Hỏi Đáp

Tìm hiểu về vai trò của enzym trong cơ thể? Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

Enzyme (còn được gọi là enzym) là chất xúc tác sinh học cho hầu hết các phản ứng trao đổi chất xảy ra trong cơ thể con người. Do đó, dưới tác dụng của các enzym, thức ăn được phân giải thành dạng nhũ tương tạo điều kiện cho nhung mao ruột dễ dàng hấp thu vào máu và đi nuôi dưỡng cơ thể. Vì hầu hết thức ăn chúng ta ăn vào không thể tự hấp thu vào máu mà cần có sự tác động của các enzym hoạt động để giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng. Cùng đi qua bài viết dưới đây để hiểu được cơ chế hoạt động của enzyme đối với cơ thể.

Cơ chế hoạt động của các enzym

– enzim liên kết với cơ chất → enzim – cơ chất → enzim tương tác với cơ chất → enzim thay đổi cấu hình để thích ứng với cơ chất → enzim được giải phóng và tạo ra cơ chất mới.

Bạn đang xem: Enzim là gì vai trò của enzim

——Do cấu trúc của vị trí hoạt động của enzim, mỗi enzim chỉ tác động lên một cơ chất nhất định → tính đặc hiệu của enzim.

Có bao nhiêu loại men tiêu hóa?

Các loại enzym chính được sản xuất bởi cơ thể con người bao gồm: Các enzym tiêu hóa. Men tiêu hóa là loại men được tiết ra ở tuyến nước bọt, dạ dày, ruột non và tuyến tụy của hệ tiêu hóa của con người.

Có 5 loại men tiêu hóa chính thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và đào thải thức ăn ra bên ngoài, bao gồm protease, amylase, lactase, cellulase và lipase.

Một số vấn đề sức khỏe của chế độ ăn uống hiện đại

Chế độ ăn uống hiện đại chủ yếu bao gồm thực phẩm đã qua chế biến, nấu chín và cơ thể chúng ta hầu như dựa hoàn toàn vào các enzym tiêu hóa tự nhiên để đáp ứng nhu cầu của chúng. Vấn đề là khi con người già đi, cơ thể sản xuất ngày càng ít các enzym cần thiết cho quá trình tiêu hóa thích hợp, làm cho thức ăn khó tiêu hóa hơn.

Đó là lý do tại sao các enzym bổ sung không chỉ tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa mà còn cả sức khỏe tổng thể. Nếu chúng ta theo một chế độ ăn kiêng hoàn toàn thô, chúng ta không cần bổ sung men tiêu hóa. Thức ăn thô có chứa các enzym riêng để kích thích quá trình tiêu hóa.

Vai trò của các enzym trong hệ tiêu hóa

Xem Thêm : Ý nghĩa của xét nghiệm Canxi trong máu – Phòng khám Medic

Enzyme tiêu hóa đã được sử dụng từ lâu cho những bệnh nhân mắc các bệnh tiêu hóa mãn tính khác nhau. Những người bị xơ nang có thể sử dụng các enzym tuyến tụy để chuyển hóa protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác mà họ không thể tự tiêu hóa. Những người bị viêm tụy mãn tính có thể sử dụng lipase để giúp tiêu hóa chất béo.

Nhưng có một số bằng chứng cho thấy việc bổ sung các enzym tiêu hóa có lợi có thể hữu ích, ngay cả khi bạn không bị thiếu hụt enzym cụ thể.

Protease

Các enzym tiêu hóa protein được gọi là protease được tạo ra tự nhiên bởi tuyến tụy và đưa đến ruột non thông qua các ống ngắn. Khi cơ thể sản xuất các enzym phức tạp của riêng mình, các chất bổ sung protease sẽ giảm tải.

Khi khả năng tiêu hóa protein trong ruột thấp, chúng có thể gây viêm và chuột rút, chất nhầy dư thừa, và thậm chí chảy máu. Hàng triệu người đã mắc chứng không dung nạp gluten hoặc không dung nạp protein từ sữa. Thêm protease có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu này.

Việc bổ sung protease ở người lớn tuổi có thể có lợi cho việc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa protein. Các nhà khoa học đã giải quyết được vấn đề protein được tiêu hóa nhanh như thế nào, chỉ ra cách axit amin được tạo ra nhanh chóng từ protein trong ruột, và cách chúng được hấp thụ hoàn toàn vào máu và tạo thành những chất mới trong cơ thể sau bữa ăn hiệu quả của protein.

Lipase

Lipase là một loại enzyme giúp phân hủy chất béo thành các axit béo đơn lẻ. Bổ sung lipase thúc đẩy quá trình tiêu hóa chất béo ở những người bị bệnh tuyến tụy tốt hơn so với những người bình thường. Ngay cả khi bạn không biết mình có mắc bệnh tuyến tụy hay không, việc bổ sung lipase vẫn có thể mang lại những lợi ích cho cơ thể.

Xem Thêm : Tại sao các xe bán tải thường có ký hiệu 4×4 | DPRO Việt Nam

Một vai trò quan trọng khác là lipase giúp tạo điều kiện hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo quan trọng như axit béo omega-3, vitamin D, vitamin K, lutein và gamma tocopherol (vitamin E).

Enzyme tiêu hóa chất xơ

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn thức ăn sống có chứa xenlulo, chúng sẽ đi đến ruột già, nơi xenluloza bị phân hủy thành các phân tử và sau đó lên men? Quá trình lên men này hút nước vào ruột già, có thể dẫn đến đầy hơi và đầy hơi, điều này xảy ra với nhiều người ăn các loại rau tốt cho sức khỏe như bông cải xanh.

Để ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến chất xơ, hãy bổ sung các enzym tiêu hóa cellulose như cellulase, hemicellulose, phytase, beta-glucanase, pectinase và xylanase, những chất này có thể chuyển hóa cellulose thành các phân tử nhỏ hơn, dễ tiêu hóa hơn. Dễ dàng đi qua ruột hơn. Kết quả là, quá trình tiêu hóa các chất xơ thực vật vốn đã khó tiêu trở nên trơn tru hơn và sự hấp thụ các hợp chất lành mạnh trong thực phẩm thực vật tăng lên.

Bổ sung các enzym tiêu hóa cellulose giúp phá vỡ chất xơ thực vật có trong bông cải xanh và chúng cũng không tạo ra đường tự do, vì vậy chúng không gây tăng glucose sau ăn. Bổ sung enzym tiêu hóa Các chất bổ sung enzym tiêu hóa dường như là một giải pháp tự nhiên cho nhiều vấn đề tiêu hóa liên quan đến lão hóa.

Trong một nghiên cứu lớn có đối chứng với giả dược bằng cách sử dụng chất bổ sung enzym tiêu hóa, bệnh nhân cho thấy sự cải thiện đáng kể so với tiêu chuẩn và quan sát thấy ít đau bụng, buồn nôn, nôn và nôn mửa, ợ chua, đầy bụng và chán ăn.

Vì vậy, những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các enzym trong cơ thể. Bổ sung các enzym để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tìm hiểu về vai trò của enzym trong cơ thể? Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button