Hỏi Đáp

Trương Phúc Loan – quan tham nhũng khét tiếng thời phong kiến – VnExpress

Nếu như ở Trung Quốc, tể tướng Thái Bình thời nhà Thanh nổi tiếng tham ô, tài sản gấp 15 lần ngân khố quốc gia, thì ở Việt Nam dưới thời chúa Nguyễn, quyền thần Thường Phúc Long tham lam chiếm hết. gấp 8 lần ngân khố quốc gia. một phần mười tiền thuế.

Sử sách ghi lại việc cướp bóc của Changfudai: “Vàng, bạc, hạt, ngọc và lụa chất thành núi.” Ruộng, vườn, nhà, người hầu, trâu ngựa nhiều không đếm xuể. Một mùa thu nọ, có trận lụt lớn, ô bị ngập, nước rút, ông lấy vàng ra phơi, lấp lánh cả sân.

Bạn đang xem: Trương phúc loan tự xưng là gì

Vì tham lam và tàn bạo, người đương thời khinh miệt gọi là trượng phu cho vay nặng lãi – tên gian thần độc ác của đời Trung Hoa, căm thù vì đã giết tướng trung thành Nhạc Phi.

truong phuc loan là con trai của truong phuc phan và công chúa nhà Nguyễn. Tổ tiên của ông là quan nhà Lê và là tướng lĩnh của các chúa phong kiến ​​nhà Nguyễn.

Tham khảo: Nguyên nhân hay đau đầu vùng trán | Vinmec

Không rõ ông Thường Phúc Lan sinh năm nào, đã là thượng thư dưới thời chúa Nguyễn Phúc Kiến (1738-1765), quyền lực lấn át cả chính quyền. Năm 1765, chúa Nguyễn Phúc mất, theo chiếu chỉ, con trưởng là Nguyễn Phúc Luân (cha chúa Nguyễn Ánh) được lập làm chúa.

Zhang Fulong thấy anh ta được lập làm lãnh chúa, muốn giết anh ta và để hoàng tử 12 tuổi thứ mười sáu là Nguyễn Phú Qun lên kế vị, tức là vua Đinh.

XEM THÊM:  Ét o ét là gì (sos)? Ét o ét là gì trên Facebook?

Trong cùng năm, truong phuc loan được thăng cấp tiểu quốc. “Da Nan Shu Lu” (Tian Bian, Vol. 11) cho biết: “Zhang Fulong từng là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, làm việc tại nhà, phụ trách chính quyền trung ương, phục vụ như một văn phòng, và thu thuế các sản phẩm của những mỏ vàng như nguồn đầu nguồn, nguồn đồng bào, nguồn hoa trà, nguồn cây chè là nguồn của cải ”.

<3 Cả hai người con của ông đều được gả cho các công chúa nhà Nguyễn và lên làm hoàng cung. Sức mạnh kế thừa của gia đình là không thể ngăn cản từ bên trong và bên ngoài.

Sau ba năm (1765-1768) làm Phó Quốc Dân Đảng, Trương Học Hữu và các đảng viên ngày càng lạm quyền, khiến nội bộ Nam Kỳ sụp đổ không thể sửa chữa.

Tham khảo: Phân biệt ngành Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh

dai nam thuc luc viết: “truong phuc loan luan quyền lực và làm tất cả những gì mình muốn. Kẻ cho vay nặng lãi không tôn trọng, bán cam, làm ăn và nhận hối lộ, đặt ra nhiều hình phạt. Tiền phạt thì phiền phức, thuế thì nặng, người dân khốn khổ…… ”.

Nhân cơ hội này, Tây quân tấn công từ Quy Nhơn. Ở phía bắc, Lãnh chúa Zheng Renshen nhận được báo cáo về tình trạng hỗn loạn ở Kochichina, vì vậy vào tháng 5 năm 1774, Công tước Wufu được lệnh đưa quân tấn công Jiaochina với danh nghĩa giúp Lãnh chúa Ruan đánh bại quân Tây Sơn. Zheng Jun đi đâu, và Ruan Heng Jun sẽ đi đâu?

XEM THÊM:  Những kiến thức quan trọng cần nắm về Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu

Vào tháng 10, Huang Wufu chiếm được cung điện Quảng Bình. Vào tháng 11, Zheng Sanxun đích thân dẫn quân vào Ngee ‘an để hỗ trợ cho Wu Fu Huang, và Bai Xi tuyên bố rằng ông sẽ tuyển quân xuống phía nam để loại bỏ quyền của Chang Fulong God.

Lại nổi trận lôi đình, và vì danh sách hic nêu trên, quan chúa Nguyễn Phúc Xuân là tấn thất, nguyễn cữu phò bắt truong phuc loan giao cho hoang ngu phuc. Năm 1776, trên đường trở về Shenglong, Zhang Fulong bị ốm. Của cải, nhà cửa và các khoản cho vay bị người dân và quân đội cướp phá.

Rakuten Dragon

Xem thêm: Cán bộ kiểm sát cần cái đầu lạnh, trái tim nóng và bàn tay sạch – Kiểm Sát Online

Vậy là đến đây bài viết về Trương Phúc Loan – quan tham nhũng khét tiếng thời phong kiến – VnExpress đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button