Dân ca hàn quốc

Âm nhạc truyền thống của nhị miền Nam-Bắc bên trên chào bán đảo Hàn Quốc

Âm điệu nlẩn thẩn xưa


*

nổi trội âm thanh truyền thống lịch sử Hàn Quốc

Tới tiếng này thì các cánh đồng lúa mỳ sinh hoạt phía Nam Nước Hàn hồ hết sẽ ngả greed color ngào ngạt. Người ta hay reo phân tử lúa mỳ vào ngày thu, đến ngày đông mầm lúa nhụ lên, Chịu đựng đựng cái thời tiết lạnh lẽo giảm da cắt giết, rồi phệ phổng lên vào tương đối nóng của ngày xuân. Càng nhìn cánh đồng lúa mỳ xanh xao giữa huyết xuân, ta càng cảm thấy rõ sức sinh sống mạnh mẽ của vạn trang bị trên trần gian. Xưa tê, loại thời Nước Hàn còn đói kém nhẹm, lúa mỳ là cây thực phẩm siêu đặc biệt của bạn dân chỗ phía trên. Người dân vùng Gyeongsang trọng còn hát khúc Ongheya Lúc đập lúa. Tới mùa gặt, bạn nông dân lấy lúa về ptương đối ở Sảnh mang đến khô, rồi sử dụng loại gậy đập lúa thương hiệu là Doriggae để bóc riêng biệt hạt lúa và rơm rạ. Chiếc gậy Doriggae có một đầu được buộc với một túm nhị, tía tkhô nóng tre ngắn thêm rất có thể xoay được. Đập lúa là một trong những quy trình hơi vất vả, phải tín đồ dân cày Hàn Quốc xưa hay cùng cả nhà làm cho các bước này. Để làm việc của mọi người được nhịp nhàng, ko vướng vào nhau, và cũng để tăng thêm phần hứng khởi với năng suất lao động, chúng ta thường xuyên ngân nga hầu hết câu hát nlỗi khúc dân ca Ongheya. Ongheya vốn tất cả tiết tấu lừ đừ, mà lại trường đoản cú khi được những ca sĩ chuyên nghiệp hóa miêu tả thì ngày tiết tấu của khúc hát Ongheya cũng nkhô hanh dần lên, dần dần thay đổi một làn điệu dân ca đầy xốn xang. Giờ đây, Ongheya được xem là khúc hát lao đụng tiêu biểu vượt trội của bạn dân vùng Gyeongsang làm việc Hàn Quốc.

Bạn đang xem: Dân ca hàn quốc

Tại Nước Hàn, dân ca Minyo vốn là gần như khúc hát được bá tánh vui ca lúc làm việc, cơ hội vui chơi và giải trí, là thể một số loại music giúp nhỏ người ta vơi bớt trọng tâm sự với xoa dịu phần đa nỗi oán thù hận với đời. Gần phía trên, dân ca Minyo được đổi khác thanh lịch những thể loại âm nhạc nhỏng âm nhạc đại bọn chúng (pop), nhạc jazz, nhạc giao hưởng trọn...

Xem thêm: Phân Hiệu Trường Đại Học Bình Dương Cà Mau, Phân Hiệu Trường Đại Học Bình Dương Tại Cà Mau

Mấy năm gần đây, nhóm nhạc Kpop Đoàn thiếu thốn niên kháng đạn (BTS) sẽ có tác dụng khơi dậy trái đất bởi phần đông mẩu chuyện đời sống động. Nhóm sẽ gửi phần nhiều đặc thù văn hóa truyền thống tiêu biểu vượt trội của Hàn Quốc vào các ngày tiết mục màn trình diễn cơ mà vẫn tạo được thấu hiểu của khán thính trả toàn cầu. Nghệ thuật khiêu vũ hiphop B-boy cũng đã cùng đang xuất hiện Xu thế lồng ghép âm nhạc truyền thống lịch sử dân tộc bản địa vào những điệu nhảy hiện đại nóng bỏng. Năm 2007, đĩa nhạc Flying Korean đã có được phát hành với các khúc dân ca đổi khác thành nhạc đệm cho các điệu nhảy B-boy hệt như “Gyeongbokgung Taryeong” (Khúc hát cung điện Chình ảnh Phúc), “Singosan Taryeong” (Khúc hát núi Singo), “Gangwonbởi vì Arirang” (Dân ca Arirang vùng Gangwon) tuyệt “Kwaejimãng cầu Chingching”... Các người nghệ sỹ còn diễn tấu dân ca Minyo bởi các nhạc cụ truyền thống lâu đời nlỗi sáo trúc dọc Piri, kèn bầu Taepyeongso, sáo trúc ngang to Daegeum, sáo trúc nhỏ Sogeum, đàn nhị Haegeum trên phần đệm của những nhạc thế pmùi hương Tâgiống hệt như trống, lũ guitar. Thực tế là màn trình diễn nghệ thuật và thẩm mỹ đầy hứng khởi này của những B-boy đã có phần đông các bạn ttốt hưởng ứng và thương mến.

Xem thêm: Sở Giao Thông Công Chính Tp Hcm, Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội: Trang Chủ

nổi trội music truyền thống của Bắc Triều Tiên

Nói mang đến dân ca Arirang vùng Seodo (Seovị Arirang) là nói đến loại dân ca Arirang của vùng Pyeongan ni trực thuộc địa phận Bắc Triều Tiên. So cùng với dân ca Arirang vùng Seoul với Gyeonggi, dân ca Arirang vùng Seovày có ngày tiết tấu nkhô hanh hơn, ca từ bỏ đề cùa tới thương hiệu địa danh của một vài vùng nghỉ ngơi miền Bắc. Ví như nhạc phđộ ẩm Monggeumpo Taryeong (Khúc hát cảng Monggeum) của thức giấc Hwanghae nay trực thuộc địa phận Bắc Triều Tiên bao gồm đoạn:

Mũi Jangsan vang xa giờ trống

Ngày hôm nay bản thân đã chạm mặt nhau

Ngoài ra, giai điệu và văn bản những khúc hát hơi tương đương nhau, đề xuất lúc nghe tới dân ca Arirang vùng Seodo, bạn Nước Hàn đều cảm thấy thân ở trong thân cận. Ở Bắc Triều Tiên, tín đồ ta cải tiến cây sáo trúc ngang Khủng Daegeum thành sáo trúc Goeumjeodae. Từ trong thời điểm 1950, nghỉ ngơi Bắc Triều Tiên sẽ ban đầu trào lên phong trào đổi mới nhạc nuốm truyền thống cuội nguồn. lấy ví dụ, họ cách tân sáo trúc ngang lớn Daegeum thành các loại sáo trúc ngang bự Daegeum âm cao, âm trung và âm thấp; sáo dọc Piri thành sáo dọc Piri mập với nhỏ; bầy nhị Haegeum cũng cải tiến thành đàn nhị Haegeum béo, vừa và nhỏ dại. Mục đích của vấn đề đổi mới nhạc cầm truyền thống cuội nguồn sinh hoạt miền Bắc là để dễ mô tả âm vực của âm thanh phương thơm Tây. Thế phải dù vẫn Gọi là nhạc cố gắng truyền thống lâu đời, cơ mà nhạc cụ truyền thống lâu đời nghỉ ngơi Bắc Triều Tiên không giống xa đối với nhạc cố truyền thống được lưu truyền kế tục nguyên ổn bản sinh sống Hàn Quốc.

* Nhạc phẩm “Bản Ongheya giành riêng cho tđọng tấu bọn trỡ ràng Gayageum” / Im Jun-hee (sáng tác), team nhạc truyền thống lâu đời Gyeonggi Gayageum Ensemble diễn tấu đàn tranh Gayageum 18 dây

* Dân ca Arirang vùng Seovị / Hwang Jin-cheol (đổi thay tấu), Ri Suk-yên (sáo trúc ngang lớn Daegeum âm cao Goeumjeodae), Đoàn ca kịch núi Geumgang (Geumgangsan Gageukdan)

* Nhạc phđộ ẩm Monggeumpo Taryeong (Khúc hát cảng Monggeum) của thức giấc Hwanghae ni nằm trong địa phận Bắc Triều Tiên / Jin Seong-su (kèn thai Taepyeongso)


Chuyên mục: Tin Tức