Hỏi Đáp

Câu ghép là gì? Các loại câu ghép? Cách đặt câu ghép?

Thế nào là câu ghép

Trong cấu trúc câu, chúng ta thấy rằng câu ghép là hai (hoặc nhiều) mệnh đề độc lập được nối với nhau bằng liên từ kết hợp hoặc dấu chấm phẩy. Vì vậy, một câu ghép giống như hai hoặc nhiều câu đơn giản được thêm vào với nhau. Câu ghép không chứa mệnh đề phụ. Vậy khái niệm câu ghép là gì? Các loại câu ghép? Cách tạo câu ghép? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích câu ghép là gì? Các loại câu ghép? Cách tạo câu ghép?

Tư vấn pháp luật trực tuyếnTổng đài miễn phí: 1900.6568

1. Câu ghép là gì?

Câu ghép là câu nối hai mệnh đề độc lập, thường thông qua liên từ phối hợp như và hoặc nhưng. Chúng là cách tốt nhất để kết hợp hai hoặc nhiều câu độc lập và có liên quan với nhau thành một câu thống nhất.

Câu ghép có thể giúp bạn viết nhanh hơn và tập hợp các ý liên quan lại với nhau, nhưng chúng có nhiều quy tắc hơn câu chuẩn.

Như chúng tôi đã đề cập trong hướng dẫn cách viết câu hay hơn, câu ghép chứa hai hoặc nhiều mệnh đề độc lập. Chìa khóa ở đây là các mệnh đề độc lập, là các mệnh đề có thể tự đứng như các câu riêng biệt. Về cơ bản, câu ghép là tập hợp các câu độc lập có quan hệ với nhau.

(Nếu bạn không quen thuộc với các thuật ngữ này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về mệnh đề bằng tiếng Anh, hướng dẫn này sẽ giúp bạn xác định rõ hơn mệnh đề là gì.)

Câu ghép rất dễ nhận ra vì chúng thường sử dụng các liên từ mà bạn có thể nhớ: for, and, nor, but, or, yet, v.v. Tuy nhiên, câu ghép cũng có thể nối hai mệnh đề bằng dấu chấm phẩy, trong trường hợp đó không cần kết hợp.

Hãy xem một số ví dụ về câu ghép để biết chúng hoạt động như thế nào.

2. Kiểu câu ghép:

Trên thực tế, chúng ta chia câu ghép thành 5 loại cơ bản, bao gồm: câu ghép chính phụ, câu ghép cách đều, câu ghép hỗn hợp, câu ghép phản ứng và câu ghép chuỗi. Với mỗi loại câu ghép khác nhau sẽ được nhìn nhận là có một mục đích và cách sử dụng khác nhau. Để giúp bạn nhanh chóng hiểu cách sử dụng câu ghép hiệu quả và phục vụ tốt nhất mục đích ngôn ngữ của bạn, chúng ta sẽ đi sâu vào từng loại câu ghép mà tác giả vừa đề cập, như sau:

– Thứ nhất, câu ghép tương đương

Có một khái niệm đã biết về câu ghép cách đều, là câu ghép gồm hai câu có quan hệ ngang bằng và độc lập với nhau. Các câu trong câu ghép tương đương được nối với nhau bằng quan hệ từ tương đương nên mối quan hệ giữa chúng khá lỏng lẻo.

Ví dụ: hoa để ăn trưa hoặc minh để nấu ăn

Giống như câu ghép đơn, câu ghép cách đều cũng được chia thành các loại câu ghép cách đều sau:

Một là câu ghép đồng vị có quan hệ liệt kê

– Các câu sẽ biểu thị cùng một loại quá trình, sự vật, hiện tượng, tính chất với nhau cho mỗi vế câu

Mỗi bộ phận của câu sẽ biểu thị cùng một loại quá trình, sự vật, hiện tượng, tính chất

– Các mệnh đề được nối với nhau bằng quan hệ từ, thể hiện sự uốn nắn, chủ yếu dùng từ “và”

– Ví dụ: Cây xanh trái ngọt

Thứ hai, câu ghép tương đương có quan hệ tùy chọn

Xem Thêm : Toán lớp 3 tìm x – 5 dạng cơ bản nhất trẻ cần nắm

– Mỗi phần của câu đại diện cho khả năng của một cái gì đó

– Mệnh đề quan hệ từ vựng biểu thị quan hệ thay thế của nhiều khả năng khác nhau, thường là từ “hoặc, hoặc”, nhằm biểu thị rằng ít nhất một trong các khả năng đã nêu có thể được thực hiện.

– Ví dụ: Anh nói hay tôi nói

Thứ ba, câu phức đồng vị có quan hệ tiếp diễn

Các mệnh đề trong câu ghép này biểu thị các sự kiện nối tiếp nhau theo một trật tự tuyến tính. Chúng được liên kết với nhau bằng quan hệ từ có nghĩa liệt kê, chủ yếu bằng quan hệ từ của “và”

Ví dụ: Tôi vừa đỗ xe và có người đỗ bên cạnh tôi

Bốn câu ghép tương đương

Các mệnh đề đối lập và tương hỗ được thể hiện giữa các mệnh đề. Quan hệ từ nối các vế của câu sẽ thể hiện quan hệ tương phản, tương phản, tức là quan hệ từ “nhưng, nhưng, nhưng”.

Ví dụ: Anh ấy không làm bài tập về nhà, nhưng bố mẹ anh ấy cũng không nói với anh ấy.

Thứ hai, câu song hành chính

Câu ghép được nối với nhau bằng quan hệ từ hoặc một cặp từ đối đáp được coi là câu ghép chủ ngữ – phụ. Trong câu ghép chính phụ, biết là có hai vế giống như câu ghép tương đương, nhưng các vế trong câu ghép chính phụ phụ thuộc lẫn nhau, được nối với nhau bằng quan hệ từ chính phụ. Các câu quan hệ trong câu ghép này thường rất gần nhau.

Bạn có thể lấy rất nhiều ví dụ về câu ghép như ví dụ chúng tôi đã đưa ra: If you learn hard, you will do well on your period exam.

Các quan hệ sau được bao gồm trong câu ghép chính và phụ:

– Lý do

– Mục đích

– Điều kiện

-Nhượng bộ và Chuyển tiếp

Để diễn đạt mối quan hệ trên, chúng ta thường dùng các liên từ hoặc các cặp từ (ghép từ). Nếu ai đó hỏi bạn mối quan hệ bổ trợ là gì? Sau đó, bạn có thể tự tin khẳng định rằng đó là một câu ghép chính và phụ.

Ba câu phù hợp

Bạn có biết định nghĩa của câu phản hồi là gì không? Câu phức đối ứng còn có tên gọi khác là câu phức tương hỗ, câu phức đối ứng được định nghĩa là câu phức mà trong đó giữa hai câu luôn tồn tại mối quan hệ đối ứng. Các câu này liên quan chặt chẽ với nhau đến mức không thể tách các mệnh đề trong câu thành một câu duy nhất.

Để nối các vế trong câu ghép, bạn có thể dùng:

Xem Thêm : Điểm Danh Những Bức Tranh Phong Cảnh Thiên Nhiên 3D Siêu Đẹp

– Trạng từ: chưa…có, vừa…vừa, thêm…thêm, mới…có…

– Các cặp đại từ: bất kỳ…tất cả, bao nhiêu…rất nhiều…

Ví dụ về các câu song song như sau: người như thế nào.

Thứ tư, câu đối

Bạn có biết định nghĩa của liên từ là gì không? Thực chất câu ghép có hai cạnh trở lên được định nghĩa là câu ghép xâu. Giữa các vế câu của loại câu ghép này có mối quan hệ dây chuyền nên có thể đặt tên loại câu ghép như thế này.

Các câu được phân tách bằng dấu câu, cụ thể là dấu chấm (.), dấu phẩy (,) và dấu hai chấm (:). Và chúng chỉ được liên kết với nhau, từ liên kết không được sử dụng.

Đọc các ví dụ sau để hiểu rõ hơn: trời quang, trời xanh, gió mát.

Tương tự như câu ghép đơn, câu ghép nối tiếp cũng được chia thành các loại câu ghép nối tiếp sau:

– Thứ nhất, giữa câu ghép chính và phụ có quan hệ bổ sung: mưa đã tạnh, vầng tà tà buông xuống phía chân trời

-Thứ hai, câu song song đúng có quan hệ nhân quả: không học tiếng Anh thì không đủ tư cách xin việc ở công ty nước ngoài

– Nguyên nhân thứ ba là câu ghép chính và phụ: trời nóng, mất điện, trong nhà không bật được quạt.

Thứ tư, câu ghép chính phụ có quan hệ đối lập: Lan bị ốm nhưng Lan vẫn không chịu uống thuốc.

Năm câu ghép

Các câu ghép hỗn hợp được xác định bởi các đặc điểm nhận dạng sau:

Giữa các vế câu trong câu ghép có quan hệ thứ bậc, có nhiều loại quan hệ ngữ pháp. Ví dụ: Dù tôi khuyên nó phải cố gắng học nhưng nó không nghe nên vẫn không chịu làm việc. Trong ví dụ này, có 3 mệnh đề với hai hoặc nhiều mối quan hệ ngữ pháp giữa chúng.

4. Cách đặt câu ghép:

Có hai quy tắc về dấu câu cần lưu ý khi đặt câu ghép:

– Đặt dấu phẩy trước liên từ phối hợp.

– Nếu bạn không sử dụng các liên từ kết hợp, hãy đặt dấu chấm phẩy giữa mỗi mệnh đề.

Như mọi khi, bạn bắt đầu mệnh đề độc lập thứ hai bằng một ký tự chữ thường. Vì câu ghép là câu đơn nên chỉ có chữ cái đầu tiên của vế đầu câu được viết hoa.

Biết các quy tắc chấm câu này là rất quan trọng để tạo câu ghép. Nếu không có họ, bản án của bạn sẽ là một thảm khốc. Các câu chạy trong văn bản không chỉ sai ngữ pháp mà còn gây khó hiểu cho người đọc.

Để tránh câu dài và khó hiểu, hãy cố gắng giới hạn số lượng mệnh đề trong câu của bạn xuống còn hai hoặc ba. Trong trường hợp cần nhiều hơn ba mệnh đề, hãy viết chúng càng ngắn càng tốt bằng cách loại bỏ những từ không cần thiết. Hãy nhớ rằng, các câu ngắn hơn sẽ dễ hiểu hơn và tăng tốc độ viết của bạn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button