Hỏi Đáp

Những kiến thức cơ bản về các loại sổ kế toán chi tiết

Như chúng ta đã biết, kế toán là một công việc vô cùng cần thiết và không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Để công việc kế toán diễn ra suôn sẻ, ngoài sự hỗ trợ đắc lực của phần mềm kế toán (như phần mềm kế toán tổng hợp bravo), kế toán cũng cần theo dõi thông tin trên nhiều sổ sách, báo cáo khác nhau. Sổ cái chi tiết là một trong những tài liệu quan trọng như vậy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức cơ bản về các loại sổ kế toán chi tiết được áp dụng theo chính sách của nhà nước Việt Nam.

1. Sổ cái công ty con là gì?

Sổ kế toán chi tiết dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế, tài chính liên quan đến đối tượng kế toán, cần được theo dõi chi tiết theo yêu cầu quản lý. Số liệu trên sổ kế toán chi tiết thông báo tình hình quản lý các loại tài sản, nguồn vốn, thu nhập và chi phí chưa được phản ánh trên sổ nhật ký và sổ cái. Số lượng và kết cấu các sổ kế toán chi tiết là không bắt buộc. Doanh nghiệp phải tự thiết kế mẫu sổ tài khoản phù hợp để sử dụng theo đúng quy định hướng dẫn của nhà nước về sổ kế toán chi tiết.

Bạn đang xem: Sổ kế toán chi tiết là gì

2. Các loại sổ kế toán chi tiết

  • Sổ Cái

Mỗi doanh nghiệp chỉ có một hệ thống sổ kế toán cho kỳ kế toán năm. Sổ kế toán bao gồm sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết.

– Sổ kế toán tổng hợp, bao gồm: Nhật ký, sổ kế toán.

– Số kế toán chi tiết, gồm: các sổ, thẻ kế toán chi tiết.

Nhà nước quy định hình thức, nội dung và phương pháp ghi các loại sổ, nhật ký sổ cái; hướng dẫn các sổ, thẻ kế toán chi tiết.

  • Các loại sổ phụ
XEM THÊM:  VẺ ĐẸP CỦA DÒNG NƯỚC MẮT TRONG VĂN CHƯƠNG | Trường THPT Vĩnh Viễn TPHCM

Hệ thống sổ kế toán chi tiết

Mỗi đơn vị kế toán chỉ có một hệ thống sổ kế toán chính thức và duy nhất cho kỳ kế toán năm. Doanh nghiệp phải mở tất cả các sổ cái cần thiết và các loại sổ cái khác theo chế độ kế toán và yêu cầu quản lý của doanh nghiệp.

Trách nhiệm duy trì và ghi sổ kế toán chi tiết

Quản lý chặt chẽ sổ sách kế toán và làm rõ trách nhiệm của việc ghi sổ kế toán. Nếu giao sổ kế toán cho nhân viên thì nhân viên đó phải chịu trách nhiệm về những nội dung đã ghi trên sổ và lưu giữ sổ trong suốt thời gian sử dụng.

Xem thêm: | IVY moda

Khi thay đổi nhân sự kế toán, kế toán trưởng phải tổ chức luân chuyển trách nhiệm quản lý và ghi sổ giữa nhân viên mới và nhân viên cũ. Biên bản bàn giao phải được kế toán trưởng ký xác nhận.

3. Quy trình ghi sổ kế toán chi tiết

Đây là quy tắc chung không chỉ áp dụng cho các sách phụ mà còn cho các loại sách khác. Doanh nghiệp được lập hình thức kế toán riêng căn cứ vào đặc điểm kinh doanh và yêu cầu quản lý, trên cơ sở đảm bảo phản ánh đầy đủ, kịp thời, thông tin giao dịch, thuận tiện cho việc xem xét, kiểm soát, đối chiếu. Trường hợp doanh nghiệp chưa tự xây dựng phương pháp kế toán thì doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp sổ kế toán do Nhà nước hướng dẫn khi lập báo cáo tài chính, miễn là phù hợp với đặc điểm hoạt động và quản lý doanh nghiệp.

XEM THÊM:  Từ đồng âm là gì? Ví dụ về từ đồng âm

Trích dẫn thông tư 200/2014 / tt-btc:

Điều 124. Mở, ghi và ký sổ kế toán

3.1. mở cửa sổ

Sổ kế toán phải được mở vào đầu kỳ kế toán năm. Doanh nghiệp mới thành lập phải mở sổ kế toán kể từ ngày thành lập. Người đại diện theo pháp luật và kế toán trưởng của doanh nghiệp có trách nhiệm ký duyệt sổ kế toán. Sổ kế toán có thể được đóng thành quyển hoặc để trên các trang riêng. Sau khi sử dụng hết vở thì phải cất vào sổ. Trước khi sử dụng sổ kế toán phải hoàn thành các thủ tục sau:

– Đối với sổ kế toán hàng loạt:

Trang đầu tiên của sổ tài khoản phải ghi tên công ty, tên sổ tài khoản, ngày mở tài khoản, năm tài chính và kỳ kế toán, người ghi sổ và người ghi sổ, họ tên, chữ ký của kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật. Pháp lý, thời hạn hoặc ngày chuyển nhượng cho người khác. Sổ kế toán phải được đánh số thứ tự từ trang đầu đến trang cuối cùng, giữa hai trang phải đóng dấu giáp lai của đơn vị kế toán.

– Đối với trang tính rời:

Trên đầu mỗi sổ tài khoản riêng phải ghi rõ tên doanh nghiệp, từng số thứ tự, tên sổ tài khoản, tháng sử dụng, họ tên chủ và người ghi sổ. Tờ rơi phải có xác nhận của người phụ trách doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền, đóng dấu và ghi vào nhật ký sử dụng. Sổ cái riêng phải theo thứ tự của các tài khoản và phải an toàn, dễ tìm.

Tham khảo: Điện tử công nghiệp là gì? Học điện tử công nghiệp ra làm gì?

3.2. Sổ sách kế toán:

Việc ghi sổ kế toán phải căn cứ vào tài liệu kế toán đã được xác minh để đảm bảo các quy định của chứng từ kế toán. Tất cả các số liệu ghi trên sổ kế toán phải được chứng minh bằng các chứng từ kế toán hợp pháp và hợp lý.

XEM THÊM:  Miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo - Cơ chế để chống lại bệnh tật

3.3. Khóa:

Vào cuối kỳ kế toán, sổ kế toán phải được khóa trước khi lập báo cáo tài chính. Ngoài ra, sổ kế toán phải được đóng trong trường hợp hàng tồn kho hoặc các yêu cầu pháp lý khác.

3.4. Người ghi sổ kế toán thuộc đơn vị sự nghiệp kế toán phải ký và ghi số chứng chỉ hành nghề, tên, địa chỉ cơ sở kinh doanh dịch vụ kế toán. Người ghi sổ là cá nhân hành nghề nên ghi rõ số chứng chỉ hành nghề của người đó.

Điều 125. Sửa chữa sổ kế toán

1. Trường hợp sổ kế toán trong kỳ báo cáo có sai sót thì phải sửa chữa theo quy định của Luật kế toán.

2. Nếu phát hiện có sai sót của kỳ trước, doanh nghiệp phải thực hiện điều chỉnh hồi tố theo chuẩn mực kế toán “Chính sách Kế toán, Thay đổi Ước tính Kế toán và Sai sót”.

Công việc của kế toán ngày nay được hỗ trợ đắc lực bởi phần mềm kế toán chuyên nghiệp được thiết kế theo đặc thù nghề nghiệp của nhiều ngành và quy định của quốc gia. Nhờ đó, công việc của kế toán cũng trở nên đơn giản và chính xác hơn.

Thông tin trong bài viết hy vọng đã cung cấp đầy đủ kiến ​​thức cơ bản về các loại sổ kế toán chi tiết, giúp bạn đọc hiểu rõ về môn học này.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Chi tiết về sổ cái chung

Xem thêm: Án treo giò là gì? Top án treo giò nổi tiếng nhất thế giới

Vậy là đến đây bài viết về Những kiến thức cơ bản về các loại sổ kế toán chi tiết đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button