Hỏi Đáp

Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Phục sinh – KhoaHoc.tv

Lễ Phục sinh được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo đạo thiên chúa. Ngày lễ này tưởng nhớ Chúa Giê-su đã bị đóng đinh sau khi phục sinh.

Lễ Phục sinh là gì?

Lễ Phục sinh là ngày kỷ niệm cái chết và sự sống lại của Nhà tiên tri (Chúa Giê-su) đối với tất cả các Cơ đốc nhân. Kinh sách tôn giáo nói rằng nhà tiên tri này là con trai của đấng tối cao, người đã tạo ra vạn vật. Cái chết bi thảm của ông là sự đền bù cho tội lỗi của nhân loại. Đồng thời, nó cũng kỷ niệm giao ước mới giữa loài người và Đấng tối cao.

Bạn đang xem: Ngày lễ phục sinh là gì

Lễ Phục sinh (Easter) được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của những người theo đạo Thiên chúa (Công giáo, Chính thống, Tin lành, Anh giáo). Vào thời cổ đại nó được gọi là Lễ hội mùa xuân (frühlingsfest / lễ hội mùa xuân) hoặc “ostarum”, trong tiếng Đức nó được gọi là “ostar”, danh từ “ostern / Phục sinh” xuất phát từ từ “ost / đông”, chỉ phương đông. mặt trời ở đâu Mùa xuân đang về.

Người Do Thái gọi lễ hội này là “paschafest” và người Ai Cập (Ägypter) là “osterlamm / paschal lamb”, cũng vào ngày trăng tròn đầu tiên của mùa xuân, họ giết thịt cừu để ăn mừng sự giải phóng khỏi áp bức, được giải phóng khỏi chế độ nô lệ.

Nguồn gốc của Lễ Phục sinh

Lễ Phục sinh thường được tổ chức vào bất kỳ Chủ nhật nào vào khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4 để tưởng nhớ sự kiện Chúa Giê-su sống lại từ cõi chết sau khi bị đóng đinh. giá bán. Không có ngày nào được ấn định cho Lễ Phục sinh, nhưng Lễ Phục sinh thường được coi là Chủ nhật đầu tiên sau khi trăng tròn đầu tiên hoặc điểm phân tiết. Vì vậy, lễ Phục sinh còn được coi là Tết của người Hoa, kỷ niệm sự chuyển mùa với nhiều màu sắc rực rỡ.

Ý nghĩa của Lễ Phục sinh

Lễ Phục sinh là trung tâm của đức tin Cơ đốc. Các tín đồ Cơ đốc giáo tin rằng Chúa Giê-su đã chết trên thập tự giá, nhưng sau đó ngài đã sống lại từ cõi chết và chiến thắng thăng thiên. Vì Chúa Giê-su đã chiến thắng sự chết và sự sống lại, các Cơ đốc nhân tin rằng chỉ một mình ngài có quyền ban cho họ sự sống đời đời. Niềm tin này là những gì người Cơ đốc giáo nói hàng năm vào Lễ Phục sinh và mỗi Chủ nhật.

Lễ Phục sinh cũng là một ngày lễ của hy vọng, vì đây là mùa xuân khi mọi vật sống lại. Thiên nhiên thật tuyệt vời, giữa mùa đông lạnh giá, cành cây trơ trụi, nhưng sau những ngày nắng ấm do mùa xuân mang lại, những chồi non hay chiếc lá đã mềm mại trên cành.

XEM THÊM:  Giải mã công nghệ là gì? Hoạt động giải mã công nghệ ở Việt Nam?

Các sự kiện cho Lễ Phục sinh

Mọi người thường làm gì vào Lễ Phục sinh?

 • Kiêng thịt : Chính xác hơn là ăn chay và thuần chay. Người Công giáo phải kiêng thịt, đồ ăn vặt và sự thỏa mãn không cần thiết vào Lễ tro và Thứ Sáu Tuần Thánh trước Lễ Phục sinh. Nguồn lực dư thừa thường được tặng cho người nghèo hoặc quyên góp cho nhà thờ.
 • Làm Lá Lễ hội: Nhiều hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào sự khéo léo của mọi người. Đối với mỗi người Bước đi của thập tự giá: Xem 12 bức tranh mô tả từng giai đoạn của Chúa Giê-su từ khi bị bắt đến khi chết.
 • Rửa chân: Từ một câu chuyện trong Kinh thánh, Chúa Giê-su đã rửa chân cho từng môn đồ trước khi bị bắt. Và bảo mọi người rửa chân cho nhau, bất kể vị trí của họ.
 • Đóng đinh hoạt hình: Thường ở các khu vực Cơ đốc giáo hoặc các quốc gia có đông người Công giáo. Phim hoạt hình dựa trên câu chuyện Chúa Giê-su bị bắt chết.

Ngày trọng đại của lễ Phục sinh

 • Chúa Nhật Lễ Lá: Lễ Phục Sinh bắt đầu với Chúa Nhật Lễ Lá, kể câu chuyện Chúa Giê-su sai Ngài đến Giê-ru-sa-lem trước khi bị đóng đinh. Khi Chúa Giêsu đến đây, những người ở đây đã vẫy tay chào bằng những cành cọ. Kể từ đó, nhà thờ đã có truyền thống sử dụng lá cọ trong các ngày lễ.
 • Thứ Bảy Tuần Thánh: Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày Chúa Giê-su nghỉ ngơi trong các tổ chức sau đây. khi ông bị đóng đinh vào thập tự giá. Đây cũng là một ngày lễ ở Mỹ, Úc và các vùng của phương Tây, với các văn phòng chính phủ vẫn đóng cửa và các cửa hàng mở cửa trong một số giờ nhất định. Nhà thờ không có nghi lễ đặc biệt vào ngày này, nhưng phổ biến cho lễ đặt tên và lễ cưới.
 • Lễ Phục sinh:
 • Lễ Phục sinh:
 • Chủ nhật Lễ Phục sinh:
 • Chủ nhật Phục sinh mạnh mẽ > Ngày này kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giê-su, vì vậy theo lịch của Thiên chúa giáo, lễ Phục sinh là một sự kiện hạnh phúc. Nhà thờ ngập tràn hoa và đồ trang trí màu vàng và trắng, ngoài ra ca đoàn còn hát một dàn hợp xướng đặc biệt. Các em nhỏ được tặng những quả trứng sô cô la làm quà và tham gia trò chơi tìm trứng trang điểm trong căn hộ áp mái. Là một ngày lễ quốc gia, tất cả các doanh nghiệp đóng cửa, tuân theo các quy định của tiểu bang và vùng lãnh thổ.
 • Thứ Hai Phục Sinh:
 • Thứ Hai Phục Sinh:
 • strong> Thứ Hai Phục Sinh là ngày cuối cùng trong số các ngày lễ liên quan đến Lễ Phục Sinh. Hầu hết các doanh nghiệp và trường hợp vẫn đóng cửa. Mặc dù đây là ngày kỷ niệm cuối cùng của sự phục sinh của Chúa Giê-su, nhiều người sử dụng ngày này để tham dự các sự kiện hoặc tổ chức các bữa ăn gia đình.

Biểu tượng của lễ Phục sinh

Tham khảo: Pro là gì? Những ý nghĩa của từ Pro mà có thể bạn chưa biết

Vào ngày này, mọi người thường tặng nhau những quả trứng, chú thỏ hoặc miếng thịt nguội mang tính biểu tượng cho ngày lễ.

Trứng Phục sinh

Những quả trứng Phục sinh được trang trí đủ màu sắc.Những quả trứng Phục sinh được trang trí đủ màu sắc.

Quả trứng là biểu tượng lâu đời nhất của Lễ Phục sinh và tượng trưng cho khả năng sinh sản. Vào dịp này, mọi người thường trang trí cho nhau những quả trứng nhiều màu sắc, hoặc chúng được làm bằng sô cô la, thạch cao hay thậm chí là len rất bắt mắt, tự tay trang trí thay cho lời chúc.

Người phương Tây tin rằng trái đất nở ra lần đầu tiên từ một quả trứng khổng lồ. Ở dãy núi Appalachian, những người chữa bệnh cổ đại đã sử dụng những quả trứng chín, được quay trên bụng của một người mẹ đang mang thai, để dự đoán khả năng sinh sản trong tương lai của đứa trẻ.

Quả trứng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày. Tục đổi trứng cũng tồn tại ở nhiều nền văn minh lớn.

Nghiên cứu khảo cổ học chứng minh rằng người Ai Cập cổ đại và người Sumer có phong tục trang trí trứng làm quà tặng cách đây ít nhất 5.000 năm. Có lẽ chính vì những lý do đó mà quả trứng được coi là biểu tượng không thể thiếu trong lễ Phục sinh – ngày kỷ niệm sự phục sinh của chúa Jesus.

Chú thỏ Phục sinh

Thỏ là hình tượng của sức sống dồi dào, mạnh mẽ.Thỏ là hình tượng của sức sống dồi dào, mạnh mẽ.

Ngoài việc tượng trưng cho khả năng sinh sản, con thỏ còn là biểu tượng của sự dồi dào và sức sống. Đặc biệt, thỏ gắn liền với truyền thuyết về thần Ostara (hay còn gọi là lễ Phục sinh). Tên của nữ thần mùa xuân này được dùng để đặt cho tên của sự phục sinh.

Theo truyền thuyết, có một lần nữ thần mang đêm xuân xuống trần gian, khiến muôn loài phải chịu giá rét, trong đó có một con chim sắp chết với đôi cánh bị đóng băng. Vì lòng trắc ẩn, Ostara đã biến con chim thành thỏ cưng, cho nó khả năng đẻ trứng và chạy nhanh. Với khả năng này, nữ thần muốn bắt thỏ con đảm đương mọi công việc phát quà cho các em nhỏ khi xuân về.

Xem thêm: Phòng the là gì? Review nghệ thuật Phòng the đỉnh cao – Vera Hà Anh

Tuy nhiên, sau đó, thỏ rừng vô tình chọc giận Ostara. Nó được Chúa ném lên trời và trở thành chòm sao Lepus. Thỏ chỉ được phép xuống đất một lần vào mùa xuân để giao những quả trứng dễ thương cho mọi người trên trái đất.

Kể từ đó, hình ảnh một con thỏ với một quả trứng đã trở thành một nét đặc trưng của lễ Phục sinh phương Tây.

Giăm bông

JambonJambon là món ăn truyền thống trên bàn ăn mỗi dịp lễ Phục sinh.

Món thịt nguội truyền thống không bao giờ vắng mặt trên bàn ăn của những người theo đạo Thiên chúa trên khắp thế giới trong lễ Phục sinh. Với họ, thịt lợn được coi là thức ăn của Chúa. Nếu rằm tháng giêng là thời điểm thích hợp nhất để kho thịt heo muối thì mùa xuân là lúc người miền Tây sử dụng món kho. Vì vậy, giăm bông đã trở thành món ăn truyền thống trên bàn tiệc lễ Phục sinh hàng năm.

Quần áo mới

Tôi tin rằng mặc quần áo mới trong lễ Phục sinh sẽ mang lại may mắn cho những ngày còn lại trong năm. Theo quan niệm này, quần áo mới tượng trưng cho sự khởi đầu của sự đổi mới và may mắn – những yếu tố quan trọng của mỗi lễ Phục sinh.

Đối với người Công giáo, Lễ Phục sinh còn thể hiện niềm tin vào sự tái sinh và hy vọng những điều tốt đẹp. Đây cũng là thông điệp của lễ hội này tới mọi người trên toàn thế giới.

Hoa Phục sinh

Người Đức thường sử dụng các cành cây tươi, vỏ trứng treo, sơn nhiều màu sắc và hình chú thỏ, cũng như các loại hoa phổ biến như hoa thủy tiên vàng / hoa thủy tiên; hoa tulip / hoa tulip kim cương; hoa dạ lan hương / dạ lan hương; hoa cúc gaenebluemchen / dasiy; bồ công anh loewenzahn / bồ công anh; hahnenfuss / mao lương.

Thông thường Lễ Phục sinh sẽ được tổ chức vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm (tính vào Chủ nhật từ ngày 22 tháng 3 đến ngày 25 tháng 4).

Lễ Phục sinh năm 2022 là ngày 17 tháng 4 năm 2022 .

Xem thêm: Các dấu hiệu cho thấy bạn đã nhiễm vi khuẩn uốn ván | Vinmec

 • Các nước ăn gì vào Lễ Phục sinh?
 • Giải mã nơi 28 vị hoàng hậu huyền thoại chết trong Tử Cấm Thành
 • Màn khói mù của những con ngỗng định mệnh bơi trong nước trong khi sư tử nằm trên bờ

>

XEM THÊM:  Vì sao bị giật mí mắt liên tục và cách điều trị như thế nào? | Medlatec

Vậy là đến đây bài viết về Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Phục sinh – KhoaHoc.tv đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button