Hỏi Đáp

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là gì và nguồn gốc – Vntrip.vn

Du lịch Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp, phong tục tập quán dân gian nổi tiếng mà Múa Quan họ Bắc Ninh còn “đi xa nhớ về” trực tiếp anh, chị, em ruột.

Nguồn gốc của sông Quanhe ở Beining

Vào mỗi mùa xuân và mùa thu, người dân từ 49 ngôi làng trên toàn sông, vốn gốc ở phía bắc Bắc Kinh (bao gồm cả Bắc Ninh và Bắc Giang ngày nay), trở về quê hương của họ ở bất cứ nơi nào họ đến thăm các xã và chiêm bái các bảo tháp. .

Bạn đang xem: Dân ca quan họ là gì

Vì lịch sử ra đời lâu đời nên Quan họ Bắc Ninh có nhiều câu chuyện kể về thời điểm ra đời, có người cho rằng Quan họ bắt đầu từ thế kỷ 11, trong khi có người nói bắt đầu từ thế kỷ 17. Tất cả các cuộc khảo sát, nghiên cứu cho đến nay tuy khác nhau nhưng đều khẳng định giá trị to lớn của di sản văn hóa phi vật thể. Cốt lõi của nền văn hóa Bắc Kinh – Bắc Kinh ngàn năm văn hiến.

Theo điều tra của Sở Văn hóa Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang), trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, có 49 làng Quanhe nằm rải rác ở các quận Thiên Sơn và Anxian. phong và que vo., việt nam và thị xã bắc ninh. Mỗi làng Quan họ Bắc Ninh đều có những nét đặc trưng riêng.

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là gì?

Dân ca Quan Hoa Bắc Ninh là một hình thức hát giao duyên giữa anh em ruột thịt. Đây là một trong những làn điệu dân ca đồng bằng sông Hồng tiêu biểu.

XEM THÊM:  45 câu Trắc nghiệm Sóng điện từ có đáp án - Vật Lí 12

Những người anh em trong trang phục tua-bin, áo chẽn truyền thống và những chị em duyên dáng trong bộ quần áo rối ren, đeo giỏ và đội mũ trùm đầu hát những bản tình ca đồng quê cùng nhau. Nét văn hóa tinh tế của những người hát Quan họ.

Tham khảo: Chế tài là gì?

Theo GS Vũ Ngọc Thanh và GS Phạm Minh Thảo, cuốn “Kho tàng diễn xướng dân gian Việt Nam” có thể chia thành các dạng sau:

– Các bài hát Quanwa trong các lễ hội còn được gọi là các bài hát trên biển.

– Hát quan họ còn gọi là hát quan họ.

– Hát Quan họ ở cửa xã, cửa đình còn gọi là hát cầu cúng.

– Hai nhóm nam nữ rủ nhau hát quan họ hay còn gọi là hát canh.

Trong số các hình thức hát Quan họ nêu trên, hát Hai và hát Cần là hai hình thức hát Quan họ nổi bật, có giá trị văn hóa cao.

t áo quan, hát quan họ Bắc Ninh

Con trai thường mặc áo sơ mi lụa, áo sơ mi, quần đùi và đội khăn trùm đầu; phụ nữ mặc bảy mươi ba hoặc bốn chiếc áo dài, với nhiều đồ vật màu tím, chim én khoanh tròn, thắt lưng hình hoa đào, hoa loa kèn và hoa tai ruy băng vàng. Khi hát ngoài trời, đàn ông thường che ô, còn phụ nữ che nón bằng quai giỏ để thêm nhã nhặn và duyên dáng.

Cách hát

Tham khảo: Hành chính là gì? Một số khái niệm về thuật ngữ hành chính?

XEM THÊM:  Mơ tròn, tác dụng chữa bệnh của Mơ tròn

Nói chung, mọi người luôn hát theo cặp. Khi một cặp trong tiếng Quan Thoại của bạn hát, bên kia cũng chuẩn bị cho một cặp hát lại. Đó là lý do tại sao hát Kwon He là một kiểu hát đối đáp, một bản tình ca. Ai hát hết lòng thường được gọi là liền anh liền chị.

Cấu trúc của mỗi bài hát được hình thành bởi một nghi lễ ghép đôi. Lễ kết đôi bắt đầu bằng lời chào hoặc lời thề nguyện chân thành. Sau đó, họ gặp lại nhau ở miền Nam. Tại đây, họ có thể hát thâu đêm suốt sáng và tỏ tình với nhau.

Theo sự đồng nhất về phạm vi và âm sắc, chúng được sắp xếp theo từng cặp: Anh cả-Chị cả, Anh hai-Chị hai, Anh Ba-Chị ba, Anh Bốn-Chị Bốn … Lời bài hát rất quan trọng. Chúng chủ yếu nói về tình yêu nam nữ, sự gắn bó trung thành. Nhưng trên thực tế, họ chưa bao giờ nghĩ đến việc yêu nhau, và chỉ thiết lập một mối quan hệ dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Họ gọi nhau là anh chị em, bạn hoặc tôi. Thời gian ghép đôi của quýt đường có thể từ đời này sang đời khác, thậm chí vài năm. Địa điểm hát nói chung là ở sân đình, trước cổng xã, cổng đình, dưới gốc cây đa, sườn đồi, trên ghe, bến …

Theo quan niệm của người Quan họ , nghệ sĩ là những người giỏi hát “vang, rền, nền, nảy”, càng hát càng đình mạnh. >. Họ là những bậc thầy dân gian sáng tạo, gìn giữ và truyền lại những di sản quý báu cho thế hệ mai sau, và họ đáng được trân trọng.

XEM THÊM:  Từ vựng Tiếng Trung về Các loại Gỗ - Học Tiếng Trung online

Quan họ Bắc Ninh trong xu hướng xã hội

Dưới áp lực của toàn cầu hóa kinh tế, quốc tế hóa văn hóa và sự phát triển mạnh mẽ, đa dạng và đa dạng của các loại hình nghệ thuật văn hóa và di sản văn hóa phi vật thể khác, quan họ bắc ninh cổ cũng phải đối mặt với một thách thức lớn, đó là nếu không được cấp cứu kịp thời, rất có thể bị lạc, thậm chí mất trắng. Bảo vệ lâu dài cho các thế hệ trẻ. Vì vậy, lối hát Quan họ cổ, giọng cổ với phương thức “ngân, dài, lưng, vè” đã tạo nên giá trị độc đáo của dân ca Quan họ, nay còn được lưu giữ trong trái tim và tâm hồn. Bây giờ các “anh, chị” tuổi 70-90 cần phải truyền lại và tiếp nối.

Từ trước đến nay, cứ đến ngày 4 tháng Giêng âm lịch hàng năm, các làng Quan họ, Bắc Ninh lại bắt đầu rộn ràng tiếng hát quan họ chuẩn bị cho lễ hội. Hãy tôn trọng họ. Những bài hát của Quanhe giản dị nhưng đầy ý nghĩa, như chính những con người ở vùng quê Bắc Kinh. Vào ngày 10 và 11 tháng Giêng âm lịch, ở Bắc Ninh thường diễn ra các cuộc thi hát và thi đấu quyền.

Bạn có thể quan tâm:

Xem thêm: Mơ thấy bướm đen đậu vào người, đậu trong nhà đánh con gì ?

  • Khám phá Lễ hội rừng – Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất Bắc Ninh
  • Đặc sản Bắc Ninh không thể bỏ qua

Vậy là đến đây bài viết về Dân ca Quan họ Bắc Ninh là gì và nguồn gốc – Vntrip.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button