Hỏi Đáp

Sắt (Fe) có liên quan gì đến Phèn và H2S? – Tép Bạc

H2s fe

fe ở ntts

Sắt, nguyên tố phổ biến thứ tư trong vỏ Trái đất, rất ít trong nước. Nồng độ sắt trong nước tự nhiên thường không đủ để đáp ứng nhu cầu của các loài thủy sản. Tuy nhiên, nếu nồng độ sắt quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của các loài như tôm he. Đối với tôm, sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp, nguyên tố này tham gia vào nhiều quá trình sinh lý trong cơ thể như cấu trúc hệ tạo máu, enzym chuyển hóa năng lượng.

Đối với môi trường, sắt hòa tan trong nước chịu ảnh hưởng của độ pH. Trong nước ngọt, Fe có thể hiện diện tới 1 mg/l, vì nó có thể tạo thành hydroxit với chất hữu cơ hòa tan hoặc tạo thành phức chất hòa tan (phức sắt), nơi hàm lượng sắt thường thấp trong nước biển. Trong các ao có hệ thống sục khí hạn chế hoặc phân tầng nhiệt độ, hàm lượng sắt có xu hướng tập trung ở đáy ao và hàm lượng oxy trong ao sẽ giảm nhanh chóng. Do tôm sú thường có tập tính đào hố nên nếu nuôi tôm trên nền đất phèn (lắng đọng sắt) sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mang, các bộ phận phụ và thân tôm, giảm giá trị thương phẩm.

ao phèn

Giống như đồng (cu) và kẽm (zn), sắt là nguyên tố quan trọng cho sự phát triển của động vật sống. Tuy nhiên, nếu nồng độ quá cao, cộng với sự kết hợp giữa ph và một số chất khác như CO2, O2 thì sắt sẽ bị oxi hóa hoặc bị khử, sắt tồn tại ở dạng hòa tan hoặc kết tủa. Fe còn có độc tính phân tán ở trạng thái kết tủa ảnh hưởng đến một số hoạt động sinh lý thủy vực, ngoài ra còn làm nước ao nuôi có màu vàng và có mùi tanh rất khó chịu.

Phèn, sắt và khí độc h2s

Xem Thêm : Chí Phèo và Thị Nở của hội hoạ – Báo Công an Nhân dân điện tử

Người ta thường sử dụng bộ test nhanh chuyên dụng để ước lượng hàm lượng sắt trong nước. Tuy nhiên, giá trị của điều này không chỉ dừng lại ở vấn đề sắt mà còn xét đến mức độ ảnh hưởng của phèn và khí độc h2s trong ao nuôi tôm. Phèn chua (fes2) gồm sắt ở đáy bể cùng với hàm lượng sunfat (hs-, s2-) cao. Vì vậy, khi hàm lượng Fe cao đồng nghĩa với độ phèn cao, cộng với điều kiện pH thấp (nồng độ ion H+ cao) và quá nhiều chất hữu cơ trong vùng yếm khí là cơ hội thuận lợi cho sự phát sinh mạnh mẽ của khí H2S. Trong ao nuôi tôm có hàm lượng sắt cao, dưới đáy ao sẽ xuất hiện lớp đất đỏ khi xả nước.

Trong ao nuôi tôm có hàm lượng phèn cao sẽ khiến tảo khó phát triển nên không dễ gây màu nước. Đất chua có giá trị ph thấp và hàm lượng canxi thấp, ảnh hưởng đến cân bằng áp suất thẩm thấu của tôm. Độ pH thấp sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố môi trường như kiềm, vi khuẩn, tảo… nên việc sử dụng chế phẩm vi sinh hay chế phẩm sinh học để xử lý nước đáy và bổ sung thức ăn là không hiệu quả. Nếu ao nuôi bị nhiễm phèn thì chi phí vụ nuôi sẽ tăng cao. Đối với tôm nuôi, nếu độ phèn quá cao, chắc chắn tôm sẽ ra vỏ không cứng, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của một số enzym trong cơ thể tôm. Đồng thời, quá trình hô hấp tăng lên khiến tôm tiêu tốn nhiều năng lượng hơn cho quá trình này. Tôm chậm lớn, màu sắc kém.

h2s nuôi tôm

Khí độc h2s luôn được coi là “sát thủ” của tôm nuôi, có mùi trứng thối rất khó chịu. Tôm bị ảnh hưởng bởi khí độc h2s trong thời gian dài, nguy cơ bị bệnh đen mang rất cao, sau đó là hội chứng vỏ thân, giảm ăn trước khi nhảy. Để tôm tăng trưởng tối ưu, nồng độ hydrogen sulfide không được vượt quá 0,03 mg/l. Nếu cao hơn mức này không những ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm mà còn ảnh hưởng đến sự lây nhiễm các mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút. Giảm các quá trình sinh lý và hoạt động miễn dịch ở tôm.

Như vậy, fe, phèn chua và h2s có mối quan hệ mật thiết và tương tác với nhau gây ra những tác hại đáng kể cho môi trường ao nuôi và tôm nuôi.

Biện pháp phòng chống phèn, sắt và khí độc h2s trong ao nuôi

Vì phèn là một chất trong đất nên rất khó quản lý và phòng trừ. Trước khi cấp nước vào ao nuôi phải làm sạch nguồn nước, lắp đặt hệ thống dẫn nước vào, ra hợp lý. Nếu họ canh tác ở những khu vực gần nhà máy, họ phải rất cẩn thận về nguồn nước thải. Ở những ao nuôi phát hiện bị nhiễm sắt, người dân thường bón vôi với nồng độ 200-400kg/ha. Fuji-eda cũng nên được sử dụng để hấp thụ kim loại nặng, khử phèn và làm mềm nước trước khi cấp nước vào ao nuôi. Fuji edta sẽ tạo phức với các kim loại này và khôi phục chúng về giá trị ổn định. Cần kiểm tra chất lượng nước thường xuyên để phát hiện những bất thường và xử lý kịp thời, tránh những hậu quả xấu.

Xem Thêm : Tất cả trẻ em trên thế giới đều trong trắng phong cách ngôn ngữ

Sivibac+

Vi sinh vật cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng để xử lý phèn cho ao nuôi tôm. Vi sinh vật có thể oxy hóa phèn sắt và thúc đẩy quá trình chuyển hóa nhanh phèn thành các hợp chất hòa tan trong nước. Kiểm soát liều lượng chất hữu cơ, đặc biệt là điều chỉnh liều lượng thích hợp, có thể giảm bớt một phần gánh nặng cho đáy ao sinh ra hydrogen sulfide. Ở những vùng có bô xít nên hạn chế thả nuôi, hoặc có biện pháp xử lý triệt để bô xít trước khi thả nuôi. Đối với ao có đáy lót bạt, sử dụng bộ đôi men vi sinh sivibac+ kết hợp với yucca digera để làm sạch chất nhờn lâu ngày trên nền bạt hiệu quả hơn, giảm mùi hôi bùn đáy và bổ sung quần thể vi sinh vật. Mang lại lợi ích cho động vật và cải thiện môi trường nước trong thời gian dài. Đáy ao sạch là điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của tôm ở các giai đoạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hóa Sinh Hòa Bình

Truy cập trang web: http://www.anbinhbio.com/

Hotline: 09 1800 9102

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button