Kiến thức

Cách Dạy Trẻ Học Thuộc Bảng Cộng Trừ, Cách Học Bảng Cộng Trừ Lớp 2

Toán là môn học thú vị. Khi các con đã làm quen với chữ số và bắt đầu “xoè bàn tay đếm ngón tay”, bố mẹ cũng đừng quên cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ bằng những mẹo nhỏ vừa học vừa chơi.

Đang xem: Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ

1. Học thuộc bảng cộng trừ nhờ các công cụ hỗ trợ

Thay vì bắt bé quanh quẩn với những con số khô khan, cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ hiệu quả là sử dụng những đồ vật trực quan quen thuộc để giúp con dễ dàng hiểu được bản chất của các phép tính toán. Các bé trai thường hào hứng với các vật dụng như viên bi, lego, xe hơi đồ chơi, que tính… còn bé gái thường thích thú với trái cây, dụng cụ nấu ăn, chun buộc tóc… Vì vậy, hãy biến những phép tính cộng trừ trở thành những trò chơi thêm, bớt và con sẽ tự tìm ra được câu trả lời chính xác.

Ngoài ra, các đồ vật hàng ngày cũng giúp cha mẹ hỗ trợ bé học toán 1 cách sáng tạo và thông minh hơn. Vẫn là những con số và phép tính cộng trừ, trẻ hoàn toàn có thể áp dụng trên nhiều dụng cụ khác nhau và mở rộng tư duy của mình.

2. Dùng khối lego để dạy bé học toán cộng trừ

Sử dụng những tấm thẻ trắng rồi viết những phép cộng đơn giản vào thẻ. Sau đó hãy cho trẻ dùng những khối lego nhiều màu sắc để lắp thành những toà nhà cao tầng tương ứng với kết quả của phép cộng đó.

*

3. Đếm hoa quả

Dùng trái cây là 1 trong những cách thú vị giúp trẻ học toán qua trò chơi. Rất đơn giản, bố mẹ chỉ cần viết những phép tính ra bảng hoặc 1 tờ giấy và yêu cầu trẻ hãy tìm ra đáp án bằng cách xếp số quả tương ứng với từng số hạng và đếm tổng số quả cuối cùng. Đối với phép trừ bé có thể ăn luôn quả để hiểu được cách tính bớt đi. Nên dùng những loại quả mà trẻ yêu thích, có đặc điểm nhỏ và hơi cứng cho trò chơi vui học này.

*

4. Làm toán với trò chơi kẹp quần áo

Những chiếc kẹp quần áo vừa có tác dụng trong việc giữ cố định quần áo, vừa có thể được dùng để dạy trẻ học phép cộng trừ. Tạo 1 tấm thẻ có ghi sẵn con số với phép tính và dán lên những chiếc kẹp quần áo. Nhiệm vụ của trẻ sẽ là kẹp những phép tính đó vào tấm thẻ có kết quả tương ứng.

*

5. Thử học thuộc bảng cộng trừ cùng mô hình toán học domino

Không chỉ là 1 món đồ chơi, những khối domino cũng có thể được dùng để dạy trẻ học phép cộng. Hãy kẻ 1 bảng tính với nhiều phép toán khác nhau và hướng dẫn trẻ xếp những khối domino tương ứng vào các ô. Muốn tìm ra kết quả cuối cùng, trẻ sẽ đếm tổng số các chấm trên từng miếng domino và cộng lại với nhau.

XEM THÊM:  Những Nhân viên ie là gì? Những thông tin hữu ích về nhân viên ie

*

6. Sáng tạo cùng que kem và lọ nhựa

Đừng vứt đi những que kem gỗ và những lọ nhựa đã qua sử dụng. Sau khi rửa sạch, bố mẹ hãy viết những phép tính lên những que kem và kết quả vào những lọ nhựa nhiều màu. Thử thách trẻ bằng trò chơi bỏ những que kem vào lọ nhựa có đáp án tương ứng. Chắn chắn là bé sẽ cực kỳ thích thú và hào hứng đấy!

*

7. Tính toán thuần thục nhờ những nút áo

Những mẹ khéo tay 1 chút có thể rủ bé cắt dán 1 vài bức tranh ngộ nghĩnh, sinh động và chuẩn bị thêm những chiếc cúc áo cùng 2 cái xúc xắc. Hướng dẫn trẻ lắc đều và tung 2 chiếc xúc xắc như đang chơi trò chơi. Sau khi đếm tổng số chấm trên mặt xúc xắc, bé sẽ chọn đúng số cúc áo tương ứng với kết quả và đặt lên bức tranh để hoàn thiện hình. Muốn trẻ kiên nhẫn được lâu với cách học cộng trừ này, mẹ hãy thường xuyên thay đổi nội dung của các bức tranh và chọn các loại cúc áo nhiều màu để thu hút sự tập trung của con.

Xem thêm: Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Đánh Vần Tại Nhà Vô, 6 Bước Dạy Trẻ Học Đánh Vần Hiệu Quả Tại Nhà

*

8. Đừng quên trò con rết khi học phép toán cơ bản

Trẻ em thường ghi nhớ các phép toán nhanh hơn khi được lồng ghép vào trong những hình ảnh hoạt hình. Mẹ có thể sáng tạo thành câu chuyện về chú rết đi kiếm mồi như 1 cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ. Kết hợp các hình tròn nhiều màu sắc và viết những con số ngẫu nhiên tạo thành thân con rết. Thân rết càng dài, số đếm càng nhiều. Sau đó, mẹ viết các phép cộng trừ khác nhau trên các mảnh bìa trắng đã được cắt thành hình chữ nhật rồi trộn lẫn lộn với nhau. Khi trẻ bắt đầu chơi, rết kiếm được hoặc đánh mất bao nhiêu mồi thì bé dán phép tính tương ứng vào bụng rết. Ngược lại, mẹ có thể đọc phép tính để bé chọn được kết quả đúng.

*

9. Trò chơi nhiệt kế

Tham khảo mẫu nhiệt kế để làm dụng cụ học toán cùng bé. Điền các con số khác nhau lên mặt nhiệt kế. Không nhất thiết phải chọn các số theo thứ tự từ 0 – 10 mà mẹ có thể tăng hoặc giảm tùy vào khả năng toán học của bé ở hiện tại. Khi chơi, mẹ hãy kể 1 câu chuyện về em bé bị ốm và cần cặp nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt. Nhiệm vụ của trẻ là di chuyển nút hạt trên nhiệt kế đến con số tương ứng trong câu chuyện. Sau đó nếu trừ hoặc cộng 1 hay bất kỳ con số nào đó theo mức tăng giảm, bé sẽ tiếp tục suy nghĩ để tìm đến đáp án đúng.

XEM THÊM:  Cách đọc nốt nhạc piano cho người mới học nhạc

*

10. Dạy bé học toán cộng trừ với trò chơi cú lừa phép thuật

Không cần phải bỏ tiền để mua đồ chơi toán học cho trẻ, bố mẹ có thể sử dụng 1 hộp giấy, 2 chiếc cốc nhựa hoặc cốc giấy (tận dụng từ lõi giấy vệ sinh) cùng những viên bi hoặc nhiều món đồ chơi nhỏ. Đầu tiên, hãy cắt đáy của 2 chiếc cốc rồi dính chúng với phần trên của chiếc hộp. Tiếp theo, cắt 1 hình chữ nhật ở thân hộp như 1 chiếc cửa đóng mở được. Khi chơi, bố mẹ hoặc anh chị lớn trong nhà hãy viết sẵn thật nhiều phép tính vào những mảnh giấy và lần lượt dán lên thân hộp. Nếu bé thả đúng số viên bi hoặc đồ chơi tương ứng với kết quả của phép tính vào 2 chiếc cốc và mở cửa sổ để tìm được đáp án, đừng quên tặng bé 1 phần thưởng khích lệ nhé!

*

11. Làm tính trừ cùng các viên đất nặn

1 số trẻ thường gặp chút lúng túng khi loay hoay với phép tính trừ. Sẽ dễ dàng hơn nếu bố mẹ cùng bé chơi trò làm bẹp những viên đất sét. Rất đơn giản, chỉ cần vo tròn các viên đất nặn nhiều màu và tạo những thẻ phép tính vào các mảnh giấy nhớ. Khi trẻ đã chọn được số viên đất sét đúng với phép tính được đưa ra, mẹ hãy đố bé tìm được kết quả đúng. Bằng cách dùng tay đè bẹp những viên đất nặn tương ứng với con số, chỉ sau vài lần chơi, con sẽ tự tính được đáp án cuối cùng chính là những viên đất sét còn nguyên vẹn.

*

12. Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ bằng trò đếm bước đi bộ

1 gợi ý về cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ mà các bé trai rất thích thú đó là sử dụng ngay bộ đồ chơi Lego Duplo. Hướng dẫn bé ghép tạo khối Duplo thành 1 con đường. Mỗi miếng lego có thể chia thành 4 phần để viết số lên 1 mặt bên của các mảnh ghép. Bố mẹ có thể chuẩn bị vài phép tính bằng bìa hoặc đố bé bằng miệng. Sau khi nghe câu hỏi, con sẽ di chuyển nhân vật mô phỏng tiến hoặc lùi trên con đường với số lượng bước chính xác tùy theo phép cộng hay phép trừ. Sau khi đã tính tiến, lùi thuần thục, có thể tăng độ khó thêm 1 chút bằng cách kết hợp cả 2 phép cộng, trừ để kích thích khả năng tư duy của trẻ.

XEM THÊM:  PHỎNG VẤN CHUYÊN VIÊN KINH DOANH MOBIFONE

*

13. Những ngón tay trốn tìm

1 trò chơi vô cùng sáng tạo mà các phụ huynh có thể chọn làm cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ là vui đùa cùng những ngón tay. Bố mẹ chỉ cần cắt hình 2 bàn tay bằng giấy có kích cỡ lớn 1 chút rồi dán vào bảng mica trắng nhưng nhớ là chỉ dán phần lòng bàn tay thôi nhé! Viết vài phép tính từ dễ đến khó ở bên dưới bảng và bé sẽ tìm ra kết quả đúng bằng cách gập những ngón tay lại.

*

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể tham khảo thêm cách nhẩm các phép tính cộng trừ bằng phương pháp học toán tư duy Finger Math. Với cách tính này, bé có thể cộng trừ trong phạm vi các số có 2 chữ số 1 cách nhanh chóng và chính xác.

14. Chia sẻ cách học toán cùng trẻ nhỏ

Trước khi áp dụng các cách dạy trẻ học bảng cộng trừ được thuần thục, điều đầu tiên bố mẹ cần làm đó là tạo cho trẻ sự hứng thú với các con số. Khi đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa và giá trị của các con số trong Toán học, việc giới thiệu cho trẻ tiếp cận với các phép tính cơ bản và hướng dẫn con cách cộng trừ sẽ dễ hiểu hơn nhiều.

Xem thêm: Cách Dạy Anh Văn Cho Trẻ Em, Bí Quyết Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Không cần đợi đến khi trẻ vào lớp 1, ngay từ lúc bé tập nói và phân biệt được đồ vật, các phụ huynh đã có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các số đếm thông qua những hình ảnh trực quan. Khi nhận thức của bé phát triển hơn, bố mẹ nên đưa những kiến thức liên quan đến các con số vào các câu hỏi, trò chơi vui hàng ngày để trẻ tiếp nhận 1 cách tự nhiên và tạo thành phản xạ nhạy bén trong tư duy.

 Vào ngay Fanpage của xettuyentrungcap.edu.vn Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng xettuyentrungcap.edu.vn trên IOS hay Android ngay!

Vậy là đến đây bài viết về Cách Dạy Trẻ Học Thuộc Bảng Cộng Trừ, Cách Học Bảng Cộng Trừ Lớp 2 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button