Diễn đàn lịch sử việt nam lsvn

Diễn văn uống gọi vào lễ tưởng niệm tướng tá Nguyễn khoa Nam tại Houston, Texas ngày 4 tháng 5 năm 2008.Kính thưa quý vị:

Tướng Nam mặt nội nằm trong gia tộc Nguyễn Khoa là 1 bọn họ mập từ bỏ đời Nguyễn Hoàng, thời như thế nào cũng có tín đồ tài ba góp nước. Bên ngoại là họ Nguyễn Phước, hệ vua Minh Mạng bên Nguyễn.

Bạn đang xem: Diễn đàn lịch sử việt nam lsvn

Từ khi ra ngôi trường võ bị ông là sĩ cỗ áo bố vào chiến tranh, dùng cho sau cùng là Tư lệnh vùng IV giải pháp kiêm Quân đoàn IV quân lực VNCH.

Ông là quân nhân gương mẫu mã tài đức tuy vậy toàn hãn hữu thấy của quân team. Ông cũng là người có năng khiếu về hội họa, âm thanh và là 1 trong Phật tử thuần thành, gọi sâu về triết lý của tthánh thiện. Ông sẽ thừa kế hầu như DT tốt rất đẹp cả mặt nội lẫn mặt nước ngoài. Một người đồng bọn của ông đang bộc lộ ông là “nhỏ giòng cháu giống” nhỏng người Pháp nói “Bon lịch sự ne sait pas mentir.” Khách quan rộng, xin mượn lời một phóng viên kiêm sử gia Pháp là Pierre Darcourt: “Điều trước tiên làm cho ta chăm chú cho ông là ông có vẻ phương diện của một chiến sĩ cao quí.”

Còn riêng rẽ tôi, dulặng làm sao lại chạm mặt tướng Nam vào hầu như giờ bi thương của lịch sử tại vùng IV chiến thuật?

Tôi vốn là fan nghỉ ngơi thuộc xã với ông, làng mạc Vỹ dạ, địa điểm cơ mà tộc Nguyễn Khoa nhiều người dân cư ngụ. Thulàm việc bé dại tôi học tập cùng trường với ông, trường trung học tập Khải định Huế, sau ông 4 lớp. Bẵng đi thật thọ tôi mới gặp gỡ lại trong thời điểm tháng 11-1974 khi ông được bổ nhiệm có tác dụng Tư lệnh vùng IV còn tôi thì vẫn Giao hàng trên quân y viện Phan Thanh Giản Cần thơ. Tôi cảm thấy vui vì chưng được gia công việc với những người đàn anh đồng mùi hương. Tôi định mang lại dinch để chào mừng thăm viếng nhưng mà còn chưa kịp thực hành thực tế ý định thì Ban mê thuột mất, quân đòan II thoái lui láo lếu lọan, binh đoàn I vào tay quân cùng sản, chiến tranh lan đến binh đoàn III.

Tướng Nam cực kỳ phẫn uất. Ông đã trả lời nhà báo Pierre Darcourt: “Mọi người vẫn tức giận, quân đội hiện nay đang bị hạ nhục.”

Tình hình quân sự chuyển đổi vượt nhanh, tôi hoang mang lo lắng phải tìm về gặp vị tứ lệnh nhằm xin chủ kiến.

Câu thứ nhất ông hỏi tôi:

“ Quân y gồm việc gì đó?”

Tôi đáp:

“ Thưa thiếu thốn tướng tình hình tổ quốc thừa xấu. Lãnh thổ quân khu IV đầu tư gì không?”

Ông yên tâm trả lời:

“Đừng lo, tôi vừa đi họp cùng với phái cỗ tòa đại sđọng Pháp. Sẽ gồm chiến thuật ngọai giao, miền Tây ko mất đâu, còn khá đầy đủ quân số tác chiến.”

Tôi toan xin phxay ra về, không hiểu sao ông lại hỏi:

“ Nếu bắt buộc hành động, Quân y tính sao?”

Tôi đáp:

“Xin tuân lệnh.”

Ông nói tiếp:

“Quân y đề xuất gì?”

Tôi thưa:

“Nếu bắt buộc võ thuật thì QYV không có phương tiện đi lại phòng vệ để ngăn chặn lại pháo 122 ly của địch. Xin thiếu thốn tướng mang lại công binc xây vội hầm nổi kiên cố để gia công phòng mổ cùng một đồ vật phát điện dự trữ.

Ông đáp:

“Tôi đã chỉ thị thi hành cấp. Có thể BTM đang gửi về Cần thơ.

Hầm giải phẫu nổi xây sát ngừng thì thoát nước.

“Binh nghiệp bọn họ kết thúc từ giờ đồng hồ phút ít này, xin quí vị dành riêng cho thiếu hụt tướng mạo tư lệnh cùng tứ lệnh phó lời xin chào kính ở đầu cuối.”

“ Nghiêm!”

Rồi chảy mặt hàng, rã ngũ.

Phần tôi trọng trách chưa hết, tôi trở về đơn vị liên tục phần hành trình độ vì thương binch vẫn tồn tại nhập viện, lòng bi thương vô hạn, ngày mai không thể tự do, cọng sản đã dành riêng cho người thất bại trận đông đảo gì? Riêng với những tướng Hưng, tướng Nam và những tướng tá lãnh không giống không sơ tán, họ đã ra sao? Suy nghĩ mông lung cơ mà lệ tung thời gian như thế nào không giỏi.

Suốt ngày 30-4 vẫn chưa thấy bóng dáng Việt cọng. Cần thơ im tĩnh một cách khác thường. 5 giờ đồng hồ 30 chiều QYV được tin tướng mạo Nam đang đến thăm tmùi hương bệnh binh. Ông vẫn mang binh phục tác chiến, áo nón vẫn còn đấy thêu hai sao Đen. Ông hỏi tôi:

“Anh còn làm việc lại?”

Tôi thưa:

“ Dạ, hệt như thiếu thốn tướng mạo vậy.”

Ông bảo:

“Anh chuyển tôi đi thăm bạn bè tmùi hương binc.”

Hai Shop chúng tôi lặng lẽ âm thầm đi cùng cả nhà, lòng chĩu nặng. Nhà thương vắng vẻ hoe, người mắc bệnh còn sót lại khoảng 200 tín đồ ở rải rác rưởi mọi các trại, những người dân không giống vẫn auto về nhà. Ông thăm ko sót một ai. ngay khi trại giành cho tmùi hương binch cọng sản ông cũng vào đứng trầm dìm, không nói một lời. Ôi hiền lành làm sao!

Tiễn ông ra xe cộ, tôi cầu mong muốn chuyến về dinc bình an. Nếu gặp mặt Việt cọng sự thể đã ra cố kỉnh nào?

Đêm 30-4 ko yên ổn tĩnh nhỏng suốt ngày vừa mới rồi. Quân nhân không rã ngũ với súng bắn chỉ thiên loạn xạ, như nhằm trút hết uất ức, căm phẫn. Người ta tưởng tướng Nam với tướng Hưng đột kích VC.

Về khuya giờ đồng hồ súng im. Đêm lâm vào tĩnh mịch, tối dài tưởng như bất tận. 11 giờ đồng hồ đêmtướng Hưng bắn vào tyên ổn quim sinh tận nhà, vk con xuất hiện. Phu nhân tướng mạo Hưng báo tin ngay lập tức đến tướng Nam.

Vào khoảng tầm 6 giờ phát sáng QYV Phan Tkhô giòn Giản được điện thoại cảm ứng thông minh từ bỏ dinch tư lệnh cho biết thêm tướng tá Nam vẫn tuẫn ngày tiết bởi súng sáu Browning.

Tôi Mặc dù đang dự đoán trước sự việc này tuy nhiên vẫn bàng hoàng, đau thương trước cái chết của người hero. Bằng xe cộ hồng thập trường đoản cú, chúng tôi rước xác thiếu thốn tướng tá về để làm giấy tờ thủ tục knhì tử, khâm liệm cùng táng. Lần này đón thi thể của vị tướng mạo tư lệnh là đầy đủ khía cạnh nhân viên cấp dưới QYV còn sinh sống lại đơn vị. Ai nấy đầy đủ xúc đụng, bâng khuâng nước đôi mắt.

BS trực Trần quốc Đông (hiện sinh sống Úc) làm tờ y bệnh. Thủ tục kiểm soát sẽ xong, QYV xúc tiến tang lễ. Kiểm điểm tư trang của tín đồ quá cố gắng chỉ thấy:

-Một cuốn khiếp Phật bé dại đựng trong một túi nylon.-Một khẩu súng lục hiệu Browning 7.2 mm-Một thẻ bài bác kim khí cá nhân.

Xem thêm: Thư Viện Đề Thi - Thư Viện Điện Tử Sở Gd&Đt Nghệ An

Ba món này đã làm được cho vào cỗ ván để gia công đồ lưu lại vết phòng thất lạc thi hài người chết.

Thi thể tướng Nam được trang trọng đặt nằm ở một brancard có trải drap Trắng. Ông ở nlỗi ngủ, mặt hiền hậu white xanh, tay chân còn mượt. Bên cạnh là thi thể của bác bỏ sĩ Tựu.

Bàn thờ hai vị được tùy chỉnh thiết lập đối kháng sơ nhưng mà nghiêm túc, tất cả nhang thơm nến cháy. Toàn thể nhân viên cấp dưới QYV đau khổ nghiêng mình đưa tiễn vị anh hùng cùng tín đồ lương y bị tiêu diệt vào khung giờ máy 25 của cuộc chiến.

Nắp thùng đóng lại. Anh em sĩ quan liêu, trong số đó bao gồm tôi, khênh quan tài tướng Nam với BS Tựu ra xe cộ dân sự tiến về phía nghĩa trang quân nhóm Cần thơ. Hướng dẫn xe tang với lãnh đạo lễ hạ huyệt vì chưng thiếu thốn tá dược sĩ Mai bá Vỵ sĩ quan tiền CTCT thực hành. Một buôn bán đái đội cơ hữu của QYV phú trách nát bài toán đào huyệt. Rất may tang lễ được hoàn toàn trước khi bạn của cơ chế new vào thu nạp BV.

Trước Lúc bước vào phần dứt tôi xin phnghiền được sơ lược nêu ra vài điều đặc biệt quan trọng trong tử vong của tướng tá Nam.

1) Thđọng tốt nhất, bao gồm một sự trùng thích hợp thân tướng mạo Nam cùng chũm Phan Thanh khô Gian, khiếp lược sứ đọng miền Tây năm 1867, cách đây 141 năm: hai vị thuộc trấn nhậm miền Tây, nhì vị cùng tuẫn máu lúc không bảo toàn được lãnh thổ, với lễ an táng tướng tá Nam được cử hành trên QYV sở hữu tên Phan Thanh khô Giản.

Tuy nhiên cũng đều có một điểm khác biệt. Vì ko giữ lại được 3 thức giấc miền tây, mặc dù đã từ bỏ tiếp giáp, thế Phan đã biết thành vua Tự Đức với triều đình tức giận với mang đến đục thương hiệu cố bên trên bia tiến sĩ. Còn tướng tá Nam thì ý muốn đánh trả quân địch tuy thế bị thượng cấp trói tay.

2) Tướng Nam mặc dù đã chết cơ mà hùng khí vẫn vẫn còn hỗ trợ kẻ thù lo sợ. Họ cho rằng ông chưa bị tiêu diệt, xác sống an táng không phải thiệt. Họ định quật mồ nhưng lại đã không làm được. Dân bọn chúng Cần thơ tin là ông vào lập chiến khu vực làm việc vào bưng nhằm chờ ngàquần áo quốc. Những ai có mặt sống quân quần thể IV vào hầu như ngày đó đều biết.

3) Chiều 30-4 ông đi thăm những đồng chí hiện giờ đang bị thương thơm tật làm việc BV Phan Tkhô cứng Giản, sáng hôm sau, 01/05, ông là 1 tử sĩ được chính BV này rước về làm tang lễ. Chiều hôm trước ông đi thăm thương thương bệnh binh, sáng sau anh linc ông đi thăm những tử sĩ trên nghĩa trang quân đội Cần thơ, với ông an nghỉ ngơi khu vực phía trên cùng với họ gần 10 năm, cho tới ngày di táng.

4) Các tướng lãnh tuẫn tiết nhỏng tướng Phụ, tướng Hai, tướng mạo Vỹ, tướng mạo Hưng tất cả thân nhân lo về tầm thường sự, trong niềm thương thơm nhức cùng bầu không khí mái ấm gia đình êm ấm. Riêng tướng mạo Nam, suốt đời binch nghiệp ông sống đơn lẻ, lấy quân đội có tác dụng đại mái ấm gia đình, mang đơn vị có tác dụng đái gia đình. Và sau cuối ông được quân nhóm và chiến hữu lo tròn tang lễ với nghi lễ quân bí quyết, ấm cúng tình huynh đệ bỏ ra binc.

5) Việc bốc mả phục tang mang đến ông mang những cụ thể ý nghĩa sâu sắc. Tháng hai năm 1984 fan em dâu tướng mạo Nam, vk của cựu thượng nghị viên Nguyễn khoa Phước, bào đệ của ông, là GS Kyên Đính về Cần thơ cất mả và hỏa táng. Những gì QYV Phan Tkhô giòn Giản bỏ vào cỗ áo Lúc khâm liệm vẫn còn đấy đủ: thẻ bài xích cá nhân, cuốn nắn khiếp Phật, khẩu súng Browning vẫn rỉ sét. Khi qua phả Cần thơ bà âm thầm khấn vái rồi thả xuống sông Hậu nửa số tro như thể tbỏ táng đến ông nhằm kỷ niệm vùng khu đất ngày trước ông trấn nhậm, nửa cơ mang đến thờ ngơi nghỉ chùa Già lam, Saigon. Mỗi lần có thời gian về Saigon tôi thường xuyên đến thắp nhang tưởng niệm.

Một mai sauVà vĩnh cửu muôn đờiNguyễn khoa NamTên Người còn đề cập nhởNgười hero vị quốc vong thânSinc vi tướng mạo, phong thủy thầnMột cái chết muôn nngớ ngẩn lần sốngMột tử vong cúi đầu giặc cọngĐể miền Nam tự tôn ngẩng mặt lênCho Hương giang rửa sạch sẽ ưu phiềnVà Tiền giang triền miên thương nhớ tiếc.(BS Hà thúc Như Hỷ)

Kính thưa liệt quí vị,

Đến đấy là thiệt sự dứt. Trước Khi kết thúc lời tôi thành thật xin lỗi là sẽ lạm dụng quá thời giờ quí báu của quí vị quá nhiều, vì chưng mọi biến nạm lịch sử vẻ vang chỉ xảy ra gồm một đợt với nhân bệnh cũng chỉ sống gồm một đời, chắc hẳn quí vị niệm tình tha thứ. Nay tín đồ diễn đạt là 1 trong quân nhân xê dịch 80 tuổi, trước lúc đi xa gồm song lời tận tâm đãi đằng sự thật được tận mắt chứng kiến nhằm tỏ lòng tôn kính, tri ân quý khách nhân vật liệt sĩ.

Xem thêm: Lịch Khai Giảng Đông Du 2021, Lịch Khai Giảng Trường Nhật Ngữ Đông Du

Và một lần tiếp nữa kính cám ơn ban tổ chức đã bỏ bao công sức của con người cùng tâm huyết để thực hiện sự kiện chân thành và ý nghĩa lúc này.


Chuyên mục: Tin Tức