Hỏi Đáp

Lãnh đạo là gì? Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý | ITD Vietnam

Lãnh đạo là gì?

“Lãnh đạo là nghệ thuật khiến ai đó làm theo ý bạn — chỉ vì anh ta cũng muốn làm điều đó.”

Dwight D. Eisenhower

Bạn đang xem: Lãnh đạo la gì cho ví dụ

Lãnh đạo là một quá trình ảnh hưởng xã hội nhằm tối đa hóa vai trò của một nhóm để đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Đó là nghệ thuật thúc đẩy một nhóm người cùng hành động hướng tới một mục tiêu chung. Trong bối cảnh kinh doanh, điều này có nghĩa là hướng nhân viên và đồng nghiệp về các chiến lược hành động để đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

Khi xác định lãnh đạo là gì, chúng ta cần ghi nhớ những yếu tố chính sau:

 • Lãnh đạo xuất phát từ ảnh hưởng xã hội, không phải vị trí hay quyền lực.
 • Lãnh đạo cần sự hỗ trợ của người khác — nhưng không nhất thiết phải như vậy. Chỉ nhân viên cấp dưới.
 • Có nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau.
 • Khả năng lãnh đạo là điều kiện tiên quyết để đạt được các mục tiêu đã đặt ra.

Lãnh đạo là gì

Lãnh đạo là biết cách truyền cảm hứng cho người khác. Khả năng lãnh đạo hiệu quả đến từ việc truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả với người khác – theo cách cho phép họ làm những gì bạn muốn.

Một nhà lãnh đạo là người truyền cảm hứng cho những người khác thực hiện hành động đồng thời cung cấp hướng dẫn trong quá trình này. Họ phải có cá tính để người khác nghe thấy họ – cũng như kỹ năng tư duy phản biện nhạy bén để hiểu cách tận dụng tối đa các nguồn lực của tổ chức.

Lãnh đạo là gì

Triết lý lãnh đạo công ty

Trong môi trường công ty, khả năng lãnh đạo là khả năng đặt ra và đạt được những mục tiêu đầy thách thức, hành động nhanh chóng và quyết đoán khi cần thiết, vượt trội so với đối thủ cạnh tranh, truyền cảm hứng và cho phép người khác phát huy hết tiềm năng của họ. Những cá nhân có kỹ năng lãnh đạo tốt thường có cơ hội thăng tiến lên các vị trí điều hành như ceo (giám đốc điều hành), coo (giám đốc điều hành), cfo (giám đốc tài chính), chro (giám đốc điều hành, giám đốc nhân sự), v.v. …

Lãnh đạo doanh nghiệp có liên quan chặt chẽ đến quản lý hiệu suất. Vì vậy, dù bản chất của lãnh đạo không liên quan gì đến lợi nhuận, nhưng những nhà quản lý được coi là lãnh đạo hiệu quả luôn là người góp phần làm tăng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Lãnh đạo trong kinh doanh

Một nhà lãnh đạo quan trọng như vậy là gì?

Nhà lãnh đạo là người hướng dẫn toàn bộ công ty, đặc biệt là nhân viên của công ty. Nhân viên của bạn cần biết doanh nghiệp đang đi đến đâu — và họ cần đi theo ai để đạt được điều đó. Vai trò của lãnh đạo là chỉ cho nhân viên cách thực hiện trách nhiệm cá nhân của họ một cách hiệu quả và thường xuyên giám sát xem công việc của họ đang được thực hiện tốt như thế nào.

Ban lãnh đạo có trách nhiệm nêu gương tích cực cho nhân viên – thể hiện sự nhiệt tình với công việc, ham học hỏi những điều mới, sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết tại các sự kiện và hoạt động cá nhân, cá nhân và tập thể.

Lãnh đạo không chỉ là đặt ra – hoàn thành mục tiêu, hành động và dẫn đầu đối thủ – mà còn là về phong cách quản lý và văn hóa nội bộ của tổ chức.

Vai trò của nhà lãnh đạo

Lãnh đạo có phải bẩm sinh không?

Lịch sử đã chứng kiến ​​vô số những cái tên nổi lên từ các cuộc khủng hoảng và thuyết phục mọi người đi theo đường lối hành động của họ mà không cần kinh nghiệm lãnh đạo. Điều này là do họ sở hữu những đặc điểm và phẩm chất cho phép họ đảm nhận vai trò lãnh đạo hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng như Jack Welch, Warren Buffett, Bill Gates và Steve Jobs đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình ngành công nghiệp của họ và nền kinh tế rộng lớn hơn – đây là Nghiên cứu Bách khoa toàn thư đầu tư về cách họ lập chiến lược và thúc đẩy nhân viên thành công.

Đọc thêm: 12 Quy tắc vàng của các nhà lãnh đạo tài ba

Lãnh đạo có phải do thiên bẩm

Phẩm chất lãnh đạo là gì?

Điểm khởi đầu cho sự lãnh đạo là một cá tính mạnh mẽ. Các nhà lãnh đạo chân chính thể hiện những phẩm chất như trung thực, chính trực, đáng tin cậy và đạo đức. Họ làm những gì họ nói và có ảnh hưởng lớn đến thành công của người khác.

 • Lãnh đạo đòi hỏi kỹ năng giao tiếp xuất sắc – bạn phải có khả năng nói chuyện và lắng nghe nhân viên, trả lời các câu hỏi và mối quan tâm, đồng thời thể hiện sự đồng cảm với họ. Các nhà lãnh đạo sử dụng các kỹ năng giao tiếp để đưa công ty đến những cấp độ thành công mới.
 • Một nhà lãnh đạo thực sự nhìn thấy vị trí hiện tại của công ty trên thị trường, những điểm mạnh / không chắc chắn của tình hình nội bộ và từ đó phát triển một kế hoạch hành động chi tiết. Họ có thể nhìn thấy trước tương lai, theo dõi các xu hướng của ngành và chấp nhận rủi ro để phát triển kinh doanh của mình.
 • Một nhà lãnh đạo tài năng luôn thể hiện sự lạc quan và tràn đầy năng lượng. Tích cực với nhân viên. Họ luôn ủng hộ và quan tâm đến hạnh phúc của người khác. Khi mọi việc trở nên tồi tệ, họ tìm ra giải pháp cho những khó khăn hiện tại, làm yên lòng người lao động và tạo động lực cho họ. Nhờ họ, các nhân viên làm việc với nhau một cách sẵn sàng và hiệu quả nhất.

Đọc thêm: 10 phẩm chất quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo hiện đại

Tố chất của nhà lãnh đạo là gì

Công việc của một nhà lãnh đạo là gì?

Theo mô hình lãnh đạo chuyển đổi, một nhà lãnh đạo thực sự là người “chịu trách nhiệm” về:

 • Xây dựng một tầm nhìn đầy cảm hứng cho tương lai.
 • Truyền cảm hứng và truyền cảm hứng cho những người sẵn sàng theo đuổi tầm nhìn này.
 • Quản lý tiến độ công việc.
 • Đào tạo và xây dựng các nhóm làm việc hiệu quả hơn.

1. Xây dựng tầm nhìn đầy cảm hứng cho tương lai

Trong kinh doanh, tầm nhìn là một mô tả thực tế, hấp dẫn và thuyết phục về tương lai. Tầm nhìn cung cấp định hướng, giúp bạn thiết lập các ưu tiên và đặt các tiêu chuẩn để đo lường sự tiến bộ.

Để làm được điều này, các nhà lãnh đạo cần tập trung vào điểm mạnh của tổ chức, sử dụng các công cụ như Mô hình cạnh tranh Porter 5, Phân tích dịch hại, Phân tích USP (Điểm bán hàng duy nhất), swot, v.v. để đánh giá tình trạng hiện tại của doanh nghiệp . Bạn cần phải tính đến các xu hướng trong ngành và những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm để phát triển một chiến lược sáng tạo sẽ định hình doanh nghiệp của bạn trong thị trường tương lai.

Khả năng lãnh đạo đòi hỏi sự chủ động – bạn phải có tư duy giải quyết vấn đề, biết nhìn về phía trước và không bao giờ chỉ lo cho hiện tại.

Khi đã xác định được tầm nhìn, công việc của nhà lãnh đạo là làm cho tầm nhìn đó trở nên thuyết phục và có sức thuyết phục. Bạn phải làm cho mọi người có thể “nhìn thấy”, cảm nhận, hiểu và nắm lấy sứ mệnh này. Những nhà lãnh đạo tài năng biết cách “vẽ” lên một bức tranh phong phú về tương lai – một khi tầm nhìn của họ được hiện thực hóa. Họ có thể kể những câu chuyện đầy cảm hứng và giải thích tầm nhìn của họ theo những cách mà mọi người có thể tưởng tượng. Điều này đòi hỏi sự kết hợp của các kỹ năng phân tích và niềm đam mê đối với các giá trị của công ty và mong muốn tạo ra một cái gì đó thực sự quan trọng đối với nhân viên.

Đọc thêm: Lãnh đạo theo tình huống – Nghệ thuật quản lý linh hoạt

Xem Thêm : Số 13 Tiếng Anh Là Gì ❤️️Cách Đọc, Đếm Số Thứ Tự 13 Chuẩn

Lãnh đạo tầm nhìn

2. Tạo động lực và thúc đẩy mọi người

Một tầm nhìn hấp dẫn là nền tảng của khả năng lãnh đạo quản lý, nhưng chính khả năng truyền cảm hứng và động lực mới thực sự giúp bạn đạt được tầm nhìn của mình.

Ví dụ: khi bắt đầu một dự án mới, bạn có thể nỗ lực rất nhiều vào nó – vì vậy bạn có thể dễ dàng giành được sự ủng hộ ngay từ đầu. Tuy nhiên, theo thời gian, sự nhiệt tình này bắt đầu suy yếu, đặc biệt nếu có một số thay đổi lớn trong cách làm việc của các nhóm / tổ chức. Là một nhà lãnh đạo, bạn phải nhận ra điều này và làm việc để điều chỉnh tầm nhìn của nhân viên với nhu cầu, mục tiêu và nguyện vọng cá nhân của họ.

Lãnh đạo truyền cảm hứng đội nhóm

Một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là lý thuyết kỳ vọng. Lý thuyết giúp các nhà lãnh đạo kết nối hai kỳ vọng riêng biệt:

 • Mong đợi làm việc chăm chỉ để mang lại kết quả tốt.
 • Mong đợi kết quả tốt để mang lại phần thưởng hoặc các lợi ích hấp dẫn khác.

Điều này sẽ thúc đẩy mọi người làm việc chăm chỉ và cùng nhau đạt được thành công vì họ muốn được khen thưởng cho những nỗ lực của mình.

Các cách tiếp cận khác bao gồm xác định lại tầm nhìn mà từ đó khách hàng sẽ được hưởng lợi – và tận dụng các cơ hội thường xuyên để truyền đạt thông điệp tầm nhìn một cách hấp dẫn và lôi cuốn.

Kết hợp với kiến ​​thức chuyên môn sâu, khả năng truyền cảm hứng của một nhà lãnh đạo sẽ được nâng lên tầm cao mới. Mọi người ngưỡng mộ và tin tưởng những nhà lãnh đạo như vậy – bởi vì họ là chuyên gia về những gì họ làm. Họ có uy tín và có quyền yêu cầu mọi người lắng nghe và làm theo họ. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thúc đẩy và tạo động lực cho những người theo dõi mình.

Các nhà lãnh đạo cũng có thể tạo động lực và ảnh hưởng đến mọi người thông qua sức lôi cuốn và sự hấp dẫn bẩm sinh của họ, cũng như các nguồn sức mạnh khác, chẳng hạn như quyền trả tiền thưởng cho mọi người hoặc giao nhiệm vụ. Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo vĩ đại không phụ thuộc quá nhiều vào những loại quyền lực này.

Lãnh đạo truyền cảm hứng đội nhóm

3. Quản lý tiến độ công việc

Đây là “giao điểm” giữa lãnh đạo và quản lý. Công việc của nhà lãnh đạo là đảm bảo rằng quản lý quy trình thực hiện công việc cần thiết để đạt được tầm nhìn — cho dù là của chính họ hay của các nhà quản lý chuyên nghiệp.

Để làm được điều này, mỗi thành viên trong nhóm cần phát triển các mục tiêu hiệu suất liên quan đến tầm nhìn chung của nhóm. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cần biết cách quản lý sự thay đổi một cách hiệu quả — đảm bảo thực hiện những thay đổi cần thiết với sự ủng hộ và hỗ trợ của mọi người xung quanh.

Đọc thêm: Cách Đánh giá Hiệu suất của Nhân viên – 5 Mẹo dành cho Người quản lý

Quản lý hiệu suất

4. Huấn luyện và xây dựng nhóm

Phát triển cá nhân và nhóm là trách nhiệm quan trọng của nhà lãnh đạo chuyển đổi. Để làm được điều này, trước tiên người lãnh đạo phải hiểu điều gì thúc đẩy nhân viên. Sau đó, bạn cần đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm của bạn có các kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc và hiện thực hóa tầm nhìn. Chìa khóa của quá trình này là cung cấp và lắng nghe phản hồi thường xuyên, đào tạo và huấn luyện để cải thiện hiệu suất của cá nhân và nhóm.

Khả năng lãnh đạo cũng bao gồm việc xác định tiềm năng lãnh đạo ở những người khác. Bằng cách phát triển các kỹ năng lãnh đạo trong nhóm của mình, bạn sẽ tạo ra một môi trường khuyến khích thành công lâu dài. Đây là thước đo thực sự của khả năng lãnh đạo tuyệt vời.

Đọc thêm: Cố vấn và Đào tạo – Sự khác biệt là gì?

Huấn luyện đội nhóm

Các nhà lãnh đạo không …

“Mọi người đều biết lãnh đạo là gì, nhưng ít người hiểu ý nghĩa thực sự của nó. Truyền đạt một triết lý thống nhất của công ty là một bước quan trọng trong việc phát triển các nhà lãnh đạo tương lai và duy trì sự nhất quán và tập trung của lãnh đạo.”

Jacob Morgan

Theo Kevin Kruse, Giám đốc điều hành của leadx và là tác giả của Những nhà lãnh đạo vĩ đại không có quy tắc:

 • Lãnh đạo không phải là về thâm niên hay vị trí trong công ty. Khả năng lãnh đạo không tự động xảy ra khi bạn đạt đến một mức lương nhất định.
 • Người lãnh đạo không có mối quan hệ với vị trí. Chỉ vì bạn thuộc nhóm cấp c không có nghĩa là bạn là người lãnh đạo.
 • Lãnh đạo không đồng nghĩa với quản lý. Vai trò của người quản lý tập trung vào việc lập kế hoạch, điều phối, tuyển dụng, sa thải và hơn thế nữa. Là một nhà lãnh đạo, nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn là dẫn dắt mọi người. (Xem bên dưới để biết chi tiết về sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý)

Ví dụ về lãnh đạo là gì

Jack Welch là Giám đốc điều hành (ceo) của General Electric Company. Từ năm 1981 đến năm 2001. Ông đóng vai trò quan trọng trong 600 thương vụ mua lại tại các thị trường mới nổi, và vào thời điểm ông nghỉ hưu, giá trị thị trường của GE đã tăng từ 12 tỷ USD lên 505 tỷ USD. Bởi vì thế giới luôn thay đổi, Welch nhấn mạnh rằng tất cả nhân viên ge phải đón nhận sự thay đổi. Để tiếp tục phát triển các hoạt động của công ty và tạo ra sản lượng lớn hơn, các nhà quản lý và nhân viên phải không ngừng đổi mới bản thân và công việc của họ.

Welch đã thuê một người quản lý có chung tầm nhìn với GE, có năng lượng vô hạn và biết cách tạo động lực cho nhân viên. Các nhà quản lý của anh ấy chịu trách nhiệm tạo ra, phát triển và tinh chỉnh các ý tưởng cho tương lai và tìm cách đưa chúng vào cuộc sống. Ông cũng nhấn mạnh rằng ban lãnh đạo cần làm việc chặt chẽ với nhân viên – để hiểu họ đang làm gì và tại sao.

Nhờ phong cách lãnh đạo của Welch, các nhà quản lý và nhân viên được trao quyền, chất lượng sản phẩm cao hơn, sự hài lòng của khách hàng và lợi nhuận được cải thiện đáng kể.

Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý

“Người lãnh đạo là người làm điều đúng đắn; người quản lý là người làm điều đúng đắn.”

Giáo sư Warren G. Bennis

Các thuật ngữ lãnh đạo và quản lý thường được sử dụng thay thế cho nhau nhưng có ý nghĩa khác nhau. Lãnh đạo đòi hỏi những phẩm chất vượt ra ngoài khả năng trao quyền quản lý, một trong số đó là khả năng thúc đẩy những người theo dõi.

Một điểm khác biệt nữa là các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự đổi mới lên trên hết. Trong khi các nhà quản lý cố gắng thúc đẩy các nhóm đạt được mục tiêu trong khi vẫn tuân theo các quy tắc của công ty, thì các nhà lãnh đạo có thể quan tâm hơn đến việc thiết lập và đạt được mục tiêu. “Lớn hơn” – ngay cả với chi phí của cấu trúc công ty hiện tại. Khi nhân viên có một ý tưởng mới “táo bạo” về cách giải quyết vấn đề, các nhà lãnh đạo tài năng sẽ khuyến khích họ theo đuổi ý tưởng đó.

Xem Thêm : Đặc Trưng Của 7 Môn Nghệ Thuật Là Gì, 7 Môn Nghệ Thuật Và Những Quan Điểm Trái Ngược

Sự khác nhau giữa Lãnh đạo và Quản lý

Các nhà quản lý cấp trung thường cố gắng duy trì các cấu trúc hiện có. Họ có ít tự do để “phá vỡ” các quy tắc để theo đuổi những mục tiêu cao cả. Mặt khác, các nhà lãnh đạo thường hoạt động rất độc lập. Điều này cho phép họ chịu đựng sự biến động tốt hơn – miễn là họ tin rằng lợi nhuận cuối cùng là xứng đáng.

Tuy nhiên, sự quan tâm của các nhà lãnh đạo đối với sự đổi mới đôi khi có thể gây ra những hậu quả không lường trước được. Một môi trường làm việc hỗn loạn và căng thẳng có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề giữa các cá nhân. Khi những vấn đề như vậy phát sinh, các nhà quản lý thường tìm kiếm các giải pháp nhanh chóng. Đồng thời, các nhà lãnh đạo đôi khi có thể tập trung vào việc đạt được các mục tiêu cao cả — đến mức họ để tất cả các vấn đề về sức khỏe giữa các cá nhân và nhân viên cho chính họ.

Phân biệt lãnh đạo và quản lý

Lãnh đạo Quản lý biết cách thúc đẩy những người có thể có hoặc có thể không có động lực Nhấn mạnh sự đổi mới Nhấn mạnh tính hợp lý và khả năng kiểm soát Có thể không quan tâm đến việc duy trì cấu trúc hiện tại Tìm cách xây dựng dựa trên Công việc hiện có trong cấu trúc và duy trì cấu trúc hiện có. Cấu trúc này thường hoạt động tương đối độc lập. Thường đóng vai trò như một mắt xích trong chuỗi hoạt động của công ty. Ít chú ý đến các vấn đề giữa các cá nhân và có thể chú ý nhiều hơn đến các vấn đề giữa các cá nhân

Báo giá lãnh đạo

“Định nghĩa duy nhất về một nhà lãnh đạo là có những người theo dõi.”

Peter Drucker

“Lãnh đạo là khả năng biến tầm nhìn thành hiện thực.”

Warren Bennis

“Nhìn về phía trước trong thế kỷ tới, các nhà lãnh đạo sẽ là những người trao quyền cho người khác.”

Bill Gates

“Bản chất của lãnh đạo là ảnh hưởng — không hơn, không kém.”

John C. Maxwell

“Bạn không cần phải là một nhà lãnh đạo.”

Henry Ford

Đổi mới là sự khác biệt giữa người dẫn đầu và người đi sau .”

Steve Jobs

“Lãnh đạo là làm cho những người khác tốt hơn khi có mặt bạn – và đảm bảo tác động đó kéo dài ngay cả khi bạn không có mặt ở đó.”

Sheryl Sandberg

“Một nhà lãnh đạo tuyệt vời không nhất thiết phải làm những điều tuyệt vời — anh ấy chỉ có thể khiến mọi người làm những điều tuyệt vời.”

Ronald Reagan

“Nhiệm vụ của nhà lãnh đạo là đưa mọi người đến nơi họ chưa từng đến.”

Henry Kissinger

“Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm nhiều hơn và trở nên tốt hơn, thì bạn là một nhà lãnh đạo.”

John Quincy Adams

Kết luận

<3. Để trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh hiệu quả, bạn phải có những đặc điểm vượt trội hơn các nhiệm vụ quản lý.

 • Kỹ năng lãnh đạo có thể học được – tất cả phụ thuộc vào nỗ lực của từng cá nhân và chiến lược lãnh đạo của công ty.
 • Một người có thể vừa là lãnh đạo vừa là quản lý, nhưng hai từ này không nhất thiết phải đồng nghĩa.
 • Khả năng lãnh đạo rất khó xác định và có ý nghĩa khác biệt đối với những người khác nhau. Trong mô hình lãnh đạo chuyển đổi, chức năng của nhà lãnh đạo là định hướng và giúp bản thân và những người khác làm điều đúng đắn để đạt được mục tiêu của họ. Để làm được điều này, bạn cần tạo ra một tầm nhìn hấp dẫn, truyền cảm hứng và thúc đẩy những người khác hiện thực hóa nó, đồng thời xây dựng và huấn luyện một nhóm phát triển.

  Lãnh đạo là gì

  Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu được định nghĩa về lãnh đạo và tầm quan trọng của lãnh đạo trong kinh doanh. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về các chương trình đào tạo lãnh đạo của chúng tôi, vui lòng xem tại đây – hoặc email 028 3825 8487 / xettuyentrungcap@gmail.com liên hệ itd.

  Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
  Danh mục: Hỏi Đáp

  Vậy là đến đây bài viết về Lãnh đạo là gì? Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý | ITD Vietnam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button