Hỏi Đáp

Giải thích câu tục ngữ Một mặt người bằng mười mặt của (10 mẫu)

Một mặt người bằng mười mặt của nghĩa là gì

Câu tục ngữ “Người đàn ông có mười khuôn mặt” đề cao giá trị của con người. Hôm nay download.vn sẽ cung cấpBài văn mẫu lớp 7: Dùng mười khuôn mặt để giải thích một câu nói về một khuôn mặt của một người.

Tài liệu này soạn dàn ý và 10 bài văn mẫu cho học sinh lớp 7, hi vọng sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các câu tục ngữ trên. Xin vui lòng đọc các chi tiết dưới đây.

Dàn ý giải thích câu một mặt người bằng mười khuôn mặt

I. Lễ khai trương

Giới thiệu câu tục ngữ: “Mười phân vẹn mười”.

Hai. Nội dung bài đăng

1. Giải thích

-“mặt người” là ẩn dụ, có phần chỉ toàn thể, ý chỉ con người nói chung.

-“Thập diện”: Ở đây là của cải, vật chất. Cho nên “mười phía” là chỉ của cải nhiều.

– Tác giả dân gian sử dụng cả hình thức so sánh (bằng) và phép đối lập giữa đơn vị định lượng và số lượng (một mười) để khẳng định sự quý giá gấp đôi của con người so với của cải.

=>Những câu tục ngữ giữ gìn giá trị con người

2. Nhận xét

– Tục ngữ khuyên con người phải biết yêu thương, tôn trọng và đùm bọc người khác, không để của cải làm lu mờ người khác. Đây là một ý tưởng hoàn toàn hợp lệ.

 • Trong lao động, sản xuất: Của cải là quý, nhưng của cải là do con người làm ra, không ai là “người làm ra tiền, người làm ra vàng”.
 • Trong các mối quan hệ: nếu chỉ coi trọng của cải, chúng ta dễ trở thành kẻ cô độc không người thân, bạn bè kiểu “Có vàng có vàng hay cho xem/ có con thì dễ nói, nể nghe”
 • – Tục ngữ còn có thể dùng trong nhiều ngữ cảnh khác:

  • Phê phán những trường hợp coi trọng của cải hơn giá trị con người.
  • Khi người ta cho rằng “của không bằng người”, những lời an ủi, động viên…
  • =>Tục ngữ đã đi vào đời sống dân gian bởi tính đúng đắn và giá trị nhân văn của nó.

   Ba. Kết thúc

   Khẳng định giá trị của câu tục ngữ trong cuộc sống.

   Giải thích câu một mặt mười – dạng 1 mặt mười

   Sách Châm ngôn chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Một mặt là mười mặt” nói lên giá trị của cuộc sống.

   Trước hết, “mặt người” là một hoán dụ, dùng một bộ phận để chỉ toàn thể, để chỉ một người. “Thập diện” chỉ rất nhiều của cải, vật chất. So với “một mặt người bằng mười mặt người” thì đó có vẻ là một mối quan hệ bình đẳng. Nhưng thực chất, mục đích của nó là nâng cao giá trị con người qua hai chữ “một chín”. Từ đó, ta hiểu rằng tiền bạc, của cải chỉ là của cải bên ngoài, nếu mất đi vẫn có thể lấy lại được. Chỉ có con người là không thể thay thế.

   Con người là tài sản quý giá nhất của tạo hóa. Sau hàng triệu năm tiến hóa, chúng ta đã bước vào thời đại văn minh. Từ những ngày đầu còn “ăn lông ở lỗ”. Đến khi phát hiện ra lửa và bước vào thời kỳ đồ đá, con người đã biết “ăn chín uống sôi”, săn bắt, hái lượm, sống thành đàn… Con người đã tự mình khám phá và sáng tạo ra nhiều thứ có ích. (viết, may quần áo, làm đồ trang sức…). Dần dần, những phát minh làm thay đổi cuộc sống con người tiếp tục ra đời: khung cửi, bóng đèn sợi đốt, ô tô, điện thoại… Ngày nay, thế giới đã thực sự thay đổi, sự phát triển của công nghệ đã cho phép máy móc ra đời thay thế sức lao động của con người. Nhưng nó vẫn không thể thay thế trí thông minh của con người.

   Của cải vật chất cũng là do người lao động mới tạo ra. Do đó, chúng chỉ là những đối tượng bên ngoài. Nếu chẳng may lạc lối, con người vẫn có thể thành công. Từ đó, câu tục ngữ cũng là lời cảnh báo cho những ai sống vô nghĩa. Nếu bạn luôn chìm đắm trong lối sống ăn chơi, chạy theo giá trị vật chất hư vô bên ngoài, thay vì nỗ lực làm việc để nâng cao giá trị của bản thân. Nó không xứng đáng với từ “người”.

   Tóm lại, “một mặt bằng mười khuôn mặt” là một câu tục ngữ ngắn gọn nhưng sâu sắc. Chúng ta cần coi trọng giá trị của bản thân, sống có ý nghĩa chứ không nên chạy theo những giá trị vật chất bên ngoài.

   Dùng mười khuôn mặt để giải thích câu một khuôn mặt của một người – dạng 2

   Xem Thêm : Vài lời cho Canh Ngọ 1990: Năm 2022 có mệnh làm lớn

   Tục ngữ được lấy từ kinh nghiệm sống của tổ tiên chúng ta. Câu tục ngữ “Một mặt là mười khuôn mặt” cho chúng ta những lời khuyên quý giá.

   Hình ảnh “một khuôn mặt” là một hoán dụ mà bộ phận chỉ toàn thể, nghĩa là một con người. “Mười phương” là của cải vật chất, của cải rất nhiều. So sánh “một mặt người” với “mười mặt người”, ông cha ta muốn đề cao giá trị của con người. Tục ngữ đã khẳng định con người là vô giá, tính mạng của mỗi con người là quan trọng hơn tất cả. Tiền là vật ngoài thân, có thể mất đi hoặc được tạo ra.

   Có thể khẳng định con người là sản phẩm độc đáo của tự nhiên. Chính vì chúng ta không chỉ có ngoại hình xuất chúng mà còn có trí tuệ phi thường. Chúng ta chinh phục và cải tạo thiên nhiên để tạo ra của cải vật chất. Những thứ đó không có ý nghĩa gì nếu không có con người. Đối với người dân Việt Nam, điều này không còn xa nữa. Truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” diễn giải cội nguồn của dân tộc ta với niềm tự hào sâu sắc. Hàng nghìn năm qua, chúng ta đã xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước giặc ngoại xâm phương Bắc, thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Ông cha ngàn đời mất, nước thịnh, dân yên, con cháu đông vui, mới có ngày hôm nay. Trong thời bình thịnh trị, chúng ta phải đối mặt với những hiểm nguy luôn rình rập như dịch bệnh, thiên tai, suy thoái kinh tế… Nhưng dân tộc Việt Nam với tinh thần đoàn kết của mình đã luôn biết vượt qua mọi khó khăn. Có thể thấy con người mạnh mẽ và cao thượng biết bao.

   Nhưng câu tục ngữ này không chỉ đề cao giá trị bản chất con người mà còn như một lời cảnh tỉnh những ai sống cuộc đời vô nghĩa. Nếu bạn luôn chìm đắm trong lối sống ăn chơi, chạy theo giá trị vật chất hư vô bên ngoài, thay vì nỗ lực làm việc để nâng cao giá trị của bản thân. Họ không xứng đáng với hai danh hiệu “nhân dân”. Còn người học trò, người làm chủ đất nước, hãy luôn ghi nhớ lời dạy của câu tục ngữ trên. Chúng ta cần tích cực trau dồi và rèn luyện kiến ​​thức, kỹ năng để có ích cho xã hội.

   Có thể chứng minh câu tục ngữ “Người có mười khuôn mặt” là hoàn toàn đúng. Mỗi người hãy trân trọng giá trị của bản thân, vì con người là quý giá nhất.

   Giải thích câu mười mặt một mặt bằng chục mặt – mẫu 3

   Ông cha ta đã truyền đạt những lời khuyên quý giá qua ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu tục ngữ “Một người có mười khuôn mặt”.

   Trước hết cần hiểu nghĩa của câu tục ngữ trên. Từ “mặt người” là hoán dụ, đề cập đến toàn bộ với một phần. Điều này đề cập đến một người. Còn “bên” có nghĩa là của cải, vật chất. Ẩn dụ có vẻ ngang bằng với từ “đợi”, nhưng thực ra đó là sự khác biệt giữa “một” và “mười”. Từ đó, câu tục ngữ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của con người. Con cái đáng giá gấp mười lần, thậm chí còn hơn của cải, vật chất. Vì vật chất nếu mất đi, thì chỉ cần nó còn, thì con người vẫn có thể sáng tạo ra nó. Nhưng khi con người đánh mất của cải vật chất thì chúng chẳng còn giá trị gì nữa.

   Con người là một tạo vật hoàn hảo trong vũ trụ. Bởi vì con người có tâm lớn. Từ thời nguyên thủy, con người đã biết dùng lửa để nấu chín thức ăn và xua đuổi thú dữ, biết chế tạo công cụ săn bắt và làm ruộng, biết sống cộng đồng đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Hàng triệu năm qua, con người đã phát minh ra những sản phẩm làm thay đổi cuộc sống của chính mình như bóng đèn, điện thoại, ô tô… không khó khăn nào có thể ngăn cản con người, ngoài chính con chữ đó. Trong những khó khăn đó, con người đã làm nên những điều kỳ diệu.

   Cống hiến cho dân tộc Việt Nam đã có hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước từ Bắc chí Nam. Ở thời đại nào, con người cũng được coi là nền tảng xây dựng và phát triển đất nước. Có thể chứng minh rằng con người có giá trị lớn trong cuộc sống. Vì vậy, chúng ta cần phải biết tôn trọng bản thân và những người xung quanh. Đối với những học sinh như tôi, câu tục ngữ này mang một bài học sâu sắc. Tôi biết mình cần phải học tập chăm chỉ, trau dồi kỹ năng của mình và có ích cho xã hội.

   Câu tục ngữ “Một người có mười khuôn mặt” là một lời khuyên quý giá đối với con người. Mét. Gorky đã từng phải thốt lên: “Một giọng hát tuyệt vời của hai người”. Có như vậy chúng ta mới hiểu được giá trị to lớn của con người.

   Dùng mười mặt để giải thích câu một mặt – dạng 4

   Từ xưa đến nay, con người luôn là yếu tố quan trọng nhất. Chính vì vậy mà ông cha ta đã có câu “một mặt bằng mười mặt” để đề cao vai trò của con người.

   Câu tục ngữ sử dụng tỷ lệ không bằng nhau của “một” và “mười”. Hình ảnh “con người một bề” là hoán dụ mà bộ phận chỉ toàn thể, đồng nghĩa với con người và là tài sản vật chất. Còn “thập phương” là chỉ lượng vật chất, lượng của cải. Sự đối lập giữa “một” và “mười” càng tô đậm giá trị của con người. Như vậy, câu tục ngữ khẳng định con người là vô giá, tính mạng của mỗi con người là quý hơn hết. Tiền và của cải chỉ là những thứ bên ngoài.

   Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói:

   “Tôi làm mọi thứ bằng đôi tay của mình, và sức mạnh của một viên đá trở thành gạo”

   Câu này khẳng định lại giá trị của con người. Từ xa xưa, loài người đã tiến hóa để trở nên hoàn thiện như ngày nay. Thật hoàn hảo khi bộ não con người phát minh ra nhiều sản phẩm tuyệt vời phục vụ cho cuộc sống của chính mình. Không có con người thì mọi của cải vật chất trong cuộc đời này sẽ không được tạo ra. Và được con người sử dụng chính là một phần giá trị của chúng. Nếu của cải bị mất đi, thì sẽ tiếp tục tạo ra nhiều của cải hơn miễn là con người khỏe mạnh.

   Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều người đã bị sức hút của vật chất, của cải làm mờ mắt. Họ bất chấp nhân cách, đạo đức, thậm chí cả tính mạng của bản thân để đổi lấy của cải. Vì vậy, câu tục ngữ “một mặt bằng mười mặt” như một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. “Không có gì quý hơn con người”. Hãy luôn nhớ rằng “con người có thể tạo ra của cải, nhưng của cải không thể tạo ra con người”. Giá trị của chúng ta không nằm ở sự giàu có, mà nằm ở đạo đức.

   Trong cuộc sống thực, Việt Nam là một đất nước nổi tiếng với sự tôn trọng giá trị con người. Những năm chiến tranh và loạn lạc, nhiều người đã hy sinh cho đất nước để giành lại độc lập. Đảng và nhà nước thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình thương binh liệt sỹ. Khi đại dịch covid-19 ập đến, ít quốc gia nào có thể khẳng định chắc chắn rằng sức khỏe của người dân dù bị thiệt hại về kinh tế vẫn được đặt lên hàng đầu… trong mọi trường hợp, yếu tố con người vẫn là trên hết.

   Là sinh viên, chúng ta càng phải ý thức rõ hơn về giá trị của bản thân. Tích cực trau dồi, rèn luyện kiến ​​thức, kỹ năng, trở thành người có ích cho xã hội. Hãy sống xứng đáng với cuộc sống hiện tại của mình.

   Vì vậy, câu tục ngữ “một mặt bằng mười khuôn mặt” đã để lại bài học sâu sắc về giá trị nhân văn. Để chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc sống có ý nghĩa.

   Giải thích câu mười mặt một mặt có mười mặt – dạng 5

   Con người là vô cùng quan trọng. Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều người hiểu được điều này và khắc cốt ghi tâm. Nhưng ngoài ra, vẫn có những người coi trọng tài sản của họ hơn bản thân họ. Để nhắc nhở mọi người về điều này, người xưa có câu: “Người một mặt là người mười mặt”.

   Câu hỏi này khó trả lời ngay. Đầu tiên, hãy giải thích ý nghĩa của nó. “Một” là một đơn vị đếm số ít. Còn “nhân diện” ở đây chính là thân thế, là cuộc đời của một con người. “Mười” là đơn vị đếm số nhiều. “Mặt” là vật chất có giá trị. Từ đây ta có thể hiểu “một mặt người bằng mười mặt người”, nghĩa là mạng sống của một con người bằng bao nhiêu của cải vật chất quý giá, và nó còn hơn thế rất nhiều. Tổ tiên của chúng tôi đã tổng kết câu tục ngữ này và dạy cho mỗi chúng ta một bài học quý giá. Trong mọi trường hợp phải biết đặt sự an toàn tính mạng lên trên của cải vật chất, kể cả những của cải vô cùng quý giá. Đừng hy sinh vì tiền bạc, vật chất. Mọi người có tất cả.

   Một số người có rất nhiều của cải. Nó đã được chứng minh từ thời cổ đại. Nếu một người chết, của cải chắc chắn sẽ còn, nhưng nó không thể tái sinh. Để đổi lấy của cải vật chất đã mất đi, những người còn sống có thể tạo ra nhiều của cải hơn. Một khi cuộc sống đã qua đi, tiền bạc không bao giờ có thể mua lại được.

   Con người có giá trị lớn như vậy nhưng bên cạnh đó cũng có vô số người coi trọng tiền tài hơn thân xác. Thông thường, chúng ta phải đề cập đến những kẻ buôn bán ma túy bất hợp pháp. Những người biết rõ những việc làm này sẽ bị pháp luật trừng trị, nhưng vì tiền, bằng mọi giá vẫn muốn thực hiện. Đồng tiền che đậy ý chí của họ. Trước những hành vi này, xã hội cần có những biện pháp hữu hiệu. Nhà nước phải nghiêm trị những kẻ làm hại người khác và chính mình. Có nhiều cách để ngăn chặn hành vi này tái diễn, nhưng các bạn ạ, bộ giải pháp đó chỉ là một yếu tố, cốt lõi là mỗi người phải hiểu sâu lời dạy của người xưa. . .

   Xem Thêm : Top 10 mẫu phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc chọn lọc hay nhất

   Tóm lại, người xưa đúc kết câu tục ngữ đó rất đúng. Đây là một sự thật đắt giá và sáng bóng. Đây sẽ là bài học quý giá sống mãi trong tiềm thức của mỗi người Việt Nam.

   Giải thích câu mười mặt một mặt bằng chục mặt – dạng 6

   Tục ngữ không chỉ cho ta kinh nghiệm đúng đắn trong cuộc sống. Câu tục ngữ dường như cũng dạy cho ta những bài học quý giá, nhưng nó cũng tôn trọng và đề cao những giá trị của con người. Trong kho tàng tục ngữ đồ sộ, khi nói đến giá trị của con người, nổi bật nhất là câu “một mặt bằng mười mặt người”.

   Ông cha ta đã sử dụng phép so sánh ví von kết hợp với những hình ảnh hoán dụ sinh động để gần gũi với nhân dân lao động. Có lẽ chính vì sự so sánh ví von của tiền nhân mà những câu tục ngữ về giá trị của con người được thể hiện một cách sinh động. Chỉ bảy chữ tuy ngắn gọn nhưng hàm chứa ý nghĩa lớn lao. Ý nghĩa thể hiện ở đây là giá trị của con người là vô cùng quý giá. Câu tục ngữ này dường như cũng ngầm phê phán những người coi trọng vật chất mà quên đi giá trị sâu xa của con người.

   Không thể phủ nhận rằng trong xã hội hiện đại ngày nay, rất nhiều người đã bị ma lực của đồng tiền làm mờ mắt, thậm chí đánh mất đi những phẩm chất đáng quý của mình. Thật vậy, chúng ta có thể thấy rằng nó rất đáng thất vọng. Cũng không thể trách chúng ta khi thấy câu ngạn ngữ ngắn “một mặt bằng mười khuôn mặt” cứ vang lên mãi.

   Tóm lại, câu nói “một mặt là mười khuôn mặt” đã mang đến cho mọi người một bài học sâu sắc.

   Giải thích câu một mặt có mấy chục mặt – dạng 7

   Con người luôn được coi là một trong những điều quý giá nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho trái đất. Và để chứng minh cho quan điểm này, cha ông ta cũng đã có câu nói rất hay với con người đó là “Một mặt người ta bằng mười cái mặt người ta”. Tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với chúng em, từ đó dường như chúng em ý thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình đối với mọi người và xã hội.

   Thứ nhất, tục ngữ nói rằng có hai con số, một và mười. Có thể thấy “một” là đơn vị đếm số ít kết hợp với “mặt người” – cơ thể con người, cuộc sống con người. Mặt khác, “mười” được coi là đơn vị đánh số nhiều. Bên cạnh mười là “mặt” của vật chất quý giá. Câu tục ngữ này nhằm dạy cho mỗi chúng ta một bài học – con người là quý nhất.

   Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chỉ coi trọng của cải. Đó là những kẻ vì tiền mà liều lĩnh, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Hành vi này cần bị lên án.

   Qua câu tục ngữ hay này, em như hiểu sâu sắc hơn về nhân sinh, hiểu được giá trị của con người. Tựu chung lại, có thể thấy người xưa đúc kết câu tục ngữ này là đúng và đúng. Thật vậy, đây là một trong những chân lý quý giá và sáng ngời. Đây chắc chắn sẽ là bài học quý giá mãi mãi khắc sâu trong tiềm thức của mỗi người Việt Nam chúng ta.

   Giải thích câu mười mặt một ngửa hai mặt – mẫu 8

   Không ai có thể phủ nhận rằng con người là quý giá nhất trên đời. Vì vậy, ông cha ta đã có câu: “Một mặt người bằng mười mặt người” là một lời khẳng định cho điều trên.

   Trước hết, “diện người” là hoán dụ chỉ bộ phận để chỉ cái toàn thể, đồng nghĩa với con người và là tài sản vật chất. “Mười phía” là chỉ của cải nhiều. Qua so sánh, đối chiếu ta thấy câu tục ngữ này khẳng định giá trị của con người. Sự đối lập giữa “một” và “mười” càng tô đậm giá trị của con người. Con người là vô giá và cuộc sống của mỗi con người quan trọng hơn bất cứ điều gì khác. Tiền và của cải chỉ là những thứ bên ngoài.

   Vật quý, nhưng người còn quý hơn. Vì vậy, câu tục ngữ này khuyên mọi người phải biết yêu thương, tôn trọng, bảo vệ mình và những người xung quanh. Với sự phát triển của xã hội, con người càng dễ đánh mất giá trị bản thân và bị đồng tiền chi phối. Nếu chỉ vì của cải mà con người mất giá trị. Chúng ta sẽ trở thành những kẻ cô độc không người thân, bạn bè.

   Tục ngữ đã thấm vào đời sống nhân dân. Đó là lời khẳng định và nhắc nhở rằng đề cao và trân trọng những giá trị con người là trung tâm của cuộc sống. Còn của cải vật chất chỉ là thứ dễ dàng có được từ bên ngoài thân xác. Giá trị con người là thứ quý giá nhất. Câu tục ngữ mang lại giá trị nhân văn tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

   Giải thích câu mười mặt một mặt bằng chục mặt – mẫu 9

   Tục ngữ là “túi khôn” của con người. Mỗi câu tục ngữ đều chứa đựng một bài học ý nghĩa. Và câu nói “một mặt bằng mười mặt”.

   Trước hết, “mặt người” là một hình ảnh hoán dụ (một bộ phận chỉ toàn thể), ở đây là chỉ một con người. Còn “của” có nghĩa là của cải, thuộc về giá trị vật chất. Thuật ngữ “thập diện” được dùng để chỉ rất nhiều của cải vật chất. Ông cha ta đã dùng phép so sánh “bằng” và kết hợp sự đối lập của các đơn vị lượng – ít hơn và nhiều hơn (một ăn mười) để khẳng định sự quý giá của con người so với của cải vật chất. Trên thực tế, trong cuộc sống, chúng ta có thể mất tất cả tiền bạc và của cải. Nhưng miễn là vẫn còn con người ngoài kia, không có gì là không thể phục hồi. Trong lao động, con người là người tạo ra của cải, vật chất. Chúng ta dễ trở nên thực dụng, ích kỷ, vô cảm nếu chỉ coi trọng của cải của mình trong mối quan hệ với những người xung quanh. Những người sống như vậy không nhận được tình yêu từ những người xung quanh.

   Của cải là quý, nhưng bản thân con người còn quý hơn. Con người là một tạo vật hoàn hảo trong vũ trụ. Con người có cơ thể, bản năng và trí tuệ – những vũ khí lợi hại nhất. Câu tục ngữ không chỉ tuyên bố giá trị của con người mà còn khuyên chúng ta phải ra sức rèn luyện, khẳng định giá trị của bản thân. Mỗi người sinh ra đều mang trong mình những giá trị cao cả độc nhất. Vì vậy, đừng cười nhạo bản thân và hạ thấp những giá trị này. tự tin khẳng định. Ngoài ra, ông cha ta còn muốn phê phán những kẻ chỉ biết ham vui. Chắc chắn cuộc sống của những người đó sẽ đầy những thú vui vô bổ.

   Vì vậy, câu tục ngữ trên là bài học quý giá cho mỗi chúng ta. Hãy luôn trân trọng chính mình, bởi con người là món quà tuyệt vời của tạo hóa.

   Giải thích câu một mặt người bằng mười khuôn mặt – dạng 10

   Trong cuộc sống, ai sinh ra cũng có những giá trị nhất định. Vì vậy, ông cha ta đã có câu: “Một mặt, mười mặt”, để khẳng định giá trị của con người.

   Trước hết, “mặt người” là một hoán dụ trong đó một bộ phận chỉ toàn thể và một người. “Thập diện” chỉ rất nhiều của cải, vật chất. So sánh “một mặt người bằng mười mặt người” không tương đương với việc thể hiện giá trị của một con người. Tiền chỉ là vật ngoài thân, có thể mất đi hoặc được tạo ra. Nhưng con người là “tài nguyên” vô giá và không thể thay thế.

   Thiên nhiên đã tạo ra con người có giá trị tốt nhất, cả về ngoại hình và trí tuệ. Sau hàng nghìn năm tiến hóa, loài người đã biết chinh phục tự nhiên, hay phát minh ra nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu của bản thân. Điều này phần nào cho thấy sự vĩ đại của con người. Có bao nhiêu vĩ nhân như Einstein, Newton, Edison đã phát minh và sáng tạo cho nhân loại trên thế giới? Hay như ở Việt Nam có bao nhiêu vĩ nhân như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có công lao to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc?

   Tuy nhiên, ngay cả những người bình thường nhất cũng có giá trị riêng khi họ làm được việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Những người lính thủy đánh bộ ngày đêm bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc để đổi lấy sự bình yên cho nhân dân ta. Hay những người thầy luôn hết lòng vì học trò, đào tạo ra những thế hệ thành đạt, những chủ nhân tương lai của đất nước. Toàn bộ đội ngũ y tế đang cố gắng hết sức để cứu sống bệnh nhân. Ngay cả những người nông dân, những người hàng ngày cần cù trên cánh đồng để tạo ra những sản phẩm an toàn, ngon miệng cho người tiêu dùng và xuất khẩu đi khắp thế giới… dù là ai, họ đều sống có ích. ,giá trị.

   Ngoài ra, câu tục ngữ này còn là lời nhắc nhở những ai luôn chạy theo giá trị vật chất mà quên đi giá trị của bản thân. Nếu chúng ta cứ chạy theo những giá trị vật chất hư vô mà không nỗ lực hoàn thiện cái của mình thì cuộc sống trở nên vô nghĩa. Đối với mỗi học sinh, cần tích cực phát triển, rèn luyện kiến ​​thức, kỹ năng để trở thành người có ích cho xã hội.

   Vì vậy, câu tục ngữ “Một người bằng mười khuôn mặt” là một thông điệp mạnh mẽ. Cuộc đời mỗi người giống như một cuốn tiểu thuyết. Mỗi ngày trôi qua, chúng ta hãy cùng nhau viết nên những câu chuyện ý nghĩa, tạo nên giá trị của chính mình.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button