Về trà vinh chung vui lễ hội ok om bok

(VOV5) -Lễ hội Ok Om Bok ngày nay đang trở thành một tiệc tùng, lễ hội sở hữu ý nghĩa nhân văn uống sâu sắc vào cuộc sống tinh thần của đồng bào Khmer ở những tỉnh Nam cỗ.

Bạn đang xem: Về trà vinh chung vui lễ hội ok om bok


Tuần này, đồng bào Khmer nghỉ ngơi Nam Sở ban đầu vui lòng tổ chức tiệc tùng, lễ hội Ok Om Bok, có cách gọi khác là Lễ Cúng Trăng xuất xắc lễ "Đút ctí hon dẹp". Ok Om Bok là tiệc tùng, lễ hội bự trong thời điểm cùng với Tết truyền thống Chol Chnam Thmay, lễ cúng các cụ Sene Dolta của đồng bào Khmer. Lễ hội được tổ chức vào thời khắc dứt mùa màng nhằm tỏ lòng hàm ân đối với Mặt Trăng, vị thần vạn vật thiên nhiên sẽ giúp đỡ họ vào bài toán bảo đảm an toàn hoa màu, điều hòa khí hậu, đem lại cây trái tốt tươi và sự no đủ.

Nghe âm thanh hao nội dung bài viết tại đây:


Người Khmer xem Mặt Trăng là một trong những vị thần điều tiết hoa màu trong thời điểm. Vì vậy, họ đem lúa nếp quết thành ctí hon dẹp thuộc những hoa color khác để triển khai lễ vật dụng cúng Mặt Trăng. Vào tối 15/10 âm định kỳ khi trăng lên cao, số đông tín đồ tập trung tại sảnh chùa tuyệt sân nhà để triển khai lễ.

*

Tái hiện tại nghi tiết "Cúng trăng" xuất xắc “Đút cnhỏ dẹp” của đồng bào Khmer Ảnh dangcongsan.vn

Các lễ đồ cung tiến hơi đơn giản, gần gụi, đa phần là sản đồ vật bởi bà nhỏ vun tdragon, cấy hái được như: khoai nghiêm môn, khoai mì, trái dừa tươi, chuối, các loại bánh làm trường đoản cú bột. Đặc biệt, lễ đồ dâng cúng cần phải bao gồm cnhỏ xíu dẹp. Ctí hon dẹp là nhiều loại cnhỏ xíu được bà bé Khmer dùng phân tử nếp vừa chín tới tới rang rồi quết dẹp.

Tất cả những lễ đồ dùng được triển lẵm ưa nhìn trên loại bàn đặt thân sảnh, đông đảo tín đồ vào gia đình với mọi người trong nhà nguyện cầu, tạ ơn thần linc. Sau kia, nghi tiết quan trọng đặc biệt khác được tiến hành là những sư sãi, các vị achar, người dân có uy tín vào xã hội, phum sóc hoặc fan cao tuổi duy nhất (trong gia đình) chọn thức ăn uống mỗi sản phẩm một ít nắm vào tay, trong từng cầm ấy lúc nào thì cũng buộc phải bao gồm cốm dẹp. Người công ty sự thứu tự đút ít vào miệng từng trẻ bé dại, vỗ vơi sau sườn lưng với thắc mắc các em ước mong mỏi gì. Người Khmer có niềm tin rằng, phần lớn câu vấn đáp của các em sẽ là ý thức và động lực của tín đồ Khủng vào thời điểm năm cho tới.

*
Tiết mục múa Chhuôi Chxuất xắc trên tiệc tùng Ok Om Bok. -dangcongsan.vn

Sau những nghi thức, mâm cúng được dọn xuống và mọi fan thuộc gắn bó hưởng thụ, cùng với chân thành và ý nghĩa bình thường hưởng lộc của Thần Mặt Trăng cũng là biểu hiện sự lắp bó, kết chặt tình thân, “phân tách ngọt sẻ bùi”. Anh Đỗ Minc Dũng, bạn dân tộc bản địa Khmer sinh sống Sóc Trăng, mang đến biết:"Đây là tiệc tùng truyền thống lâu đời của người Khmer, 1 năm chỉ tất cả một lượt. Chúng tôi nuốm hết sức góp phần đến nhà ca dua cũng giống như bổn định sóc của chính mình. Nói thông thường, cho tới liên hoan tiệc tùng, ai cũng rộn rã, vui lòng.."

Ngoài phần lễ nghiêm túc, ý nghĩa, Lễ hội Ok Om Bok còn đươc tổ chức triển khai ngơi nghỉ các ca tòng, phum sóc với phần hội rộn ràng, vui tươi, mang tính chất xã hội rất to lớn, với các hoạt động như: hội hoa đăng, trò đùa dân gian, trình diễn nghệ thuật, với mọi người trong nhà hát múa mọi bài xích ca, điệu múa truyền thống dưới ánh trăng rằm trong thú vui được mùa. điều đặc biệt, cuộc thi đua ghe ngo, một Một trong những vận động sôi sục được đông đảo người ước ao chờ nhất.

Xem thêm: Xem Tử Vi 2017 Cho Tuổi Nhâm Tuất 1982, Xem Tử Vi 2017 Cho Tuổi Nhâm Tuất

*

Đua ghe ngo truyền thống lâu đời mừng tiệc tùng, lễ hội Ok Om Bok. Hình ảnh truyenhinhdulich.vn

Ghe Ngo gồm chiều dài khoảng tầm 22 mang lại 24 mét có từ 50 - 60 tay bơi lội. Chiếc ghe Ngo gồm mũi với lái đầy đủ cong, thân được tô điểm hoa văn sặc sỡ, đầu ghe bao gồm hình con thú hình mẫu mang lại từng ghe. Ghe Ngo được xem như là gia tài quý hiếm cùng thiêng liêng của phum sóc, được bảo quản cảnh giác trên cvào hùa. Và chỉ được hạ tdiệt 1 lần những năm lúc có lễ Ok Om Bok.

Du khách trên tiệc tùng chia sẻ: "Những năm kia chỉ tất cả những đội đua của thị trấn Sóc Trăng dẫu vậy mười mấy năm nay có thêm 1 số tỉnh giấc chúng ta mang lại tham dự. Môn thể dục thể thao này là vui nhất của fan dân tộc Khmer.

"Trước trên đây tôi chỉ nhìn qua báo đài, nay được chứng kiến tận mắt, thấy đồng bào Khmer ở đây tổ chức một lễ hội giống như liên hoan Tết của dân tộc bản địa Kinh. Tâm trạng siêu phấn chấn cùng chắc hẳn rằng lần sau đã trở lại."

Ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh giấc Sóc Trăng, cho biết:Lễ hội Ok Om Bok - Đua ghe ngo luôn được thức giấc Sóc Trăng tổ chức và gia hạn hàng năm nhằm mục đích bảo đảm với đẩy mạnh các quý hiếm văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và của đồng bào Khmer nghỉ ngơi khoanh vùng đồng bằng sông Cửu Long nói bình thường. Đồng thời, trải qua tiệc tùng, tỉnh giấc Sóc Trăng cũng mong ước tulặng truyền, quảng bá với ra mắt hình ảnh về vùng đất cùng nhỏ người Sóc Trăng mang đến cùng với du khách vào cùng ko kể nước.

Lễ hội Ok Om Bok thời nay đang trở thành một lễ hội với ý nghĩa nhân văn thâm thúy vào đời sống niềm tin của đồng bào Khmer ngơi nghỉ những tỉnh Nam cỗ. Đó là mơ ước, ước nguyện về một cuộc sống thường ngày giỏi rất đẹp, viên mãn và lòng hàm ân đấng tạo nên hóa. Việc Lễ hội Ok Om Bok được duy trì mỗi năm vẫn góp thêm phần bảo tồn cùng đẩy mạnh nét xinh văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào Khmer và tiếp thị bản sắc đẹp ấy cùng với khác nước ngoài xa gần.

Xem thêm: Sinh Năm 1998 Mệnh Gì ? Tử Vi Phong Thuỷ, Cung Mệnh, Màu Sắc, Tuổi Gì?


(VOV5) - NSND Tthẩm tra Giang, người đầu tiên được Hội Điện hình họa toàn quốc tôn vinc "Thành tựu trọn đời" share tuyệt kỹ sống khỏe khoắn đẹp nhất cùng ý nghĩa.
*

Vũ điệu Tắc Xình khác biệt của người Sán Chay

*

Bánh giầy vào cuộc sống đồng bào Mông Tây Bắc

*

Quảng bá văn hóa truyền thống, siêu thị nhà hàng cùng sản phẩm nông nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội

*

Sắc hoa tháng 10 dậy lên tại không gian văn hóa các dân tộc bản địa Việt NamChuyên mục: Tin Tức