Hỏi Đáp

Nỏ thần Kim Quy của An Dương Vương trong truyền thuyết

Nỏ thần kim quy

Video Nỏ thần kim quy

Trong truyền thuyết “Mỹ châu – trong thủy” có nhắc đến Nỏ thần Cảnh Quy có sức mạnh vô thường, có thể bắn trúng mục tiêu. Có thể giúp nhà vua đánh bại quân xâm lược. Theo tìm hiểu, câu chuyện rùa vàng ban móng vuốt cho đại vương để làm nỏ, tên đánh giặc chỉ là truyền thuyết, còn câu chuyện về chiếc nỏ thần có thể thực sự tồn tại. Hãy cùng bài viếtkhám phá sự thật đằng sau chiếc nỏ vàng.

1. Chiếc nỏ vàng huyền thoại

Theo truyền thuyết, sau khi vua Anyang lên ngôi, ông đã dời đô để xây dựng thành phố Guluo, nhưng trong quá trình xây dựng thành phố này đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhà vua lo lắng đến mức lập bàn thờ và cầu nguyện với hòn đảo của các vị thần. Lúc này, Thần Vàng xuất hiện, và nhà vua đưa anh ta vào thành phố trên một cỗ xe bằng vàng. Kể từ đó, mọi thứ đều suôn sẻ. Ba năm sau, khi lâu đài của các vị thần được xây dựng xong, Thần Jin Kui phải rời đi. An dương vương lo nước nhà nguy cơ bị giặc xăm hỏi thần kim quy phải làm sao. kim quy thần ban cho vua móng vuốt làm nỏ để trấn thủ thành.

Nỏ thần do tướng Cao He chế tạo thành công, chuôi cung làm bằng móng chân của vị thần quý bằng vàng. Nỏ vàng có thể bắn một lúc trăm mũi tên, mỗi mũi tên trăm trúng, một mũi tên trúng địch như ngả rạ. Ngay cả khi nỏ thần nhắm vào kẻ thù, chúng cũng không dám đến gần. Chiếc nỏ to và cứng đến mức cần một vận động viên mới nhấc được. Do sức mạnh vô thường này của nỏ, nên đại vương rất trân trọng chiếc nỏ này và luôn giữ nó bên mình.

Xem Thêm : Từ chỉ trạng thái là gì? Khái niệm và bài tập về từ chỉ trạng thái

Khi đó, Triệu Đà là chúa tể Nam Hải, nhiều lần dẫn quân đánh Âu Lệ, nhưng vì vua An Dương có nỏ thần nên nhiều binh sĩ tử thương ở biển Đông. Lấy mỹ châu, con gái của an dương vương. Bề ngoài thì là cầu hôn, nhưng thực chất là muốn cướp nỏ thần. an duong vuong quá tin vào bản chất của kẻ thù nên đã đồng ý hành động mà không cần báo trước.

Sau khi Trọng Thụy trộm được nỏ thần kim quy, vội sai an du vương về yết kiến ​​cha nàng. Sau đó, Megan đem quân sang xâm lược Âu Lạc lần thứ hai. Vì quá chủ quan với nỏ thần nên vua Anyang vẫn điềm nhiên ngồi vào bàn dù biết binh lính đang kéo đến. Khi quân địch đến gần tường thành, Xizhai nhận ra rằng nỏ thần đã bị thay thế, dẫn đến quốc gia và gia đình tan nát.

Nghe đến đây, hầu hết mọi người đều cho rằng câu chuyện về chiếc nỏ thần diệt hàng trăm quân địch chỉ là truyền thuyết.

2.Nỏ vàng có thật

Các nhà khảo cổ học đã chứng minh rằng câu chuyện về thần vàng được gán cho móng vuốt là huyền thoại, nhưng nỏ thần, thứ có sức mạnh vô hạn và đáng sợ đối với kẻ thù, là có thật. Theo sự khác biệt về khảo cổ học, thời kỳ của vua Anyang nằm giữa sự kết thúc của sự phát triển văn hóa Tongshan và sự khởi đầu của thời kỳ văn hóa Tongshan sau này. Tại khu vực Loa Thành, người ta đã phát hiện nhiều di vật khảo cổ thuộc văn hóa Đông Sơn và thời An Dương Vương. Vào tháng 6 năm 1959, khi các công nhân đang làm đường ở khu vực Gubao, họ tình cờ tìm thấy một hố bắn tên bằng đồng với hàng chục nghìn mũi tên.

Xem Thêm : Bưu điện tỉnh Bạc Liêu thông báo tuyển dụng lao động – VNPost

Theo phân loại nghiên cứu, mũi tên đồng cổ tuy dài, ngắn nhưng đều có đặc điểm là đầu nhọn hình chóp tam giác, sát thương lớn, cán dài. ma sát, duy trì sự cân bằng cho chuyến bay ổn định và đảm bảo mục tiêu chính xác hơn. Điều đáng chú ý là chỉ có khoảng một phần tư số mũi tên đã được sửa đổi để sử dụng và phần còn lại là những mũi tên mới được đúc với dấu vết của quá trình đúc. Điều này cũng khẳng định từ phía lỗ mũi tên đồng khác được phát hiện là kho chứa mũi tên vừa đúc xong đang được gia công đưa vào sử dụng. Nhưng vì lý do lịch sử, toàn bộ mũi tên đã bị chôn vùi trong lòng đất cổ xưa.

Dựa trên việc phát hiện ra thư viện mũi tên bằng đồng này, mọi người có thể tin ở một mức độ nhất định rằng Truyền thuyết về chiếc nỏ vàng của vua Anyang là có thật. Vào những năm 2000, tại góc Tây Nam của đền Thượng trong khu nội thành An Dương Vương, nơi thờ An Dương Vương, các nhà khảo cổ đã phát hiện hệ thống lò luyện tên bằng đồng, cùng hàng trăm mũi tên được đúc theo hình tam giác. Mũi tên đồng cổ. Việc lựa chọn địa điểm ở góc tây nam của Thành Loa, khu vực trung tâm của Thành Loa, phản ánh tầm quan trọng của việc giữ bí mật tuyệt đối trong việc chế tạo loại vũ khí tầm xa tiên tiến và mạnh mẽ như vậy. Từ hệ thống đúc, người ta tìm thấy khuôn đúc và một số lượng lớn mũi tên, điều này cho thấy đây là một xưởng đúc vũ khí lớn, đồng thời đây cũng là một tổ chức rất bí mật và được quản lý tốt.

Nỏ đồng cũng đã được tìm thấy ở thành cổ Loa và nhiều nơi khác trong phạm vi phân bố của văn hóa Đông Sơn. Nỏ bao gồm một số bộ phận có thể tháo rời: hộp kích hoạt hình chữ nhật có lỗ vát cho mũi tên và dây, trục móng rùa và hai thanh đồng để giữ nỏ. Đặt dây nỏ vào khe cổng. Tất cả các bộ phận được giữ với nhau bằng hai chân. Khi sử dụng, thắt chặt dây nỏ, đeo nút rồi dùng ngón tay kéo nỏ để mở nỏ và đẩy mũi tên về phía trước. Dù không còn nhiều, nhưng việc chế tạo thành công và sử dụng nỏ thần là một trong những phát minh kỹ thuật quân sự vĩ đại nhất của người Việt cổ.

Thông qua những di tích văn hóa được khai quật ở trên, cho thấy Nỏ thần An Dương Vương Thần tồn tại và có cốt lõi lịch sử thực sự.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button