Hỏi Đáp

Sự tích hồ Gươm [Truyện truyền thuyết Việt Nam] – TheGioiCoTich.Vn

Câu chuyện hồ gươm

Video Câu chuyện hồ gươm

Truyền thuyết Hồ Gươm

Truyền thuyết Hồ Gươm là truyền thuyết ca ngợi chiến thắng của cuộc khởi nghĩa Thanh Sơn và giải thích nguồn gốc tên gọi Kiến Hồ ngày nay.

Khi quân Minh sang xâm lược nước ta, đi đến đâu chúng cũng sát hại đồng bào vô tội, cướp bóc tài sản của nhân dân. Đời người thật là đau khổ và bi đát. Thấy cảnh sống của hàng trăm người dân như vậy, một số người yêu nước đã họp nhau lại bàn nhau khởi nghĩa chống lại ách bạo ngược tàn bạo của kẻ thù. Bao gồm cả phiến quân ở Blue Mountains.

Tuy nhiên, quân khởi nghĩa chỉ là những người nông dân mặc thường phục, vũ khí đơn sơ, lại không thu hút được nhiều người, đơn giản là họ không đủ sức để đánh giặc. Quân khởi nghĩa nhiều lần nổi lên nhưng lần nào cũng bị quân Minh đánh bại. Chứng kiến ​​tinh thần chiến đấu dũng cảm và tinh thần yêu nước của quân nổi dậy, De Longquan [2] ngay lập tức quyết định cho quân nổi dậy mượn một thanh Excalibur để củng cố sức mạnh và tinh thần chiến đấu của họ.

Lúc bấy giờ ở tỉnh Thanh Hóa, một người đàn ông đang đánh cá dưới sông, kéo lên thấy lưới rất nặng. Anh nghĩ thầm: “Chắc là nhiều cá đây!”. Tuy nhiên, khi lưới được kéo lên, thay vì một con cá, đó là một thanh gươm cổ. Chàng lại ném gươm xuống sông, lần thứ hai kéo lưới, gươm lại bị bắt lại. Lần này anh ném lưỡi kiếm xa hơn.

Rút lưới lần thứ ba, gươm vẫn mắc lưới. Thấy lạ, ông liền nhặt thanh kiếm cũ đem về góc phòng. Người đó tên là Lý Thần – một nông dân ở tỉnh Thanh Hóa, yêu nước và từ lâu muốn gia nhập nghĩa quân Lam Sơn[3].

Vào thời điểm đó, quân nổi dậy Blue Mountain ngày càng đông, và họ muốn chiêu mộ thêm những người tài năng và yêu nước để tham gia cùng họ. Lê Thận có sức khỏe và lòng yêu nước, hết lòng chống giặc ngoại xâm nên đã gia nhập quân khởi nghĩa. Anh đã tham gia vào những trận chiến quan trọng, lập được những chiến công lớn, có công lao to lớn và chiếm được lòng tin của ông.

Một lần dẫn quân qua vùng Thanh Hóa, tôi về nghỉ. Vừa bước vào phòng, ông và các tướng thấy thanh kiếm cũ để ở góc phòng thận đang phát ra ánh sáng rực rỡ. Mọi người lại gần nhặt lên thì thấy trên thanh kiếm có khắc hai chữ “thuận thiện”[4]. Mọi người đều kinh ngạc, không ngờ đây lại là bảo vật, chỉ là một thanh kiếm bình thường mà thôi.

Xem Thêm : Câu tục ngữ: Phép vua thua lệ làng nói đến yếu tố nào?

Nhiều lần sau đó, quân nổi dậy đã tổ chức nhiều trận đánh quân Đồng minh. Trong một trận chiến không may, quân nổi dậy bị đánh bại, Li Li bị kẻ thù đuổi vào rừng sâu. Ngay khi anh ta đang chạy trốn, anh ta nhìn thấy một vật thể sáng trên cành cây. Tò mò, anh leo lên một cành cây và nhìn thấy một chuôi kiếm nạm ngọc sáng lấp lánh. Tôi vẫn nhớ hôm ấy ở nhà, cầm thanh kiếm sáng rực trong tay, tôi đặt chuôi kiếm trở lại.

Khi họ gặp Luzhin vài ngày sau đó, Lelait đã kể câu chuyện về việc anh ta tìm thấy một chuôi kiếm phát sáng và cầu xin anh ta cho mình mượn một thanh kiếm cũ. Thật bất ngờ, sau khi đặt lưỡi kiếm vào cán, nó giống như một cặp, và lưỡi kiếm trở nên cực kỳ sáng và sắc bén.

Mọi người quỳ xuống và nói: “Có lẽ đây là thanh gươm trời ban để giúp quân khởi nghĩa chống lại quân xâm lược. Nay xin tướng quân hãy mang theo thanh gươm này và lãnh đạo quân khởi nghĩa đánh đuổi quân thù” ra khỏi nước ta và để nhân dân các nước chống lại quân xâm lược.” Tất cả chúng ta đều được sống trong hòa bình và thịnh vượng.”

Li Lai nhận lấy thanh kiếm từ bàn tay thận trọng của mình và thề tuân theo ý trời và cống hiến hết mình để lãnh đạo đội quân nổi dậy.

Từ đó, quân khởi nghĩa đánh nhiều trận, trận nào cũng thắng. Dần dần lực lượng liên quân bị suy yếu, quân nổi dậy không còn phải ẩn náu trong rừng mà chuyển sang thế đối đầu. Lương thực dự trữ cũng ngày càng đầy đủ do bắt được địch, càng làm cho bộ đội có tinh thần chiến đấu hơn trước.

Không lâu sau, dưới sự lãnh đạo của Li Lai, với sự giúp đỡ của Excalibur, quân nổi dậy đã bị đánh bại. Giặc sợ chạy về phương bắc[6], nhân dân các nước lại được yên.

Sau khi đánh tan quân xâm lược, Lê Lai lên ngôi, thống nhất đất nước.

Một năm sau, khi nhà vua cùng quần thần đi thuyền dạo chơi bên hồ nước trước lâu đài. De Longquan sai rùa vàng đi lấy Excalibur.

Xem Thêm : Số tự nhiên là gì? – Luật Hoàng Phi

Khi thuyền ra đến giữa hồ, bỗng từ dưới làn nước trong xanh, một con rùa vàng nhô đầu lên nói:

– Tâu chúa, ngày xưa De Long Tuyền đã từng cho vua mượn thanh Excalibur để đánh giặc. Nay việc lớn đã thành, xin trả gươm thần lại cho đại vương!

Nghe vậy, anh ta rút kiếm ra và giơ cả hai tay trước mặt con rùa vàng. Thình lình thanh kiếm từ tay nhà vua bay đến miệng con bọ. Rùa vàng giật lấy gươm lao xuống hồ nhưng rồi biến mất.

Từ đó, hồ được đặt tên là Hồ Gươm hay Hồ Hoàn Kiếm[7].

Sword Lake Gaiden-Immortal World-

Mua Jianhu Gaiden

Các bạn thích có thể mua truyện Kiến Hổ về đọc. Mua truyện trên fahasa Mua truyện trên tiki Mua truyện trên shopee

Những ghi chép về truyền thuyết Hồ Gươm

 1. Giặc Minh: Giặc phương bắc của nhà Minh (Giặc Minh xâm lược nước ta từ 1407 đến 1427).
 2. lam sơn: nơi khởi nghĩa Lê Lợi, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
 3. dục long quân: tức là lạc long quân (tiếng Đức: tiếng tôn vinh vua chúa, thần thánh, v.v.).
 4. thuận thiên: thuận theo ý trời, đây là tên kiếm. Sau khi đánh bại quân Minh, Li Lai được phong là “Shuntian”.
 5. Dát: Khảm đá quý (Dát: Dát, khảm, đặt lên một vật để trang trí bằng kim loại hoặc đá quý).
 6. Miền Bắc: chỉ có Trung Quốc.
 7. Huanjian: Nghĩa là “trả kiếm” (hồi: trả lại; kiếm: gươm).
 8. Những báu vật huyền thoại của Việt Nam và thế giới

  Ngoài những truyện kể về Kiến Hồ trên, Xianjie còn sưu tầm và chọn lọc những truyền thuyết hay nhất giúp các em hiểu hơn về các nhân vật lịch sử hay giải thích nguồn gốc, phong tục sinh hoạt, địa danh, v.v. người Việt Nam và thế giới.

  Đừng bỏ lỡ những câu chuyện cổ tích và truyện cổ tích hay nhất!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button