Hỏi Đáp

Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?

1. Tảo hôn nghĩa là gì? Hậu quả là gì?

Kết hôn sớm là việc một hoặc hai bên kết hôn hoặc lấy vợ trước tuổi quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này (theo quy định tại Điều 3 khoản 8 của Luật Hôn nhân và gia đình).

Có thể thấy, tảo hôn là nam và nữ, nam hoặc nữ hoặc nữ chưa đủ tuổi kết hôn. Trong số đó, pháp luật không có khái niệm kết hôn mà có thể hiểu là tổ chức đám cưới.

Bạn đang xem: Theo em tảo hôn là gì

Vì đây là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo điểm b Điều 5 (2) của luật này. Vì vậy, trong những trường hợp bình thường, việc nam nữ chưa đủ tuổi kết hôn không được cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn.

Có thể thấy rõ, hậu quả trực tiếp của tảo hôn là tảo hôn của trẻ em chưa đủ tuổi thành niên, ảnh hưởng đến tâm lý, thể chất và sức khỏe sinh sản của nam và nữ, đặc biệt là trẻ em gái.

Ngoài ra, do chưa thành niên, chưa trưởng thành và phát triển thể chất chưa hoàn thiện nên việc mang thai, sinh con và nuôi dạy con sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cha, mẹ và con.

Vì vậy, tảo hôn có thể hiểu là hành vi nam nữ đăng ký kết hôn dưới một độ tuổi quy định, là một trong những trường hợp bị pháp luật hiện hành nghiêm cấm kết hôn.

tao hon la gi

2. Tuổi tảo hôn được tính như thế nào?

Theo Điều 8, khoản 1, điểm a Luật Hôn nhân và Gia đình, độ tuổi đăng ký kết hôn như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam nữ kết hôn phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) 20 tuổi đối với nam và 18 tuổi đối với nữ;

Để xác định chính xác độ tuổi được kết hôn, Điều 2 Thông tư liên tịch số 01/2016 quy định như sau: Nam trên 20 tuổi, nữ trên 18 tuổi; nam, nữ phải đủ tuổi. được xác định bởi ngày, tháng và năm sinh. Nếu không xác định được ngày sinh, hãy làm như sau:

-Năm sinh xác định được, không xác định được tháng sinh: tháng sinh là tháng 1 của năm sinh.

– Không xác định được năm sinh, tháng sinh, không xác định được ngày sinh: ngày sinh là ngày đầu tiên của tháng sinh.

Có thể thấy, việc xác định tuổi đăng ký kết hôn được tính theo đơn vị ngày, tháng, năm để đảm bảo đủ tuổi theo luật định khi đăng ký kết hôn.

XEM THÊM:  Những Câu Chào Hỏi, Xin Chào Bằng Tiếng Hàn Quốc

Xem thêm: Đăng ký kết hôn vào thời gian nào?

3. Tảo hôn bị xử phạt như thế nào?

Vì tảo hôn là một trong những hành vi bị nghiêm cấm nên hành vi vi phạm quy định về tảo hôn có thể bị xử lý như sau:

Mức phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 58 Nghị định số 82/2020 / nĐ-cp:

– Tổ chức tảo hôn: Phạt tiền từ 01 đến 03 triệu đồng.

– Giữ quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật: 3 đến 5 triệu đồng.

Chịu trách nhiệm hình sự Theo quy định tại Điều 183 Bộ luật Hình sự về tội tổ chức cho người chưa thành niên tảo hôn và tổ chức tảo hôn đã bị xử phạt hành chính:

– Phạt tiền từ 10-30 triệu đồng hoặc

– Cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Như vậy, những người tổ chức việc cưới xin của trai gái sẽ bị trừng phạt, nhưng người chưa đủ tuổi kết hôn sẽ không bị xử phạt. Mức phạt hành chính tối đa trong trường hợp này là 03 triệu đồng và 2002 năm tù.

Tức là nam nữ chưa đủ tuổi kết hôn mà vẫn duy trì mối quan hệ bất chấp bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng. Những người tổ chức hôn nhân cho trẻ vị thành niên phải chịu các hình phạt khác, kể cả phạt tù.

Xem thêm: Camera tele có tác dụng gì? Đánh giá camera tele trên iPhone

tao hon la gi

4. Kết hôn dưới tuổi vị thành niên có vi phạm pháp luật không?

Theo khái niệm tảo hôn tại Điều 5, khoản 2 Luật Hôn nhân và Gia đình, tảo hôn được coi là tảo hôn hoặc không ghi rõ là đã đăng ký kết hôn với cơ quan có thẩm quyền hoặc kết hôn được coi là tảo hôn. Chỉ cần làm điều đó. lễ cưới. Do đó, việc kết hôn, đăng ký kết hôn chỉ vi phạm quy định tảo hôn khi một hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn.

Đồng thời, chắc chắn rằng khi một trong hai bên vi phạm điều kiện đăng ký kết hôn quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình thì cơ quan có thẩm quyền nhất định không xử lý việc đăng ký kết hôn. .

Do đó, dù chỉ là đám cưới thì đây vẫn được coi là tảo hôn và sẽ vẫn bị phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự như quy định trên.

XEM THÊM:  Sản phẩm tiêu dùng tiện lợi là gì? Ý nghĩa và ví dụ

Xem thêm …

5. Ai có quyền yêu cầu tòa án hủy hôn nhân bất hợp pháp do tảo hôn?

Theo Điều 10 (2) của Luật Hôn nhân và Gia đình, những người có quyền bãi bỏ việc kết hôn trái pháp luật do nam và nữ tảo hôn bao gồm:

– Cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện khác của nam, nữ sắp kết hôn.

– Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình và trẻ em: Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ Lao động, Bộ Thương binh và Xã hội, Sở Lao động, Bộ Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa và Thông tin. .. (Căn cứ Điều 3 Nghị định số 02/2013 / nĐ-cp và Điều 90 khoản 1 Luật Trẻ em 2016.

– Hội Liên hiệp Phụ nữ.

Sau khi giải quyết xong, hậu quả của việc bãi bỏ việc kết hôn trái pháp luật do lấy vợ, lấy chồng của trẻ em nam như sau:

– Cả người nam và người nữ phải giải tán mối quan hệ vợ chồng trái pháp luật trước đây.

– Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con cái vẫn tồn tại và sẽ được giải quyết như khi cha mẹ ly hôn.

– Tài sản, nghĩa vụ, hợp đồng và các quan hệ khác giữa hai bên sẽ được thực hiện theo thỏa thuận của hai bên. Nếu thương lượng không thành thì xử lý theo quy định của Bộ luật dân sự. Nhưng dù giải pháp theo hướng nào thì quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em cũng phải được đảm bảo.

6. Trong những trường hợp nào tảo hôn vẫn được coi là vợ chồng?

Điều 11 (2) của Luật Hôn nhân và Gia đình khẳng định:

Nếu Tòa án thụ lý yêu cầu bãi bỏ việc kết hôn trái pháp luật thì cả hai bên có đủ điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 của luật này và hai bên yêu cầu Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân, và tòa án sẽ công nhận quan hệ hôn nhân. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập kể từ ngày các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật này.

Như vậy, khi nam, nữ kết hôn sớm nhưng khi tòa án xét xử yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật thì cả hai đều đã đủ tuổi (nam đủ 20 tuổi, nữ đủ tuổi. 18 và các điều kiện khác là quan hệ hôn nhân khác), nếu yêu cầu Công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án sẽ công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai người.

XEM THÊM:  Bị Covid-19 xông hơi có tốt không và hướng dẫn cách xông đúng | Medlatec

Lưu ý: Thời điểm xác lập quan hệ hôn nhân là thời điểm hai bên nam nữ có đủ điều kiện kết hôn.

Xem thêm: Khi nào kết hôn trái pháp luật vẫn được coi là vợ chồng?

tao hon la gi

7. Những phong tục cưới xin lạc hậu nào bị cấm ở Việt Nam?

Trong phần phụ lục của Nghị định số 126/2014 / nĐ-cp, danh sách các tập quán hôn nhân và gia đình lạc hậu cần phải bãi bỏ và nghiêm cấm áp dụng đã được công bố. Chi tiết như sau:

stt

Phong tục

Vận động để xóa bỏ

1

Kết hôn dưới tuổi vị thành niên (tảo hôn).

2

Tham khảo: Môn thi Thứ 4 vào lớp 10 năm 2022 cả nước

Không đăng ký kết hôn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3

Hôn nhân bị ép buộc bởi mê tín và số học, và hôn nhân bị cản trở bởi các chủng tộc và tôn giáo khác nhau.

4

Nếu nhà trai không đủ tiền cưới và lễ vật thì con rể phải ở rể sau đám cưới để trả tiền công cho bố mẹ vợ.

5

Duy trì các mối quan hệ gia đình phụ hệ hoặc mẫu hệ, quyền bình đẳng giữa vợ và chồng và con cái không được bảo đảm.

6

Những người thuộc một nhóm dân tộc không kết hôn với người từ nhóm dân tộc khác và những người từ tôn giáo này không kết hôn với người từ các tôn giáo khác.

Bị cấm

1

Chế độ đa thê

2

Ba thế hệ của những người cùng dòng dõi kết hôn với nhau

3

Tục trộm vợ, ép con gái làm vợ

4

Những lời thách cưới cao mang tính chất vợ chồng như đòi tiền trắng, tiền mặt, của hồi môn, trâu, bò … để cử hành hôn lễ

5

Kết nghĩa: Khi chồng chết, vợ phải kết hôn với anh / em của chồng; khi vợ chết, chồng buộc phải kết hôn với em gái của vợ đã chết.

6

Người vợ góa vợ / chồng góa vợ kết hôn với người khác phải trả lại tiền mừng cưới cho gia đình chồng cũ.

7

Thu hồi của cải và tiền phạt khi các cặp vợ chồng ly hôn.

Đó là câu trả lời cho câu hỏi tảo hôn là gì? Nếu có thắc mắc khác về lĩnh vực hôn nhân và gia đình, vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp. .

& gt; & gt; 8 điều cấm trong hôn nhân cần tránh

Tham khảo: Rối loạn đường huyết lúc đói và những thông tin liên quan – YouMed

Vậy là đến đây bài viết về Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button