Hỏi Đáp

Xác thực sinh trắc học là gì? Các loại sinh trắc học phổ biến

Sinh trắc học là gì:

Trên thực tế, công nghệ sinh trắc học đã có từ lâu, nhưng nó chủ yếu được sử dụng ở cấp chính phủ, ngành công nghiệp an ninh và công nghiệp quốc phòng. Ngày nay, trước sự phát triển của công nghệ thông tin và ứng dụng của công nghệ thông tin và đời sống, công nghệ xác thực sinh trắc học đã có những bước phát triển vượt bậc, phá bỏ các rào cản và tạo ra khả năng đạt độ chính xác cao trong các giải pháp xác thực. Giống như các công nghệ bảo mật khác, không có giải pháp hoàn hảo cho sinh trắc học. Tuy nhiên, nó đang có những tiến bộ đáng kinh ngạc. Vậy xác thực sinh trắc học là gì? Các loại xác thực sinh trắc học phổ biến là gì?

Xác thực sinh trắc học là gì?

Xác thực sinh trắc học là một hình thức bảo mật đo lường và đối sánh sinh trắc học của người dùng để xác minh rằng ai đó đang cố gắng truy cập vào một thiết bị cụ thể được phép làm như vậy. Sinh trắc học là các đặc điểm vật lý và sinh học duy nhất của một cá nhân có thể dễ dàng so sánh với những đặc điểm được phép lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Quyền truy cập vào thiết bị sẽ được cấp nếu sinh trắc học của người dùng cố gắng truy cập thiết bị khớp với sinh trắc học của người dùng đã được phê duyệt. Xác thực sinh trắc học cũng có thể được thực hiện trong môi trường vật lý, kiểm soát các điểm truy cập như cổng.

Xem Thêm : Hướng dẫn tải bàn phím tiếng Nhật và cách sử dụng – Dekiru.vn

Các loại xác thực sinh trắc học phổ biến ngày càng được tích hợp vào các thiết bị tiêu dùng, đặc biệt là máy tính và điện thoại thông minh. Chính phủ và các công ty tư nhân cũng đang sử dụng sinh trắc học trong các khu vực an toàn, bao gồm căn cứ quân sự, sân bay và cảng nhập cảnh khi đi qua biên giới.

Các loại xác thực sinh trắc học phổ biến

Một số loại xác thực sinh trắc học phổ biến hiện nay là:

Máy quét vân tay

Máy quét vân tay là phiên bản kỹ thuật số của dấu vân tay trên giấy và mực kiểu cũ dựa vào việc thu thập các đường xoáy và đường vân độc đáo tạo nên dấu vân tay của một cá nhân. Máy quét vân tay là một trong những phương pháp xác thực sinh trắc học phổ biến và dễ sử dụng nhất, mặc dù các phiên bản dành cho người tiêu dùng, chẳng hạn như trên điện thoại thông minh, vẫn có khả năng dương tính giả. Các phiên bản mới hơn của quét vân tay vượt ra ngoài các đường và dưới da của dấu vân tay để đánh giá các mẫu mạch máu trên ngón tay của mọi người và có thể chứng minh độ tin cậy cao hơn. Mặc dù đôi khi không chính xác, máy quét dấu vân tay là một trong những công nghệ sinh trắc học phổ biến và được người tiêu dùng sử dụng hàng ngày.

& gt; & gt; Tổng quan về Xác thực Điện tử

Nhận dạng khuôn mặt

Xem Thêm : Cách vẽ con bò sữa cute đơn giản dễ thương ngộ nghĩnh cho bé

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt dựa trên việc so khớp hàng chục phép đo khác nhau, từ khuôn mặt đã được phê duyệt đến khuôn mặt của những người dùng đang cố gắng truy cập, để tạo ra cái được gọi là khuôn mặt. Tương tự như máy quét vân tay, quyền truy cập sẽ được cấp nếu đủ số lượng phép đo của người dùng khớp với khuôn mặt đã được phê duyệt. Nhận dạng khuôn mặt đã được thêm vào một số điện thoại thông minh và các thiết bị phổ biến khác, nhưng nó có thể không nhất quán khi so sánh các khuôn mặt từ các góc khác nhau hoặc cố gắng phân biệt những người trông giống nhau, chẳng hạn như họ hàng gần.

Nhận dạng giọng nói

Công nghệ nhận dạng giọng nói đo lường các đặc điểm của giọng nói để phân biệt các cá nhân. Giống như máy quét khuôn mặt, chúng kết hợp nhiều điểm dữ liệu và tạo cấu hình quỹ đạo giọng nói để so sánh với cơ sở dữ liệu. Thay vì “nghe” giọng nói bằng “bộ khuếch đại”, công nghệ nhận dạng giọng nói tập trung vào việc đo lường và kiểm tra hình dạng và chất lượng âm thanh cụ thể của miệng và cổ họng của người nói. Quá trình này tránh những lo ngại về an toàn do cố gắng ngụy trang hoặc bắt chước âm thanh hoặc vì bệnh tật hoặc Các tình trạng phổ biến như thời gian trong ngày có thể thay đổi chất lượng giọng nói đến tai người. Người dùng nói gì khi truy cập thiết bị được bảo vệ bằng giọng nói cũng có thể được tiêu chuẩn hóa một chút, hoạt động như một loại mật khẩu và so sánh các bản ghi đã được phê duyệt với các bản ghi âm khác người dùng. Sử dụng

Máy quét mắt

Có một số loại máy quét mắt trên thị trường, bao gồm máy quét võng mạc và nhận dạng mống mắt. Máy quét võng mạc tạo ra các mô hình mạch máu có thể nhìn thấy được bằng cách chiếu một chùm ánh sáng vào mắt, sau đó máy quét có thể đọc và so sánh với thông tin đã được phê duyệt được lưu trữ trong cơ thể. cơ sở dữ liệu. Máy quét mống mắt hoạt động tương tự, lần này tìm kiếm các mẫu độc đáo trong bánh xe màu xung quanh đồng tử của mắt. Cả hai loại máy quét mắt đều có thể được sử dụng như một tùy chọn xác minh rảnh tay, nhưng vẫn có thể không chính xác nếu đối tượng đeo kính áp tròng hoặc kính cận. Ảnh cũng đã được sử dụng để đánh lừa máy quét mắt, mặc dù điều này có thể trở nên kém khả thi hơn khi máy quét ngày càng tinh vi hơn và các yếu tố như chuyển động của mắt vào sơ đồ nhận dạng. trí tuệ của họ.

Phương pháp xác thực sinh trắc học cũng có thể được sử dụng như một hình thức xác thực hai yếu tố (2fa) hoặc xác thực đa yếu tố (mfa) bằng cách kết hợp nhiều mẫu hoặc kết hợp sinh trắc học cho mật khẩu truyền thống hoặc các thiết bị xác thực sinh trắc học khác.

Các bài viết tương tự

  • Nghị định 165/2018 / nĐ-cp tạo ra bước ngoặt lớn cho việc cải cách thủ tục hành chính
  • Giá trị pháp lý của CMND điện tử theo dự thảo nghị định mới
  • > Thông báo về kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2020
  • Thông báo về thời gian hỗ trợ dịch vụ khách hàng
  • Chứng từ điện tử được chuyển đổi từ chứng từ giấy có hiệu lực như chứng từ giấy không?

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Xác thực sinh trắc học là gì? Các loại sinh trắc học phổ biến đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button