Giáo Dục.

Sự khác biệt giữa tâm trạng và cảm xúc

Bạn đang quan tâm đến Sự khác biệt giữa tâm trạng và cảm xúc phải không? Vậy hãy cùng Xettuyentrungcap.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé!

XEM VIDEO Sự khác biệt giữa tâm trạng và cảm xúc tại đây.

Sự khác biệt chính – Tâm trạng vs Cảm xúc

Tâm trạng và cảm xúc là hai từ thường rất dễ gây nhầm lẫn mặc dù có sự khác biệt chính giữa hai từ này. Đầu tiên, chúng ta hãy xác định tâm trạng và cảm xúc. Tâm trạng đề cập đến một trạng thái cảm xúc. Ngược lại, cảm xúc dùng để chỉ một trạng thái tâm lý. Không giống như tâm trạng, cảm xúc thường là kết quả của một kích thích bên ngoài. Một trong những sự khác biệt chính giữa tâm trạng và cảm xúc là tâm trạng kéo dài trong một khoảng thời gian dài hơn, không giống như cảm xúc chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn.

Tâm trạng là gì?

Theo các nhà tâm lý học, tâm trạng có thể hiểu đơn giản là một trạng thái cảm xúc. Trạng thái cảm xúc này có thể kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc một khoảng thời gian dài hơn. Đôi khi một người có thể ổn định với một tâm trạng cụ thể trong vài tuần. Tâm trạng có ảnh hưởng trực tiếp đến cách chúng ta cư xử. Ví dụ, hãy tưởng tượng nếu bạn đang ở trong tâm trạng chán nản, cách bạn phản ứng với mọi thứ, tương tác với người khác, thực hiện các công việc hàng ngày của bạn sẽ hoàn toàn khác với tâm trạng vui vẻ. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu sâu sắc về tâm trạng của bạn vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quan điểm và hành vi của bạn.

XEM THÊM:  Mẫu kế hoạch cá nhân của giáo viên Tiểu học năm học 2021-2022

Theo các nghiên cứu, có một mối quan hệ giữa tâm trạng và tính cách. Một người có tính cách rất lạc quan thường có tâm trạng vui vẻ. Mặt khác, một người rất bi quan thường có tâm trạng chán nản. Ngoài tính cách của chúng ta, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. Một số yếu tố này là thiếu ngủ, thuốc men và lối sống.

Trong tâm lý học bất thường, các nhà tâm lý học chỉ ra các rối loạn khác nhau có liên quan đến tâm trạng. Họ nhấn mạnh rằng những người gặp khó khăn trong việc điều chỉnh tâm trạng của họ có thể bị trầm cảm nặng, rối loạn chức năng máu, rối loạn lưỡng cực và cả trầm cảm sau sinh.

Sự khác biệt giữa tâm trạng và cảm xúc

Cảm xúc là gì?

Cảm xúc đề cập đến một trạng thái tâm lý. Không nên nhầm lẫn điều này với tâm trạng vì không giống như tâm trạng; cảm xúc thường do một cái gì đó gây ra. Ví dụ, vào ngày sinh nhật của bạn, bạn nhận được một món quà tuyệt đẹp từ một người bạn. Điều này khiến bạn cảm thấy rất hạnh phúc. Đây là một cảm xúc. Nó chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn và là một phản ứng với một kích thích bên ngoài.

Vào năm 1972, một nhà tâm lý học tên là Paul Eckman đã xác định được sáu cảm xúc cơ bản là phổ biến. Đó là hạnh phúc, buồn bã, tức giận, ngạc nhiên, sợ hãi và ghê tởm. Sau đó, vào năm 1999 những cảm xúc khác như hài lòng, tự hào, khinh thường, xấu hổ, bối rối, thích thú và phấn khích đã được thêm vào danh sách.

XEM THÊM:  Mẫu đơn xin nghỉ phép dành cho giáo viên 2021

Một cảm xúc bao gồm ba thành phần chính. Chúng là kinh nghiệm chủ quan, phản ứng sinh lý và phản ứng hành vi hoặc biểu cảm. Kinh nghiệm chủ quan đề cập đến cách cá nhân trải nghiệm nó. Điều này tập trung vào việc mỗi cảm xúc khác nhau như thế nào từ cá nhân này sang cá nhân khác mặc dù nó thuộc phạm trù phổ quát như hạnh phúc hay buồn bã. Thứ hai, phản ứng sinh lý đề cập đến cách người đó cảm nhận nó về mặt sinh lý. Điều này bao gồm nhịp tim đập nhanh, đổ mồ hôi, thở nhanh, v.v. Thành phần cuối cùng của phản ứng hành vi hoặc biểu cảm tập trung vào cách cá nhân thực sự thể hiện nó.

Difference-Between-Mood-and-Emotion-1.webp

Sự khác biệt giữa Tâm trạng và Cảm xúc là gì?

Định nghĩa về Tâm trạng và Cảm xúc:

Tâm trạng: Tâm trạng đề cập đến một trạng thái cảm xúc.

Cảm xúc: Cảm xúc đề cập đến một trạng thái tâm lý.

Đặc điểm của Tâm trạng và Cảm xúc:

Khoảng thời gian:

Tâm trạng: Một tâm trạng kéo dài trong một khoảng thời gian dài hơn.

Cảm xúc: Một cảm xúc chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn.

Cường độ:

Tâm trạng: Tâm trạng nhẹ nhàng.

Cảm xúc: Cảm xúc vô cùng mãnh liệt.

Hình ảnh lịch sự:

1. Moods của John Rudolph – Tác phẩm riêng, [CC BY 3.0], qua Wikimedia Commons

2. Cảm xúc 3 của Toddatkins, [CC0], qua Wikimedia Commons

XEM THÊM:  Phiếu đăng kí tham dự chương trình Đấu trường 100

Vậy là đến đây bài viết về Sự khác biệt giữa tâm trạng và cảm xúc đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button