Hỏi Đáp

Etan là gì? Các tính chất cơ bản của khí etan – Nhịp Sống Thời Đại

Ethane là một hợp chất quan trọng được nhắc đến rất nhiều trong các khóa học hóa học phổ thông. Với những tính chất đặc trưng riêng, hợp chất này có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu etan là gì.

Khái niệm

Ethane là một hợp chất có công thức phân tử c2h6. Nó thực chất là một ankan, được hiểu là một hiđrocacbon no mạch hở.

Bạn đang xem: Etan có công thức là gì

Nếu hợp chất này có mặt ở điều kiện bình thường, ở nhiệt độ và áp suất lý tưởng, nó sẽ là một chất khí không màu, không mùi. Ethane nhẹ hơn nước và thực tế không tan trong nước. Vì vậy, nếu chúng ta trộn hợp chất này trong nước, nó sẽ nổi trên bề mặt dưới dạng một lớp. Với tính chất này, người ta gọi etan là chất kỵ nước.

Tính chất hóa học của Ethane

Là một ankan, etan có các tính chất hóa học độc đáo. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết các thuộc tính này.

thay thế halogen

– Khi đốt cháy hoặc đun nóng hỗn hợp etan và clo, phản ứng thế nguyên tử hiđro bằng clo xảy ra. Tương tự với metan.

Xem thêm: Tư duy thiển cận là gì? Nếu muốn làm một việc gì đó lâu dài thì nên đọc !

c2h6 + br2 → c2h5br + hbr

XEM THÊM:  Bệnh Parvo ở chó kéo dài bao lâu? Có lây sang người không?

-Phản ứng thế halogen thuộc loại phản ứng halogen hóa, và các sản phẩm hữu cơ chứa halogen được gọi là dẫn xuất halogen.

phản ứng phân cắt (sự phân cắt liên kết c-c và c-h)

Oxy hóa

– Khi đốt cháy, etan cháy tạo ra khí cacbonic, nước và tỏa nhiều nhiệt.

-Nếu không đủ oxi và đốt cháy không hết ankan thì ngoài co2 và h2o sẽ sinh ra các sản phẩm như co, muội, không những giảm nhiệt lượng mà còn độc hại cho môi trường. . .

Phương pháp nhận dạng etan

Xác định etan

Phương pháp 1: Đốt cháy khí etan rồi cho sản phẩm vào dung dịch ca (ồ) 2. Khi xuất hiện kết tủa trắng đục thì ta nhận biết được khí metan.

Phương pháp 2: Khí etan phản ứng với khí clo dưới ánh sáng. Sau đó cho quỳ tím ẩm vào, quỳ tím chuyển sang màu đỏ ta có thể nhận biết được khí etan.

Ethane trong đời thực

Xem thêm: Cơ đồ đắm biển sâu: Sau chiến thắng và thành công ban đầu, ADV chủ – Tài liệu text

Trong trường hợp bạn chưa biết, hầu hết ankan là nguyên liệu thô đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp hóa dầu. Nó cũng là nguồn nhiên liệu quan trọng nhất và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

Nguyên liệu ban đầu để chế biến là khí tự nhiên và dầu thô. Dầu thô được chiết xuất bằng cách chưng cất phân đoạn trong các nhà máy lọc dầu. Tiếp theo, nó được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau. Một ví dụ rất quen thuộc là xăng.

XEM THÊM:  Văn hóa giao tiếp qua Email - Thế nào là chuyên nghiệp?

Quá trình chưng cất phân đoạn của dầu thô có các điểm sôi khác nhau và có thể bị cô lập. Chính vì vậy chúng ta có thể dễ dàng tách chúng ra.

Chúng được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong vì chúng dễ bốc hơi khi đi vào buồng đốt mà không tạo ra các giọt nhỏ làm gián đoạn sự đồng nhất của quá trình đốt cháy. Các ankan mạch nhánh được ưa chuộng hơn vì chúng bắt lửa muộn hơn các ankan mạch thẳng tương ứng (đánh lửa sớm là nguyên nhân gây ra tiếng kêu rít của động cơ dễ làm hỏng động cơ). Xu hướng đánh lửa sớm được đo bằng chỉ số octan của nhiên liệu, trong đó 2,2,4-trimethylpentan (iso-octan) có giá trị ngẫu nhiên là 100 và heptan có giá trị 0, ngoài việc là nguồn nhiên liệu, các ankan này cũng là dung môi tốt cho các chất không phân cực.

Nói chung, etan được sử dụng làm nguyên liệu thô (tách hydro c2h4 …, halogen hóa ch2cl2, chcl3, ccl4 …), được sử dụng làm nhiên liệu, nguyên liệu: khí than, khí hóa lỏng. Ethane là một nguyên liệu hóa dầu có thể được chuyển đổi thành ethylene bằng cách crackinh.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết nhất về khái niệm hợp chất etan, tính chất hóa học, cách nhận biết và ứng dụng của chúng. Hi vọng với bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi etan là gì của mình rồi nhé!

XEM THÊM:  Tên Trâm Trong Tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật ❤️️70 Tên Hay

Xem thêm: Ví ERC20 là gì? Tìm hiểu toàn bộ ví ERC20 – Học Viện Đầu Tư Tài Chính

Vậy là đến đây bài viết về Etan là gì? Các tính chất cơ bản của khí etan – Nhịp Sống Thời Đại đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button