Hỏi Đáp

Phân tích hình ảnh người bà và ngọn lửa qua đoạn thơ: “Rồi sớm

Hình ảnh ngọn lửa

<3

Phân tích hình ảnh người bà và bếp lửa qua đoạn thơ: “Sáng chiều…thánh – lửa”

Các bạn đang xem: Phân tích hình ảnh người bà và bếp lửa qua bài thơ: “Sớm muộn… lửa thần”

Công việc:

Có những hình ảnh thiêng liêng vô cùng quý giá trong ký ức tuổi thơ của mỗi người, đó có thể là hình ảnh người mẹ với lời ru ngọt ngào, hình bóng người cha với lời dạy sâu nặng,… đối với các nhà văn Việt Nam là hình ảnh người bà và người con. là Bếp lửa thiêng liêng, ăn sâu vào kí ức tuổi thơ, lời văn chứa đựng tình cảm yêu thương, mặn nồng của người cháu đối với bà. Thơ Lửa.

Xem Thêm : Lý Tưởng Thẩm Mỹ là gì? – MyHocDaiCuong.com

Tác giả là người Việt Nam, tên cũ là Nguyễn Viết Bồng, sinh năm 1941 tại Hà Nội. Ông là một trong những nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật. Phong cách thơ của Bằng Việt Nam chứa đầy những tư tưởng và triết lý sâu sắc. Bài thơ Bếp lửa được viết năm 1963. Tác giả du học xa quê hương. Tác phẩm in chung với tác giả Lữ Quang Vũ trong tập Lư hương (1968).

Trong một bài thơ dài như vậy, có lẽ hình ảnh người bà và bếp lửa là kí ức trong trẻo và thiêng liêng nhất.Những câu thơ sau mang nhiều tâm tư của tác giả:

“Rồi sáng chiều mẹ lại nhóm lửa, một ngọn lửa, lòng mẹ luôn sẵn sàng, ngọn lửa niềm tin bền bỉ… Mẹ đã trải qua bao nhiêu năm nắng mưa trong đời , cho đến bây giờ cô vẫn giữ thói quen dậy sớm, quây quần bên bếp lửa ấm, quây quần yêu thương, gói khoai, cùng người yêu gói gạo nếp mới, sẻ chia hạnh phúc, và cả đánh thức tình cảm tuổi thơ… Lạ lùng và thiêng liêng – cái ngọn lửa trong bếp!

Ở ba khổ thơ đầu, hình ảnh người bà hiện lên qua một động tác quen thuộc “Rồi sáng, rồi chiều” nhóm lửa với một sức thuyết phục lạ lùng. Hình ảnh bếp lửa của bà có hai tầng nghĩa: Tầng nghĩa thứ nhất là tầng nghĩa hiện thực Bếp lửa của bà là nguồn ánh sáng và hơi ấm được sử dụng trong gia đình. ngọn lửa nơi góc bếp, nơi mẹ luôn ủ. . Bếp nhà bà không bao giờ nguội mà lúc nào cũng đỏ lửa, như bà nhớ đứa cháu yêu, mong cháu sớm về, vững tin đất nước sẽ sớm bình yên, cháu sẽ ở bên bà như ngày nào. Con còn nhỏ, con sẽ cùng mẹ thắp lửa ấm.

Trong những câu thơ sau, Tôn Tử đã suy ngẫm về cuộc đời mình. Bà nuôi cháu từ khi cháu mới 4 tuổi, cuộc đời bà nhiều vất vả, bà là hiện thân của những người phụ nữ chịu thương chịu khó, đi làm, dậy sớm không nuôi con, giờ lại nuôi cháu như thế này. “Đời bà biết bao nhiêu nắng mưa” nhưng bà chưa bao giờ than thở về những vất vả. Bà làm lụng vất vả, thức khuya dậy sớm, một thói quen dường như đã ăn sâu vào tâm hồn bà “mấy chục năm nay, cho đến tận bây giờ”, và bà không quên thắp ngọn lửa hồng nơi góc bếp để nấu những món ăn giản dị. bữa ăn cho gia đình chị Tuy nhiên, cây sắn đầy ắp tình yêu thương, đùm bọc. Bếp lửa bà thắp mỗi sớm chiều thể hiện tình cảm đong đầy của bà dành cho cháu, là sự sẻ chia của cả nhà, ngọn lửa cũng là nguồn ước mơ trong lòng những đứa cháu. Cái bếp lửa ấy tưởng chừng quen thuộc, giản dị nhưng lại khiến người Việt Nam phải thốt lên “Ôi! Ngọn lửa vừa lạ vừa thiêng liêng”. Đúng vậy, qua hồi ức của người cháu, chúng ta có thể nhận ra rằng ngọn lửa và bà là điều quý giá nhất trong lòng người cháu. ký ức, bà ngoại giống như một người lính cứu hỏa, truyền lửa cho cháu trai của mình. Ngọn lửa trong tâm hồn ấy là tinh thần yêu quê hương đất nước, hăng hái ra tiền tuyến phục vụ Tổ quốc, giành lại tự do cho chị. Và hình ảnh ngọn lửa đã cháy hàng chục năm của bà chính là niềm tin không thể phai mờ của ông bà và các cháu vào tương lai tươi sáng của quê hương, về tương lai ông bà sum họp. tuổi thơ bên nhau.

Xem Thêm : Chú hề tiếng anh là gì? Những điều cần biết về chú hề

Hình ảnh giản dị, trong sáng, quen thuộc cộng với giọng thơ thủ thỉ, hình ảnh người bà và bếp lửa trong kí ức của tác giả hiện lên với một tình cảm ấm áp, trân trọng. Trong bức tranh ấy còn ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc, niềm tin vào chiến thắng, sự tin tưởng, yêu thương của người bà dành cho đứa cháu nơi chiến trường xa là tình cảm cao cả, đáng quý nhất. . .

——————Hết——————-

Bếp lửa là một tác phẩm văn học lớp 9 nổi bật, ngoài bài soạn phân tích hình ảnh người bà và bếp lửa qua đoạn thơ: “Sáng chiều…Bếp lửa thiêng” các em và thầy cô giáo có thể tham khảo nhiều các bài văn mẫu khác như Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ về bếp lửa, phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ bên bếp lửa, phân tích lớp thơ bếp lửa ở Việt Nam mạnh >, giới thiệu bài thơ Bếp lửa hay toàn bài Bếp lửa.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button