Hỏi Đáp

Phân biệt các loại công tắc 1 cực, công tắc 2 cực, công tắc đảo chiều

Công tắc điện là một thiết bị điện điều khiển việc chuyển đổi dòng điện hoặc kết hợp mạch điện. Trong mạng điện, một công tắc có thể đóng mở đồng thời trạng thái của một hoặc nhiều đoạn mạch. Việc lựa chọn và sử dụng công tắc điện cần đáp ứng được nhu cầu sử dụng và vị trí lắp đặt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại công tắc khác nhau. Các bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và phân biệt được các loại công tắc 1 cực, 2 cực, đảo chiều.

1. Công tắc 1 cực (công tắc một chiều)

là thiết bị có một công tắc duy nhất với thiết kế nút riêng biệt. Có khả năng kiểm soát hoạt động của thiết bị nó được kết nối với thiết bị cần điều khiển.

Bạn đang xem: Công tắc hai cực là gì

Lợi ích: Thiết kế nhỏ gọn giúp bạn dễ dàng lắp đặt ở mọi nơi. Thao tác thực hiện cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Công tắc một chiều thường được sử dụng để điều khiển đèn hoặc thiết bị điện hoạt động độc lập. Khi bạn muốn bật hoặc tắt thiết bị, chỉ cần nhấn vào hạt công tắc.

Nhược điểm: Vì công tắc chỉ nhấn một nút nên chỉ có thể được sử dụng trên một thiết bị. Nếu sử dụng nhiều thiết bị, thì phải lắp đặt nhiều công tắc. Nó không chỉ tốn diện tích mà còn gây mất thẩm mỹ và tốn kém chi phí đầu tư.

XEM THÊM:  Lịch âm 30/1, xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 30/1/2022 tốt hay xấu?

2. Công tắc 2 cực (công tắc kép 1 chiều)

Xem thêm: Bản sắc thương hiệu là gì? 2 giải pháp xây dựng bản sắc thương hiệu thành công – Vũ Digital

là loại công tắc có 2 hạt liền kề nằm trên cùng một mặt của thiết bị. Tắt / mở chức năng của 2 thiết bị điện được kết nối. Công tắc 1 chiều kép tiết kiệm không gian lắp đặt hơn công tắc 1 chiều đơn.

Lợi ích: Dễ dàng điều khiển đồng thời 2 thiết bị được kết nối. Đây là loại công tắc phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong gia đình và văn phòng. Với thiết kế tinh tế, hiện đại, sản phẩm này mang đến nét thẩm mỹ sang trọng cho không gian nhà bạn.

Nhược điểm: Vì có 2 phím trên cùng một đế, các phím của phím đôi một chiều thường nhỏ hơn phím đơn. Vì vậy, nó là một chút khó khăn để sử dụng và các thao tác không được thuận tiện và nhanh chóng.

công tắc 2 cực

3. Công tắc đảo chiều (công tắc 2 chiều)

Công tắc ngược là công tắc nối 3 chân, tương ứng với 3 chân, 1 cực động và 2 cực tĩnh để chuyển đổi dòng điện. Kết nối và đi dây phức tạp hơn nhiều công tắc một chiều do cấu tạo ba cực. Tuy nhiên, vai trò và ứng dụng của công tắc đảo chiều rất hữu ích trong cuộc sống của chúng ta. Bạn cứ tưởng tượng nếu mạch điện cầu thang không sử dụng công tắc 2 chiều thì sẽ không thể bật tắt bóng đèn theo chiều ngược lại.

XEM THÊM:  Thái Tuế là gì? Thế nào là năm hạn Thái Tuế và cách hóa giải

Công tắc ngược được sử dụng phổ biến nhất trong lắp đặt mạch điện, sử dụng 2 công tắc để điều khiển 1 bóng đèn ở 2 vị trí khác nhau. Ví dụ như mạch cho cầu thang, lan can cho các khu chung cư.

4. Kết luận

Xem thêm: Góc Giải Đáp: Corner Trong Bóng Đá Là Gì?

Mỗi loại công tắc đều có ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại công tắc phù hợp theo nhu cầu sử dụng, không gian và vị trí lắp đặt. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã biết cách phân biệt công tắc 1 cực, 2 cực và công tắc đảo chiều. Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm, hoặc có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy liên hệ với cơ điện vicme qua hotline 096.63.36.096 để được hỗ trợ nhanh chóng. Đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.

Có thể bạn muốn biết:

Các loại công tắc điện phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay

Điều chỉnh độ sáng là gì? Ứng dụng của điều chỉnh độ sáng trong cuộc sống

Công tắc của bình nóng lạnh nên là công tắc hay aptomat?

Tham khảo: No Nut November là gì? 8 bí kíp đàn ông vượt qua No Nut November

Vậy là đến đây bài viết về Phân biệt các loại công tắc 1 cực, công tắc 2 cực, công tắc đảo chiều đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button