Hỏi Đáp

Khí hậu miền Trung và những nét nổi bật ở nơi đây

Miền trung có mấy mùa

Khí hậu miền Trung chắc chắn là điều bạn nên cân nhắc khi sinh sống tại đây, đến tham quan hay chỉ muốn tìm hiểu thêm về vùng đất này. Đây là phong phú. Dự báo thời tiết hôm nay xin giới thiệu với các bạn đặc điểm khí hậu của miền trung Việt Nam và một số đặc điểm của khí hậu chung của nước ta.

đặc điểm khí hậu miền trungĐồng quê miền Trung Việt Nam

Các khu vực điển hình ở miền trung Trung Quốc

Miền trung của đất nước tôi được chia thành ba vùng chính: duyên hải nam trung bộ, duyên hải bắc trung bộ và cao nguyên trung tâm. Phía bắc, miền trung giáp với miền núi và miền trung nước ta. Phía Nam giáp các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai, phía Tây giáp Campuchia và Lào. Cuối cùng, phía đông giáp lãnh thổ Biển Đông quê hương nước ta. Chính vì địa hình độc đáo như vậy nên eo biển miền Trung nước tôi được coi là một địa điểm du lịch đáng để du khách ghé thăm. Hàng nghìn km vịnh hay bãi biển và những ngọn núi hùng vĩ.

Xem Thêm : Tiểu sử ca sĩ Châu Khải Phong – Nghệ Sĩ Việt

Chính vì sự khác biệt về địa hình mà khí hậu miền Trung được chia thành ba miền rõ rệt.

 • Duyên hải Nam Trung Bộ: Có đặc điểm là đồng bằng ven biển và núi thấp. Chiều đông tây hẹp hơn bắc trung bộ và tây nguyên. Ở đây có nhiều hệ thống sông rạch khác nhau
 • Bắc Trung Bộ: Đây là nơi giao nhau của miền Trung và miền Bắc nước ta. Địa hình đồi núi giáp với Lào là địa hình ưu thế ở đây. Cao nhất là tỉnh Thanh Hóa, khoảng 1.200 km so với mực nước biển. Một trong những dãy núi dài và rộng nhất nước ta là dãy Trường Sơn, bắt đầu từ địa phận Nghệ An đến Hà Tĩnh.
 • Tây Nguyên: có diện tích khoảng 54.000 km2, thuộc vùng Tây Nam Trung Bộ. Vùng này giáp biên giới trực tiếp với Campuchia và Lào. Địa hình ở đây chủ yếu là núi và cao nguyên.
 • Nhìn chung, ở miền Trung, địa hình cao hơn ở cao nguyên và núi, dốc dần về phía đồng bằng duyên hải phía Đông, nơi dân cư tập trung đông hơn.

  Sự khác biệt giữa các vùng về thời tiết và khí hậu ở miền trung nước tôi

  khí hậu miền trung việt nam Miền Trung Việt Nam

  Trong ba khu vực nhỏ ở miền Trung, đặc điểm khí hậu của từng khu vực rõ ràng là khác nhau

  Đặc điểm khu vực Bắc Trung Bộ (bao gồm cả khu vực phía Bắc đèo Hải Vân)

  • Mùa đông có nhiều gió thổi từ biển vào đất liền, mang theo nhiều không khí ẩm từ biển Hoa Đông làm cho khí hậu lúc này lạnh và mưa nhiều, cũng là nét độc đáo so với các nước khác. đến mùa đông khô lạnh của các tỉnh phía Bắc.
   • Mùa hè, chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam (gió Lào) nên ở đây rất khô nóng, hơi ẩm từ biển không vào được đất liền dẫn đến không khí có độ ẩm rất thấp. nhiệt độ ở đây vào khoảng giữa trưa trong vài ngày nhiệt độ có thể lên tới gần 40 độ C.
   • Đặc điểm khí hậu duyên hải Nam Trung Bộ

    • Dưới tác động của sườn núi Baima, gió mùa đông bắc bị chặn lại một phần nên có xu hướng suy yếu khi thổi qua đây. Thường xuyên có gió Tây Nam thổi từ vịnh Thái Lan đến dãy Trường Sơn, mang theo cái nóng khô cho khu vực vào mùa hè. Đặc trưng của nơi đây là mùa hè khô nóng, hạn hán, mất mùa tái diễn đã gây ra những khó khăn, trở ngại vô cùng lớn cho người dân nơi đây.
    • Đặc điểm khí hậu Tây Nguyên

     • Cũng như hai vùng trên, Tây Nguyên có hai mùa chính trong năm là mùa khô và mùa mưa. Các tháng có nhiệt độ cao nhất vào khoảng tháng 3 và tháng 4, lượng mưa trung bình khoảng 2000 mm, chủ yếu vào mùa mưa.
     • Mùa lũ ở miền Trung

      thời tiết và khí hậu miền trungCơn Lũ miền Trung

      Xem Thêm : màu vàng gold là màu gì

      Nếu quan tâm đến khí hậu của Midlands, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những thông tin về tình hình bão ở Midlands tại đây. Sang tháng 8 và đầu tháng 9, ở các tỉnh miền Trung sẽ bắt đầu xuất hiện những đợt mưa lớn. Lượng mưa trung bình mỗi tỉnh trên 350mm. Tuy nhiên, mùa mưa ở đây thường mạnh và kéo dài, cao điểm vào tháng 10 và 11. Do mưa lớn liên tục, lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông và các hiện tượng khác là cực kỳ thường xuyên.

      Tiểu vùng sông nước và Tây Nguyên từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh mỗi năm hứng ít nhất 2 cơn bão lớn. Các nhánh sông từ Quảng Bình đến Phan Thiết thường xuyên bị ngập lụt khiến đời sống người dân nơi đây tương đối khó khăn. Ngoài ra, các tỉnh ở đây cũng là nơi Việt Nam hứng chịu bão lũ đầu tiên và hậu quả để lại cũng nặng nề nhất. Chính vì vậy người ta đã đặt cho vùng này cái tên “Rốn lũ”. Chịu hậu quả nặng nề của trận mưa xối xả nơi đây.

      Những năm qua, miền Trung gánh chịu nhiều hậu quả do bão lũ gây ra, không chỉ thiệt hại về tài sản, vật chất mà còn cả những mất mát về tinh thần, như mất đi người thân. Trận lũ lụt miền trung năm 2020 vừa qua, trận lũ lịch sử ở Việt Nam đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản, hàng triệu đồng bào chết.

      Trên mảnh đất hình chữ s này, có những nơi cần chống chọi với nhiều điều kiện khắc nghiệt như mảnh đất miền Trung này. Đồng bào ta năm nào cũng mong về mảnh đất thân yêu này, mảnh đất gian lao thử thách này. Nhưng không vì thế mà nơi đây đã là nơi sản sinh ra biết bao con người mạnh mẽ, kiên cường và tài giỏi.

      Thông qua bài viết về khí hậu miền Trung trên đây, hi vọng các bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích về những nỗi khổ mà người dân nơi đây đã phải chịu đựng bao năm qua. Cảm ơn đã đọc bài viết của chúng tôi, đừng bỏ lỡ bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button