Hỏi Đáp

Thấu cảm là gì? Tại sao lại cần thấu cảm trong các mối quan hệ – UpTogether

Giao tiếp thấu cảm là gì

Sự đồng cảm, khả năng hiểu, nhận thức và chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ với người khác, có lẽ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một người có thể sở hữu. Đây không chỉ là việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ bền vững và lành mạnh mà còn là việc tăng năng suất và đạt được thành công lớn hơn trong cuộc sống. Vậy chính xác thì sự đồng cảm là gì? Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng đối với chúng ta?

Sự đồng cảm là gì?

Sự đồng cảm là khả năng chia sẻ và hiểu cảm xúc của người khác cũng như hình dung những gì người khác nghĩ hoặc cảm thấy.

Có 3 cách để nhìn nhận sự đồng cảm:

sự đồng cảm

Đồng cảm về cảm xúc là khi bạn cảm nhận được hoàn toàn cảm xúc của người kia, như thể bạn đã “nắm bắt” được cảm xúc.

Sự đồng cảm về cảm xúc có lẽ là loại cảm thông đầu tiên mà mỗi chúng ta cảm nhận được khi còn nhỏ. Bạn có thể thấy rằng khi mẹ cười với bé, bé sẽ “bắt” được cảm xúc và cười đáp lại. Có thể một số em bé khóc rất nhiều khi nghe thấy một em bé khác khóc.

Thấu cảm là gì? Tại sao lại cần thấu cảm trong các mối quan hệ - UpTogether

sự đồng cảm

Về cơ bản, đồng cảm nhận thức là khả năng đặt mình vào vị trí của người khác và hiểu quan điểm của họ.

Xem Thêm : Công dụng của phím Print Screen là gì ? Hướng dẫn sử dụng

Đây là một kỹ năng hữu ích, đặc biệt là trong các cuộc đàm phán hoặc đối với các nhà quản lý. Nó cho phép bạn đặt mình vào vị trí của người khác, nhưng không nhất thiết phải tham gia vào cảm xúc của họ. Tuy nhiên, nó không thực sự phù hợp với định nghĩa của sự đồng cảm là cảm giác, đó là một quá trình hợp lý và hợp lý hơn.

Trên thực tế, đồng cảm nhận thức là đồng cảm suy nghĩ, không phải cảm giác.

Lòng trắc ẩn

Cuối cùng, sự đồng cảm từ bi chỉ là sự đồng cảm như chúng ta thường hiểu: cảm nhận nỗi đau của ai đó và hành động để giúp đỡ.

Sự đồng cảm từ bi, phù hợp với hiểu biết chung của chúng ta về lòng trắc ẩn. Giống như sự đồng cảm, sự đồng cảm là mối quan tâm của bạn dành cho ai đó, nhưng cũng cần phải có hành động để giảm bớt vấn đề.

Theo nguyên tắc chung, những người muốn hoặc cần sự đồng cảm của bạn không chỉ cần sự thấu hiểu của bạn (đồng cảm về mặt nhận thức), mà chắc chắn họ không cần bạn chỉ cảm thấy nỗi đau của họ, hoặc tệ hơn, nước mắt chảy ròng ròng. Bên cạnh họ (thấu hiểu tình cảm).

Thay vào đó, họ cần bạn hiểu và thông cảm với những gì họ đang phải trải qua và quan trọng là bạn có thể thực hiện hoặc giúp họ hành động để giải quyết vấn đề, đó là sự đồng cảm từ bi.

Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng?

Sự đồng cảm rất quan trọng trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Nó cho phép chúng ta phát triển sự đồng cảm với người khác, mối quan hệ của chúng ta với bạn bè, người thân, đồng nghiệp và những người xa lạ.

Xem Thêm : Khối D15 gồm những môn nào? Khối D15 gồm những ngành nào?

Thấu cảm là gì? Tại sao lại cần thấu cảm trong các mối quan hệ - UpTogether

Trong cuộc sống cá nhân

Các mối quan hệ lành mạnh đòi hỏi sự nuôi dưỡng, chăm sóc và thấu hiểu. Một tình bạn hay một mối quan hệ lãng mạn thiếu sự đồng cảm và chia sẻ có thể nhanh chóng phai nhạt. Khi người ta chỉ coi lợi ích của mình thì những người khác trong mối quan hệ phải chịu thiệt thòi.

Nếu một người trong cuộc hôn nhân từ chối nhìn mọi thứ từ quan điểm của người kia, thì cuộc hôn nhân của họ có thể có vấn đề. Sẽ không có hai người có cùng suy nghĩ và sẽ không có hai người có cùng trải nghiệm. Hai người trong một mối quan hệ có những suy nghĩ, kinh nghiệm sống và đấu tranh của riêng họ. Nếu bạn không dành thời gian để cố gắng kết nối cảm xúc và quan điểm của nhau, những người trong một mối quan hệ đã kết hôn có thể sẽ cảm thấy không được yêu thương và không được chăm sóc.

Làm việc

Đối với nhiều người, nơi làm việc là nơi các nhóm làm việc. Đối với những công việc đòi hỏi tinh thần đồng đội, việc dành thời gian để kết nối với đồng nghiệp là rất quan trọng. Ngay cả khi mọi người không chuyên tâm vào một dự án, điều quan trọng vẫn là bạn phải hòa hợp với đồng nghiệp của mình. Sử dụng sự đồng cảm là một phần quan trọng của một mối quan hệ công việc suôn sẻ. Nếu không có nó, bạn dễ xảy ra tranh chấp và bất đồng.

Việc sử dụng sự đồng cảm cũng rất quan trọng đối với khả năng lãnh đạo. Những ông chủ đồng cảm có nhiều khả năng buộc nhân viên của họ tham gia vào các hành vi không công bằng. Người quản lý không có sự đồng cảm có thể buộc nhân viên làm việc vượt quá những gì lành mạnh và hợp lý, hoặc quá khắc nghiệt khi nhân viên mắc lỗi.

Ngoài ra, mức độ đồng cảm cao hơn tại nơi làm việc có liên quan đến việc cải thiện hiệu suất, tăng doanh số bán hàng và khả năng lãnh đạo tốt hơn.

Ngoài ra, sự đồng cảm làm giảm căng thẳng và thúc đẩy khả năng phục hồi, tin tưởng, hàn gắn, phát triển cá nhân, sáng tạo, học hỏi và thúc đẩy kết nối. Sự đồng cảm cũng có thể chuyển đổi xung đột và hỗ trợ tiếp tục hành động hợp tác và thay đổi xã hội tích cực.

Sự đồng cảm rất quan trọng vì nó giúp chúng ta hiểu được cảm giác của người khác để chúng ta có thể phản ứng phù hợp với các tình huống. Nó thường liên quan đến hành vi ủng hộ xã hội và có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự đồng cảm nhiều hơn dẫn đến hành vi hữu ích hơn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Thấu cảm là gì? Tại sao lại cần thấu cảm trong các mối quan hệ – UpTogether đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button