khiến nó trở nên có giá trị hơn trong cuộc sống hiện nay.

      Học sinh cần có ý thức bảo vệ và giữ gìn di sản văn hóa dân tộc. Di sản văn hóa không được xâm phạm hoặc mạo phạm. Đừng phá hủy di sản văn hóa. Đừng mang hiện vật về nhà. Giữ gìn vệ sinh các di tích văn hóa danh lam thắng cảnh. Nhắc nhở mọi người giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa.

      Cực lực phản đối những hành vi phá hoại, xúc phạm di sản văn hóa dân tộc. Không ai có quyền làm hại nó. Vì đó là tài sản quý không thể thay thế của toàn dân tộc. Nó là kết tinh của tình cảm và trí tuệ của người cha. Quá khứ của dân tộc cần được tôn trọng và bảo vệ như tính mạng của chính mình. Đánh mất quá khứ sẽ là mất mát lớn nhất đối với một người.

      Trong cuộc sống vẫn còn nhiều học sinh chưa có ý thức giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. Họ nghĩ rằng nó không thuộc về ai. Nó lỗi thời, cũ kỹ và vô giá trị. Đây là một nhận thức hết sức sai lầm và thiếu tế nhị. Vì vậy, họ thường có thái độ xúc phạm các giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc. Thậm chí, họ còn cố tình hủy hoại di sản vật chất. Những học sinh như vậy nên bị lên án.

      Di sản văn hóa là của cải thiêng liêng của dân tộc. Đây là tài sản chung của tất cả. Bảo vệ ngay di sản văn hóa dân tộc. Đồng thời, tiếp tục nâng cao giá trị tốt hơn

      Mỗi học sinh cần có ý thức giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa dân tộc và hành động ngay. Không xem xét giá trị vật chất của di sản văn hóa. Hãy xem xét giá trị tinh thần, lịch sử và khoa học mà nó chứa đựng. Khi nghĩ về những công sức cha ông đã bỏ ra để tạo dựng nên từng di sản theo thời gian, bạn sẽ càng thấy tự hào và trân trọng hơn những di sản văn hóa của nước nhà.

      Mô hình 3

      Tại hội nghị “Bảo vệ di sản văn hóa dân tộc” của UNESCO, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Mất đi di sản, dù chỉ là một phần cũng là một điều. Mất đi bản sắc của đất nước mình”. Di sản là một phần của quá khứ, một đỉnh cao của công việc và tinh thần của cha ông, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Vì vậy, trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc là trách nhiệm của mọi người.

      Di sản văn hóa là sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Di sản văn hóa bao gồm di sản văn hóa phi vật thể và di sản văn hóa vật thể. Di sản văn hóa phi vật thể là sản phẩm tinh thần có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được lưu giữ thông qua ký ức, chữ viết và các hình thức khác. báu vật quốc gia.

      Kế thừa văn hóa là tinh hoa của văn hóa dân tộc. Chúng là tài sản vô giá và không thể thay thế. Nó là sự kết tinh của sức lao động, tình cảm, tinh thần và truyền thống văn hóa được tích lũy và lưu truyền trong một thời đại, còn tiếp tục cho đến ngày nay.

      Di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, di tích lịch sử thể hiện những thành tích của tổ tiên ta trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Đồng thời cũng thể hiện nền văn hóa Việt Nam, một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

      Giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc, thể hiện sự trân trọng, quý trọng thành quả lao động của tiền nhân, thể hiện lòng tự hào dân tộc và ý thức bảo vệ văn hóa, bảo vệ đất nước của mỗi người. Giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa dân tộc góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa nhân loại.

      Di sản văn hóa của một dân tộc là bằng chứng hùng hồn về lịch sử dựng nước và giữ nước của một dân tộc, làm phong phú đời sống dân tộc. Mỗi di sản là một trang sử, là dấu ấn của thời đại, là minh chứng cho nếp sống văn hóa bình dị, đằm thắm của tiền nhân. Giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc là hành động mẫu mực thúc đẩy và khẳng định sự cần thiết tôn trọng các giá trị văn hóa dân tộc. Mỗi di sản là một cuốn sách, sống động hơn bất kỳ lời khen ngợi nào. Giá trị của việc bảo vệ, gìn giữ di sản văn hóa thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của tổ tiên.

      Trước hết phải có thái độ tôn trọng di sản văn hóa của dân tộc. Từ đó không ngừng học hỏi, nâng cao nhận thức và hoàn thiện bản thân để có thể thành công trong cuộc sống. Trên cơ sở đó, góp phần duy trì và bảo vệ di sản quốc gia.

      Giữ gìn, bảo vệ di sản không phải là hủy hoại, hủy hoại di sản văn hóa. Hành động hủy hoại di sản là đi ngược lại đạo đức và tiến trình phát triển lịch sử nhân loại. Đó cũng là sự xúc phạm lớn nhất đối với sự tồn tại của con người và văn hóa trên Trái đất.

      Bảo vệ phong tục cổ truyền, tôn trọng di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh là tôn trọng tổ tiên và giá trị vĩnh cửu. Nhắc nhở mọi người giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa. Tổ chức tuyên truyền về giá trị và sự cần thiết của việc giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa. Chỉ khi mọi người đều có ý thức tôn trọng và hòa hợp với di sản, mọi người mới có ý thức làm những điều cao cả.

      Để giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa của đất nước, nước ta cũng đã xây dựng những chính sách và quy định chặt chẽ về quyền lực. Nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người được giao di tích văn hóa. Chủ sở hữu di sản văn hóa có trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Di sản thuộc về tất cả mọi người phải được tôn trọng và bảo vệ. Mọi vi phạm sẽ bị trừng trị theo pháp luật.

      Bằng tình yêu và trách nhiệm của mình, chúng ta hãy đưa hình ảnh và giá trị của di sản văn hóa vĩ đại của dân tộc ra thế giới. Hãy giúp thế giới hiểu và trân trọng di sản của chúng ta. Điều này có nghĩa là Việt Nam là một quốc gia có truyền thống văn hóa lâu đời, có bản sắc văn hóa riêng, rất độc đáo và có giá trị.

      Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa có ý thức giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. Họ không tôn trọng di sản văn hóa địa phương. Thậm chí có hành vi phá hoại, trộm cắp hay thờ ơ, vô cảm trước sự xuống cấp của các di sản này. Những người như vậy nên bị lên án.

      Di sản văn hóa góp phần tạo nên vẻ đẹp cho cuộc sống của chúng ta. Mỗi di sản văn hóa đều khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện những đóng góp của tiền nhân trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa dân tộc góp phần thúc đẩy xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button