Hỏi Đáp

Natri benzoate – Đặc tính và tác dụng phụ – Tuổi Trẻ Online

Natri benzoat là tá dược gì

Natri benzoat là một chất bảo quản thực phẩm phổ biến trong một số loại thực phẩm. Về cơ bản, nó là một loại muối chủ yếu được sản xuất hóa học để bảo vệ thực phẩm khỏi vi khuẩn, nấm men và nấm. Thực phẩm có tính axit thường chứa một lượng nhỏ natri benzoat. Nó cũng được sử dụng như một chất bảo quản trong một số sản phẩm như đồ uống lạnh, giấm, nước trái cây và nước xốt salad. Natri benzoat cũng xuất hiện tự nhiên trong các loại trái cây như táo, nam việt quất và mận. Đinh hương và quế cũng chứa một lượng natri benzoat nhất định. Mặc dù natri benzoat có trong một số loại thực phẩm và hương vị tự nhiên, nó không thể hoạt động như một chất bảo quản trong các loại thực phẩm này.

Đặc điểm của natri benzoat

Đặc tính quan trọng nhất của natri benzoat là nó tiêu diệt vi khuẩn, nấm men hoặc nấm mốc. Nó hoạt động tốt nhất với thực phẩm có độ pH nhỏ hơn 3,6. Công thức hóa học của natri benzoat (e211) là nac6h5co2. Ngoài ra, là một chất bảo quản thực phẩm, nồng độ natri benzoat được giới hạn ở 0,1% trọng lượng. Natri benzoat dễ dàng hòa tan trong nước có nhiệt độ nóng chảy 300 độ C. Natri benzoat có vị mặn, khi bổ sung một lượng lớn có thể khiến thức ăn bị đắng.

Xem Thêm : R trong toán học là gì? Đinh nghĩa, tính chất và bài tập minh hoạ

Sử dụng natri benzoat

Natri benzoat thường được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm cho một số loại thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như nước trộn salad, đồ uống lạnh, mứt, nước trái cây, v.v. Ngoài ra, nó còn có các chức năng quan trọng khác như:

– Natri benzoat là một thành phần trong nước súc miệng chứa cồn.

– Đối với bạc đánh bóng.

Xem Thêm : Tiếng lóng là gì? Ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam

– Nó được sử dụng trong pháo hoa và tạo ra âm thanh rít khi được thắp sáng.

– Natri benzoat là một thành phần trong thức ăn động vật, nhưng ở mức lên đến 0,1% vì một số động vật, chẳng hạn như mèo, có khả năng chịu đựng kém đối với axit benzoic.

– Được sử dụng để ngăn chặn quá trình lên men rượu vang.

Tác dụng phụ của Natri Benzoat

Natri benzoat an toàn nếu được dùng trong phạm vi cố định 647-825 mg / kg thể trọng mỗi ngày. Cơ quan quản lý thực phẩm ở các quốc gia khác nhau cũng quy định nồng độ của phụ gia thực phẩm. Trong khi natri benzoat có ít tác dụng phụ, điều đáng chú ý là khi natri benzoat được trộn với axit ascorbic và kali benzoat, chất gây ung thư benzen được hình thành. Các nghiên cứu khác nhau có ý kiến ​​khác nhau về tác dụng phụ của natri benzoat. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng natri benzoat có thể làm hỏng các phần quan trọng của DNA. Ngoài ra, natri benzoat cũng được coi là nguyên nhân quan trọng gây ra chứng ADHD ở trẻ em. Mặc dù những điều trên chỉ là suy đoán, chưa có bằng chứng cụ thể và vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, khuyến cáo bạn nên ăn ít thực phẩm và đồ uống có chứa natri benzoat.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Natri benzoate – Đặc tính và tác dụng phụ – Tuổi Trẻ Online đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button