Hỏi Đáp

Những thành phần chủ yếu của tâm lý

Hoạt động của bộ não con người là một trong những chức năng của tâm trí. Tâm lý bao gồm các thành phần chính như: tư duy, cảm giác và động lực.

Tư duy 1

Bạn đang xem: Yếu tố tâm lý là gì

là một quá trình hoạt động của não kết hợp ba yếu tố: trí nhớ, trí tưởng tượng và khả năng phán đoán. Trí nhớ lưu trữ thông tin, trí tưởng tượng đưa ra các giả định và khả năng phán đoán đóng vai trò phán đoán. Tâm trí hoạt động dựa trên hai biểu tượng thông tin: cảm xúc (loại không xác định) và ngôn ngữ. Ưu điểm của tư duy dựa trên cảm xúc là nhanh (đôi khi gần như tức thời) và không cần chú ý nhiều nên có thể tính toán được các tình huống phức tạp, nhưng nhược điểm là không chính xác và dễ xảy ra sai sót. Ưu điểm của tư duy dựa trên ngôn ngữ là chính xác, còn nhược điểm là chậm và cần chú ý nhiều. Hai kiểu tư duy phổ biến là quy nạp và suy diễn. Quy nạp là mẫu số chung (giống nhau) được rút ra từ các tình huống khác nhau, khác nhau. Giải thích là từ áp dụng chung cho các trường hợp cụ thể.

a) Có hai loại trí nhớ trí nhớ vĩnh viễn: khả năng lưu giữ thông tin lâu dài. Yêu cầu của nó là chung chung (vì chữ viết) và chỉ những thông tin hữu ích mới có thể nhớ được vì bộ nhớ luôn có giới hạn. Nếu bộ nhớ tạm thời của chúng ta lớn và chúng ta có khả năng tập trung hoàn toàn (100%) vào một việc, chúng ta có thể tính toán những việc khó. Ví dụ, một người chơi cờ vua có thể tính toán trước nhiều nước đi hơn. Nếu trí nhớ tạm thời nhỏ và khả năng tập trung kém, thường hay nhầm lẫn, không tính toán được những việc nhỏ. Ví dụ, một người chơi cờ vua chỉ có thể tính toán trước một vài nước đi. Yêu cầu trí nhớ này cao thì khả năng tập trung cũng cao (tập trung toàn bộ trí nhớ tạm thời vào một việc để nâng cao hiệu quả tư duy). Giải pháp trong trường hợp này là tập luyện hợp lý để nâng cao khả năng tập trung (quan trọng). Vận động trí óc hợp lý làm cho cơ thể khỏe mạnh và tăng trí nhớ tạm thời.

XEM THÊM:  Giun đốt là gì? Đặc điểm và Vai trò của ngành

b) Phán đoán: là nhận xét (cái gì, định nghĩa, khái niệm, đúng hay sai, tốt hay xấu, cần, không cần …), ước lượng (nhiều, ít, cao). Thấp. ..), so sánh (ngang bằng, không bằng …). Phán đoán cần chính xác, toàn diện (tránh chỉ nhìn nhận trước mắt, ngắn hạn … mà không xem xét liên quan, lâu dài …). Do đó cần: Tập thói quen xác định đúng các yếu tố của vấn đề, đặt tên cho đúng (tránh các mức độ nhận biết). Đừng lừa dối bản thân vì bất cứ lý do gì để không gây rắc rối. ảo giác. Tập thói quen giải quyết các vấn đề rất liên quan sẽ làm tăng phạm vi suy nghĩ rộng hơn. Ảo giác mất đi tính chính xác nên phải loại bỏ tất cả các nguyên nhân gây ra ảo giác (như mê tín dị đoan …).

<3 phần, tạo ra một hình ảnh và thông điệp mới. Khả năng phán đoán dễ đạt đến một trình độ nhất định, nhưng trí tưởng tượng khó duy trì và dễ sa sút. Trong cuộc sống, có rất nhiều cách hiểu đơn giản, nhưng phán đoán thì ai cũng dễ dàng nghe thấy, nhưng không thể tự mình tìm ra được do thiếu trí tưởng tượng.

Xem thêm: Bạn đang bị nổi mẩn ngứa trên da, nguyên nhân chính là đây | Medlatec

Trí tưởng tượng cần phải phong phú, tức là có thể nhìn một vấn đề (hoặc đưa ra nhiều giả thiết) từ nhiều hướng khác nhau, đặc biệt là những hướng có đặc điểm riêng, khác với thông thường và giải quyết đầy đủ các yếu tố cần thiết liên quan đến vấn đề. câu hỏi. Sự phong phú và đa dạng của trí tưởng tượng tỷ lệ thuận với cảm xúc. Đồng thời, caafn có trí tưởng tượng và trí tưởng tượng cao. Vì vậy, cần phải tạo ra cảm giác hài hước. (Bạn có thể nhìn theo cách khác và suy nghĩ về nó). Nó không phải là mong muốn là một ảo tưởng mà dập tắt trí tưởng tượng.

Tập thói quen cười nhạo bản thân (đặc biệt là những thói quen xấu) để giảm bớt tính chủ quan, tăng khả năng dễ dàng vượt qua những suy nghĩ cũ và tạo ra những trường phái tư tưởng mới và khác biệt. Khi sự hiểu biết về bản thân bị phủ nhận, tính chủ quan có xu hướng kéo dài và sinh ra những cảm xúc khó chịu. Môi trường tưởng tượng tốt là khi con người ở một mình ở một nơi yên tĩnh, không làm gì cả, duy trì một môi trường sống cho phép bản thân luôn thoải mái với toàn bộ sức mạnh của trí tưởng tượng. Mọi sáng tạo luôn bắt đầu bằng ước mơ. Ví dụ, những nhà khoa học suy nghĩ hoàn toàn tự do (không bị giám sát) trong nghiên cứu của họ thường có nhiều đột phá và khám phá, như Newton, Edison, Einstein …

XEM THÊM:  Từ đồng nghĩa với Tổ quốc là từ gì?

2 Tâm trạng:

là một cảm xúc do não tạo ra, trái ngược với cảm giác do các giác quan tạo ra. Có hai loại cảm xúc: rõ ràng (thường là cảm xúc) và không xác định. Các loại được xác định rõ ràng như: khoái cảm, đau đớn, tức giận, ghen tị, xấu hổ, ngạc nhiên… Loại không xác định được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu và thông tin. Ví dụ, một số cảm xúc tương ứng với ý tưởng rằng đứng là sai, không thoáng và chật chội. Ví dụ, lời bài hát dễ nhớ vì chúng được thể hiện với cảm xúc rõ ràng.

Các yêu cầu về cảm xúc là: nhạy cảm với trí tưởng tượng phong phú (nhưng không áp đảo suy nghĩ). Khả năng tập trung giúp tăng khả năng tự chủ mà không bị suy nghĩ lấn át. Phát triển thói quen phán đoán và đánh giá chính xác. Cảm xúc mạnh có xu hướng làm căng thẳng tâm trí, và nếu bạn coi trọng cảm xúc, nó có thể dẫn đến việc kiểm soát tâm trí lấn át lý trí. Tập thói quen dễ tiếp nhận những cảm xúc mới.

Loại bỏ 3 cảm xúc xấu: xấu hổ, sợ hãi, tự ái. Xấu hổ ở khía cạnh nào là do thiếu tự tin ở khía cạnh đó, nếu càng xấu hổ càng ức chế suy nghĩ và cản trở hành động của con người. Khi đối mặt với những biến cố và nỗi sợ hãi, nó chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Để lòng tự ái lấn át, dễ nảy sinh những hành động tiêu cực.

Xem thêm: Nơi công cộng là gì? (Cập nhật 2022)

Suy nghĩ trực quan: Có những lúc trong cuộc sống, chúng ta vẫn nói, “Tôi cảm thấy như người này đang làm đúng …”, “Có cảm giác như thế này sẽ rất nguy hiểm …” hoặc sai, ” Tôi có cảm giác, Người đang làm điều đúng đắn … “Cảm giác như tôi đang làm đúng …” (cảm giác là loại cảm giác đến từ các giác quan). Để cảm thấy một cảm giác là suy nghĩ bằng trực giác. Tất nhiên, sự chồng chéo cảm xúc không đảm bảo rằng những suy nghĩ được nhớ lại phù hợp với vấn đề là chính xác. Ví dụ, khi gặp một người có khuôn mặt giống như một kẻ giết người đã biết, cảm xúc: vâng, những cảm xúc khá ổn định xuất hiện lặp đi lặp lại khi gặp một đồ vật hoặc sự vật, ví dụ, với một người Cảm thấy một cảm xúc nào đó xuất hiện khi gặp hoặc hỏi về người đó. / p>

XEM THÊM:  Giáo dục quốc phòng là gì? Những vấn đề về giáo dục quốc phòng

Đối với những người quen với tư duy để cho cảm xúc (cảm xúc) chi phối, tính chủ quan có xu hướng tạo ra những ràng buộc khó chịu về mặt cảm xúc khi những điều mới mẻ tạo ra cảm xúc mới, khiến họ khó chấp nhận những điều mới mẻ. Những thứ mới. Nếu có thêm những đặc điểm thay đổi tâm trạng, đó sẽ là một kiểu người hay thay đổi.

Động lực 3

là yếu tố thúc đẩy mọi người hành động. Nó được thể hiện qua 4 ham muốn bản năng (tinh thần, vật chất, tình dục, nhóm). Động lực thấp có thể khiến con người trì trệ, và động lực cần phải đi đúng hướng và ở mức độ cao (nhưng không áp đảo suy nghĩ). Nâng cao khả năng tập trung sẽ nâng cao khả năng tự chủ. Vì vậy, kích thích phù hợp để tăng động lực, tất nhiên là vừa đủ để không vượt quá sức chịu đựng của con người.

Ví dụ: khi nói “ngon ngọt và nằm trên gai” có nghĩa là một người biết cách sử dụng kích thích để tăng động lực. Lý tưởng là động lực mạnh nhất (sản phẩm của những ham muốn tinh thần). Khi sự phụ thuộc tăng lên, động lực giảm. Luôn luôn có một mức độ của động lực, nếu bạn nỗ lực rất nhiều cho một mong muốn, mong muốn khác sẽ ít đi. Động lực có thể được chuyển từ mong muốn này sang mong muốn khác.

Le Wenlong

Xem thêm: Củ Kiệu Miền Bắc Gọi Là Gì, E Ở Miền Bắc Ko Bit Hành Tăm Ntn – Cộng đồng in ấn

Vậy là đến đây bài viết về Những thành phần chủ yếu của tâm lý đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button