Hỏi Đáp

Hacker là gì? Có phải tất cả các hacker đều xấu? – Bizfly Cloud

Hacker là gì

Khi được hỏi hacker là gì, chúng ta có rất nhiều định kiến ​​về một nhóm người chuyên “hack Internet”. Với hàng loạt vụ việc tấn công trái phép vào hệ thống máy tính của chính phủ, ngân hàng hay doanh nghiệp để đánh cắp dữ liệu và tài nguyên, dư luận vô hình chung đã vẽ nên một hình ảnh xấu xí, thủ đoạn và ngầm tham lam cho hacker.

Trong bài viết này, bizfly cloud muốn bạn hiểu rõ hơn về hacker là gì, có những loại hacker nào và mục đích của chúng là gì? Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về nhóm.

Tin tặc là gì?

Để hiểu hacker là gì, chúng ta cần hiểu khái niệm hacker. Trong tiếng Anh, hacking dùng để chỉ hành vi sử dụng các lỗ hổng bảo mật của hệ thống Internet, phần cứng, phần mềm máy tính của cá nhân hoặc doanh nghiệp/tổ chức để xâm nhập, tác động và nhằm trục lợi bất hợp pháp.

Tin tặc không nhất thiết phải là lập trình viên giỏi. Họ biết sở trường và kỹ năng chuyên sâu về công nghệ thông tin, khai thác các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống máy tính hoặc phần mềm để chỉnh sửa, thay đổi nhằm nhiều mục đích tốt và xấu khác nhau.

Công việc chính của hacker là gì?

Các hoạt động chính của tin tặc thường bao gồm các hoạt động lập trình, quản trị hệ thống và bảo mật. Một hacker có thể là một cá nhân hoặc toàn bộ tổ chức, có khả năng ngăn chặn truy cập an toàn vào dữ liệu trái phép. Để làm được điều này, họ phải là những lập trình viên hoặc những người sử dụng máy tính thành thạo. Ngoài ra, hacker cũng có thể là chuyên gia viết phần mềm, có khả năng định vị các lỗ hổng bảo mật và khai thác chúng để giành quyền truy cập vào các hệ thống an toàn.

Trong một số trường hợp, các cá nhân và tổ chức còn thuê tin tặc tấn công hệ thống hoặc đánh cắp thông tin theo yêu cầu.

Các loại tin tặc bạn cần biết

Dựa vào kỹ năng và mục đích xâm nhập hệ thống, chúng ta có thể chia giới hacker thành 7 loại người sau.

những đứa trẻ viết kịch bản

Xem Thêm : Phân tích Bài thơ tiểu đội xe không kính ngắn gọn (24 mẫu) – Văn 9

Hacker thuộc phân nhóm script kiddie là những người không có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhưng họ có một số hiểu biết về cách sử dụng mã có sẵn hoặc phần mềm hack có sẵn để tấn công đối tượng mạng mà họ đang nhắm đến.

Hacker mũ trắng

Hacker mũ trắng hay hacker mũ trắng là một hacker có đạo đức. Chúng xâm nhập vào hệ thống hoặc phần mềm, ứng dụng, trang web để kiểm tra hệ thống bảo mật và tìm lỗ hổng để khắc phục, nâng cấp kịp thời. Họ là những chuyên gia về nó và bảo mật thông tin, khoa học máy tính. Hacker mũ trắng có lý tưởng rõ ràng về phương hướng và trách nhiệm công việc mà họ theo đuổi.

Hacker mũ đen

Hacker mũ đen hay blackhat/cracker hoàn toàn trái ngược với hacker mũ trắng. Chúng tìm cách xâm nhập vào hệ thống mạng máy tính, thực hiện các hành vi nghe lén, nghe trộm, đánh cắp dữ liệu, chiếm dụng tài nguyên hệ thống…vv nhằm thu lợi bất chính.

Mục tiêu của tin tặc mũ trắng rất đa dạng, chẳng hạn như chính phủ, tổ chức công, doanh nghiệp, người dùng cá nhân… Ngoài ra, hacker còn cố gắng bẻ khóa bản quyền của phần mềm, tin tặc trò chơi và tin tặc chương trình ứng dụng. Cung cấp miễn phí cho người dùng.

Hacker mũ xám

Hacker mũ xám là người ở giữa mũ trắng và mũ đen. Chúng không tấn công hệ thống để đánh cắp dữ liệu, tuy nhiên, đôi khi hành động của chúng vẫn bị coi là tội phạm mạng.

Khác với hacker mũ trắng khi tấn công mạng sẽ thông báo và xin phép đơn vị chủ quan, hacker mũ xám sẽ không xin phép để thực hành hay học hỏi.

Hacker mũ xanh

Hacker mũ xanh là người làm việc trong lĩnh vực bảo mật. Hacker mũ xanh kiểm tra và tìm lỗ hổng bảo mật và vá chúng trước khi sản phẩm công nghệ hoặc mạng được công bố.

Hacker mũ đỏ

Họ là những người tìm cách ngăn chặn tin tặc mũ đen. Khi các hacker Red Hat phát hiện một hệ thống nào đó đã bị tấn công, họ sẽ sử dụng các thủ thuật và thủ thuật để tiêu diệt mã độc do hacker cài đặt từ bên trong.

Tân binh

Xem Thêm : Diễn viên Khánh Huyền trải lòng về cuộc hôn nhân thứ hai

Trước khi trở thành một trong 6 hạng mục trên, mỗi hacker đều phải trải qua giai đoạn tân binh – những người mới bắt đầu tìm hiểu và học cách hack.

Cách ngăn chặn tin tặc xâm nhập trái phép vào tài khoản/hệ thống

Tin tặc là những người rất thông minh. Trong môi trường ảo hóa của Internet, rất khó để chúng ta bắt và xác định tin tặc. Dưới đây là một số điều bạn cần để cải thiện tính bảo mật mạng và máy tính của mình:

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Giúp bạn cập nhật nâng cấp phần mềm, vá lỗi bảo mật để hạn chế lỗ hổng cho hacker

Không nên sử dụng phần mềm không rõ nguồn gốc

Đây có thể là lối tắt do tin tặc tạo ra và cài đặt trên máy tính/hệ thống của bạn. Trong khi bạn đang sử dụng, tin tặc đang âm thầm thu thập và đánh cắp dữ liệu của bạn.

Không truy cập các trang web không an toàn

Tin tặc cài đặt nhiều mã độc nguy hiểm khác nhau để đánh lừa bạn. Có thể chỉ cần vài cú click chuột vào các trang web cấm, bạo lực, deep web… máy tính của bạn sẽ tải về đủ loại phần mềm gián điệp.

Cài đặt phần mềm bảo mật

Tạo một hệ thống phòng thủ vững chắc để bảo vệ máy tính của bạn khỏi tin tặc.

Tập trung vào chia sẻ đám mây bizfly

>>>Xem thêm: Các kiểu tấn công lấy cắp dữ liệu và cách phòng tránh

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button