Hỏi Đáp

Ý nghĩa chỉ số P/B trong lựa chọn cổ phiếu – PineTree Securities

Pb là gì trong chứng khoán

Chỉ số p / b là gì?

p / b index là tên viết tắt của tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách, còn được gọi là chỉ số p / b và hệ số p / b. Đây là chỉ số dùng để so sánh giá của cổ phiếu với giá trị sổ sách của nó.

công thức tính chỉ số p / b

bên trong

  • Giá trị sổ sách của cổ phiếu được xác định bởi các yếu tố sau: (Tổng tài sản – Tài sản cố định vô hình – Nợ phải trả) / Số lượng hành cổ phiếu đang lưu hành.

Tuy nhiên, giá trị tài sản vô hình thường không được phản ánh trong báo cáo tài chính của hầu hết các công ty, vì vậy có thể coi giá trị sổ sách của cổ phiếu = (tổng tài sản – nợ phải trả) / số lượng cổ phiếu đang lưu hành = vốn chủ sở hữu / số số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

  • Giá thị trường của cổ phiếu là giá đóng cửa của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vào ngày giao dịch gần đây nhất.

Ví dụ: giả sử một công ty ghi nhận tài sản 200 tỷ đồng trên bảng cân đối kế toán và tổng nợ phải trả là 150 tỷ đồng, thì giá trị sổ sách của công ty là 50 tỷ đồng. Công ty có 2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, do đó giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu là 25.000 đồng. Giá trị vốn hóa thị trường của cổ phiếu là 100.000 đồng. Chỉ số p / b của cổ phiếu này được tính như sau:

Xem Thêm : Tưởng tính năng Unsend của Facebook hay ho thế nào hóa ra chỉ thêm phiền, hiện đại lắm nhưng lỡ lời cũng đành thôi

p / b = 100.000 / 25.000 = 4

p / b = 4 có nghĩa là cổ phiếu của công ty đang giao dịch với giá gấp 4 lần giá trị sổ sách của nó trên thị trường chứng khoán.

Ý nghĩa của chỉ số p / b

Chỉ số

p / b cho chúng ta biết số lần một cổ phiếu được định giá cao hơn hoặc thấp hơn giá trị sổ sách của một doanh nghiệp.

Khi chỉ số p / b> 1 có nghĩa là giá thị trường cao hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu. Điều này có nghĩa là thị trường có kỳ vọng cao đối với cổ phiếu này và hoạt động kinh doanh có thể hoạt động tốt trong tương lai. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư sẵn sàng chi nhiều hơn giá trị sổ sách để sở hữu nó.

Khi chỉ số p / b <1 sẽ xảy ra hai trường hợp: (1) Hoặc thị trường cho rằng tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không khả quan nên chỉ trả giá và mua cổ phiếu với giá thấp. ; (2) Hoặc tốc độ tăng lợi nhuận của doanh nghiệp nhanh hơn kỳ vọng của thị trường. Công ty đang trong quá trình hồi phục sau khủng hoảng, hoạt động kinh doanh ngày càng hiệu quả khiến giá trị sổ sách của cổ phiếu tăng lên. Trong trường hợp này, cổ phiếu được định giá thấp. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư mua để sinh lời trong tương lai.

Ưu và nhược điểm của p / b

Xem Thêm : Công Thức Tính Diện Tích Hình Chữ Nhật & Bài Tập Thực Hành

Ưu điểm

  • Chỉ số p / b ổn định hơn nhiều so với chỉ số eps, vì vậy chỉ số p / b sẽ hiệu quả hơn trong những tình huống eps có mức độ biến động khó quan sát và đánh giá.
  • p / b luôn tích cực, vì vậy nó có thể được sử dụng để đánh giá các doanh nghiệp thua lỗ.
  • p / b hiệu quả nhất khi được sử dụng để đánh giá các doanh nghiệp có tài sản lớn và tính thanh khoản cao, chẳng hạn như công ty bảo hiểm, ngân hàng, công ty đầu tư.

Nhược điểm

  • Chỉ số p / b chỉ xem xét giá trị của tài sản hữu hình, trong khi bỏ qua giá trị của tài sản vô hình như nhãn hiệu, phát minh, tài sản trí tuệ, v.v. Chính giá trị của các tài sản vô hình này là yếu tố quan trọng làm tăng lợi nhuận ròng của doanh nghiệp và do đó là giá cổ phiếu.
  • Ngoài ra, giá trị ghi sổ của cổ phiếu. Nó cũng không phản ánh chính xác giá trị thị trường hiện tại của tài sản. Số tiền mang theo này có thể là vài năm trước. Ví dụ như đất công ty sử dụng cách đây 3 năm ước tính đã tăng giá gấp mấy chục lần bây giờ … Nên nhà đầu tư chỉ dùng chỉ số p / b là đã có kết quả rồi. .

Hiểu đúng về chỉ số p / b sẽ giúp nhà đầu tư sử dụng hiệu quả chỉ số để đánh giá và lựa chọn cổ phiếu. Tỷ lệ p / b lý tưởng để định giá các công ty có nhiều tài sản có tính thanh khoản cao, chẳng hạn như ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm và công ty đầu tư … Mức sinh lời càng cao do việc quản lý tài sản hiệu quả giữa và vốn huy động càng cao. Ngược lại, chỉ số này không phù hợp để định giá cổ phiếu của các công ty dịch vụ – nơi khó định lượng các tài sản vô hình như con người và lòng trung thành của khách hàng. Ngoài ra, nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp các chỉ số p / b và các phương pháp phân tích khác để có được cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán pinetree hoàn toàn miễn phí giao dịch trọn đời và có cơ sở ký quỹ 9% / năm mà không cần điều kiện gì. Đây là mức phí tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Chỉ mất 3 phút để mở một tài khoản chứng khoán.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Ý nghĩa chỉ số P/B trong lựa chọn cổ phiếu – PineTree Securities đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button