Hỏi Đáp

Hồ sơ kiểm toán – nhận thức về chức năng và tổ chức hồ sơ

Công việc đánh giá được thực hiện bởi một số người trong một khoảng thời gian. Do đó, việc phân cấp và phối hợp đánh giá phải được thực hiện một cách khoa học và chặt chẽ, cũng như có sự giám sát công việc của ban kiểm soát chất lượng. Bằng cách xem xét hồ sơ, kiểm toán viên (ktv) có thể đánh giá tiến độ và tiếp tục vận hành công việc. Đồng thời, hồ sơ kiểm toán là hệ thống tài liệu cơ bản giúp lãnh đạo kiểm toán và doanh nghiệp kiểm toán quốc gia kiểm tra tính đầy đủ của các bằng chứng kiểm toán thích hợp làm cơ sở cho kết luận. bởi ktv.

Do đó, có thể kết luận rằng hồ sơ kiểm toán là một phần không thể thiếu trong mọi cuộc kiểm toán. Hồ sơ đánh giá rất quan trọng trong một cuộc đánh giá:

Theo tài liệu của ktv, hồ sơ kiểm toán được chia thành hồ sơ kiểm toán tổng hợp và hồ sơ kiểm toán chi tiết hay còn gọi là hồ sơ kiểm toán riêng.

Bạn đang xem: Hồ sơ kiểm toán là gì

– Tài liệu kiểm toán chung, là thông tin chung về bên được đánh giá, liên quan đến hai hoặc nhiều cuộc kiểm toán trong nhiều năm tài chính của hồ sơ kiểm toán chung, thường bao gồm: thông tin chung về bên được đánh giá, dữ liệu và tài liệu tài chính. Khi các tài liệu này thay đổi, các tài liệu kiểm toán chung được cập nhật hàng năm.

– Tài liệu kiểm toán chi tiết, bao gồm toàn bộ tài liệu kiểm toán làm cơ sở cho báo cáo kiểm toán năm tài chính. Hồ sơ kiểm toán chi tiết, thường bao gồm: thông tin về tác giả, người đã kiểm tra (soát xét) tài liệu kiểm toán; tài liệu tài chính, kế toán, ..; báo cáo kiểm toán, thư quản lý, bctc và các báo cáo khác, … (bản dự thảo và bản cuối cùng); kiểm toán quyết định và kế hoạch kiểm toán, ý kiến ​​của bên được đánh giá. Hợp đồng kiểm toán và thanh lý hợp đồng; bằng chứng kiểm toán và kết luận trong đánh giá rủi ro; kết luận của ktv về các vấn đề trọng yếu kiểm toán và công việc của ktv để giải quyết những vấn đề đó; các tài liệu khác có liên quan. Sau khi kiểm toán xong, hồ sơ kiểm toán được thu thập và lưu trữ theo thứ tự được đánh số để dễ dàng tra cứu. Hồ sơ kiểm toán là tài sản của công ty kiểm toán. Hồ sơ kiểm toán phải được lưu giữ phù hợp với các nguyên tắc bảo mật và bí mật dữ liệu. Việc lưu trữ hồ sơ phải đáp ứng các yêu cầu về nghiệp vụ và pháp lý.

XEM THÊM:  Cộng đồng là gì? Vai trò của cộng đồng thế nào?

Xem thêm: Hạnh phúc là gì? Quan niệm về cuộc sống hạnh phúc là gì?

Việc tạo và thực hiện hồ sơ đánh giá đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về chức năng của hồ sơ đánh giá. Tài liệu kiểm toán là tài liệu đặc biệt quan trọng đối với hoạt động kiểm toán nói chung, đặc biệt đối với kiểm toán tài chính quốc gia. Trong quá trình kiểm toán, hồ sơ kiểm toán là một phần rất quan trọng và có nhiều chức năng khác nhau. Từ giai đoạn lập kế hoạch cho đến khi kết thúc cuộc kiểm toán, hồ sơ kiểm toán là tài liệu lưu trữ bắt buộc được sử dụng trong nhiều năm sau ngày kết thúc cuộc kiểm toán. Hồ sơ đánh giá có các chức năng chính sau:

Trong quá trình kiểm toán, thông tin thu thập được sẽ liên tục được bổ sung và cập nhật vào hồ sơ kiểm toán của từng đối tượng liên quan.

Công việc của trợ lý kiểm toán được xem xét và kiểm tra chất lượng trên các tài liệu kiểm toán mà họ thực hiện. Việc xem xét đánh giá này được thực hiện từ thấp đến cao: kiểm toán viên chính sẽ kiểm tra và yêu cầu trợ lý kiểm toán giải thích nội dung hồ sơ kiểm toán của mình, sau đó sẽ được tiếp tục bởi trưởng đoàn kiểm toán, kiểm toán viên chính, ủy ban kiểm toán, v.v. Quá trình này, đảm bảo chất lượng hồ sơ kiểm toán và công việc của KTV, trợ lý kiểm toán được giám sát toàn diện. Sau mỗi cuộc đánh giá, người thẩm tra sẽ ký vào tài liệu đánh giá để xác nhận việc kiểm tra của mình.

XEM THÊM:  Những âm thanh của thiên nhiên và tại sao chúng lại tốt cho sức khỏe | Năng lượng tái tạo xanh

Đây là một chức năng rất quan trọng của hồ sơ kiểm toán, vì mục đích cuối cùng của cuộc kiểm toán là phát hành báo cáo kiểm toán thể hiện ý kiến ​​của kiểm toán viên về tình hình tài chính của đơn vị được kiểm toán. Hồ sơ kiểm toán là bằng chứng bằng văn bản để KTV kiểm toán, phân tích và đánh giá. Vì vậy, hồ sơ kiểm toán là cơ sở để kiểm toán viên phát biểu ý kiến, phát hành báo cáo kiểm toán và kết luận kiểm toán sau kiểm toán.

Tham khảo: Công thức tính chu vi hình tam giác vuông, cân, đều, vuông cân

Để thực hiện một cuộc kiểm toán hiệu quả và tiết kiệm chi phí, cần phải có một kế hoạch chiến lược, một kế hoạch chi tiết sát với thực tế. Do đó, để giảm bớt công việc thu thập tài liệu và nâng cao hiệu quả của việc lập kế hoạch kiểm toán, KTV sử dụng các hồ sơ kiểm toán trước như một nguồn thông tin phong phú cho việc lập kế hoạch và các cuộc kiểm toán tiếp theo, tức là để chỉ ra thời gian cần thiết cho cuộc kiểm toán. Công việc kiểm toán dựa trên thời gian. Cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống kiểm soát nội bộ thực tế. Một số tài liệu sẽ chỉ ra những vấn đề “nổi cộm” cần được đặc biệt chú ý. Nhờ vậy ktv chính sẽ tiết kiệm được thời gian với những hướng dẫn cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên, khi sử dụng hồ sơ kiểm toán của kỳ trước, cần lưu ý đến các vấn đề như thay đổi hoạt động kinh doanh, hệ thống kiểm soát nội bộ của cơ quan chính, khả năng cải thiện hiệu quả hoạt động. kiểm toán.

XEM THÊM:  Thị trường thứ cấp là gì? Phân biệt thị trường BĐS thứ cấp và sơ cấp?

Tài liệu tham khảo

 1. pgs.ts dang van thanh, 2015, Giáo trình Kiểm toán căn bản, Trường Đại học Công nghệ Thương mại Hà Nội.
 2. Hệ thống Chuẩn mực Kiểm toán Việt Nam, 2013, Nhà xuất bản Tài chính Hà Nội.
 3. ồ>

  Theo Tạp chí Kế toán & amp; Kiểm toán – Đăng văn quang – Trường Đại học Thương mại và Công nghệ Hà Nội

  Tham khảo: Hướng dẫn giao dịch ký quỹ | Công ty Chứng khoán Asean

  Vậy là đến đây bài viết về Hồ sơ kiểm toán – nhận thức về chức năng và tổ chức hồ sơ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button