Hỏi Đáp

Đặc khu hành chính (Special Administrative Region – SAR) là gì? Đặc điểm

đặc khu hành chính là gì

Video đặc khu hành chính là gì

Đặc khu hành chính

Khái niệm

Đặc khu hành chính trong tiếng Anh là đặc khu hành chính , viết tắt là sar.

Đặc khu hành chính (sar) là một khu vực do một quốc gia đồng đăng cai, nhưng duy trì một hệ thống kinh tế và chính trị riêng biệt. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả các khu tự trị ở Trung Quốc.

Xem Thêm : Soạn bài Ánh trăng | Soạn văn 9 hay nhất – VietJack.com

Hai SAR quan trọng ở Trung Quốc là Hồng Kông và Ma Cao, hai khu tự trị tương đối giống nhau của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa duy trì các hệ thống luật pháp, hành chính và tư pháp khác với các quốc gia khác.

Đặc điểm của Khu hành chính đặc biệt

Đặc khu hành chính của Trung Quốc được hưởng mức độ tự trị cao theo khái niệm “một quốc gia, hai hệ thống” do Đặng Tiểu Bình đưa ra. Hiện có hai SARS, cả hai đều nằm ở phía nam của đất nước: Hồng Kông, thuộc sở hữu cũ của Anh, được trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997; và Ma Cao, thuộc sở hữu cũ của Bồ Đào Nha, được trả lại vào năm 1999.

Những lãnh thổ này thuộc chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nhưng không thuộc chủ quyền của Trung Quốc đại lục. Chính phủ Trung Quốc đã đề xuất các khái niệm về “đặc khu hành chính” và “một quốc gia, hai hệ thống” với mục đích tái hợp nhất Hồng Kông và Ma Cao vào Trung Quốc.

Vì các SAR, Hồng Kông và Ma Cao duy trì các hệ thống tư pháp của riêng họ và được hưởng mức độ tự trị cao. Tuy nhiên, chính quyền đại lục vẫn chịu trách nhiệm về quốc phòng và đối ngoại của hai khu, nhưng mỗi khu có thể tiến hành các hoạt động đối ngoại và tham gia vào các tổ chức quốc tế theo ủy quyền của các điều khoản của mình. Mỗi hiến pháp nhỏ của SAR có thể được tìm thấy trong Luật cơ bản tương ứng của nó.

Lịch sử của Đặc khu Hành chính Hồng Kông và Ma Cao

1. Đặc khu hành chính Hồng Kông

Xem Thêm : Hướng dẫn chuyển WMA sang MP3 bằng Windows Media Player

Sau Chiến tranh Thuốc phiện năm 1840, Hồng Kông bị người Anh chiếm đóng. Theo Tuyên bố chung Trung-Anh về Câu hỏi Hồng Kông ký ngày 19/12/1984, chính phủ hai nước tổ chức lễ bàn giao vào ngày 1/7. Năm 1997, nó tuyên bố khôi phục chủ quyền của Trung Quốc đối với Hồng Kông. Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc chính thức được thành lập. Luật cơ bản của đặc khu hành chính Hồng Kông được thông qua tại kỳ họp thứ ba của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ bảy vào tháng 4 năm 1990 đã có hiệu lực.

2. Đặc khu hành chính Ma Cao

Năm 1557, người Bồ Đào Nha đến định cư tại Ma Cao, khi đó là một làng chài nhỏ ở Biển Hoa Đông. Đến năm 1887, Ma Cao thuộc sở hữu của người Bồ Đào Nha. Năm 1987, Bồ Đào Nha ký một thỏa thuận với Trung Quốc, biến Ma Cao trở thành đặc khu hành chính của Trung Quốc, và năm 1999 Trung Quốc công nhận chủ quyền chính thức của khu vực này.

Theo các thỏa thuận đã ký với Vương quốc Anh và Bồ Đào Nha vào những năm 1980, Hồng Kông và Ma Cao sẽ giữ nguyên các chế độ tương ứng cho đến năm 2047 và 2049. Các khu vực tự trị, SAR được điều chỉnh bởi các luật hiến pháp cơ bản dành riêng cho từng khu vực. Những điều này mang lại cho Ma Cao và Hồng Kông các quyền tự do hành pháp, lập pháp và tư pháp đáng kể.

(Theo investmentopedia , thomson reuters , Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa )

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button